Khí hậu Australia thiết lập kỷ lục nắng nóng mới

06/11/2019 11:13

TGVN. Khí hậu Australia đã thiết lập một kỷ lục mới với 36 tháng liên tiếp có ngưỡng nhiệt độ cao hơn mức trung bình dài hạn.    

TIN LIÊN QUAN
khi hau australia thiet lap ky luc nang nong moi Châu Âu vật lộn với ‘quả bom khí hậu’
khi hau australia thiet lap ky luc nang nong moi Australia cháy lớn do nắng nóng kỷ lục
khi hau australia thiet lap ky luc nang nong moi
Nắng nóng kỷ lục khiến cho cháy rừng tại Australia tiếp tục kéo dài. (Nguồn: AAP)

Australia vừa trải qua tháng 10 nóng nhất trong lịch sử, với nhiệt độ trung bình cao hơn 2,17 độ C so với mức trung bình trong dài hạn.

Nhà khí tượng học thuộc Cơ quan dự báo thời tiết Weatherzone Australia, ông Brett Dutschke cho biết, biến đổi khí hậu, trong đó có hiện tượng đại dương ấm lên, là một trong những nguyên nhân chính gây ra thay đổi thời tiết tại Australia.

Ngoài ra, hiện tượng La Nina ít xuất hiện đã dẫn đến độ ẩm trong không khí giảm và ít mây hơn, khiến nhiệt độ tại khu vực Thái Bình Dương ngày càng tăng. Cùng với đó là hiện tượng "lưỡng cực Ấn Độ Dương" (IOD) cũng khiến lượng mưa tại khu vực này giảm.

Hiện Australia đang phải ứng phó với tình trạng hạn hán và nguy cơ cháy rừng gia tăng khi thời tiết dần chuyển sang mùa Hè. Theo Cơ quan Khí tượng Australia (BOM), chỉ tính riêng trong tháng 10/2019, hàng chục nghìn hecta rừng và đất tại các bang New South Wales và Queensland đã bị tàn phá do cháy rừng. Cảnh báo cháy rừng được ban bố tại hầu khắp các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó, tại miền Nam và miền Đông Australia, tình trạng hạn hán tiếp tục diễn biến phức tạp. Một số khu vực ở vùng nông thôn có nguy cơ cạn kiệt nước ngọt vào năm tới do không có mưa. Dự báo tình trạng nắng nóng và cháy rừng trầm trọng vẫn sẽ tiếp tục kéo dài trong vòng vài tháng tới và hạn hán chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo Bộ Nông nghiệp Australia, dự báo hạn hán sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu nông sản của nước này. Doanh thu từ sản xuất nông nghiệp Australia năm 2019 dự kiến sẽ giảm xuống mức 59 tỷ AUD (40,12 tỷ USD) so với mức 62 tỷ AUD (42,16 tỷ USD) của năm ngoái, và đây là mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

khi hau australia thiet lap ky luc nang nong moi Australia: Nắng nóng kỷ lục, nhựa đường tan chảy bám chặt vào lốp xe ô tô

Nắng nóng trong gần một tuần qua đang khiến cuộc sống ở Australia đảo lộn khi nhiệt độ ở một số khu vực gần chạm ...

khi hau australia thiet lap ky luc nang nong moi Nắng nóng kỷ lục lan rộng khắp vùng Đông Nam Australia

Cơ quan Dự báo Thời tiết Australia cho biết đợt nắng nóng bất thường diễn ra tại nước này kể từ cuối năm ngoái, đã ...

khi hau australia thiet lap ky luc nang nong moi Australia nắng nóng kỷ lục lên tới gần 50 độ C

Cả lục địa Australia đang phải trải qua đợt nóng bất thường, với nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục, khiến nhà chức trách một ...

NH

(theo TTXVN)