Khai quật tượng lạc đà bằng vàng nguyên khối cổ nhất Trung Quốc

05/01/2020 15:01

TGVN. Nhóm khảo cổ đã khai quật được một bức tượng đúc từ vàng nguyên khối gần khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng. Đây cũng là tượng lạc đà bằng vàng cổ xưa nhất được phát hiện ở Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
khai quat tuong lac da bang vang nguyen khoi co nhat trung quoc Hy Lạp khám phá ra 2 ngôi mộ cổ 3.500 năm tuổi
khai quat tuong lac da bang vang nguyen khoi co nhat trung quoc Phát hiện ngôi nhà từ thời Trung Cổ khoảng 600 năm tuổi nằm dưới lòng đất
khai quat tuong lac da bang vang nguyen khoi co nhat trung quoc
Khai quật tượng lạc đà bằng vàng nguyên khối cổ nhất Trung Quốc.

Bức tượng lạc đà đúc bằng vàng nguyên khối vừa được khai quật tại ngôi mộ thuộc tầng lớp quan lại nằm gần khu lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng ở thành phố Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Ngôi mộ có diện tích khoảng 1.900 m2, là một mộ lớn của quan lại, cách lăng mộ Tần Thủy Hoàng khoảng 440 m về phía Tây. Nhóm khảo cổ hiện vẫn đang làm sạch khu vực quan tài trung tâm và tìm thấy những món đồ chôn cất có giá trị, gồm đồ gốm, đồ đồng, trang sức bằng ngọc, vàng và bạc.

Ông Jiang Wenxiao, nhà nghiên cứu của bảo tàng khu lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng cho biết: “Đến nay, con lạc đà bằng vàng là thứ duy nhất được phát hiện trong các nghiên cứu khảo cổ về nhà Tần (221 TCN-206 TCN)" và "cho thấy khả năng trao đổi giữa các vùng đồng bằng trung tâm của Trung Quốc và khu vực Tây Á diễn ra trước khi xuất hiện Con đường tơ lụa”.

"Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc và Tây Á có sự trao đổi về kinh tế, văn hóa trong thời đại nhà Tần”, ông Jiang Wenxiao nhận định.

khai quat tuong lac da bang vang nguyen khoi co nhat trung quoc

Theo nhóm khảo cổ, tổng cộng 9 ngôi mộ lớn và 14 hố nhỏ hơn được khai quật trong lần này. Những công trình được xây dựng cùng thời kỳ và dành cho giới quan lại thân cận của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng (259 TCN-210 TCN).

Cũng theo các nhà nghiên cứu, việc khai quật lần này đã cung cấp nhiều tài liệu quan trọng về chính trị, quân sự, khoa học và văn hóa trong triều đại nhà Tần.

“Cho tới nay, đây là ngôi mộ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất từ thời nhà Tần được khai quật ở Trung Quốc. Cuộc khai quật đã lấp đầy những khoảng trống trong nghiên cứu về các lăng mộ của người có địa vị cao thời nhà Tần”, ông Jiang khẳng định.

khai quat tuong lac da bang vang nguyen khoi co nhat trung quoc

 

Mexico: Phát hiện cung điện 1.000 năm tuổi của giới thượng lưu thuộc nền văn minh Maya

TGVN. Cung điện lớn vừa được phát hiện gần một điểm du lịch nổi tiếng nhiều khả năng là công trình thuộc sở hữu của giới thượng ...

khai quat tuong lac da bang vang nguyen khoi co nhat trung quoc

 

Hy Lạp khám phá ra 2 ngôi mộ cổ 3.500 năm tuổi

TGVN. Các nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra 2 ngôi mộ có niên đại khoảng 3.500 năm, gần cung điện thời ...

khai quat tuong lac da bang vang nguyen khoi co nhat trung quoc

 

100 năm đi tìm sự thật: Bí ẩn cái chết vua Tutankhamun đã có lời giải?

Gần 100 năm kể từ khi lăng mộ của vị Pharaoh trẻ tuổi trị vì vương triều Ai Cập được khai quật, bí ẩn về ...

QT.

(theo Dân Trí/CCTV)