Back to E-magazine
e magazine
'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'

10:03 | 16/06/2022

Baoquocte.vn. Thứ trưởng thứ nhất Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã dành một tiếng cuối cùng tại Hà Nội để chia sẻ cho phóng viên về ấn tượng ngày trở lại, tầm nhìn về hợp tác song phương và cam kết ủng hộ một Việt Nam độc lập, mạnh mẽ và thịnh vượng.
'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'
'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'
'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'
Thứ trưởng Thứ nhất Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nhận được sự tiếp đón trọng thị, chu đáo, cũng như tinh thần thẳng thắn trong các cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc.
'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'
Thứ trưởng Thứ nhất Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman có cuộc gặp với Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến. (Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam)
'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'

PV: Trong bài phát biểu của mình tại Đại học Fulbright Việt Nam, bà nói mình đã nhiều lần tới thăm Việt Nam. Vậy bà có ấn tượng như thế nào về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sau mỗi lần trở lại ấy?

'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'

Mỗi lần thăm Việt Nam, tôi nhận thấy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng sâu sắc hơn. Hai bên đã trở thành đối tác tin cậy của nhau. Từ mục tiêu ban đầu là giải quyết hậu quả chiến tranh, hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ đã ngày càng mở rộng, sâu sắc hơn trên mọi lĩnh vực.

Quan trọng hơn, bên cạnh mối quan hệ đối tác tin cậy đó, Việt Nam đang trở thành một đất nước có tầm ảnh hưởng, với vị thế dẫn dắt trong khu vực. Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội tiếp đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ: Ông không chỉ là một đối tác tuyệt vời tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, mà còn cung cấp ưu tiên, định hướng rõ ràng trong quan hệ song phương, yếu tố quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Một điểm khác tôi muốn đề cập là thế hệ trẻ ngày càng năng động, sáng tạo tại Việt Nam. Trước khi tôi trở thành Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tôi đã từng có thời gian giảng dạy tại Trường Harvard Kennedy và điều hành Trung tâm đào tạo Lãnh đạo trẻ. Tôi cảm thấy thích thú với công việc này bởi tôi có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với những người trẻ, tương lai của chúng ta.

Cảm xúc ấy một lần nữa lại xuất hiện khi tôi có cơ hội được giao lưu với cá sinh viên tại học Fulbright Việt Nam ngày hôm qua, nơi có một lớp người trẻ tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, sẵn sàng học hỏi để cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

Vì lẽ đó, tôi tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những gì đã đạt được để hướng tới tương lai tươi sáng hơn, bởi lẽ thành công của Việt Nam cũng là thành công của chính chúng tôi.

'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman phát biểu tại Đại học Fulbright Việt Nam ngày 11/6. (Nguồn: Twitter)

'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'

PV: Gần đây, hai nước đã chứng kiến nhiều bước tiến quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch và tái tạo. Xin bà nhận định về triển vọng hợp tác của Việt Nam-Hoa Kỳ, cũng như một số thuận lợi và thách thức trong lĩnh vực này?

Chúng ta vừa nói về người trẻ. Đối với hầu hết những người trẻ, một trong những ưu tiên cao nhất với họ là vấn đề khí hậu. Họ muốn tiếp tục được sống, học tập và làm việc trên đất nước, hành tinh tươi đẹp, tận hưởng hạnh phúc cùng gia đình.

Điều khiến tôi đặc biệt bất ngờ là dư âm tích cực từ chuyến thăm của Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry xuất hiện trong hầu hết các hoạt động mà tôi tham gia. Việt Nam đã đưa ra một cam kết lớn trong Hội nghị Paris về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP 26) về giảm phát thải nhà khí xuống còn 0 vào năm 2050. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng, song không hề dễ dàng, dù đó là Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào.

Bầu không khí chúng ta hít thở không đứng yên tại chỗ. Mực nước biển không chỉ dâng ở một nơi. Do đó, một khi Việt Nam bị tác động, khu vực và thế giới cũng không thể tránh khỏi. Do đó, Hoa Kỳ mong muốn có thể hợp tác cùng với Việt Nam, bởi Hoa Kỳ có lợi ích trong việc xây dựng một thế giới sử dụng năng lượng sạch trong tương lai.

'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman gặp Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và tham quan sông Sài Gòn cùng các nhà hoạt động môi trường địa phương để tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm nguồn nước ở phía nam Việt Nam. (Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam)
'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan chứng kiến lễ ký thoả thuận đối tác song phương đầu tiên giữa USAID và Bộ NN&PTNT về hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022-2027. (Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam)

'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'

Tại TPHCM, bà đã lắng nghe và thảo luận với lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ về xây dựng, củng cố chuỗi cung ứng bền vững. Liệu Hoa Kỳ có kế hoạch xây dựng nhà máy chip bán dẫn tại Việt Nam trong tương lai?

Tại TP. HCM, tôi đã có cuộc thảo luận với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có nhiều đối tác kinh doanh đóng vai trò quan trọng khác nhau trong phát triển thế giới số và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tôi nghĩ rằng hiện đang có rất nhiều cuộc thảo luận khắp nơi trên thế giới về việc đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững, đặc biệt là xung quanh nguồn cung chip bán dẫn, một thành phần then chốt với tương lai của chúng ta.

Vì thế, tôi đánh giá cao các cuộc thảo luận với phía Việt Nam và các đối tác khác trên thế giới. Đồng thời, tôi mong sẽ tiếp tục nói về câu chuyện này thời gian tới.

'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'
Thứ trưởng Ngoại giao Sherman thăm Bệnh viện Bạch Mai và khởi động triển khai lắp đặt hệ thống ô-xy lỏng do USAID tài trợ - hệ thống có thể cung cấp nguồn ô-xy y tế an toàn và ổn định cho tối đa 1.000 bệnh nhân mỗi ngày. (Nguồn: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam)

Khi thăm và làm việc tại TP.HCM, bà từng nói rằng lĩnh vực y tế là một trong những lĩnh vực ưu tiên hàng đầu trong nghị trình của Hoa Kỳ và đại dịch Covid-19 không phải là ngoại lệ. Việt Nam, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, đã nhận được sự giúp đỡ quan trọng từ Hoa Kỳ trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, giờ đây, khi đại dịch Covid-19 có xu hướng trở thành bệnh đặc hữu, liệu ưu tiên của chính quyền Hoa Kỳ có thay đổi?

Tôi nghĩ chúng ta đều hiểu rằng mặc dù chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi của Covid-19, từ đại dịch trở thành bệnh đặc hữu như bạn đã nêu, song câu chuyện chắc chắn chưa kết thúc.

Bởi lẽ, không loại trừ khả năng sẽ có thêm dịch bệnh mới, hoặc các căn bệnh toàn cầu khác, một phần đến từ tác động của biến đổi khí hậu. Chúng ta đang chứng kiến những trận hạn hán kéo dài, mưa to hơn, lốc xoáy mạnh hơn ở Hoa Kỳ.

'Khi Việt Nam thành công, Hoa Kỳ cũng thành công'

Quan trọng hơn, biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái và đa dạng sinh học, mang đến nhiều thay đổi tới môi trường và kèm theo đó, những loại virus mới. Đây là điều chúng ta không hề mong muốn.

Khi đó, Việt Nam và Hoa Kỳ cần tiếp tục nghiên cứu và quan trọng không kém, hợp tác trong lĩnh vực y tế. 13 Hệ thống phân phối oxy lỏng vừa được lắp đặt dưới sự bảo trợ của USAID và Việt Nam không chỉ góp phần chữa trị bệnh nhân mắc Covid-19, mà còn hỗ trợ cho những bà mẹ hậu thai sản, phụ nữ gặp khó khăn trong quá trình mang thai, trẻ sơ sinh hay người mắc bệnh hô hấp mãn tính.

Cuối cùng, khi đại dịch xảy ra, không khó để thấy rằng chúng ta cần có các chuỗi cung ứng bền vững cùng nguồn dự trữ nhất định. Vì thế, người dân Hoa Kỳ rất cảm kích khi tiếp nhận khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế từ Việt Nam. Đổi lại, chúng tôi cũng vui mừng khi giúp đỡ Việt Nam trong tiêm chủng ngừa Covid-19.

Tôi cho rằng đã đến lúc hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo rằng Việt Nam, Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung luôn sẵn sàng ứng phó với bất kỳ điều gì xảy ra trong tương lai.

Thực hiện: Minh Quân

Ảnh: Nguyễn Hồng

Thiết kế: Hồng Nguyễn

Đọc thêm

Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN: Sôi động và ‘gặt hái’ nhiều kết quả thiết thực

Baoquocte.vn. Không chỉ tham gia sâu rộng và toàn diện vào hợp tác nội khối, ASEAN là “hạt nhân” giúp Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với các đối tác quan trọng ngoại khối.
ASEAN đoàn kết, nâng cao chất lượng hợp tác và liên kết

ASEAN đoàn kết, nâng cao chất lượng hợp tác và liên kết

Baoquocte.vn. Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan tại Phnom Penh, Campuchia, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chia sẻ về ý nghĩa, các nội dung trọng tâm của Hội nghị và sự đóng góp của Việt Nam. Đồng thời, nêu bật những thành tựu của ASEAN trong 55 năm qua, trong đó có dấu ấn của Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi tin rằng trong trái tim người Lào, Việt Nam luôn là số 1

Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi tin rằng trong trái tim người Lào, Việt Nam luôn là số 1

Baoquocte.vn. Nguyên là Đại sứ Việt Nam tại Lào giai đoạn 2012-2016 và khi nghỉ hưu lại tiếp tục giữ chức Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Lào, Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng cứ thế gắn bó với xứ sở triệu voi như một cái duyên. Càng nối tiếp cái duyên đó, ông càng thấm thía được tình nghĩa sâu nặng giữa hai đất nước anh em Việt Nam-Lào.
Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc

Tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là tài sản vô giá của hai dân tộc

Baoquocte.vn. Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, cùng dựa lưng vào dãy Trường Sơn, sông liền sông, cùng uống chung dòng nước sông Mekong, tương đồng văn hóa, giàu lòng nhân ái, bang giao hữu nghị, gắn bó lâu đời suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Từ khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, mối quan hệ keo sơn đó đã phát triển mạnh mẽ lên tầm cao mới, trở thành nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm cho sự thành công của cách mạng mỗi nước.
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản với dấu ấn 'Abe Shinzo', 'rất biết ơn ông!'… là điều chúng tôi muốn nói!

Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản với dấu ấn 'Abe Shinzo', 'rất biết ơn ông!'… là điều chúng tôi muốn nói!

Baoquocte.vn. Giây phút biết cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình lặng đi một lúc! Đó là một sự thật phũ phàng nhưng ông không muốn tin, kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản vào năm sau còn đợi ông-người bạn của Việt Nam gửi đôi điều tâm tình!
Ngoại giao kinh tế - Sứ mệnh 'bứt tốc'

Ngoại giao kinh tế - Sứ mệnh 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Đồng hành với từng “nhịp đập”, “hơi thở” của đất nước, ngành Ngoại giao thời gian qua đã chủ động, linh hoạt triển khai công tác ngoại giao kinh tế thích ứng với tình hình mới, nhằm tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế, tạo nền tảng để đất nước phát triển nhanh và bền vững.