Khủng hoảng kinh tế do Covid-19, Đức tạm giảm thuế VAT, đặt hết hy vọng vào nửa cuối năm

13/06/2020 09:57
Văn Chu
13/06/2020 09:57

TGVN. Ngày 12/6, Chính phủ Đức đã quyết định phê chuẩn việc tạm thời giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm khuyến khích và tăng cầu tiêu dùng của người dân ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

TIN LIÊN QUAN
Hậu Covid-19 : Phản đề 'Tạm biệt toàn cầu hóa'
Báo Hong Kong bình luận gì về Mỹ-Trung Quốc phân tách
khung hoang kinh te do covid 19 duc tam giam thue vat dat het hy vong vao nua cuoi nam
Thuế VAT sẽ được giảm xuống còn 16% so với mức 19% trước đó trong vòng 6 tháng kể từ ngày 1/7. (Ảnh minh họa. Nguồn: DPA)

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Đức cho biết, theo quyết định của chính phủ, thuế VAT sẽ được giảm xuống còn 16% so với mức 19% trước đó trong vòng 6 tháng kể từ ngày 1/7. Ngoài ra, mức VAT áp dụng cho hầu hết thực phẩm và hàng tiêu dùng thường nhật cũng được giảm từ 7% xuống 5%.

Bộ Tài chính Đức khẳng định, việc áp dụng các quy định mới sẽ được thực hiện một cách "linh hoạt và thiết thực nhất có thể" cho các công ty và doanh nghiệp. 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz nhận định, đây là quyết định đúng đắn và sáng suốt của chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế Đức đang trải qua cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo ông, với quyết định này, cùng với gói kích cầu trị giá 130 tỷ Euro được chính phủ Đức thông qua hồi đầu tháng 6, sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu này thoát khủng hoảng để bắt đầu quá trình phục hồi cũng như có thể tránh được nguy cơ đại dịch tái bùng phát.

Bộ trưởng Scholz cho rằng, nước này đang ở vị thế tốt để tránh được làn sóng dịch Covid-19 thứ hai, mối đe dọa đã làm các thị trường tài chính thế giới giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 11/6. Ông khẳng định nước Đức có cơ hội rất lớn tránh được làn sóng này. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nêu rõ: "Chúng tôi muốn đảm bảo nền kinh tế sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay". Theo Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW), gói kích cầu trị giá 130 tỷ Euro có thể làm tăng 1,3% sản lượng kinh tế trong năm nay và năm 2021.

Trước đó, Chính phủ Đức dự báo, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II, với Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến giảm 6,3% trong năm nay, do lệnh phong tỏa mà nước này áp đặt hồi tháng 3 vừa qua nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan, khiến nhiều công ty phải ngừng hoạt động. 

Trong tháng 3, Chính phủ Đức đã nhất trí thông qua gói cứu trợ trị giá lớn chưa từng có lên tới 750 tỷ Euro để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất châu Âu trước tác động của đại dịch Covid-19. 

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của DIW công bố ngày 12/6, nợ công của nước này đã tăng ở mức kỷ lục do tác động của dịch Covid-19. Theo DIW, tổng chi tiêu bổ sung của Chính phủ cũng như thiệt hại thu nhập của nước này tính đến cuối tháng 5 đã lên tới 287,5 tỷ Euro (324,9 tỷ USD). DIW nhận định, gói kích cầu kinh tế trị giá 130 tỷ Euro sẽ làm tăng hơn nữa tổng nợ công của nước này.

GDP nền kinh tế Đức có thể tạm thời giảm 6% vì dịch Covid-19

 

GDP nền kinh tế Đức có thể tạm thời giảm 6% vì dịch Covid-19

TGVN. Ngày 20/3, Viện nghiên cứu việc làm (IEB) nhận định Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ tạm thời giảm 6% do sự ...

Dịch Covid-19: Anh, Italy, Đức sẵn sàng cho kịch bản dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn

 

Dịch Covid-19: Anh, Italy, Đức sẵn sàng cho kịch bản dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn

TGVN. Ba nước châu Âu bao gồm Anh, Italy và Đức đang lên kế hoạch cho một kịch bản tồi tệ hơn khi dịch Covid-19 ...

Kỳ I: Nước Đức - Nơi nuôi dưỡng những người dám ước mơ

 

Kỳ I: Nước Đức - Nơi nuôi dưỡng những người dám ước mơ

TGVN. Nguyên Chủ tịch hội đồng thành viên Liên hiệp người Việt tại Đức, Trịnh Thị Mùi đã vượt qua khó khăn để thành công, góp ...

(theo Reuters)