Không nên chỉ đo lường năng lực, giá trị của trẻ qua điểm số, thành tích

Kim Thoa
Theo nhà nghiên cứu, dịch giả Nguyễn Quốc Vương, việc phụ huynh quá vui sướng với điểm số ở trường của con cho thấy, bản thân họ vẫn không thoát ra khỏi được “chủ nghĩa thành tích” và coi giáo dục là khoa cử thuần túy...
Theo dõi TGVN trên
s
Dịch giả Nguyễn Quốc Vương cho rằng, không ít bậc phụ huynh vẫn không thoát ra khỏi được “chủ nghĩa thành tích” và coi giáo dục như là khoa cử thuần túy. (Nguồn: NVCC)

Cứ mỗi khi kết thúc năm học, không ít phụ huynh rầm rộ đăng bảng điểm, giấy khen của con lên mạng xã hội. Theo ông, hiện tượng này có những hệ lụy nào?

Theo tôi, có hai hệ lụy từ việc này. Một là, làm chạnh lòng các bậc phụ huynh có con với thành tích học tập chưa tốt. Có người cảm thấy áp lực và trút áp lực đó lên con mình khi so sánh với “con hàng xóm”, "con nhà người ta".

Hai là, việc phụ huynh quá vui sướng với điểm số ở trường như vậy cho thấy, bản thân họ vẫn không thoát ra khỏi được “chủ nghĩa thành tích” và coi giáo dục như là khoa cử thuần túy. Đây là "mảnh đất tốt" cho các bệnh như háo danh, háo bằng sinh sôi, phát triển.

Góc nhìn của ông về những áp lực thi cử, áp lực thành tích hiện nay? Những kỳ thi dường như ngày càng căng thẳng?

Cho dù khắp nơi hô hào đổi mới với cải cách thì thực sự trẻ em hiện tại đang học hành rất căng thẳng. Trong giáo dục, việc đòi hỏi người học luôn nỗ lực là cần thiết nhưng khác với việc phải gánh chịu căng thẳng. Mà ở đây, căng thẳng lại chủ yếu đến từ thi cử chứ không phải là yêu cầu nỗ lực trong khám phá, tìm tòi, biểu đạt.

Những chuyện như phải thi vào lớp 1, rồi vô vàn các cuộc thi trên mạng, mới học đã ôn đề cương… dần trở thành phổ biến. Trường học không tạo ra một không gian đa dạng mà bó hẹp vào ôn luyện để thi khiến đời sống tinh thần và trải nghiệm của học sinh trở nên nghèo nàn.

Việc đo lường giá trị của một đứa trẻ qua điểm số, những tấm giấy khen liệu có kích hoạt sự khủng hoảng, tiêu cực ở trẻ?

Con người là một thực thể-sinh vật phức tạp. Không dễ để đánh giá năng lực của cá nhân nếu chỉ dựa vào điểm số của các môn học ở trường, ngay cả khi đánh giá công tâm, khách quan. Trong khi, người ta vẫn nói, không nên đánh giá tài leo cây của một con cá. Chúng ta đều có thế mạnh, điểm yếu và khả năng trong một lĩnh vực nào đó. Điểm số, giấy khen chưa thể định nghĩa được giá trị cốt lõi của một người.

"Chuyện phải thi vào lớp 1, rồi vô vàn các cuộc thi trên mạng, mới học đã ôn đề cương… dần trở thành phổ biến. Trường học không tạo ra một không gian đa dạng mà bó hẹp vào ôn luyện để thi, khiến đời sống tinh thần và trải nghiệm của học sinh trở nên nghèo nàn".

Theo tôi, đánh giá nên là một quá trình thay vì chỉ là một vài bài thi và cần quan tâm hơn đến việc quan sát toàn diện, nhắm đến sự tự hoàn thiện và phát triển của học sinh chứ không phải đánh giá để lấy thi đua hay phân loại học sinh như nhiều nơi đang làm.

Khi tuyệt đối hóa đánh giá để phân loại, xếp hạng… nhà trường, giáo viên, phụ huynh sẽ đẩy trẻ vào cuộc cạnh tranh khốc liệt. Trong cuộc cạnh tranh đó, đội thắng sẽ thấy mình ưu việt và trở nên chủ quan, phù phiếm, còn đội thua sẽ trở nên tự ti và mặc cảm. Tất nhiên, cả hai đều thể hiện sự thất bại của giáo dục vốn phải hướng vào sự tự hoàn thiện và coi trọng hợp tác.

Đừng đẩy trẻ vào cuộc cạnh tranh khốc liệt mang tên thành tích
Đừng đẩy trẻ vào cuộc cạnh tranh khốc liệt mang tên thành tích. (Nguồn: VOV)

Thực tế hiện nay, nhiều trẻ đang học để thi, học để lấy thành tích, học theo nguyện vọng của cha mẹ và theo đánh giá của xã hội. Vậy theo ông, giải pháp nào để giảm gánh nặng thành tích đối với trẻ?

Nếu động lực học tập nằm ở bên ngoài như sức ép, kỳ vọng của cha mẹ, lương, thưởng trong tương lai (như hứa hẹn) thì khi sức ép giảm hoặc không còn, học sinh, thanh niên sẽ không học nữa hoặc chỉ học cho có, học để đối phó.

Nhà nghiên cứu giáo dục, dịch giả Nguyễn Quốc Vương đã dịch và viết khoảng 90 cuốn sách về giáo dục, lịch sử, văn hóa. Một số cuốn tiêu biểu như:

- Sách dịch: Cải cách giáo dục Việt Nam, Phẩm cách quốc gia, Hạnh phúc với cuộc sống thường ngày...

- Sách viết: Đọc sách và con đường gian nan vạn dặm, Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản, Môn sử không chán như em tưởng, Đường xa nghĩ về giáo dục Việt Nam, Đi tìm triết lý giáo dục Việt Nam…

Giải thưởng: Giải Sách Hay 2020 dành cho cuốn Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản.

Động lực học tập lành mạnh phải nằm ở bên trong đó là tìm kiếm sự vui vẻ, hạnh phúc khi khám phá cái mới, cái mình chưa biết, hoàn thiện được bản thân. Nghe thì trừu tượng nhưng bản chất của việc học là như vậy.

Rất tiếc ngay từ khi trẻ còn nhỏ, thay vì nuôi dưỡng điều này, do kỳ vọng và nỗi bất an của người lớn, trẻ bị ép học phi lý với áp lực lớn.

Không khó để nhìn thấy hình ảnh những đứa trẻ ngồi ăn bánh mỳ ngay trên xe người mẹ để kịp ca học thêm tối, hoặc những đứa trẻ ngủ gật trên xe...

Kết quả là, trẻ học chỉ vì áp lực mà không vì niềm vui. Vậy nên, đỗ đại học là hết học, hết thi hết học, lấy xong bằng hết học. Khi học như vậy rất khó để chúng ta có thể có được thành tựu đỉnh cao dù có tố chất để làm điều đó.

Trách nhiệm của gia đình đến đâu trong chuyện này để góp phần bảo đảm quyền trẻ em, thưa ông?

Có thể nói, thành tích của con rất đáng trân trọng nhưng nên tiếp nhận nó với thái độ điềm tĩnh. Giáo dục là chuyện lâu dài và các con số không thể hiện được hết khả năng cũng như đánh giá chính xác năng lực. Con người luôn chứa đựng yếu tố bất ngờ liên quan đến sự tập trung, động lực, cảm hứng, sự nỗ lực và giác ngộ.

Quan trọng là hướng con vào tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, biết chia sẻ và hợp tác cùng mọi người xung quanh như các bạn học cùng, chơi cùng... Làm sao để con có thể không tập không ngừng không phải để đáp ứng các kỳ thi, không màng điểm số. Đó cũng là một trong những điều chúng ta có thể làm để bảo đảm và thúc đẩy quyền trẻ em.

Xin cảm ơn ông!

Đầu tháng 5/2021, khi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong nhiều ý kiến chỉ đạo, định hướng cho giáo dục, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh mong muốn ngành giáo dục cần phải “Học thật, thi thật, nhân tài thật”.

Trước chỉ đạo này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ngành giáo dục sẽ tập trung thực hiện tốt những định hướng quan trọng mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Trong đó, có yêu cầu giáo dục cần phải “học thật, thi thật, nhân tài thật”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, học thật hay thực học, xét về phương diện nội dung, là nền giáo dục dạy người ta tri thức, kỹ năng, phẩm chất, đạo đức, tạo ra năng lực thực, tức những gì mà người học có thể dùng nó cho công việc, cho mưu sinh, cho đời, cho đất nước.
Thực học là tránh việc học những cái ra đời không dùng vào việc gì, còn cái cần thì không được học. Thực học đồng nghĩa với việc nền giáo dục thiết thực, hữu dụng, có thực chất, giáo dục và đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, gắn chặt với đời sống. Khi đó, danh vị, học hàm, bằng cấp là phù hợp và phản ánh đúng thực lực của người học.

Sử dụng mạng xã hội: Người truyền thông, người tiếp nhận đều cần trang bị cho mình 'bộ lọc' thông tin

Sử dụng mạng xã hội: Người truyền thông, người tiếp nhận đều cần trang bị cho mình 'bộ lọc' thông tin

Hơn 10 năm qua, mạng xã hội phát triển không ngừng tại Việt Nam với nhiều nền tảng khác nhau. Công cụ mạng xã hội ...

Chuyên gia giáo dục: Ngăn chặn sớm bạo lực học đường từ việc giúp trẻ kiểm soát hành vi

Chuyên gia giáo dục: Ngăn chặn sớm bạo lực học đường từ việc giúp trẻ kiểm soát hành vi

Cần giáo dục để trẻ tự kiểm soát được cảm xúc và hành vi thay vì tìm cách xử lý, giải quyết hệ lụy của ...

Tiến sĩ 8X kể chuyện săn học bổng, mô hình nghiên cứu khoa học

Tiến sĩ 8X kể chuyện săn học bổng, mô hình nghiên cứu khoa học

Tại hai đơn vị công tác, ở Đại học Văn Lang và Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH), TS Trần Ánh Dương ...

Gỡ nút thắt bạo lực học đường

Gỡ nút thắt bạo lực học đường

Theo các chuyên gia, cần giáo dục để trẻ tự kiểm soát cảm xúc hành vi hơn là tìm cách để giải quyết hệ lụy ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Việt Nam-Bangladesh thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Việt Nam-Bangladesh thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Chủ tịch Quốc hội cho rằng Việt Nam và Bangladesh cần tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi thương mại cho nhau, tăng cường kết nối doanh nghiệp hai nước.
Việt Nam tham gia cuộc họp định kỳ lần thứ ba năm 2023 Hội đồng thống đốc IAEA

Việt Nam tham gia cuộc họp định kỳ lần thứ ba năm 2023 Hội đồng thống đốc IAEA

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về ủng hộ chống phổ biến, tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.
Hải quan Việt Nam tăng cường phối hợp phòng chống buôn lậu với Hải quan Hong Kong, Trung Quốc

Hải quan Việt Nam tăng cường phối hợp phòng chống buôn lậu với Hải quan Hong Kong, Trung Quốc

Tổng cục Hải quan Việt Nam và Hải quan Hong Kong, Trung Quốc thống nhất các hoạt động hợp tác nghiệp vụ cụ thể.
Người Việt ở Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Người Việt ở Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân đã tiếp nhận số tiền 153 triệu đồng của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ các nạn ...
Giá tiêu hôm nay 23/9/2023, nhu cầu chưa phục hồi, lý do doanh nghiệp Việt tăng ‘ôm hàng’ tích trữ

Giá tiêu hôm nay 23/9/2023, nhu cầu chưa phục hồi, lý do doanh nghiệp Việt tăng ‘ôm hàng’ tích trữ

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 70.000 – 72.500 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 23/9/2023: Giá vàng thiếu động lực, sẵn sàng đợt tăng mới, UAE mua vàng Nga nhiều chưa từng thấy

Giá vàng hôm nay 23/9/2023: Giá vàng thiếu động lực, sẵn sàng đợt tăng mới, UAE mua vàng Nga nhiều chưa từng thấy

Giá vàng hôm nay 23/9/2023 đang chịu sức ép từ quyết định của Fed về chính sách tiền tệ.
Nhìn từ vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Cần thực sự thay đổi nhận thức và hành động từ hôm nay

Nhìn từ vụ cháy chung cư mini Khương Hạ: Cần thực sự thay đổi nhận thức và hành động từ hôm nay

Sau vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua, điều quan trọng là làm sao để không lặp lại những sự cố đau lòng tương tự?
Để con chưa đủ tuổi lái xe máy, cả phụ huynh và học sinh đều bị xử phạt?

Để con chưa đủ tuổi lái xe máy, cả phụ huynh và học sinh đều bị xử phạt?

Xin hỏi để con chưa đủ tuổi lái xe máy, cả phụ huynh và học sinh đều bị xử phạt phải không? - Độc giả Minh Quân
Người lao động có được cộng dồn phép năm để nghỉ một lần không?

Người lao động có được cộng dồn phép năm để nghỉ một lần không?

Xin cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật thì người lao động có được cộng dồn phép năm để nghỉ một lần hay không? - Độc giả Hà Linh
Những trường hợp nào người lao động được nghỉ việc riêng vẫn hưởng nguyên lương?

Những trường hợp nào người lao động được nghỉ việc riêng vẫn hưởng nguyên lương?

Xin cho tôi hỏi trường hợp nào người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương? - Độc giả Thanh Thảo
Mùa Thu ăn củ, quả gì để nâng cao khả năng miễn dịch?

Mùa Thu ăn củ, quả gì để nâng cao khả năng miễn dịch?

Ngô, khoai mỡ, bí ngô, đậu phộng và nhãn là những thực phẩm mùa Thu rất bổ dưỡng cho lá lách và dạ dày, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Vụ cháy chung cư mini: Giữ gìn an toàn cháy nổ để tránh ‘con voi chui qua lỗ kim’!

Vụ cháy chung cư mini: Giữ gìn an toàn cháy nổ để tránh ‘con voi chui qua lỗ kim’!

Vụ cháy làm nhiều người thương vong ở chung cư mini trong hẻm nhỏ ở Khương Hạ một lần nữa dấy lên lo ngại về sự an toàn của dạng công trình nhà ở này.
Hội thảo về tạo hình tái sinh: Nhiều giải pháp làm đẹp vòng 1 được cập nhật

Hội thảo về tạo hình tái sinh: Nhiều giải pháp làm đẹp vòng 1 được cập nhật

Hội thảo quốc tế do Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS phối hợp trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức cập nhật nhiều giải pháp làm đẹp vòng 1 cho các chuyên gia, ...
Thái Lan: 'Thắng nhanh' với dự án phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Thái Lan: 'Thắng nhanh' với dự án phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Ít nhất 1 triệu liều vaccine HPV phòng ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác sẽ được tiêm cho phụ nữ và trẻ em gái Thái Lan trong 100 ngày ...
Uống gì giúp giải độc gan hiệu quả ngay tại nhà?

Uống gì giúp giải độc gan hiệu quả ngay tại nhà?

Điểm danh những loại nước uống, thực phẩm giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ cơ quan này khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình giải độc gan.
Viêm họng cấp lúc chuyển mùa, cách phòng tránh và điều trị

Viêm họng cấp lúc chuyển mùa, cách phòng tránh và điều trị

Viêm họng cấp thường xảy ra khi thời tiết giao mùa hoặc mùa lạnh. Hầu hết các cơn đau họng là do nhiễm virus và vi khuẩn.
Bệnh tim mạch: Mối nguy hại hiện hữu của sức khỏe người Việt

Bệnh tim mạch: Mối nguy hại hiện hữu của sức khỏe người Việt

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong, tỷ lệ lớn hơn so với ung thư, COPD và đái tháo đường.
Mỹ thử nghiệm loại vaccine ngừa nhiều chủng cúm

Mỹ thử nghiệm loại vaccine ngừa nhiều chủng cúm

Viện Y tế quốc gia Mỹ thông báo nước này đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một đối với một loại vaccine ngừa nhiều chủng cúm mới được nghiên cứu.
XSMB 23/9, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 23/9/2023. SXMB 23/9. dự đoán XSMB 23/9

XSMB 23/9, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 23/9/2023. SXMB 23/9. dự đoán XSMB 23/9

XSMB 23/9 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 23/9/2023. SXMB 23/9. KQSXMB. Xổ số hôm nay 23/9. dự đoán xổ số miền bắc thứ 7. KQXSMB thứ 7
XSMT 23/9, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 23/9/2023. KQXSMT thứ 7. SXMT 23/9/2023

XSMT 23/9, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 23/9/2023. KQXSMT thứ 7. SXMT 23/9/2023

XSMT 23/9 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 23/9/2023. SXMT 23/9. KQXSMT 23/9. xổ số hôm nay 23/9. xổ số miền Trung thứ 7. XSMT thứ 7
XSMN 23/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Bảy ngày 23/9/2023. xổ số hôm nay 23/9/2023

XSMN 23/9, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ Bảy ngày 23/9/2023. xổ số hôm nay 23/9/2023

XSMN 23/9 - XSMN thứ 7 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 23/9/2023. SXMN 23/9. KQSXMN. xổ số hôm nay 23/9. kết quả xổ số ngày 23 tháng 9
XSMN 22/9, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 này 22/9/2023. SXMN 22/9. xổ số hôm nay 22/9/2023

XSMN 22/9, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 này 22/9/2023. SXMN 22/9. xổ số hôm nay 22/9/2023

XSMN 22/9 - KQXSMN thứ 6. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/9/2023. KQSXMN. xổ số hôm nay 22/9. Kết quả xổ số ngày 22 tháng 9
Vietlott 22/9, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 6 ngày 22/9/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 22/9, kết quả xổ số Vietlott Mega thứ 6 ngày 22/9/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 22/9 - xổ số Vietlott Mega 22/9. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 22/9/2023 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMT 22/9, Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Sáu ngày 22/9/2023. SXMT 22/9/2023

XSMT 22/9, Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ Sáu ngày 22/9/2023. SXMT 22/9/2023

XSMT 22/9 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 22 tháng 9 năm 2023. KQSXMT. SXMT 22/9. xổ số hôm nay 22/9. XSMT thứ 6
Phiên bản di động