Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Việt Nam nhấn mạnh thông điệp thương mại quốc tế không chỉ vì mục tiêu tăng trưởng kinh tế thuần túy

Chu Văn
Phát biểu tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 77, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh thông điệp thương mại quốc tế không chỉ phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế thuần túy mà còn cần bảo đảm tính bền vững về môi trường và lợi ích bao trùm cho tất cả mọi người.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Ngày 23/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại Hội nghị về Tác động của Phát triển bền vững (SDI) do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại New York, Hoa Kỳ nhân dịp Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khoá 77.

Hội nghị có sự tham dự của một số đại diện cấp Bộ trưởng từ các nước khu vực Mỹ Latinh, Giám đốc điều hành một số doanh nghiệp và đại diện học giả Hoa Kỳ; trong đó, Bộ trưởng Thương mại El Salvador cũng là một trong những diễn giả chính.

Tại phiên thảo luận “Thúc đẩy thương mại bao trùm”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh thông điệp thương mại quốc tế không chỉ phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế thuần túy mà còn cần bảo đảm tính bền vững về môi trường và lợi ích bao trùm cho tất cả mọi người.

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế hướng tới công bằng xã hội
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh gặp Tổng Thư ký LHQ Antonió Guterres. (Nguồn: VGP)

Theo đó, để chia sẻ công bằng lợi ích thương mại, Phó Thủ tướng đề xuất một số nội dung ưu tiên để thúc đẩy thương mại bao trùm thông qua hợp tác công – tư, trong đó nhấn mạnh người dân và doanh nghiệp cần đóng vai trò trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy thương mại bao trùm; cần xây dựng chính sách thương mại có tính tổng thể, tương hỗ và gắn kết giữa thương mại xanh, thương mại số và thương mại bao trùm; đặc biệt cần tiếp tục phát huy vai trò không thể thiếu của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, công bằng, minh bạch và bao trùm.

Từ góc nhìn của một nền kinh tế có độ mở hơn 200%, đã tham gia mạng lưới 15 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, bao gồm cả các FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao về lao động và môi trường, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định bài học kinh nghiệm quan trọng mà Việt Nam đã rút ra là không “hy sinh” tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đã xây dựng Chiến lược xuất nhập khẩu đến năm 2030 với quan điểm: phát triển xuất nhập khẩu phải dựa trên cơ sở hài hòa giữa các mục tiêu ngắn và dài hạn, giữa cơ hội tham gia và hưởng thụ thành quả của người dân; gắn thương mại công bằng với bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu và khai thác hiệu quả cơ hội và hạn chế tác động của các thách thức trong thực thi cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhiều đại biểu tham dự phiên họp cũng chia sẻ các quan điểm phát triển của Việt Nam, đánh giá cao các đề xuất của Phó Thủ tướng trong thúc đẩy thương mại bao trùm.

Ông Mirek Dusek, Giám đốc Điều hành của WEF, đánh giá Việt Nam là một bộ phận quan trọng của nền thương mại thế giới cũng như của chuỗi cung ứng toàn cầu; cho rằng Việt Nam không chỉ đạt những thành tựu to lớn trong công tác xóa đói giảm nghèo mà còn đang có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, trở thành hình mẫu để nhiều nước tham khảo.

Bà Sanda Ojiambo, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, bà Jane Nelson, Giám đốc Sáng kiến về Trách nhiệm doanh nghiệp thuộc Trường Quản lý nhà nước John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard và đại diện một số doanh nghiệp kêu gọi các quốc gia tăng cường hơn nữa hợp tác liên chính phủ, giữa chính phủ với các tổ chức, doanh nghiệp và người dân trong thúc đẩy thương mại bền vững. Nhiều ý kiến nhấn mạnh vai trò đòn bẩy của các hiệp định FTA tiêu chuẩn cao, cũng như các sáng kiến về chuỗi cung ứng bền vững trong việc tạo việc làm và nâng cao năng suất lao động.

Hội nghị SDI là sự kiện thường niên với mục tiêu kết nối chương trình nghị sự của WEF và LHQ, thúc đẩy hợp tác công – tư trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Hội nghị SDI 2022 được tổ chức trực tiếp từ ngày 19-23/9, có sự tham dự của gần 1.000 đại biểu gồm nhiều lãnh đạo các quốc gia, tổ chức quốc tế, các nhà hoạch định chính sách, các tập đoàn, doanh nghiệp và giới học giả. Nội dung thảo luận của hội nghị xoay quanh các chủ đề chính là thúc đẩy hợp tác khu vực và toàn cầu, xây dựng nền kinh tế tự cường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng tốc chuyển đổi công nghiệp theo hướng bền vững.

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: thảo luận 'nóng' việc hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương; tự do hàng hải ở Biển Đông; Nga có 'hứa' một điều

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: thảo luận 'nóng' việc hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương; tự do hàng hải ở Biển Đông; Nga có 'hứa' một điều

Tiếp tục dòng chảy sự kiện bên lề Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ, ngày 23/9 tại nhiều cuộc họp khác nhau, các lãnh đạo thế ...

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Indonesia nêu 6 ưu tiên thảo luận

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Indonesia nêu 6 ưu tiên thảo luận

Trong khuôn khổ Khóa họp 77 Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sẽ đưa ra thảo luận 6 vấn đề lớn và ...

Khóa 77 ĐHĐ LHQ: Chống khủng bố, vực dậy niềm tin vào chủ nghĩa đa phương; một nỗi lo của châu Phi sẽ được giải quyết

Khóa 77 ĐHĐ LHQ: Chống khủng bố, vực dậy niềm tin vào chủ nghĩa đa phương; một nỗi lo của châu Phi sẽ được giải quyết

Ngày 21/9, bên lề Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã diễn ra nhiều hoạt động ở cấp độ đa ...

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Indonesia, Australia và Timor Leste thúc đẩy hợp tác phục hồi sau đại dịch, tuân thủ Hiến chương LHQ

Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Indonesia, Australia và Timor Leste thúc đẩy hợp tác phục hồi sau đại dịch, tuân thủ Hiến chương LHQ

Bên lề Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ, Indonesia, Australia và Timor Leste ưu tiên hợp tác trong một số lĩnh vực nhằm phục hồi hậu ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Doanh nghiệp Trung Quốc yêu cầu chính phủ Anh bồi thường sau một hành động của London

Doanh nghiệp Trung Quốc yêu cầu chính phủ Anh bồi thường sau một hành động của London

Tập đoàn thép tư nhân Jingye của Trung Quốc sẽ yêu cầu chính phủ Anh bồi thường đối với các khoản đầu tư vào British Steel.
Nhật Bản: Du lịch nội địa mùa Hè dự báo giảm lần đầu sau 6 năm

Nhật Bản: Du lịch nội địa mùa Hè dự báo giảm lần đầu sau 6 năm

Dự báo số người thực hiện các chuyến du lịch nội địa tại Nhật Bản trong kỳ nghỉ Hè năm 2026 ước giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.
Mỹ ra tuyên bố mới về cuộc tấn công Iran, Washington đã điều bao nhiêu quân đến Trung Đông?

Mỹ ra tuyên bố mới về cuộc tấn công Iran, Washington đã điều bao nhiêu quân đến Trung Đông?

Quân đội Mỹ đã hoàn thành đợt không kích thứ tám liên tiếp nhằm vào Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên tiếp tục leo thang.
Tưởng niệm hơn 600 cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại chiến trường Campuchia

Tưởng niệm hơn 600 cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại chiến trường Campuchia

Ngày 19/7, lễ giỗ đồng đội hy sinh tại Campuchia của Trung đoàn 14 được tổ chức trang nghiêm, tri ân anh hùng liệt sỹ và giáo dục truyền thống ...
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (19-29/7): Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, vùng núi và trung du cục bộ mưa rất to; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (19-29/7): Bắc Bộ mưa rào, dông rải rác, vùng núi và trung du cục bộ mưa rất to; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực trong 10 ngày tới (19-29/7) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Hình thành hệ sinh thái dữ liệu quốc gia thống nhất, hiện đại, liên thông và dùng chung

Hình thành hệ sinh thái dữ liệu quốc gia thống nhất, hiện đại, liên thông và dùng chung

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1308/QĐ-TTg ngày 18/7/2026 phê duyệt Chiến lược dữ liệu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

Tương lai nào cho ngành bán dẫn Nhật Bản?

The Economist đặt câu hỏi: Triển vọng bán dẫn của Nhật Bản sẽ đi về đâu khi nước này đặt cược toàn bộ vào Rapidus - công ty duy nhất được chính phủ hậu thuẫn?
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Phiên bản di động