Không còn 'liều thuốc' giúp tăng trưởng 'nhanh như chớp', kinh tế Trung Quốc sẽ đi theo hướng nào?

Linh Chi
Năm ngoái, Trung Quốc đã đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5%, một trong những mục tiêu thấp nhất trong nhiều thập niên. Giới chuyên gia nhìn nhận, quỹ đạo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đôi khi lành mạnh hơn những gì được mô tả.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Bất động sản Trung Quốc. (Nguồn: Getty)
Các hộ gia đình Trung Quốc trở nên thận trọng trong việc chi tiêu, đặc biệt là mua bất động sản. (Nguồn: Getty Images)

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp khủng hoảng, thu nhập xuất khẩu sụt giảm, dòng vốn ngoại đang lũ lượt "tháo chạy" khỏi thị trường Trung Quốc.

Nhìn về phía trước, các nhà phân tích dự đoán, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phải đối mặt với những "cơn gió ngược" gay gắt trong năm nay và Bắc Kinh cần đưa ra các biện pháp để kích thích tiêu dùng nội địa nhiều hơn.

Nỗi lo giảm phát

Trung Quốc đang trải qua thời kỳ giảm phát dài nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Giá tiêu dùng đã giảm trong tháng 1/2024.

Cụ thể, trong tháng đầu năm nay, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của Trung Quốc giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2009 và sâu hơn nhiều so với mức dự báo giảm 0,5% mà giới chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó.

Trong đó, lạm phát lõi chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 0,6% ghi nhận trong tháng 12/2023. Giá dịch vụ tăng 0,5%, bằng một nửa mức tăng của tháng trước.

Không chỉ giá tiêu dùng giảm, chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) giảm 2,5% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng giảm thứ 16 liên tiếp của giá hàng hoá tại cổng nhà máy.

Tin liên quan
Hai nền kinh tế lớn của thế giới Hai nền kinh tế lớn của thế giới 'cập bến' suy thoái, Mỹ tự tin đi ngược chiều?

Giới chuyên gia nhìn nhận, đà giảm có thể kéo dài trong năm 2024. Nếu các hộ gia đình và doanh nghiệp trì hoãn mua hàng với hy vọng hàng hóa sẽ tiếp tục rẻ hơn, tình trạng giảm phát sẽ trở nên nguy hiểm. Song song với đó, giảm phát cũng gây áp lực lên người đi vay khi chi phí thực tế của tiền vay đang tăng lên.

Ở Trung Quốc - tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), bao gồm cả nợ của chính quyền địa phương - đã đạt 110% vào năm 2022. Điều này khiến các nhà hoạch định chính sách ngày càng đau đầu.

Trong những tháng gần đây, chính quyền đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ nhằm ngăn chặn tình trạng giá nhà sụt giảm. Những biện pháp hỗ trợ bao gồm hạ lãi suất thế chấp khi mua nhà, các ngân hàng được phép nắm giữ lượng dự trữ tiền mặt nhỏ hơn để thúc đẩy hoạt động cho vay.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhìn nhận, "tai ương" giảm phát của Trung Quốc có thể bắt nguồn từ lĩnh vực bất động sản, khu vực chiếm 20-30% GDP của đất nước.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Trung Quốc đã bùng nổ hoạt động cho vay để xây dựng nhà ở nhằm thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng sau nhiều thập niên, nguồn cung nhà ở đã vượt quá nhu cầu.

Theo cơ quan xếp hạng Fitch, trong bối cảnh một số nhà phát triển bất động sản nổi tiếng vỡ nợ (đơn cử như Tập đoàn Evergrande), doanh số bán nhà mới tại Trung Quốc đã giảm 10-15% vào năm 2023 so với một năm trước đó.

Ngược lại, các hộ gia đình tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trở nên thận trọng trong việc chi tiêu, đặc biệt là mua bất động sản.

Cụ thể, năm 2022, tiêu dùng hộ gia đình chỉ chiếm 38% GDP của Trung Quốc. So sánh với Mỹ, cũng trong năm 2022, chi tiêu tư nhân chiếm tới 68% GDP.

Sheana Yue, nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics nhấn mạnh: “Các hộ gia đình cạn kiệt tiền tiết kiệm trong thời kỳ đại dịch. Sự sụp đổ của lĩnh vực bất động sản càng làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với tình trạng dân số già. Thông thường, chi tiêu giảm theo tuổi tác. Kết quả cuối cùng là tổng tiết kiệm quốc gia vượt quá 40% vào năm 2023, cao hơn gấp đôi ở Mỹ".

Theo chuyên gia kinh tế này, trong tương lại, việc thuyết phục mọi người tiêu tiền tiết kiệm sẽ không dễ dàng. Trong nhiều thập niên, các nhà kinh tế đã khuyến khích chính phủ tái cân bằng nền kinh tế, chuyển từ đầu tư sang tiêu dùng.

Không có 'liều thuốc' giúp tăng trưởng 'nhanh như chớp', kinh tế Trung Quốc sẽ đi theo hướng nào?
Bắc Kinh đã thể hiện sự sẵn sàng đầu tư mới vào các lĩnh vực công nghệ hướng tới người tiêu dùng hơn, như năng lượng tái tạo và xe điện. Hình ảnh đường phố Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Linh Chi)

"Trông cậy" vào các lĩnh vực công nghệ cao

Các nhà phân tích kỳ vọng tháng 3/2024, Quốc hội Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm khoảng 5%.

Victor Shih, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại Đại học California (Mỹ) kỳ vọng, mô hình tăng trưởng kinh tế nhờ đầu tư tại Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ vững.

Ông Shih nêu quan điểm, Bắc Kinh có thể tăng mức tiêu dùng hộ gia đình bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp trả lương cao hơn. Tuy nhiên, lợi thế sản xuất của Trung Quốc một phần dựa trên thu nhập của người lao động thấp do đó, mức lương cao hơn sẽ làm suy yếu hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc.

Ông Gary Ng, chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis ở Hong Kong (Trung Quốc) nhận thấy, Bắc Kinh có những ưu tiên chiến lược khác. Quốc gia này có thể quan tâm đến việc tối ưu hóa nền kinh tế để đảm bảo an ninh và khả năng phục hồi.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã đầu tư mạnh vào các ngành công nghiệp chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI) và chip máy tính tiên tiến. Đất nước cũng đã đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài và hỗ trợ các tham vọng địa chính trị lâu dài.

Đặc biệt, theo ông Gary Ng, Bắc Kinh đã thể hiện sự sẵn sàng đầu tư mới vào các lĩnh vực công nghệ hướng tới người tiêu dùng hơn, như năng lượng tái tạo và xe điện.

"Không giống như bất động sản, những ngành nói trên có khả năng tạo việc làm và thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp của nền kinh tế. Chuyển đổi kinh tế cần có thời gian và không có 'liều thuốc thần kỳ nào giúp tăng trưởng nhanh như chớp'.

Đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao sẽ dần dần cải cách cơ sở kinh tế của Trung Quốc”, chuyên gia kinh tế Gary Ng khẳng định.

Còn ông Kevin P Gallagher, giám đốc Trung tâm chính sách phát triển toàn cầu của Đại học Boston (Mỹ) thì cho rằng, quỹ đạo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đôi khi lành mạnh hơn những gì được mô tả.

Ông nhận định: “Thật dễ dàng để quên đi đà phát triển kinh tế của Bắc Kinh kể từ những năm 1990. Tăng trưởng đã chậm lại từ mức cao gần đây, nhưng vẫn đạt 5,2% (năm 2023) - mức tăng trưởng cao so với nhiều quốc gia trong khu vực. Đặc biệt, các dự báo cho tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều vững chắc.

Tuy nhiên, để phát huy thành công đáng chú ý, đất nước cần rũ bỏ sự rụt rè trong việc xoay trục đầu tư-tiêu dùng".

Dù vậy, năm 2024 có thể nhấn mạnh tính cấp thiết của cải cách tại nền kinh tế này. Nếu ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử và chọn tham gia vào một cuộc chiến thương mại mới, Bắc Kinh sẽ cần tự chủ hơn.

Dù vậy, ông Gallagher vẫn tự tin rằng, năm con Rồng có thể là thời điểm lý tưởng để Trung Quốc tăng cường nỗ lực giải phóng tiêu dùng nội địa.

Bất chấp nỗ lực 'ngáng đường' của Mỹ, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vẫn gặt hái thành tựu

Bất chấp nỗ lực 'ngáng đường' của Mỹ, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc vẫn gặt hái thành tựu

Vài tháng qua, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc - SMIC - đã miệt mài sản xuất chip tiên tiến, bất chấp các ...

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đã bị tụt lại phía sau, quan hệ với Washington và EU nguội lạnh dần?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đã bị tụt lại phía sau, quan hệ với Washington và EU nguội lạnh dần?

Các nền kinh tế lớn ngày càng hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhưng nhiều nền kinh tế mới nổi và các nước ...

Tăng trưởng của Nhật Bản bất ngờ vượt Trung Quốc, lý do thực sự là gì?

Tăng trưởng của Nhật Bản bất ngờ vượt Trung Quốc, lý do thực sự là gì?

Theo số liệu GDP sơ bộ năm 2023 do Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố ngày 15/2, tốc độ tăng trưởng danh nghĩa ...

Du lịch tiếp tục là 'ngôi sao' của kinh tế Trung Quốc, Đông Nam Á được ưa chuộng nhất

Du lịch tiếp tục là 'ngôi sao' của kinh tế Trung Quốc, Đông Nam Á được ưa chuộng nhất

Không chỉ du lịch nội địa bùng nổ, du lịch nước ngoài cũng gia tăng ấn tượng trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, ...

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ hội nhập châu Âu, 'cởi trói' thịt bò Tây Ban Nha

Trung Quốc tuyên bố ủng hộ hội nhập châu Âu, 'cởi trói' thịt bò Tây Ban Nha

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) nhằm duy trì thương mại tự do, thực hiện chủ nghĩa đa phương, ...

(theo Al Jazeera)

Đọc thêm

VinFast thông báo triệu hồi 2.097 ô tô điện, để làm gì?

VinFast thông báo triệu hồi 2.097 ô tô điện, để làm gì?

VinFast triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô điện thuộc dòng xe VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF ...
Những phường nào của Hà Nội sẽ triển khai thí điểm phân loại rác?

Những phường nào của Hà Nội sẽ triển khai thí điểm phân loại rác?

Từ tháng 6/2024, Hà Nội triển khai thí điểm phân loại rác thành 4 nhóm tại 23 phường.
Chương Tử Di rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Cannes 2024, 'chiếm sóng' mạng xã hội Trung Quốc

Chương Tử Di rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Cannes 2024, 'chiếm sóng' mạng xã hội Trung Quốc

Sự xuất hiện của Chương Tử Di tại LHP Cannes 2024 (Pháp) đánh dấu sự trở lại của cô sau khi công khai ly hôn vào năm ngoái.
Triệu hồi hơn 2.000 siêu xe Lamborghini Urus để khắc phục lỗi

Triệu hồi hơn 2.000 siêu xe Lamborghini Urus để khắc phục lỗi

Hãng xe Italy vừa thông báo triệu hồi hơn 2.000 chiếc Lamborghini Urus do bị lỗi chốt khóa, có thể khiến nắp ca-pô dựng ngược và bay khỏi xe khi ...
Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 27/5/2024, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 5 năm 2024

Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 27/5/2024, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 5 năm 2024

Lịch âm 27/5. Lịch âm hôm nay 27/5/2024? Âm lịch hôm nay 27/5. Lịch vạn niên 27/5/2024. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 27/5/2024: Tuổi Thìn tài chính thăng hoa

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 27/5/2024: Tuổi Thìn tài chính thăng hoa

Xem tử vi 27/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay 27/5/2024 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Giá heo hơi hôm nay 26/5: Giá heo hơi miền Nam tăng ấn tượng, vẫn lo dịch tả heo châu Phi

Giá heo hơi hôm nay 26/5: Giá heo hơi miền Nam tăng ấn tượng, vẫn lo dịch tả heo châu Phi

Giá heo hơi ở khu vực miền Nam tăng cao nhất cả nước, ở mức 5.000 đồng/kg trong tuần qua.
Giá cà phê hôm nay 26/5/2024: Giá cà phê gặp lực cản, yếu tố này sẽ giúp thị trường tăng hơn nữa?

Giá cà phê hôm nay 26/5/2024: Giá cà phê gặp lực cản, yếu tố này sẽ giúp thị trường tăng hơn nữa?

Giá cà phê hôm nay 26/5/2024: Giá cà phê gặp lực cản, yếu tố này sẽ giúp cà phê tăng hơn nữa...
Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Cắt đứt đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Cắt đứt đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 26/5, giá dầu Brent tuần này ghi nhận mức giảm 2,1%, giá dầu WTI giảm 2,8%, cắt đứt đà tăng của tuần trước.
Giá tiêu hôm nay 26/5/2024, giao dịch giảm do tâm lý người trồng, thị phần tiêu Việt trong tổng lượng nhập của Trung Quốc tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 26/5/2024, giao dịch giảm do tâm lý người trồng, thị phần tiêu Việt trong tổng lượng nhập của Trung Quốc tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 26/5/2024 tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 117.000 - 119.000 đồng/kg.
Các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành xây dựng Thủ đô Hà Nội - Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành xây dựng Thủ đô Hà Nội - Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Ông Trần Sỹ Thanh kêu gọi các chuyên gia, nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học trên địa bàn Thủ đô tiếp tục phối hợp chặt chẽ...
Việt Nam - Ngôi sao đang lên của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Việt Nam - Ngôi sao đang lên của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

'Kinh doanh tại Việt Nam: Chớp lấy ngôi sao đang lên của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương' là tiêu đề bài phân tích của chuyên gia thuộc EDC.
Khu nhà ở Phú An Điền 1 – Dự án cần thiết góp phần thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương

Khu nhà ở Phú An Điền 1 – Dự án cần thiết góp phần thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương

UBND thành phố Bến Cát vừa có quyết định chính thức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) Khu nhà ở Phú An Điền 1, phường An Điền, thành phố Bến ...
Bất động sản mới nhất: Top 10 chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội và TPHCM, thu hồi gần 11.000m2 đất ‘vàng’

Bất động sản mới nhất: Top 10 chung cư tăng giá nhanh nhất Hà Nội và TPHCM, thu hồi gần 11.000m2 đất ‘vàng’

Nhóm chung cư có mức tăng giá mạnh nhất cả nước, TPHCM thu hồi gần 11.000m2 đất 'vàng' tại quận 10… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bất động sản mới nhất: Lý do giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng chậm, ‘đỏ mắt’ chờ dự án ở Hà Nội, làm gì khi đã ‘chấm’ shophouse?

Bộ Xây dựng nói về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, thị trường Khánh Hòa khởi sắc… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Bất động sản mới nhất: Rất khó dò đáy hay đỉnh giá chung cư, 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý, Hà Nội tìm chủ đầu tư khu đô thị tỷ USD

Giá chung cư giảm, có nên xuống tiền ‘chốt hạ’? TP. Hồ Chí Minh có 20 dự án cần gỡ vướng pháp lý… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Bất động sản mới nhất: Quy định về chứng chỉ hành nghề môi giới, chung cư Hà Nội đột ngột ‘cắt sóng’, lý giải việc giá đất nền lệch pha

Một số điểm mới về môi giới theo Luật Kinh doanh bất động sản, chung cư Hà Nội tạo mặt bằng giá mới… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Nhà đầu tư nước ngoài nhận định về thị trường condotel Phú Quốc sau giai đoạn tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư nước ngoài nhận định về thị trường condotel Phú Quốc sau giai đoạn tăng trưởng nóng

Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á-Thái Bình Dương Gasparotti chia sẻ về thị trường condotel tại Việt Nam, đặc biệt ở khu vực Phú Quốc.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5: USD vượt ngưỡng quan trọng, còn dư địa tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5: USD vượt ngưỡng quan trọng, còn dư địa tăng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/5 ghi nhận đồng USD tăng khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã tăng tốc.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5: USD đi lên nhờ Fed phát tín hiệu tích cực

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5: USD đi lên nhờ Fed phát tín hiệu tích cực

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/5 tăng so với các loại tiền tệ, sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed được công bố.
Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Những hành vi bị cấm trong thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/7/2024

Ngày 15/5/2024, Chính phủ ban hành Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: USD giảm so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5: USD giảm so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/5 ghi nhận đồng USD giảm 0,04% so với đồng Yen Nhật, xuống mức 156,20.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5: Fed ngập ngừng chuyện tăng lãi suất, USD đi lên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5: Fed ngập ngừng chuyện tăng lãi suất, USD đi lên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/5 đồng USD tăng khi các nhà đầu tư chờ đợi manh mối tiếp theo về lộ trình lãi suất của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5: Euro tăng vượt qua ngưỡng kháng cự rồi lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5: Euro tăng vượt qua ngưỡng kháng cự rồi lao dốc

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/5 ghi nhận đồng Euro đã tăng vượt qua ngưỡng kháng cự 1,0850 sau đó quay đầu giảm.
Phiên bản di động