Cập nhật 15h ngày 23/2: Ca tử vong thứ 5 do Covid-19 ở Hàn Quốc, khẩn trương sơ tán công dân trên tàu Diamond Princess

TGVN. Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế Việt Nam, cập nhật đến 15h ngày 23/2, thế giới ghi nhận 78.776 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus corona (Covid-19) tại 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc lục địa là 76.936 trường hợp.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 15h ngay 232 ca tu vong thu 5 do covid 19 o han quoc khan truong so tan cong dan tren tau diamond princess Cập nhật Covid-19: Hàn Quốc thêm 123 ca nhiễm bệnh, Trung Quốc thêm 97 ca tử vong
cap nhat 15h ngay 232 ca tu vong thu 5 do covid 19 o han quoc khan truong so tan cong dan tren tau diamond princess Cập nhật 7h ngày 23/2: Thêm một bệnh nhân Iran tử vong vì Covid-19, Italy có 79 ca nhiễm
cap nhat 15h ngay 232 ca tu vong thu 5 do covid 19 o han quoc khan truong so tan cong dan tren tau diamond princess
Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 5 do chủng mới virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Dịch bệnh nguy hiểm này đã khiến 2.463 người tử vong, trong đó tại Trung Quốc lục địa là 2.442 trường hợp, còn lại ở các nước và vùng lãnh thổ gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Hong Kong (Trung Quốc), Iran, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc), Pháp và 2 ca tử vong trên tàu Diamond Princess.

* Cơ quan Y tế Hàn Quốc chiều 23/2 đã thông báo ca tử vong thứ 5 do dịch Covid-19 ở nước này. Đó là một nữ bác sĩ ở độ tuổi 50, tử vong vào lúc 14h40 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook. Bệnh nhân này đã qua trung tâm y tế công cộng, không phải trường hợp từ bệnh viện Daenam ở Cheongdo, nơi có các trường hợp tử vong do Covid-19 trước đây, chuyển tới.

Trong các ca tử vong trước đó, có 3 bệnh nhân ở bệnh viện Daenam và đều trong độ tuổi 50 và 60, trường hợp tử vong còn lại được phát hiện tại nhà riêng ở Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang.

Hiện bệnh viện Daenam đã phải cách ly hoàn toàn, được xem là "điểm nóng" của dịch bệnh khi có hơn 110 ca nhiễm, trong đó có 9 nhân viên y tế. Giới chức y tế Hàn Quốc lo ngại sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới được phát hiện tại bệnh viện này do nguy cơ dễ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân - những người dễ bị virus xâm nhập.

Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết chính quyền đã nâng mức cảnh báo về Covid-19 lên mức cao nhất (mức đỏ) ở nước này. Ông Moon tuyên bố các biện pháp mạnh mẽ sẽ được thực hiện để chống dịch bệnh đang khiến cho tổng cộng 556 người nhiễm bệnh với số ca xét nghiệm dương tính đã tăng thêm 123 trường hợp chỉ trong 1 ngày.

Trong vài ngày qua, Hàn Quốc thông báo về hàng trăm ca nhiễm nCoV mới tại Daegu (Tê-gu). Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều có liên quan đến thành viên một giáo phái có tên gọi là Sincheonji (Tân Thiên địa).

* Chính quyền tỉnh Tochigi, miền Đông Nhật Bản, cho biết một phụ nữ Nhật Bản trở về nhà ở tỉnh này đã có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi rời du thuyền Diamond Princess ngày 19/2. Đây là trường hợp đầu tiên phát hiện nhiễm bệnh trong tổng số 969 người được phép rời tàu từ ngày 19-21/2 sau khi có xét nghiệm âm tính sau 2 tuần cách ly trên tàu trước đó.

Cho đến nay, Nhật Bản đã xác nhận tổng cộng 769 ca nhiễm Covid-19, phần lớn trong đó có liên quan tới hành khách và thủy thủ trên du thuyền Diamond Princes.

Trong khi đó, chiếc máy bay thuê thứ 3 chở 5 hành khách Hong Kong (Trung Quốc) từ tàu Diamond Princess đã hạ cánh xuống vùng lãnh thổ này vào sáng 23/2. 5 người này nằm trong số 200 hành khách Hong Kong trên du thuyền được đưa trở về kể từ ngày 20/2. Toàn bộ những người này đều được chuyển tới các cơ sở cách ly ở vùng Tân Giới.

Chính quyền Hong Kong cho biết 70 trong tổng số 364 hành khách Hong Kong trên du thuyền đã bị nhiễm bệnh và sẽ vẫn ở lại Nhật Bản cùng với những người khác có tiếp xúc với họ.

Cùng ngày, Văn phòng thư ký của Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết 8 trong tổng số 24 công dân nước này trên tàu Diamond Princess đã về nước và sẽ được cách ly ở Kazan.

Việc đưa các công dân Nga về nước bằng máy bay của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga được thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản và cùng với các chuyên gia Cơ quan liên bang bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor), và các bác sĩ Nga nhằm đảm bảo việc tuân thủ chế độ chống dịch bệnh và giám sát sức khỏe cho các công dân Nga. Các công dân này sẽ được cách ly 14 ngày dưới sự giám sát y tế ở Kazan.

* Hãng thông tấn Interfax đưa tin, hạ nghị sĩ Nga Sergei Gavrilov - điều phối viên Nhóm nghị sĩ quan hệ với Quốc hội Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ thiết lập một khu y tế tự do ở nước này để Nga và Trung Quốc cùng nghiên cứu các phương pháp điều trị các dịch bệnh nguy hiểm.

Ông Gavrilov lưu ý rằng Trung Quốc có thể đã đạt được bước đột phá về y tế và dược học. Một phái đoàn Nga đã được mời đến Trung Quốc để trao đổi kinh nghiệm trong phòng ngừa và kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm, cùng nghiên cứu các dự án phát triển dược lý. Chính trị gia này bày tỏ hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm chấm dứt.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 23/2 ra thông cáo cho biết, Hoa Kỳ đánh giá cao năng lực y tế của Việt Nam nói chung và đặc biệt trong công tác kiểm soát dịch Covid-19 nói riêng. Hoa Kỳ tin rằng Việt Nam sẽ chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Phía Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả của Việt Nam khi thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác phòng dịch bệnh.
cap nhat 15h ngay 232 ca tu vong thu 5 do covid 19 o han quoc khan truong so tan cong dan tren tau diamond princess

Cách Triều Tiên kiểm soát virus corona dù sát vách “ổ dịch” Trung - Hàn

TGVN. Triều Tiên đã siết chặt việc cách ly hải quan ở khu vực biên giới và thực hiện nhiều biện pháp kịp thời để ...

cap nhat 15h ngay 232 ca tu vong thu 5 do covid 19 o han quoc khan truong so tan cong dan tren tau diamond princess

Chuyên gia: Covid-19 chưa chắc đã bắt nguồn từ chợ thủy sản Vũ Hán

TGVN. Hãng tin Ria Novosti ngày 22/2 dẫn báo cáo của các nhà khoa học Vườn thực vật nhiệt đới trực thuộc Viện Hàn lâm ...

cap nhat 15h ngay 232 ca tu vong thu 5 do covid 19 o han quoc khan truong so tan cong dan tren tau diamond princess

Tổng thống Trump nổi giận vì quan chức Mỹ để 14 người nhiễm virus corona về nước

TGVN. Tờ Washington Post đưa tin Tổng thống Donald Trump đã nổi giận với các cố vấn cấp cao khi 14 công dân Mỹ dương ...

Mai Khanh (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sắp công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sắp công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng sẽ có chuyến công tác làm việc tại Thụy Sỹ và Hà Lan.
Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm 'Lăng kính Ngoại giao' kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan

Triển lãm ảnh 'Lăng kính Ngoại giao' tái hiện hành trình 50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan qua những dấu mốc hợp tác và hữu nghị tiêu biểu.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 tiến lên phía trước, nỗi lo giảm giá vẫn chưa hết, thị trường thiếu động lực đủ mạnh

Giá vàng hôm nay 22/7/2026 đảo chiều bật tăng ở thị trường trong nước và thế giới vì tín hiệu tích cực từ Mỹ và Iran.
AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

AMM 59: Củng cố đoàn kết, tự cường và liên kết ASEAN

Các nước thành viên ASEAN cần tiếp tục phát huy các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trên cơ sở Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC).
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục ...
Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Tân Thủ tướng Andy Burnham và nỗ lực chèo lái con thuyền Anh vượt sóng gió

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Andy Burnham đã bước vào Số 10 Phố Downing, trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh thứ 7 trong vòng một thập kỷ qua.
Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến lược ngoại giao của Ấn Độ ‘gặp thời’

Chiến dịch ngoại giao dồn dập của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là minh chứng mới nhất cho thấy các cường quốc tầm trung đang ngày càng xích lại gần nhau.
Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel - Lebanon: Tiệm tiến tới ‘hòa bình lâu dài’

Israel và Lebanon đang tiến hành vòng đàm phán trực tiếp (14-16/7) tại Rome (Italy) dưới sự trung gian của Mỹ.
Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị ‘Liên minh tự nguyện’ tại Pháp: Châu Âu đẩy nhanh tự chủ chiến lược

Hội nghị Liên minh tự nguyện vừa diễn ra tại Paris là dấu mốc quan trọng trong tiến trình tái cấu trúc an ninh châu Âu.
Ấn Độ hướng Đông để thành công

Ấn Độ hướng Đông để thành công

Chuyến thăm Indonesia, Australia và New Zealand của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thấy nỗ lực thúc đẩy cách tiếp cận thực chất hơn của New Delhi.
Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Sự đảo chiều trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Trump 2.0

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump 2.0 có sự dịch chuyển đáng kể, tác động đến cục diện an ninh khu vực Đông Bắc Á.
Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài (Kỳ đầu): Kiến tạo lợi thế quốc gia

Ngoại giao nhân tài là điểm giao thoa của nhiều lĩnh vực, từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao khoa học, ngoại giao giáo dục...
Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Hé lộ 'quân bài' mới mà Mỹ vừa tung vào tham chiến với Iran

Mỹ đã lần đầu sử dụng xuồng mặt nước không người lái trong cuộc tấn công vào căn cứ hải quân Iran.
Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Thổ Nhĩ Kỳ: 22 năm vươn tầm trong NATO

Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Ankara ngày 7-8/7 đánh dấu lần thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai một hội nghị cấp nguyên thủ của liên minh.
Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Bài toán tái vũ trang châu Âu: Ngân sách có phải lời giải cuối cùng?

Ngân sách cao hơn chưa phải yếu tố quyết định đối với an ninh châu Âu trong thập niên tới.
Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Chủ quyền số: Nhiều con đường, một đích đến

Khi dữ liệu trở thành biên giới mới, các quốc gia đang chọn cho mình những lối đi khác nhau để giữ quyền tự quyết trên không gian mạng.
Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Từ xung đột Mỹ-Iran: Khi 'pháo đài ngầm' không còn bất khả xâm phạm

Việc Mỹ không kích cơ sở Fordow của Iran đánh dấu bước ngoặt trong cạnh tranh giữa các công trình quân sự ngầm và thế hệ vũ khí xuyên phá mới.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2026 và 'những khoảng trống tín nhiệm'

Đây là nhận định của CNN về cục diện bầu cử giữa kỳ tại nước Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.
Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine đang trở thành 'phao cứu sinh' quân sự cho Vùng Vịnh?

Ukraine, quốc gia nhiều năm phụ thuộc viện trợ quân sự phương Tây, trở thành bên cung cấp các giải pháp chống UAV thực chiến cho nhiều đối tác.
Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Liệu EU có thể từ bỏ ‘thế phòng thủ’ trong cạnh tranh với Trung Quốc?

Đây là câu hỏi do East Asia Forum đặt ra khi nói về cạnh tranh giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Nội dung chính của bài phân tích như sau:
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?

Tổng thống Trump tranh cử với cam kết đặt 'Nước Mỹ trên hết'. Nhưng trên thực tế, chính quyền được vận hành với mục tiêu giúp nước Mỹ thu được lợi ích.
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị

Gói trừng phạt của Mỹ và châu Âu dành cho Nga được cho là đang thúc đẩy kinh tế Moscow từng bước chuyển đổi và tái cấu trúc toàn diện.
Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Australia trao 'chìa khóa' cho tham vọng hạt nhân Ấn Độ

Việc Australia mở cửa kho dự trữ uranium lớn nhất thế giới cho Ấn Độ được xem là bước ngoặt chiến lược đối với an ninh năng lượng của New Delhi.
Phiên bản di động