Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong cuộc chiến chống Covid-19

23/02/2020 16:46

TGVN. Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Khổng Huyễn Hữu cho biết Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong việc ngăn chặn chủng mới virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), cùng bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dân hai cũng như bảo vệ an ninh y tế công cộng trong khu vực và thế giới.    

TIN LIÊN QUAN
trung quoc san sang tang cuong hop tac voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Trung Quốc sử dụng các sản phẩm công nghệ cao đối phó với dịch do virus corona
trung quoc san sang tang cuong hop tac voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19 Mỹ sẵn sàng 'trợ giúp cần thiết' Trung Quốc đối phó với dịch viêm phổi do virus corona
trung quoc san sang tang cuong hop tac voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19
Đại sứ quá Trung Quốc tại Nhật Bản đưa ra thông báo lãnh sự đầu tiên liên quan đến dịch Covid-19 vào ngày 23/1. Ảnh chụp khách du lịch Trung Quốc tại trung tâm mua sắm Ginza, Tokyo, Nhật Bản ngày 28/1. (Nguồn: AP)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn bằng văn bản với truyền thông Trung Quốc tại Nhật Bản hôm 22/2, ông Khổng đã kêu gọi hai bên khai thác những lợi thế tương xứng để ngăn chặn và giảm thiểu sự bùng phát Covid-19, nói thêm rằng Trung Quốc có niềm tin, năng lực và chắc chắn sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước dịch bệnh.

Sau khi Covid-19 bùng phát, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế khẩn cấp và đưa ra thông báo lãnh sự đầu tiên liên quan đến dịch bệnh vào ngày 23/1, khuyến cáo người dân Trung Quốc và khách du lịch ở nước này chú ý đến tình hình dịch bệnh và có biện pháp bảo vệ.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc đã phát hiện chính xác số lượng khách du lịch từ tỉnh Hồ Bắc bị mắc kẹt tại Nhật Bản trong một thời gian ngắn, và điều 3 chuyến bay thuê bao để đưa 541 khách du lịch Hồ Bắc trở về Trung Quốc an toàn.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 23/2 đã tham dự cuộc họp nhằm thúc đẩy công tác phối hợp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 gây ra, cũng như phát triển kinh tế và xã hội. 

Cuộc họp diễn ra dưới hình thức họp trực tuyến do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì và có sự tham dự của các quan chức cấp cao Trung Quốc gồm các ông Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính.

Tính đến nay, số liệu ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận cao nhất ở Trung Quốc đại lục (76.936 trường hợp) và Nhật Bản (769 trường hợp, tính cả ca nhiễm trên tàu Diamond Princess).  

trung quoc san sang tang cuong hop tac voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19

 

Cập nhật 15h ngày 23/2: Ca tử vong thứ 5 do Covid-19 ở Hàn Quốc, khẩn trương sơ tán công dân trên tàu Diamond Princess

TGVN. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế Việt Nam, cập nhật đến 15h ngày 23/2, thế giới ghi nhận 78.776 người nhiễm ...

trung quoc san sang tang cuong hop tac voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19

 

Cập nhật Covid-19: Hàn Quốc thêm 123 ca nhiễm bệnh, Trung Quốc thêm 97 ca tử vong

TGVN. Ngày 23/2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 123 trường hợp mới nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, Trung Quốc cũng thông báo có ...

trung quoc san sang tang cuong hop tac voi nhat ban trong cuoc chien chong covid 19

 

Đối phó với virus corona, Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế

TGVN. Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang sẵn sàng đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước tác ...

Nguyễn Hoàng

(theo Reuters)