Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Nga sẽ 'đánh thẳng' vào điểm gây nhiều đau khổ nhất của EU?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Châu Âu có quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga?... không hẳn là như vậy, nhưng nói như vậy cũng không sai, bởi ý chí chính trị đôi khi khó tách khỏi quyền lợi kinh tế.
Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Tại Nga hay tại EU?
Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Nga sẽ 'đánh thẳng' vào điểm gây nhiều đau khổ nhất của EU?. (Nguồn: Getty)

Dù muốn hay không, châu Âu vẫn cần năng lượng của Nga. Có thể không phải dầu, nhưng chắc chắn là khí đốt. Châu Âu hiện đang phụ thuộc khá lớn vào khí đốt của Nga, tuy nhiên, sự phụ thuộc đó không còn mang tính tuyệt đối và khó tránh như trước.

Tất nhiên, ở hiện tại, bất kỳ lời dụ dỗ nào về việc từ chối khí đốt của Nga đều sẽ bị khuyến cáo, bởi vì việc thay thế một nguồn cung chiếm tới khoảng một phần ba lượng nhập khẩu của châu Âu là không thể đối với một số quốc gia thành viên và cực kỳ tốn kém đối với những quốc gia khác.

Hàng nghìn dặm đường ống nối châu Âu với nguồn dữ trữ khí đốt khổng lồ của Tập đoàn Gazprom (Nga), trong khi hàng nghìn km đường ống khác đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Và người châu Âu có “nghĩa vụ” hợp đồng mua khí đốt của Nga - mặc dù không còn phụ thuộc quá cực đoan như trước đây. Điểm mấu chốt là khi thảo luận về nguồn cung với Gazprom (hoặc bất kỳ nhà cung cấp nào khác), châu Âu không còn trong thế yếu nữa. Các lưới điện của châu Âu đã được kết nối với nhau tốt hơn và có nhiều khả năng tái định hình hơn.

Hiện có rất nhiều loại khí đốt có thể được mua tự do, thậm chí dễ dàng và rẻ trên thị trường giao ngay, dưới dạng khí hóa lỏng (LNG). Tình hình không chỉ nhờ nguồn cung dầu đá phiến từ Mỹ. Sự cạnh tranh cuối cùng cũng đã đến và châu Âu sẽ bắt đầu được hưởng lợi?

Tại Nga hay tại châu Âu?

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý trong mối quan hệ phụ thuộc về khí đốt của châu Âu vào Nga không chỉ vì khối lượng bán ra hay mức giá được tính, mà là những vướng mắc chính trị trong mối quan hệ năng lượng hiện tại.

Châu Âu trong nhiều thập kỷ đã không thể hình thành một thị trường khí đốt duy nhất và Nga đã có thể sử dụng sự mất đoàn kết này để thu lợi cho mình. Nga đã đưa ra các giao dịch tuyệt vời cho từng nước thành viên EU và xây dựng các đường ống hào nhoáng làm suy yếu sự gắn kết của châu Âu.

Nói một cách đơn giản, mối quan hệ năng lượng của châu Âu với Nga khá nhạy cảm, thường gặp trở ngại bởi chỉ một dự án nào đó. Chẳng hạn, hiện Dự án đường ống dẫn khí đốt khủng sẽ nối Nga với Đức dưới Biển Baltic mang tên Nord Stream 2 đang là điểm nóng trong căng thẳng giữa những người châu Âu. Đây là một minh chứng rõ nét cho thấy sự mong manh trong mối quan hệ khí đốt Nga-EU.

Nga - đối tác láng giềng lớn nhất châu Âu, giàu khí đốt và nghèo tiền mặt. Đây có thể là một yếu tố giúp tạo ra một thỏa thuận hoàn hảo cho châu Âu, nếu người châu Âu biết thống nhất cách quản lý để nhập khẩu khí đốt Nga và có thể bỏ qua các ảnh hưởng chính trị của nước này. Giới chuyên gia cho rằng, châu Âu nên hoàn thành liên minh năng lượng đầy tham vọng của mình và phi chính trị hóa vấn đề khí đốt của Nga.

Theo đó, với các kết nối đường ống đầy đủ, những nhà ga LNG mới và việc giám sát tốt hơn các hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên, mối quan hệ năng lượng chặt chẽ với Nga sẽ không còn là vấn đề. Và triển vọng khí đốt của Mỹ vào thị trường châu Âu sẽ khiến Nga có nhiều khả năng "chơi" tốt hơn với các nước láng giềng châu Âu.

Tuy nhiên, theo Nhà kinh tế cao cấp Krzysztof Bledowski, Giám đốc Hội đồng Liên minh các nhà sản xuất về Năng suất và Đổi mới, châu Âu đã phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong một thời gian quá dài. Đối với các đối tác Trung và Đông Âu, nó hình thành nên một phần của chuỗi cung ứng kế thừa.

Tuy nhiên, khi Nga đang ngày càng trở thành một "đối tác nguy hiểm", sự thuận tiện thương mại về địa lý đã dẫn đến những cân nhắc chiến lược. Sự hợp tác mang đầy tính toán khiến châu Âu ngày càng quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga, kể cả trong tương lai.

Trên thực tế, theo chuyên gia Krzysztof Bledowski, có thể khẳng định, châu Âu có đầy đủ các nguồn cung có thể thay thế cho khí đốt của Nga. Bổ sung nguồn hàng từ Na Uy, Biển Caspi và sản phẩm LNG, có thể nói không thiếu nguồn cung cấp cho EU. Điều còn thiếu chỉ là tư duy chiến lược về hậu quả lâu dài do sự phụ thuộc vào Nga một cách quá mức.

Bởi khi nói đến năng lượng, các quốc gia châu Âu thường tập trung vào thị trường nội địa của nước mình, so sánh với chi phí của Chiến lược toàn châu Âu. Nga đang khai thác sự phân chia này bằng cách tăng cường hợp tác và triển khai các tuyến cung cấp song phương, điều này làm tăng tính dễ bị tổn thương chung của EU. Điều đó cho thấy, yếu tố năng lượng cho EU có thể chỉ đóng vai trò thứ yếu đối với chính phủ Nga khi đàm phán các thỏa thuận cung cấp mới.

Ý chí chính trị hay quyền lợi kinh tế?

EU không được trang bị để hành động một cách chiến lược trên phạm vi toàn cầu. Vẫn còn thiếu ý chí chính trị để đảm bảo cho an ninh năng lượng của cả khu vực. Và việc làm thế nào để đạt được mục tiêu đó vẫn là một câu hỏi khó.

Thật không may, đúng như vậy. Ủy ban châu Âu dù không muốn nhưng đã nhiều lần phải công nhận thực tế này. EU đã tìm nhiều cách nhằm thúc đẩy đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng và tăng cường kết nối giữa các nước thành viên EU như một phần của gói liên minh năng lượng. Những nỗ lực này cũng đã mang lại một số kết quả tích cực, tuy nhiên, vị trí của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga trên thị trường khí đốt châu Âu vẫn chiếm ưu thế, khiến một số quốc gia châu Âu khó ra khỏi áp lực kinh tế và chính trị từ Moscow.

Do đó, họ cần hành động nhiều hơn nữa để củng cố thị trường năng lượng châu Âu và giảm sự phụ thuộc vào Nga càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, đường ống Nord Stream 2 đang có tác dụng ngược lại. Mối liên kết này sẽ làm tăng ảnh hưởng của Moscow đối với Tây Âu, khiến các quốc gia khác ở Trung và Đông Âu dễ bị "bắt nạt" hơn, đồng thời có nguy cơ làm suy yếu tình hình địa chính trị ở Ukraine.

Cái khó của Berlin trong vấn đề này chủ yếu là do các cân nhắc về kinh tế trong nước và nhu cầu năng lượng, nhưng điều đó cũng có thể khiến sự chia rẽ nội bộ ở châu Âu thêm phần sâu sắc, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể "hưởng lợi".

Hiện tại, an ninh năng lượng châu Âu đã nguy càng thêm khó. Khi căng thẳng biên giới với Ukraine leo thang, Nga bắt đầu xuất khẩu khí đốt sang châu Âu ít hơn thường lệ. Dự trữ ở các cơ sở khí đốt đặt tại châu Âu của Gazprom, tập đoàn khí đốt Nga, thường xuyên cạn đáy. Động thái này khiến châu Âu ngày càng lo ngại không đủ khí đốt qua mùa Đông.

Trong tình hình đó, Helima Croft, Giám đốc Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets lo ngại: "Họ (Nga) sẽ đánh thẳng vào điểm gây nhiều đau khổ nhất của chúng ta. Đó chính là năng lượng". Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng, Tổng thống Nga Putin sẽ chẳng mặn mà với phương án này. Cắt khí đốt của khách hàng quan trọng nhất sẽ là lựa chọn không mấy sáng suốt, bởi Nga có nguy cơ tự tước đi nguồn doanh thu chủ chốt của mình.

Trên hết mọi tính toán, mối quan hệ năng lượng giữa các thành viên EU và Nga ràng buộc và phức tạp, thậm chí là phụ thuộc lẫn nhau dày đặc, khó cắt đứt. Nga cung cấp 31% nhập khẩu khí đốt, 27% nhập khẩu dầu thô, 24% nhập khẩu than của EU, 30% tổng nhập khẩu uranium của EU và là nhà cung cấp điện lớn thứ ba của EU.

Đổi lại, EU không chỉ dễ dàng trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga mà còn là thị trường cho 88% lượng dầu xuất khẩu của Nga, 70% lượng khí đốt xuất khẩu và 50% lượng than xuất khẩu của nước này. Hiện hơn 40% ngân sách Nga đến từ việc xuất khẩu nguyên liệu thô sang EU.

Giá vàng hôm nay 28/1, Giá vàng rơi tự do, còn thấp hơn nữa, Fed đang vội vàng? Vàng SJC mình một đường

Giá vàng hôm nay 28/1, Giá vàng rơi tự do, còn thấp hơn nữa, Fed đang vội vàng? Vàng SJC mình một đường

Giá vàng hôm nay 28/1 lao dốc mạnh, tiếp tục nằm trong vùng tiêu cực và không thể tìm thấy bất kỳ động lực tăng ...

Giá cà phê hôm nay 28/1, Biên độ giao động nhẹ bớt, biến đổi khí hậu có thể đe dọa giá cà phê

Giá cà phê hôm nay 28/1, Biên độ giao động nhẹ bớt, biến đổi khí hậu có thể đe dọa giá cà phê

Phiên họp chính sách của Fed khép lại dường như chỉ nhấn mạnh những gì đã được thị trường suy đoán, với khẳng định chỉ ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/5/2022: Bọ Cạp bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/5/2022: Bọ Cạp bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảng và Nhà nước nhất quán xây dựng chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảng và Nhà nước nhất quán xây dựng chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc

Baoquocte.vn. Chiều tối 25/5, tại Nhà Quốc hội, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp mặt đại biểu Quốc hội khóa XV là người dân tộc thiểu số.
Những hoạt động đầu tiên của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Nhật Bản

Những hoạt động đầu tiên của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa và Gunma, thăm Đại sứ quán Việt Nam và Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.
Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo 'Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính'.
Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Baoquocte.vn. Tổng cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng ...
NZ Herald: 10 lý do để du khách quốc tế đến thăm Việt Nam

NZ Herald: 10 lý do để du khách quốc tế đến thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam đang mở cửa chào đón du khách quốc tế, sau khi đại dịch Covid-19 qua đi. Báo NZ Herald nêu 10 lý do tại sao nên đến thăm ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 10/2022: Phạm Kim Thoa - Nữ doanh nhân với trái tim nhân ái

Doanh nhân và Cuộc sống số 10/2022: Phạm Kim Thoa - Nữ doanh nhân với trái tim nhân ái

Baoquocte.vn. Mời quý độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của Doanh nhân Phạm Kim Thoa trong Doanh nhân và Cuộc sống số 10 phát sóng 9h00 ngày 26/5 trên Quốc ...
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022

Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-25/5, hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia đã tới thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Tin thế giới 25/5: Tổng thống Ukraine phàn nàn phương Tây; Nga đặt câu hỏi về sự chân thành của Kiev; 2 ngày biến động ở Đông Bắc Á

Tin thế giới 25/5: Tổng thống Ukraine phàn nàn phương Tây; Nga đặt câu hỏi về sự chân thành của Kiev; 2 ngày biến động ở Đông Bắc Á

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Triều Tiên phóng tên lửa, Nga-Trung tuần tra chung, quan hệ Nga-Moldova, xả súng ở Mỹ... là một số tin thế giới nổi bật.
Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Baoquocte.vn. Tổng cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Hơn 200 gian hàng tham dự Triển lãm quốc tế ngành Sữa và các sản phẩm sữa

Hơn 200 gian hàng tham dự Triển lãm quốc tế ngành Sữa và các sản phẩm sữa

Baoquocte.vn. Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm sữa lần thứ 3 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ 31/5-4/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị.
Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày mai (26/5), phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi sẽ được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Kinh tế cảng biển Quảng Ninh đang 'chuyển động'

Kinh tế cảng biển Quảng Ninh đang 'chuyển động'

Baoquocte.vn. Quảng Ninh có những chuyển biến tích cực nhằm đưa kinh tế cảng biển phát triển bứt phá, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26

Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26

Baoquocte.vn. EuroCham sẽ tổ chức 'Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế Xanh - Green Economy Forum & Exhibition (GEFE) 2022' từ ngày 28-30/11 tại TP. Hồ Chí Minh.
Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Baoquocte.vn. Giá đất nền các tỉnh miền Bắc tăng mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền trước động thái siết tín dụng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.