Khi Hàn Quốc khiến Triều Tiên bất an

TGVN. Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang tiếp tục công cuộc hiện đại hóa quân sự bất chấp những hoạt động ngoại giao sôi động giữa hai bên kể từ năm 2018.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
khi han quoc khien trieu tien bat an Bán đảo Triều Tiên: Kịch cũ hết dần kịch tính
khi han quoc khien trieu tien bat an Mỹ và các đồng minh phản ứng về vụ phóng vật thể của Triều Tiên
khi han quoc khien trieu tien bat an
Hàn Quốc và Triều Tiên đều đang gia tăng các hoạt động quốc phòng bất chấp những hoạt động ngoại giao sôi nổi. (Nguồn: The Leader)

Công cuộc nói trên đã và đang tạo nên những dấu ấn căng thẳng, mà hiện càng trở nên sâu sắc trong bối cảnh các cuộc đàm phán lâm vào bế tắc.

Tự vệ, nhưng cũng sẵn sàng cho đối đầu

Các hoạt động củng cố quân sự ở hai phía của khu vực biên giới chung được canh phòng cẩn mật đã thu hút sự chú ý của dư luận bởi hàng loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn mà Triều Tiên thực hiện gần đây nhằm hoàn thiện kho vũ khí mà Bình Nhưỡng cho là cần thiết để tự vệ trước các loại vũ khí mới của Hàn Quốc. Vụ thử gần đây nhất là hôm 10/9.

Truyền thông Triều Tiên ngày 11/9 tiết lộ đây là vụ thử hệ thống phóng rocket đa nòng kích thước lớn, một loại vũ khí mà giới chuyên gia cho rằng có khả năng đe dọa các lực lượng của Hàn Quốc. Lâu nay, Bình Nhưỡng vẫn chỉ trích gay gắt các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và việc Seoul mua sắm thiết bị quốc phòng của Mỹ, gồm tàu sân bay, máy bay tàng hình và vệ tinh do thám. Bình Nhưỡng coi đây là những hoạt động chuẩn bị để che đậy cho mưu đồ thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu. Trong một bình luận hôm 6/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng việc Hàn Quốc theo đuổi các hệ thống vũ khí mới là một “hành động phản bội không thể tha thứ”, vốn đe dọa hủy hoại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không đáp lại bình luận trên.

Về phía Hàn Quốc, Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đã cam kết gia tăng ngân sách quốc phòng khiến nước này trở thành một trong những quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất thế giới. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, năm 2018, chi tiêu quân sự của Hàn Quốc đạt 43,1 tỷ USD, tăng 7% so với mức năm 2017. Tháng Bảy vừa qua, bộ này cho biết Hàn Quốc sẽ chế tạo một tàu sân bay cỡ nhỏ và cũng là tàu sân bay đầu tiên của nước này. Tháng Tám vừa qua, cơ quan này cũng tiết lộ kế hoạch chi thêm khoảng 239 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng giai đoạn từ năm 2020-2024. Trong đó, khoảng 85 tỷ USD được sử dụng để hiện đại hóa vũ khí. Trong danh sách mua sắm vũ khí của Hàn Quốc có các hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới, thêm 3 tàu khu trục được trang bị hệ thống radar Aegis hiện đại, vệ tinh do thám, tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo và hành trình và tàu chiến được trang bị tên lửa dẫn đường.

Theo Daniel DePetris, chuyên gia tại cơ quan nghiên cứu Defense Priorities có trụ sở ở Washington, cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều không muốn xảy ra một cuộc đối đầu toàn diện, song cả hai muốn đảm bảo rằng họ sở hữu những nền tảng vũ khí và tài nguyên quốc phòng để có thể sẵn sàng huy động trong trường hợp xảy ra một cuộc đối đầu quân sự.

khi han quoc khien trieu tien bat an
Hàn Quốc đang gia tăng các chi phí quốc phòng với tư thế sẵn sàng cho mọi kịch bản trong quan hệ với Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Cuộc đua vũ trang tốn kém

Mối quan ngại trực tiếp hơn cả đối với Triều Tiên là Hàn Quốc năm nay đã tiếp nhận lô máy bay tàng hình F-35A đầu tiên trong tổng số đơn hàng 40 chiếc từ Mỹ.

Bình Nhưỡng đã chỉ trích hoạt động mua sắm này cũng như các tuyên bố mua sắm vũ khí khác của Seoul là hành động củng cố lực lượng vũ trang liều lĩnh và táo bạo vốn chỉ buộc Bình Nhưỡng phát triển các loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới để “phá hủy hoàn toàn” những mối đe dọa mới. Theo chuyên gia DePetris, chiến đấu cơ F-35 khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa và chiến đấu cơ của Triều Tiên rơi vào tình thế dễ bị tấn công, và đây có thể là lý do mà Triều Tiên sẽ đáp trả bằng cách tăng cường phát triển tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng coi việc mua sắm F-35 nói trên là vi phạm thỏa thuận giảm căng thẳng quân sự mà hai bên ký kết hồi tháng 9/2018. Trên thực tế, hai bên nhất trí chỉ chấm dứt “tất cả hành động thù địch”, song không đề cập các loại vũ khí mới.

Khi bàn về khả năng xảy ra cuộc đua vũ trang giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng khó có thể đủ tiềm lực kinh tế để theo đuổi một cuộc đua vũ trang vì nước này đang oằn mình trước các đòn trừng phạt quốc tế cứng rắn.

Tình thế quân sự thay đổi

Việc gia tăng chi tiêu quân sự dường như trái ngược với mong muốn thúc đẩy can dự với Triều Tiên mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra. Tuy nhiên, giới phân tích giải thích rằng điều này phần lớn được thúc đẩy bởi các vấn đề khác, trong đó có tình trạng dân số già hóa của Hàn Quốc và mối quan hệ của Seoul với đồng minh lâu đời là Mỹ.

Kể từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, quân đội Mỹ đã duy trì quyền kiểm soát hàng trăm nghìn binh sĩ Hàn Quốc cùng với khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc nếu xảy ra một cuộc chiến tranh khác. Tổng thống Moon Jae-in đã coi việc giành lại quyền kiểm soát hoạt động thời chiến các lực lượng Mỹ - Hàn này là một mục tiêu chính của chính quyền và việc tăng cường sức mạnh quân sự là một phần quan trọng để được Washington chấp thuận chuyển giao quyền này cho Seoul.

Tuy nhiên, Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã muốn Hàn Quốc mua sắm nhiều vũ khí của Mỹ hơn và đóng góp thêm cho chi tiêu của Mỹ đối với lực lượng binh sĩ đồn trú ở Hàn Quốc. Theo nhà phân tích Khathryn Botto thuộc Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, việc đầu tư nhiều hơn vào những năng lực mà Hàn Quốc có khả năng vừa giúp Seoul giữ được Mỹ bên mình, vừa thúc đẩy mục tiêu chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến và cải cách quốc phòng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Seoul cũng muốn giảm sự lệ thuộc vào công nghệ của Mỹ, một phần là vì nước này không hài lòng trước việc Mỹ đôi khi không sẵn sàng chia sẻ công nghệ tốt nhất của họ. Một quan chức quân sự giấu tên ở Seoul tiết lộ rằng Tổng thống Moon Jae-in muốn củng cố năng lực quân sự để có thể hoạt động độc lập trước khi nền kinh tế đang trì trệ hiện nay khiến chi tiêu quân sự cho việc này trở nên khó khăn hơn.

khi han quoc khien trieu tien bat an KCNA: Đàm phán Mỹ - Triều không phải là vấn đề mà Hàn Quốc có thể can thiệp

Triều Tiên ngày 27/6 cảnh báo Hàn Quốc ngừng "can thiệp" vào các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington, chỉ trích nước láng ...

khi han quoc khien trieu tien bat an Hàn Quốc chuẩn bị thay Trưởng Văn phòng liên lạc chung liên Triều

Hãng thông tấn Yonhap ngày 24/5 cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang tiến hành các thủ tục bổ nhiệm quan chức thay thế cựu ...

khi han quoc khien trieu tien bat an Hàn Quốc thu thập ý kiến người dân nhằm viện trợ lương thực cho Triều Tiên

Hàn Quốc hy vọng viện trợ lương thực tại Triều Tiên sẽ giúp giảm bớt tình hình khó khăn tại nước này và giúp đảm ...

(theo Reuters)

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Hoàng Tiến

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, Ủy viên Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương năm 2026 dẫn đầu Đoàn liên ngành kiểm tra công tác đặc xá tại Trại ...
Khi áo dài Việt được gọi tên trên bản đồ thế giới

Khi áo dài Việt được gọi tên trên bản đồ thế giới

Cuốn sách ‘Công thức áo dài ly vuông’ của NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam vừa chính thức ra mắt và vinh dự xác lập Kỷ lục toàn cầu.
Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev

Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev

Điện mừng Thủ tướng Bulgaria Rumen Radev từ Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Kiev, thúc đẩy sản xuất vũ khí cùng Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Kiev, thúc đẩy sản xuất vũ khí cùng Ukraine

Đức tăng tốc hợp tác quốc phòng với Ukraine, ưu tiên phát triển UAV và vũ khí tấn công tầm xa hiện đại.
Singapore quyết ‘mạnh tay’ với tội phạm mạng, hơn 400 cảnh sát sẽ tham gia lực lượng mới

Singapore quyết ‘mạnh tay’ với tội phạm mạng, hơn 400 cảnh sát sẽ tham gia lực lượng mới

Singapore lập lực lượng an ninh mạng chuyên trách từ tháng 7/2026 để đối phó lừa đảo trực tuyến và tội phạm công nghệ cao.
Đại diện cấp cao EU Kaja Kallas cự tuyệt một đề xuất của Tổng thống Putin về đàm phán Nga-Ukraine

Đại diện cấp cao EU Kaja Kallas cự tuyệt một đề xuất của Tổng thống Putin về đàm phán Nga-Ukraine

Đại diện cấp cao EU Kallas bác bỏ đề xuất của Nga về việc để cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder đại diện châu Âu tham gia hòa đàm Nga-Ukraine.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Kiev, thúc đẩy sản xuất vũ khí cùng Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ thăm Kiev, thúc đẩy sản xuất vũ khí cùng Ukraine

Đức tăng tốc hợp tác quốc phòng với Ukraine, ưu tiên phát triển UAV và vũ khí tấn công tầm xa hiện đại.
Đại diện cấp cao EU Kaja Kallas cự tuyệt một đề xuất của Tổng thống Putin về đàm phán Nga-Ukraine

Đại diện cấp cao EU Kaja Kallas cự tuyệt một đề xuất của Tổng thống Putin về đàm phán Nga-Ukraine

Đại diện cấp cao EU Kallas bác bỏ đề xuất của Nga về việc để cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schröder đại diện châu Âu tham gia hòa đàm Nga-Ukraine.
Israel tính tự chủ quốc phòng, Thủ tướng Netanyahu muốn giảm viện trợ Mỹ về 0

Israel tính tự chủ quốc phòng, Thủ tướng Netanyahu muốn giảm viện trợ Mỹ về 0

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel muốn giảm dần viện trợ quân sự từ Mỹ về 0 trong vòng một thập kỷ tới.
Tổng thống Macron: Pháp không phải ‘kẻ săn mồi thế kỷ 21’ tại châu Phi

Tổng thống Macron: Pháp không phải ‘kẻ săn mồi thế kỷ 21’ tại châu Phi

Tổng thống Pháp đã bảo vệ chiến lược tái định hình quan hệ với châu Phi trong bối cảnh ảnh hưởng của Paris ở lục địa này đối mặt nhiều thách thức.
Virus Hanta: Pháp và Mỹ thông báo ghi nhận các ca nhiễm bệnh đầu tiên sơ tán từ tàu MV Hondius

Virus Hanta: Pháp và Mỹ thông báo ghi nhận các ca nhiễm bệnh đầu tiên sơ tán từ tàu MV Hondius

Pháp ghi nhận một trường hợp nhiễm virus Hanta, trong khi Mỹ xác nhận một ca có kết quả xét nghiệm dương tính và một người mắc triệu chứng nhẹ.
Trung Quốc ra thông báo về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, nội dung làm việc có thể gồm những gì?

Trung Quốc ra thông báo về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, nội dung làm việc có thể gồm những gì?

Tổng thống Mỹ Trump sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 13-15/5 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Bầu cử tại Gaza: Chậm để chắc

Cuộc bầu cử đầu tiên sau hai thập kỷ tại dải Gaza và Bờ Tây những ngày qua đánh dấu sự chuyển mình, dù khiêm tốn, của khu vực này sau hàng loạt biến động.
NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

NATO thích ứng với điều chỉnh chiến lược mới

Cuộc tập trận Amber Shock 26 cho thấy NATO đang vừa tăng cường răn đe ở sườn Đông, vừa thích ứng với những điều chỉnh chiến lược mới.
Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Bình minh mới của quan hệ Nhật Bản - Australia

Chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đến Canberra đã tạo động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ của Tokyo với một trong những đồng minh thân cận nhất.
Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Nga phóng thành công tên lửa Soyuz-2.1: Khẳng định vị thế cường quốc không gian

Việc phóng thành công tên lửa đẩy tầm trung Soyuz-2.1b mang ba vệ tinh quân sự vừa qua một lần nữa khẳng định vị thế cường quốc không gian của Nga.
Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Lệnh ngừng bắn Israel-Lebanon: Khoảng lặng giữa vòng xoáy

Những diễn biến thực địa cho thấy đây nhiều khả năng chỉ là một ‘khoảng lặng tạm thời’.
Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Hungary hậu bầu cử: Những chuyển động mới và thách thức phía trước

Cuộc bầu cử Quốc hội Hungary vừa qua có ý nghĩa bước ngoặt, không chỉ đối với quốc gia này mà còn với Liên minh châu Âu (EU).
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

UAE 'dứt tình' với OPEC: Rạn nứt vùng Vịnh và những hệ lụy địa chính trị

Động thái rời bỏ OPEC của UAE gây ảnh hưởng đến uy tín của Saudi Arabia, đồng thời có thể củng cố vai trò của Mỹ trong khu vực.
Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đổi mới sáng tạo: Từ các mô hình dẫn đầu đến bài toán của Việt Nam

Đằng sau khác biệt trong cách thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo là các nguyên tắc chung, mang tính quyết định với năng lực cạnh tranh quốc gia.
UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

UNESCO và cuộc chiến gìn giữ ký ức giữa xung đột

Bảo vệ di sản đã trở thành một vấn đề có ý nghĩa chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Trong đó, UNESCO giữ vai trò trung tâm.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Phiên bản di động