Không thể xây kinh tế sáng tạo trên ‘văn hóa xài chùa’

Tấn Khôi
(thực hiện)
Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan vừa bị khởi tố đang cho thấy một chuyển biến đáng chú ý trong nhận thức và cách ứng xử với bản quyền tại Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
12.22. Báo in: Không thể xây kinh tế sáng tạo trên ‘văn hóa xài chùa
TS. Lê Trường An, giảng viên Trường ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh NVCC)

Khi nền kinh tế số, công nghiệp văn hóa và chuyển đổi số được xác định là động lực tăng trưởng mới, câu chuyện bảo vệ tài sản trí tuệ không còn là vấn đề của riêng giới sáng tạo.

Báo Thế giới và Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Lê Trường An, Tiến sĩ Ngôn ngữ Anh, Thạc sĩ Giảng dạy tiếng Anh, Thạc sĩ Giáo dục học, giảng viên Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh về việc chấm dứt “văn hóa xài chùa” trong môi trường số.

Câu chuyện “xài ké chút có sao đâu”

Dưới góc nhìn của ông, việc hàng loạt vụ án vi phạm bản quyền vừa bị khởi tố có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh hiện nay?

Đây là một tín hiệu quan trọng, không chỉ về mặt pháp lý mà còn về nhận thức xã hội. Trong thời gian dài, nhiều người vẫn xem vi phạm bản quyền là chuyện không quá nghiêm trọng, thậm chí coi đó là một dạng tranh chấp dân sự thông thường. Không ít người có tâm lý “xài ké chút có sao đâu”, đặc biệt trên môi trường số.

Nhưng thực tế đã thay đổi khi nền kinh tế vận hành ngày càng dựa trên tri thức, công nghệ và sáng tạo, tài sản trí tuệ trở thành một loại tài sản có giá trị không kém tài sản hữu hình.

Một bài hát, một cuốn sách, một khóa học trực tuyến, một phần mềm hay một nội dung số đều là kết quả của lao động chất xám. Việc cơ quan chức năng xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm quyền tác giả cho thấy Việt Nam đang bước sang một giai đoạn mới: Xem bảo vệ bản quyền là điều kiện để xây dựng môi trường sáng tạo lành mạnh và cạnh tranh quốc tế.

Điều này cũng gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng không gian mạng không phải là vùng “miễn trừ trách nhiệm”. Những hành vi tưởng chừng rất quen thuộc như phát lậu, đăng lại nội dung trái phép, chia sẻ tài nguyên vi phạm bản quyền để kiếm tiền có thể dẫn tới hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Theo ông, vì sao “văn hóa xài chùa” lại tồn tại dai dẳng trong xã hội Việt Nam nhiều năm qua?

Tôi nghĩ có ba nguyên nhân chính. Thứ nhất là nhận thức chưa đầy đủ. Nhiều người chưa xem tài sản trí tuệ là tài sản đúng nghĩa. Chúng ta dễ dàng hiểu việc lấy điện thoại của người khác là sai, nhưng lại chưa có cùng mức độ nhạy cảm khi tải một bộ phim lậu hay sao chép nội dung không xin phép.

Thứ hai là môi trường số khiến việc tiếp cận nội dung trở nên quá dễ dàng. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là có thể tải xuống, chia sẻ hoặc phát tán nội dung. Chính sự tiện lợi đôi khi làm mờ đi ý thức đạo đức.

Thứ ba là yếu tố văn hóa tiêu dùng số. Trong một thời gian dài, nhiều người hình thành thói quen dùng miễn phí âm nhạc, phim ảnh, sách điện tử hay các nội dung sáng tạo mà không đặt câu hỏi ai là người tạo ra giá trị đó.

“Nếu học sinh, sinh viên quen với việc sao chép tài liệu, sử dụng nội dung mà không trích dẫn nguồn hay xem việc đạo văn là chuyện bình thường, chúng ta đang vô tình hình thành một thói quen thiếu trung thực học thuật. Theo tôi, xã hội muốn phát triển bằng tri thức không thể xem nhẹ chuyện đó”.

Điều đáng lo ngại là nếu một xã hội xem nhẹ quyền sở hữu trí tuệ, chúng ta vô tình tạo ra môi trường khiến người sáng tạo bị tổn thương nhiều nhất.

Cụ thể, một nhà sản xuất nội dung mất động lực; tác giả mất nguồn thu nhập chính đáng; còn doanh nghiệp đầu tư sáng tạo có thể nản lòng trước tình trạng cạnh tranh không công bằng... Khi điều đó kéo dài, người làm tử tế thường là người chịu thiệt đầu tiên.

Ông nhìn nhận thế nào về thực trạng vi phạm bản quyền trong thời đại số hiện nay?

Điều đáng quan tâm nhất là vi phạm bản quyền không còn mang tính tự phát nhỏ lẻ mà đang dần hình thành những chuỗi khai thác bất hợp pháp có tính hệ thống. Có những website, nền tảng hay đơn vị vận hành dựa trên nội dung sao chép trái phép và tạo ra doanh thu từ quảng cáo hoặc lượng truy cập. Nói cách khác, hành vi xâm phạm bản quyền đã có dấu hiệu trở thành một dạng “kinh tế ngầm”. Điều này nguy hiểm bởi nó tạo ra nghịch lý: Người đầu tư công sức, chất xám lại hưởng lợi ít hơn người đi khai thác trái phép.

Trong giáo dục cũng vậy. Nếu học sinh, sinh viên quen với việc sao chép tài liệu, sử dụng nội dung mà không trích dẫn nguồn hay xem việc đạo văn là chuyện bình thường, chúng ta đang vô tình hình thành một thói quen thiếu trung thực học thuật. Theo tôi, xã hội muốn phát triển bằng tri thức không thể xem nhẹ chuyện đó.

12.22. Báo in: Không thể xây kinh tế sáng tạo trên ‘văn hóa xài chùa
Vấn đề bản quyền ngày càng trở nên phức tạp đòi hỏi phải liên tục nâng cao nhận thức của các chủ sở hữu quyền cũng như công chúng. (Nguồn: Báo Hà Nội mới)

Bảo vệ tài sản trí tuệ

Việt Nam đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số, công nghiệp sáng tạo. Theo ông, bản quyền đóng vai trò thế nào trong chiến lược này?

Bản quyền là nền móng. Chúng ta nói nhiều đến chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, công nghiệp văn hóa hay nền kinh tế sáng tạo. Nhưng muốn phát triển bền vững thì phải tạo được niềm tin cho người sáng tạo.

Không ai muốn đầu tư nghiêm túc nếu sản phẩm của mình có thể bị sao chép, phát tán hoặc khai thác trái phép mà không được bảo vệ. Các quốc gia có nền công nghiệp nội dung mạnh đều xây dựng được hệ sinh thái tôn trọng sở hữu trí tuệ. Đó không chỉ là vấn đề pháp luật mà còn là văn hóa xã hội.

Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu với thế giới. Nhà đầu tư quốc tế khi nhìn vào một thị trường không chỉ đánh giá hạ tầng hay chi phí lao động mà còn quan tâm đến môi trường, bảo hộ tài sản trí tuệ có đủ an toàn hay không. Nếu một quốc gia để tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra công khai, niềm tin của thị trường chắc chắn bị ảnh hưởng. Trong thế giới cạnh tranh bằng tri thức hôm nay, tài nguyên quý nhất không còn là đất đai hay lao động giá rẻ mà là ý tưởng, công nghệ và chất xám của con người.

Theo ông, giáo dục có thể góp phần thay đổi nhận thức về bản quyền như thế nào?

Tôi nghĩ giáo dục là giải pháp gốc rễ. Chúng ta không thể chỉ xử lý bằng chế tài pháp luật mà cần xây dựng văn hóa tôn trọng sở hữu trí tuệ từ sớm. Ngay từ trường học, học sinh cần được hiểu rằng một bài viết, một bản nhạc, một sản phẩm sáng tạo đều có chủ sở hữu.

Kỹ năng trích dẫn nguồn, tôn trọng bản quyền, trung thực học thuật cần trở thành một phần trong giáo dục công dân số. Trong môi trường đại học, điều này càng quan trọng hơn. Người trẻ hôm nay không chỉ là người tiêu dùng nội dung mà còn là người sáng tạo nội dung. Nếu các em được giáo dục đúng, sẽ tạo ra một thế hệ hiểu rằng trả tiền cho sản phẩm trí tuệ không phải là mất đi một khoản chi phí, mà là góp phần duy trì hệ sinh thái sáng tạo. Một bộ phim được mua bản quyền hợp pháp sẽ tạo điều kiện cho nhà làm phim tiếp tục sáng tạo. Một cuốn sách được mua đúng cách giúp tác giả có thêm động lực viết tiếp… Đó là vòng tuần hoàn tích cực của nền kinh tế tri thức.

Nếu gửi một thông điệp tới cộng đồng trong câu chuyện bản quyền hôm nay, ông muốn nhấn mạnh điều gì?

Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôn trọng bản quyền không chỉ là chuyện tuân thủ pháp luật. Đó còn là câu chuyện về đạo đức xã hội, về sự tử tế trong cách chúng ta đối xử với công sức của người khác.

Thiết nghĩ, một xã hội văn minh không cổ vũ việc lấy chất xám của người này để tạo lợi ích cho người khác. Chấm dứt “văn hóa xài chùa” không phải để làm khó người dùng, mà để tạo ra môi trường nơi người sáng tạo được bảo vệ, doanh nghiệp chân chính được cạnh tranh công bằng và thế hệ trẻ được lớn lên trong một không gian số lành mạnh.

Nếu Việt Nam muốn đi đường dài bằng tri thức, bằng sáng tạo và công nghệ, thì việc xây dựng văn hóa tôn trọng bản quyền không còn là lựa chọn. Đó là điều bắt buộc.

Điểm danh những trường đại học ở Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển năm 2026

Nhiều trường đại học ở Hà Nội đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển cho năm 2026, chủ yếu áp dụng các phương thức ...

Ngày quốc tế Gia đình (15/5): Giữ ngọn lửa yêu thương trong nhịp sống hiện đại

Mỗi người, hãy dành thời gian nhiều hơn cho những người thân của mình. Bởi sau tất cả, gia đình vẫn luôn là nơi bình ...

Gia đình: Nơi dạy bài học đầu tiên về tình yêu thương và trách nhiệm

Trong một thế giới nhiều biến động, con người càng cần những nơi để thuộc về. Dù không hoàn hảo, gia đình vẫn là nơi ...

Kỳ thi vào lớp 10 và 'gỡ bỏ' áp lực tuổi 15

Giảm áp lực thi lớp 10 là hướng đi phù hợp nhưng không ở khẩu hiệu "bỏ thi”, mà ở việc xây dựng được một ...

Đọc thêm

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nauru

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nauru

Đại sứ Phạm Hùng Tâm đã tiếp Cao ủy Nauru tại Australia Camilla Solomon và lãnh đạo một số cơ quan đại diện các nước đảo Nam Thái Bình Dương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Sophon Saram

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Sophon Saram

Trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Thái Lan, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Thái Lan.
Không thể xây kinh tế sáng tạo trên ‘văn hóa xài chùa’

Không thể xây kinh tế sáng tạo trên ‘văn hóa xài chùa’

Hàng loạt vụ xâm phạm quyền tác giả bị khởi tố đang cho thấy một chuyển biến đáng chú ý trong nhận thức và cách ứng xử với bản quyền ...
Hành trình đưa bưởi da xanh ‘xuất ngoại’

Hành trình đưa bưởi da xanh ‘xuất ngoại’

Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm chia sẻ với TGVN về những nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu trái bưởi da xanh sang ‘xứ sở chuột túi’.
NASA mở đường cho sứ mệnh đưa người tới sao Hỏa

NASA mở đường cho sứ mệnh đưa người tới sao Hỏa

Động cơ điện dùng hơi lithium của NASA đạt công suất 120 Kilowatt, mở ra tiềm năng mới cho các sứ mệnh đưa người tới sao Hỏa.
Na Uy tham gia ‘ô hạt nhân’ của Pháp: Dấu hiệu châu Âu điều chỉnh chiến lược an ninh

Na Uy tham gia ‘ô hạt nhân’ của Pháp: Dấu hiệu châu Âu điều chỉnh chiến lược an ninh

Na Uy sẽ tham gia kế hoạch hợp tác răn đe hạt nhân với các nước châu Âu do Pháp thúc đẩy.
Xe máy, xe thô sơ, người đi bộ lưu thông trở lại trên cầu Long Biên

Xe máy, xe thô sơ, người đi bộ lưu thông trở lại trên cầu Long Biên

Sau gần hai tháng thi công, dự án sửa chữa đột xuất phần đường đi bộ, đường xe máy và xe thô sơ hai bên cầu Long Biên (Hà Nội) đã hoàn thành.
Báo động về nắng nóng cực đoan tại World Cup 2026

Báo động về nắng nóng cực đoan tại World Cup 2026

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi World Cup 2026, khi các cầu thủ và người hâm mộ phải đối mặt với rủi ro nắng nóng ngày càng tăng.
Hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại TP. Huế và TP. Đà Nẵng phục hồi tái thiết

Hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại TP. Huế và TP. Đà Nẵng phục hồi tái thiết

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tập huấn triển khai dự án ‘Hỗ trợ phục hồi tái thiết trong trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ năm 2025 tại TP. Huế và TP. Đà ...
Người bạn Anh quốc và hành trình ‘gieo mầm nhân ái’ giữa lòng Hà Nội

Người bạn Anh quốc và hành trình ‘gieo mầm nhân ái’ giữa lòng Hà Nội

Đằng sau hành trình đưa những 'suất cơm 0 đồng' là người bạn từ Anh quốc với lựa chọn gieo mầm lòng tốt và sự tử tế giữa lòng Hà Nội.
Hà Nội và miền Bắc sắp đón không khí mát, kết thúc đợt nắng nóng kỷ lục

Hà Nội và miền Bắc sắp đón không khí mát, kết thúc đợt nắng nóng kỷ lục

Hà Nội trở thành tâm điểm của đợt nắng nóng cực đoan kéo dài nhiều ngày qua, với nhiệt độ tại trạm Hà Đông ngày 26/5 lên tới 41.1 độ.
Khuyến cáo khẩn cấp khi tham gia giao thông trong thời tiết đặc biệt nắng nóng

Khuyến cáo khẩn cấp khi tham gia giao thông trong thời tiết đặc biệt nắng nóng

Cơ quan Cảnh sát giao thông khuyến nghị người dân chủ động phòng tránh nguy hiểm khi tham gia giao thông trong mùa Hè nóng đỉnh điểm.
4 loại nước uống giải nhiệt, có lợi cho làn da

4 loại nước uống giải nhiệt, có lợi cho làn da

Nước dừa, trà atiso, đều là thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho làn da.
Trung Quốc: Cụ bà 110 tuổi và bí quyết giản dị để duy trì sức khỏe tốt

Trung Quốc: Cụ bà 110 tuổi và bí quyết giản dị để duy trì sức khỏe tốt

Thường xuyên đi bộ, tắm nắng, ăn uống thanh đạm, nghĩ tích cực... là những việc cụ Yan Guifeng duy trì mỗi ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh.
Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Dầu gió rất thông dụng trong tủ thuốc của mỗi gia đình Việt. Nhiều người thường xuyên sử dụng nhưng có những người tuyệt đối không được dùng.
Các biện pháp phòng tránh nắng nóng, hạn chế tiếp xúc với nền nhiệt độ cao

Các biện pháp phòng tránh nắng nóng, hạn chế tiếp xúc với nền nhiệt độ cao

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Đại hội đồng Y tế thế giới thông qua hàng loạt nghị quyết về sức khỏe toàn cầu

Đại hội đồng Y tế thế giới thông qua hàng loạt nghị quyết về sức khỏe toàn cầu

World Health Assembly 2026 đã bế mạc ngày 24/5 với việc thông qua hơn 20 quyết định, 13 nghị quyết nhằm thúc đẩy hợp tác đa phương trong lĩnh vực y tế toàn cầu.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống nguy cơ dịch Ebola xâm nhập Việt Nam

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống nguy cơ dịch Ebola xâm nhập Việt Nam

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tăng cường chủ động phòng chống bệnh do virus Ebola.
Phiên bản di động