Không thay đổi kế hoạch công du Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

28/02/2020 17:42

TGVN. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 28/2 khẳng định sẽ không có gì thay đổi trong kế hoạch thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19: Sau Trung Quốc, Nhật Bản cũng ghi nhận ca tái nhiễm, Italy và Thụy Điển thêm các bệnh nhân mới
Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong cuộc chiến chống Covid-19
Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc gặp ngày 28/2 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: Nikkei)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán rằng chuyến công du này sẽ bị hoãn do bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Tokyo, ông Motegi nói: "Không có gì thay đổi trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, một chuyến công du cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc là sự kiện 10 năm mới có 1 lần, nên mọi sự phải diễn ra hoàn hảo". 

Cũng tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, hiện đã khiến 83.726 người nhiễm bệnh và 2.859 người tử vong (tính đến chiều 28/2) trên toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có kế hoạch công du Nhật Bản vào tháng 4 tới. Đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc tới Nhật Bản, sau chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào hồi tháng 5/2008.

Nhật Bản - Trung Quốc hoãn họp trù bị, Bắc Kinh chưa chốt chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình

TGVN. Các nguồn tin ngoại giao ngày 19/2 cho biết Nhật Bản và Trung Quốc đã quyết định hoãn thêm một cuộc họp trong tháng này ...

Nhật Bản thông báo Chủ tịch Trung Quốc sẽ có chuyến thăm Tokyo theo đúng kế hoạch

TGVN. Ngày 18/2, đài truyền hình NHK đưa tin, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật ...

Trung Quốc cảm ơn sự hỗ trợ ‘ấm áp’ của Nhật Bản trong dịch do virus corona

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 5/2 nhấn mạnh lòng “biết ơn sâu sắc” bởi sự cảm thông, ...

Nguyễn Hoàng

(theo Kyodo)