Tổng thống Trump nổi giận vì quan chức Mỹ để 14 người nhiễm virus corona về nước

23/02/2020 08:53

TGVN. Tờ Washington Post đưa tin Tổng thống Donald Trump đã nổi giận với các cố vấn cấp cao khi 14 công dân Mỹ dương tính với virus corona chủng mới được đưa từ Nhật Bản về nước.

TIN LIÊN QUAN
tong thong trump noi gian vi quan chuc my de 14 nguoi nhiem virus corona ve nuoc Trong mùa dịch virus corona, Mỹ vẫn hy vọng Trung Quốc giữ đúng cam kết mua hàng
tong thong trump noi gian vi quan chuc my de 14 nguoi nhiem virus corona ve nuoc Thêm 14 người Mỹ trên tàu Diamond Princess nhiễm virus corona
tong thong trump noi gian vi quan chuc my de 14 nguoi nhiem virus corona ve nuoc
Tổng thống Trump phàn nàn rằng quyết định đưa 14 công dân Mỹ nhiễm Covid-19 có thể phá hỏng kế hoạch ứng phó với dịch corona của chính quyền Trump.

Theo Washington Post, Tổng thống Trump ban đầu được báo cáo rằng các công dân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess, nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), được sơ tán về Mỹ bằng hai máy bay. Tuy nhiên, những bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm Covid-19 hoặc có triệu chứng nhiễm bệnh vẫn ở lại Nhật Bản, nơi du thuyền đang neo đậu ở cảng Yokohama.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ và một quan chức y tế Mỹ vẫn quyết định đưa các công dân bị nhiễm Covid-19 lên hai máy bay sơ tán và cách ly họ với những người khác đi cùng chuyến bay, mà không thông báo với Tổng thống Trump.

Các quan chức trong chính quyền Mỹ đã tiết lộ với Washington Post rằng, Tổng thống chỉ biết chuyện sau khi sự việc đã xảy ra và phàn nàn rằng quyết định trên có thể phá hỏng kế hoạch ứng phó với dịch corona của chính quyền Trump.

Washington Post trước đó cũng đưa tin về sự căng thẳng giữa Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ liên quan tới quyết định cho phép các công dân Mỹ, những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng chưa phát triệu chứng nhiễm bệnh, về nước cùng với các hành khách không nhiễm bệnh.

Giới chức Mỹ xác nhận tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 35 người đã nhiễm virus Covid-19 tại nước này. Mỹ ngày 16/2 đã sơ tán gần 400 công dân từ du thuyền Diamond Princess về nước.

Du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.700 người gồm hành khách và thủy thủ đoàn. Du thuyền bị cách ly từ ngày 3/2 sau khi một hành khách từng lên tàu trước đó được giới chức Hong Kong (Trung Quốc) xác định dương tính với virus corona chủng mới.

Kể từ khi bị cách ly, số ca nhiễm virus Covid-19 trên tàu liên tục tăng và du thuyền Diamond Princess trở thành “ổ dịch” Covid-19 khổng lồ bên ngoài Trung Quốc đại lục. Giới chức Nhật Bản tuần này xác nhận 2 hành khách trên du thuyền đã tử vong do virus corona.

tong thong trump noi gian vi quan chuc my de 14 nguoi nhiem virus corona ve nuoc Virus corona: Mỹ xác nhận trường hợp COVID-19 thứ 14

TGVN. Ngày 12/2, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ xác nhận thêm một ca mới nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp ...

tong thong trump noi gian vi quan chuc my de 14 nguoi nhiem virus corona ve nuoc Kinh tế Mỹ không là ngoại lệ trước virus corona

TGVN. Dù nền kinh tế Mỹ chủ yếu được thúc đẩy bởi các hoạt động trong nước, chiếm khoảng 85% trong tất cả hoạt động ...

tong thong trump noi gian vi quan chuc my de 14 nguoi nhiem virus corona ve nuoc Từ tâm dịch virus corona Trung Quốc tuyên bố cắt giảm thuế quan theo thỏa thuận với Mỹ

TGVN. Ngày 5/2, THX đưa tin, Trung Quốc tuyên bố sẽ giảm một nửa mức thuế quan đối với hàng hoá của Mỹ trị giá ...

Thành Đạt

(theo Dân trí)