'Không quá ngạc nhiên khi điểm trúng tuyển đại học lên đến 29,95'

PGS. TS. Trần Thành Nam
Theo dõi TGVN trên
Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục - Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội
Baoquocte.vn. Đến thời điểm hiện tại, thực tế điểm trúng tuyển đại học năm 2022 khiến nhiều người cảm thấy sốc khi có ngành học lên đến 29,95. Việc này sẽ gây ra nhiều lo lắng trong xã hội về sự công bằng của những phương thức xét tuyển...
Giáo dục
PGS. TS. Trần Thành Nam không quá ngạc nhiên khi điểm trúng tuyển đại học năm nay khá cao. (Ảnh: NVCC)

Báo Thế giới & Việt Nam xin giới thiệu bài viết của PGS. TS. Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục - Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội về mức điểm chuẩn đại học năm 2022, khi có ngành điểm trúng tuyển "chạm trần" 29,95.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn.

Nghĩ gì khi điểm chuẩn lên đến 29,95?

Kể từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhiều chuyên gia đã dự báo rằng, do không còn tình trạng "mưa điểm 10" như năm ngoái nên năm nay không còn tình trạng 30 điểm mới trúng tuyển đại học nữa. Các chuyên gia cũng dự báo, một số tổ hợp trúng tuyển sẽ cao lên 1-2 điểm như tổ hợp có môn Lý, một số tổ hợp sẽ thấp đi như tổ hợp có môn Sinh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thực tế điểm trúng tuyển khiến nhiều người cảm thấy sốc. Có những ngành học điểm lên đến 29,95 mới trúng tuyển. Việc này sẽ gây ra nhiều lo lắng trong xã hội về sự công bằng của những phương thức xét tuyển.

Ví dụ, sẽ có rất nhiều thí sinh thi không đạt được 29,95 để đỗ vào ngành học này nhưng đã đỗ sớm vào chính ngành đó chỉ vì tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và có giải. Nó cũng gây ra sự quan ngại về độ tin cậy, độ hiệu lực của kỳ thi, hay độ phân hóa của đề thi.

Liệu rằng những em có điểm chuẩn cao như vậy đỗ vào trường thì có năng lực tương ứng không? Các em có theo học được và ra trường các em có trở thành những người tạo dấu ấn trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình được như thế hệ trước chỉ đỗ vào trường với 17, 18 điểm hay không?

Rồi nó cũng tạo ra những dư luận trái chiều về lợi ích của việc tổ chức kỳ thi này quá nhỏ khi 98-99% đỗ tốt nghiệp THPT và 29,95 điểm mới đỗ đại học để so với những hệ quả căng thẳng tâm lý và tốn kém xã hội mà chúng gây ra.

Tuy nhiên, nếu được hỏi liệu tôi có ngạc nhiên về mức điểm chuẩn năm nay không thì câu trả lời là không. Chúng ta vẫn có thể nhìn thấy xu hướng này vì những nguyên nhân đã từng được chỉ ra từ năm ngoái.

Thứ nhất, mục tiêu của việc thi tốt nghiệp THPT theo cách như hiện nay không còn phù hợp để xét tuyển đại học nữa. Kỳ thi này được thiết kế để đánh giá theo các yêu cầu cần đạt và chuẩn đầu ra theo chương trình GDPT bậc THPT.

Điểm số đạt được chỉ là mức sàn, mức tối thiểu để công nhận tốt nghiệp THPT chứ không phải là một đề thi tìm kiếm tinh hoa và các năng lực đặc biệt phù hợp với những ngành học chuyên biệt ở bậc đại học.

Vì vậy, đề thi chỉ tập trung vào những kiến thức cơ bản, không có tính phân hóa cao, đạt điểm tối đa ở những tổ hợp thi này chưa chắc đã phản ánh hết mức năng lực của thí sinh.

Thứ hai, nhiều trường cũng không còn quá tin tưởng vào điểm thi tốt nghiệp THPT nên đã phân bổ nhiều chỉ tiêu cho các phương án xét tuyển khác như thành tích tham gia kỳ thi quốc tế hoặc học sinh giỏi quốc gia, khoa học kỹ thuật quốc gia, các giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS 6.0 trở lên, TOEFL iBT 60, Cambridge English Qualifications 169, SAT 1200, ACT 25 điểm.

Nếu sử dụng chứng chỉ tiếng Pháp, thí sinh cần có DELF B1, TCF 300; tiếng Trung HSK 4 (từ 270 trở lên); tiếng Hàn Topik 3; tiếng Nhật N3.

Nhiều trường như Đại học Bách khoa Hà Nội, Kinh tế Quốc dân tuyển 30-40% chỉ tiêu dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Vì chỉ tiêu tuyển ít, nhiều trường phải tăng điểm chuẩn lên vì chỉ cần hạ 0,25 điểm thôi cũng sẽ có đến vài trăm học sinh trúng tuyển và nhà trường sẽ bị phạt vì vượt chỉ tiêu. Cũng không phải không có trường hợp có ngành được phân chỉ tiêu quá ít, đào tạo thì lỗ nên cơ sở giáo dục chủ động tăng điểm vô lý để thí sinh không đỗ được.

Một nguyên nhân tâm lý xã hội sâu xa dẫn đến việc điểm thi sẽ vẫn tiếp tục cao trong những năm tới. Đó là chúng ta vẫn đặt nặng thành tích, vẫn coi việc học là để ứng thí, học để phục vụ cho các kỳ thi. Giáo viên dạy giỏi cũng đồng nghĩa với việc luyện thi giỏi.

Hãy thử ngẫm lại xem có bao nhiêu thầy cô giáo vẫn đang hằng năm sưu tầm tất cả các đề thi để luyện cho học trò của mình? Năm nay, khi nhận kết quả, có bao nhiêu thầy cô vẫn cảm thấy tự hào vì điểm thi tốt nghiệp của học trò mình cao gần tuyệt đối?

Bao nhiêu lãnh đạo các trường đại học vẫn tự hào báo cáo điểm trúng tuyển vào các ngành học của trường cao ấn tượng hơn năm trước. Nói một cách khác, khi tất cả chúng ta muốn thành tích, chúng ta sẽ có thành tích. Chỉ có điều, thành tích đó có thể không tương xứng với năng lực của người học mà chúng ta tìm kiếm.

Cá nhân tôi là một nhà tâm lý, thường phải thực hiện các bài trắc nghiệm đánh giá chỉ số IQ cho những đứa trẻ. Mặc dù các câu hỏi trong bài trắc nghiệm IQ phải bảo mật nhưng từ năm 1972, người ta phát hiện hiệu ứng Flynn, có nghĩa là cứ khoảng 5-10 năm thì điểm IQ của đứa trẻ đo bằng trắc nghiệm đó tăng 3-5 điểm.

Lý do là vì con người ngày càng tiếp cận với tri thức nhiều hơn nên thông minh và vì họ ngày càng quen hơn với các dạng bài tập đánh giá IQ.

Tương tự, nếu ngân hàng câu hỏi trong đề thi của chúng ta truyền thống, cũ kỹ và không được thay mới liên tục thì qua thời gian, độ khó của chúng ngày càng giảm xuống và học sinh ngày càng đạt điểm cao hơn.

Cùng với đó, nếu tất cả các dạng đề đều được công khai, mọi người đều có thể lấy xuống để luyện thì học sinh sẽ đạt được điểm cao không phải vì năng lực tốt mà vì được luyện... quen tay.

Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến tình trạng ngành thì “điểm cao chót vót” đến 29,95 điểm, có ngành lại “tuột dốc không phanh” như Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh giảm 10,1 điểm so với năm 2021 xuống còn 17 điểm hay ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa giảm 10,4 điểm so với năm 2021 xuống còn 15 điểm. Nguyên nhân là công tác phân tích dự báo nhu cầu và tâm lý của người học chưa tốt, loạn thông tin tư vấn hướng nghiệp.

Phân tích dự báo nhu cầu tâm lý của người học chưa tốt

Do phân tích dự báo nhu cầu tâm lý của người học chưa tốt nên nhiều trường chỉ căn cứ vào mức điểm và số lượng người đăng ký của năm trước để tăng chỉ tiêu lên cao quá mức (ví dụ chương trình Logistic đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 1,6 nghìn lên 5 nghìn) mà không cân nhắc đến rất nhiều chương trình mới hấp dẫn khác được các cơ sở giáo dục đại học mở ra cho thí sinh năm nay.

Các chương trình liên kết đào tạo quốc tế đang hút rất nhiều thí sinh muốn du học trong nước với một chương trình chất lượng quốc tế mà các trường không tính tới.

Bên cạnh đó, rất nhiều chương trình về bản chất là quảng bá tuyển sinh của các trường nhưng lại xuất hiện dưới cái tên tư vấn hướng nghiệp khiến cho các thí sinh bị ấn tượng sai lầm về các ngành nghề hot.

Nhiều chuyên gia cũng nói chuyện trên mạng xã hội và các cơ quan truyền thông báo chí về hướng nghiệp nhưng không dựa trên số liệu phân tích cụ thể nào mà chỉ kết luận "tôi nghĩ là", "tôi cho là" khiến thí sinh lầm lẫn.

Tôi đã trực tiếp hỏi chuyện một số thí sinh và được biết, các em đổi lựa chọn đăng ký nguyện vọng 1 sau khi nghe thầy này nói hoặc nghe chuyên gia kia nói và em thấy rất hợp với bản thân mình.

Tuy nhiên, khi tôi hỏi em có tìm hiểu kỹ về chương trình đào tạo ngành đó không, có đọc đề án tuyển sinh của trường chưa, có biết số lượng chỉ tiêu tuyển theo từng phương thức vào ngành mà em mong muốn không thì thí sinh hoàn toàn không biết tất cả những nội dung này.

Chính vì vậy, rất nhiều thí sinh bị ấn tượng sai, thay đổi quyết định chọn nguyện vọng vào các ngành hot trong khi hoàn toàn không ý thức được về số chỉ tiêu tuyển cho ngành đó nhiều hay ít ra sao.

Giải bài toán thế nào?

Cuối cùng, những giải pháp chúng ta có thể nghĩ đến cho bài toán này là gì?

Thứ nhất, chúng ta phải cân nhắc một cách cẩn trọng và có quyết định sớm về việc có nên dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để làm tiêu chí xét tuyển đại học nữa hay không?

Nếu vẫn tiếp tục thì phải cải tiến đề thi, phương thức thi thế nào để tránh hiệu ứng Flynn đã nói ở trên. Làm thế nào để bài thi phải phân hóa hơn, ví dụ như bài thi sẽ chấm theo phổ điểm 100 thay cho 10.

Thứ hai, có lẽ cần để cho các trường tự chủ tuyển sinh bằng các bài thi năng lực riêng, có thể tiến hành theo các cụm trường phân theo ngành/nhóm ngành. Ví dụ, nhóm ngành sức khỏe, nhóm ngành giáo dục, nhóm ngành khoa học kỹ thuật sẽ thi theo các bài đánh giá chung.

Vấn đề là phải giải trình được là các tiêu chí của bài đánh giá phù hợp với phẩm chất, năng lực của vị trí việc làm tương ứng với chương trình đào tạo.

Thứ ba, ngành giáo dục cần tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các trung tâm khảo thí độc lập, tách thi ra khỏi tuyển.

Thứ tư, tiếp tục đấu tranh với chủ nghĩa thành tích, đấu tranh chống lại văn mẫu, chống lại kiểu dạy luyện thi, hướng tới học thật, thi thật, nhân tài thật.

Thứ năm, triển khai công tác giáo dục hướng nghiệp bài bản và từ cấp THCS, tổ chức trải nghiệm nghề nghiệp cho học sinh thật đa dạng kết hợp với gia đình và công tác tư vấn hướng nghiệp phải được kiểm soát một cách nghiêm túc.

Hướng tới, các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp cũng phải được cấp phép, việc phân tích xu hướng, dự báo nhu cầu thị trường lao động phải dựa trên phân tích dữ liệu lớn.

TS. Bùi Sỹ Lợi: 'Đã đến lúc phải cải cách chính sách tiền lương'

TS. Bùi Sỹ Lợi: 'Đã đến lúc phải cải cách chính sách tiền lương'

"Muốn cán bộ, công chức sống được bằng lương thì Nhà nước cần phải chuẩn bị nguồn lực cho cải cách tiền lương theo quan ...

Để trẻ sống tử tế, hạnh phúc mỗi ngày đến trường...

Để trẻ sống tử tế, hạnh phúc mỗi ngày đến trường...

Ngoài dạy kiến thức cho học trò, mong con mình giỏi chữ thì thầy cô, phụ huynh thiết nghĩ cần quan tâm hơn đến đời ...

Chuyên gia tâm lý: Mùa thi, đừng đo lường năng lực và giá trị của học sinh bằng điểm số

Chuyên gia tâm lý: Mùa thi, đừng đo lường năng lực và giá trị của học sinh bằng điểm số

Chia sẻ với Báo TG&VN, Thạc sĩ tâm lý Đinh Văn Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm giáo dục kỹ năng sống ATC, Giảng viên ...

Bệnh thành tích trong giáo dục: Nghĩ về những tấm giấy khen được phát tràn lan

Bệnh thành tích trong giáo dục: Nghĩ về những tấm giấy khen được phát tràn lan

Những năm gần đây, người ta giật mình khi nhắc đến bệnh thành tích trong giáo dục, về những con số tròn trịa trong các ...

'Thước đo sự thành công không phù hợp sẽ biến tướng mục tiêu giáo dục'

'Thước đo sự thành công không phù hợp sẽ biến tướng mục tiêu giáo dục'

Thạc sĩ Khoa học Phạm Thị Khánh Ly - Giám đốc điều hành Hệ thống trường Tiểu học và THCS FPT Hà Nội cho rằng, ...

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Giá heo hơi hôm nay 6/12: Giá heo hơi miền Bắc điều chỉnh giảm, trang trại lớn 'đỡ lỗ'

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/12 tại thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới về giá trong ngày hôm nay.
Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Tình hình Ukraine: Sân bay Nga bị không kích, Kiev có thể ngừng cắt điện khẩn cấp trên toàn quốc

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số UAV của Ukraine đã tấn công sân bay của Nga, khiến 7 người bị thương và 2 máy bay hư hại nhẹ.
Fitch Ratings: Khủng hoảng khí đốt dịu bớt, GDP Eurozone sẽ bật tăng; Mỹ, Trung Quốc tiếp tục giảm tăng trưởng

Fitch Ratings: Khủng hoảng khí đốt dịu bớt, GDP Eurozone sẽ bật tăng; Mỹ, Trung Quốc tiếp tục giảm tăng trưởng

Baoquocte.vn. Dự báo tăng trưởng của Eurozone năm 2023 được điều chỉnh tăng từ mức 0,1% lên 0,2% do cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu dịu bớt.
Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ, 02h00 ngày 7/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ, 02h00 ngày 7/12 - lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Nhận định trận đấu giữa Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ tại vòng 1/8 World Cup 2022 được diễn ra vào lúc 02h00 ngày 07/12.
Ba đại diện châu Á 'ngậm ngùi' dừng bước tại vòng 1/8 World Cup 2022

Ba đại diện châu Á 'ngậm ngùi' dừng bước tại vòng 1/8 World Cup 2022

Baoquocte.vn. Các đại diện châu Á không thể viết tiếp 'câu chuyện thần kỳ' khi không còn đội bóng nào tiếp tục hành trình tại World Cup 2022 sau vòng 1/8.
Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á mở màn cuộc thi sắc đẹp năm 2023

Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á mở màn cuộc thi sắc đẹp năm 2023

Baoquocte.vn. Ngày 5/12 tại khách sạn Hà Nội, Ban tổ chức đã công bố khởi động cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023.
Chung tay hành động vì một xã hội Việt Nam già hóa chủ động

Chung tay hành động vì một xã hội Việt Nam già hóa chủ động

Baoquocte.vn. Prudential Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề Aging Summit 2022 với chủ đề 'Già hóa dân số - Cơ hội và Thách thức cho thế hệ Millennials'.
Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất

Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất

Baoquocte.vn. Mới đây, UBND TP. Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (3-12/12): Bắc và Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại, Trung Bộ mưa to có nguy cơ gây sạt lở đất

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (3-12/12): Bắc và Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại, Trung Bộ mưa to có nguy cơ gây sạt lở đất

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Điểm danh những ngày nghỉ lễ và Tết trong năm 2023

Điểm danh những ngày nghỉ lễ và Tết trong năm 2023

Baoquocte.vn. Dưới đây là tổng hợp những ngày nghỉ Tết và lễ trong năm 2023...
Nhìn lại quy định mới về tiền lương có hiệu lực trong năm 2023

Nhìn lại quy định mới về tiền lương có hiệu lực trong năm 2023

Baoquocte.vn. Có nhiều quy định mới về tiền lương, lương hưu, phụ cấp ưu đãi nghề, trợ cấp bảo hiểm xã hội có hiệu lực trong năm 2023.
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Baoquocte.vn. Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ được nghỉ 7 ngày, từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức ngày Mùng 5 Tết Quý Mão).
Singapore cảnh báo đối diện làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Singapore cảnh báo đối diện làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch Covid-19 khi có thêm nhiều người đi lại.
Mỹ rút giấy phép thuốc điều trị Covid-19 sử dụng kháng thể Bebtelovimab

Mỹ rút giấy phép thuốc điều trị Covid-19 sử dụng kháng thể Bebtelovimab

Baoquocte.vn. Bebtelovimab là loại thuốc điều trị cho người mắc Covid-19 và có nguy cơ bệnh nặng mà không thể sử dụng các loại thuốc khác đã được FDA cấp phép.
Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ thanh thiếu niên sau đại dịch Covid-19

Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ thanh thiếu niên sau đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Não bộ của thanh thiếu niên đã trải qua đại dịch Covid-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tâm thần của nhóm này cũng kém hơn.
90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch nhất định với Covid-19

90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch nhất định với Covid-19

Baoquocte.vn. WHO ước tính, 90% dân số thế giới hiện có sức đề kháng nhất định đối với Covid-19, tuy nhiên, biến thể mới đáng lo ngại vẫn có thể xuất hiện.
WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

WHO, FAO tại Việt Nam kêu gọi ngừng sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách

Baoquocte.vn. WHO và FAO tại Việt Nam khuyến khích bảo vệ sức khỏe con người và động vật bằng cách ngừng việc sử dụng kháng sinh quá liều lượng và sai cách.
Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Covid-19 ngày 2/12: 635 ca mắc mới, cao nhất 3 tuần, 80 ca đang thở oxy

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 2/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 tăng lên 635, đây là số mắc cao nhất trong 3 tuần qua.
Vietlott 6/12, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 6/12/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 6/12, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 6/12/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 6/12 - Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 6/12/2022 từ trường quay tầng 19, số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Vietlott Power 655 hôm nay.
XSMB 6/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 6/12/2022. dự đoán XSMB 6/12/2022

XSMB 6/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 6/12/2022. dự đoán XSMB 6/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 6/12 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 6/12/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 3. xổ số hôm nay 6/12. SXMB 6/12. dự đoán ...
XSMT 6/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 6/12/2022. SXMT 6/12/2022

XSMT 6/12, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 6/12/2022. SXMT 6/12/2022

Baoquocte.vn. XSMT 6/12 - Trực tiếp xổ số miền Trung 6/12/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. xổ số hôm nay 6/12/2022. SXMT 6/12/2022
XSMN 6/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 6/12/2022. xổ số hôm nay 6/12/2022

XSMN 6/12, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 6/12/2022. xổ số hôm nay 6/12/2022

Baoquocte.vn. XSMN 6/12. xổ số hôm nay 6/12. kết quả xổ số miền Nam thứ 3 ngày 6/12/2022. xổ số hôm nay ngày 22 tháng 11. XSMN thứ 3. xo so mien nam. SXMN 6/12
Vietlott 5/12, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 ngày 5/12/2022. xổ số Max 3D

Vietlott 5/12, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 ngày 5/12/2022. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 5/12 - xổ số Vietlott Max 3D 5/12. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 5/12/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
XSMB 5/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 5/12/2022. dự đoán XSMB 5/12/2022

XSMB 5/12, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 5/12/2022. dự đoán XSMB 5/12/2022

Baoquocte.vn. XSMB 5/12 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 5/12/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 5/12/2022. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 5/12
Phiên bản di động