Khủng hoảng năng lượng 'gặm nhấm' châu Âu, nỗi đau lan tỏa, bài học từ quá khứ có cứu vãn tình hình?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Mọi con mắt đang đổ dồn vào Brussels trong tuần này, khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại thủ đô của Bỉ để tìm giải pháp chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng - vốn đã "gặm nhấm" khối này trong hơn một năm qua.
Khủng hoảng năng lượng 'gặm nhấm' châu Âu, nỗi đau lan tỏa, EU cần rút ra bài học từ quá khứ (Nguồn: DW)
Khủng hoảng năng lượng đang tác động mạnh đến kinh tế châu Âu. (Nguồn: DW)

Giá năng lượng - được xác định bởi giá dầu thô, khí đốt tự nhiên và than đá - bắt đầu tăng vọt vào năm ngoái khi các biện pháp hạn chế vì Covid-19 được dỡ bỏ, sau đó là chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết: “Xung đột Nga-Ukraine gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng toàn cầu và châu Âu”.

Trước xung đột, 40% khí đốt được sử dụng ở EU là do Nga cung cấp. Vào tháng 7, EU đã đồng ý cắt giảm 15% lượng sử dụng khí đốt của Nga, trong nỗ lực loại bỏ sự phụ thuộc vào quốc gia này.

Để "trả đũa", Điện Kremlin "mạnh tay" cắt nguồn cung cấp khí đốt cho EU. Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng, đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), chuyên cung cấp khí đốt cho các nước EU như Đức, sẽ bị đóng cửa để bảo trì vô thời hạn.

Ông Jacob Funk Kirkegaard, thành viên cấp cao tại Quỹ Marshall của Mỹ ở Brussels (Bỉ) cho hay, hành động của Nga có thể tác động rất nhiều đến khủng hoảng năng lượng châu Âu trong ngắn hạn.

Ông nhấn mạnh: “Nhưng về trung và dài hạn, hành động này sẽ thúc đẩy đáng kể chương trình nghị sự xanh của EU, giúp khối chuyển đổi sang sử dụng nhiều năng lượng mặt trời, gió và năng lượng hạt nhân hơn, đồng thời trở nên độc lập với Nga, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hoặc bất kỳ nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch nào khác".

“Mô hình Iberia”

Sau khi giá khí đốt ở châu Âu đạt mức cao kỷ lục hơn 343 Euro (335 USD)/megawatt-giờ vào cuối tháng 8, các cuộc biểu tình đã nổ ra khắp EU, kêu gọi khối này tìm ra các giải pháp bền vững.

Theo ông Kirkegaard, các quốc gia EU sẽ tiếp tục theo đuổi các chiến lược khác nhau, phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng nước.

Thành viên cấp cao tại Quỹ Marshall nói: “Do tác động tiêu cực của việc tăng giá năng lượng đối với mức sống và sức mua, có thể dự đoán được rằng, các cuộc biểu tình sẽ xảy ra. Có sự đánh đổi giữa hòa bình xã hội, nhu cầu năng lượng và chi phí tài khóa. Mỗi chính phủ sẽ phải tìm ra giải pháp tùy theo hoàn cảnh".

Tin liên quan

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết tìm lựa chọn tốt nhất,

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết tìm lựa chọn tốt nhất, 'ly hôn' khí đốt Nga không phải điều dễ dàn

Một số quốc gia EU như Bỉ, Italy, Ba Lan và Hy Lạp muốn đặt giới hạn giá khí đốt. Những nước khác, như Đức và Hà Lan lo ngại mức trần giá sẽ làm tê liệt thị trường cung cấp khí đốt.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã kêu gọi 27 nhà lãnh đạo EU đi đến một chiến lược thống nhất về giới hạn giá bằng cách tập trung vào việc “giảm nhu cầu, đảm bảo an ninh nguồn cung và kiềm chế giá cả”.

Các nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Brussels (Bỉ) vào ngày 20 và 21/10 để thảo luận về việc liệu kế hoạch giới hạn giá mà các nước Iberia đưa ra là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha vào mùa hè, có thể được áp dụng ở cấp độ toàn châu Âu hay không.

Ủy viên châu Âu về năng lượng Kadri Simson nhận định, “mô hình Iberia” có thể hữu ích, tuy nhiên, EC sẽ không hỗ trợ giới hạn giá. Điều này có thể dẫn đến "làn sóng" gia tăng nhu cầu khí đốt, khiến giá tăng một lần nữa.

Trong thư mời dự hội nghị gửi các nhà lãnh đạo châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ giải quyết các can thiệp thị trường ngắn hạn và dài hạn khác, chẳng hạn như một khuôn khổ của EU để giới hạn giá khí đốt cho sản xuất điện.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhấn mạnh, triển vọng kinh tế của châu Âu sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách mà châu lục này quản lý cuộc khủng hoảng năng lượng.

Theo ông Charles Michel, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia EU nên tập trung vào việc điều phối các phản ứng chính sách kinh tế một cách hiệu quả, bao gồm cả sự hỗ trợ của các giải pháp chung của châu Âu.

Đề xuất của EC

Trong khi đó, để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng cao, EC đã đề xuất phân bổ các khoản tiền trị giá gần 40 tỷ Euro (39 tỷ USD) từ ngân sách của khối.

Chủ tịch EC Von der Leyen thông tin: "Chúng tôi sẽ đưa ra một cơ chế tạm thời để hạn chế giá quá cao trong mùa Đông này, trong khi đó, EC cũng phát triển một tiêu chuẩn mới để khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sẽ được giao dịch với giá công bằng hơn.

Để đảm bảo cuối cùng giá cả ổn định, EC đã kêu gọi các nước EU cùng mua ít nhất 15% khối lượng khí đốt cần thiết để đáp ứng các mục tiêu dự trữ khí đốt".

Tin liên quan

Khủng hoảng năng lượng: LNG không đủ giải

Khủng hoảng năng lượng: LNG không đủ giải 'bài toán' khó, rủi ro chồng chất, châu Âu cần thêm 'liều thuốc' mới

Phương diện thiết lập giới hạn giá đối với giao dịch khí đốt tại Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu (TTF) - một trung tâm khí đốt của Hà Lan, đóng vai trò là nền tảng cho hoạt động kinh doanh khí đốt ở châu Âu, nhằm giảm giá khí đốt, cũng đã được đề xuất. Đặc biệt, giới hạn giá này sẽ không làm sai lệch nhu cầu và nguồn cung cấp khí đốt.

Các đề xuất này sẽ được các nhà lãnh đạo EU thảo luận vào cuối tuần này.

Nhắm đến năng lượng tái tạo

Trong một bức thư gửi tới Thủ tướng Czech Petr Fiala, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU, các doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường bày tỏ lo ngại, các giải pháp của EU để "xoa dịu" cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ gây hại cho môi trường.

Frans Timmermans, Phó Chủ tịch điều hành của EC cho biết, EU sẽ tập trung vào việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo và kêu gọi các quốc gia trong khối “xem xét các biện pháp tài trợ đầu tư bổ sung cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của châu Âu”.

Nhà điều hành truyền tải điện độc lập của Hy Lạp cho biết, vào lúc 9 giờ sáng ngày 14/10 (theo giờ địa phương), mức điện năng từ năng lượng tái tạo cao kỷ lục 3.106 Megawatt giờ đã được tạo ra.

Nhà phân tích chính sách cấp cao Nikos Mantzaris của Tổ chức tư vấn Xe tăng Xanh có trụ sở tại Athens (Hy Lạp) nhận thấy, việc chuyển đổi năng lượng của Hy Lạp có thể là một hình mẫu cho các quốc gia đang gặp khó khăn về than như Ba Lan, Czech và Bulgaria.

Nhà phân tích này nói thêm: “EU cũng nên chuyển từ trợ cấp tiêu thụ điện và khí hóa thạch sang trợ cấp cho việc tiết kiệm năng lượng cũng như các dự án, điều này sẽ làm giảm lượng khí thải carbon vĩnh viễn.

Ông Kirkegaard cũng chia sẻ quan điểm tương tự và nhấn mạnh rằng, EU có thể rút ra bài học từ quá khứ.

Thành viên cấp cao tại Quỹ Marshall nhấn mạnh: “Năm 1973, giá năng lượng cũng tăng vọt vì cú sốc dầu mỏ. Bài học chính từ những kinh nghiệm đó là cần giảm nhu cầu và chuyển sang các nguồn năng lượng mới".

Khủng hoảng năng lượng: Đức lên kế hoạch áp trần giá điện, tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân

Khủng hoảng năng lượng: Đức lên kế hoạch áp trần giá điện, tiếp tục vận hành 3 nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Đức lên kế hoạch áp trần giá điện sinh hoạt và điện sản xuất công nghiệp để giảm bớt tác động của việc ...

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết tìm lựa chọn tốt nhất, 'ly hôn' khí đốt Nga không phải điều dễ dàng

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết tìm lựa chọn tốt nhất, 'ly hôn' khí đốt Nga không phải điều dễ dàng

Theo giới chuyên gia, cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu hiện đã rất tồi tệ và tình hình có thể sẽ chưa thay ...

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu sẽ áp đặt 'giới hạn giá linh hoạt', EC nhắn nhủ, Italy muốn EU đoàn kết hơn

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu sẽ áp đặt 'giới hạn giá linh hoạt', EC nhắn nhủ, Italy muốn EU đoàn kết hơn

Ngày 18/10, Ủy ban Châu Âu (EC) đã đề xuất cơ chế tạm thời hạn chế giá bán buôn khí đốt trong mùa Đông tới. ...

Khủng hoảng năng lượng: Xung đột ở Ukraine làm ngạc nhiên cả thế giới, trừng phạt-trả đũa, EU vật lộn thoát khí đốt Nga, mùa Đông vẫn 'rét cóng'

Khủng hoảng năng lượng: Xung đột ở Ukraine làm ngạc nhiên cả thế giới, trừng phạt-trả đũa, EU vật lộn thoát khí đốt Nga, mùa Đông vẫn 'rét cóng'

Châu Âu đang phải vật lộn để kiềm chế tác động tiêu cực nhất của một cuộc khủng hoảng năng lượng. Các nhà lãnh đạo ...

Khủng hoảng năng lượng: LNG không đủ giải 'bài toán' khó, rủi ro chồng chất, châu Âu cần thêm 'liều thuốc' mới

Khủng hoảng năng lượng: LNG không đủ giải 'bài toán' khó, rủi ro chồng chất, châu Âu cần thêm 'liều thuốc' mới

Các kho dự trữ khí đốt tại châu Âu đầy hơn bình thường, nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) luôn được ưu ...

(theo Al Jazeera)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Baoquocte.vn. 10 quan chức và 11 doanh nhân bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng tại Venezuela.
Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Baoquocte.vn. Giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) tới tận cửa nhà khách hàng sắp trở thành hiện thực tại Nhật Bản.
Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định chủ trương của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa ...
Thưởng lãm 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa Sen

Thưởng lãm 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa Sen

Baoquocte.vn. Tối 25/3 đã diễn ra Triển lãm nghệ thuật 'Sen Việt 2023-Vẻ đẹp thuần khiết', giới thiệu 75 bức tranh Sen của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
Cả nước tiết kiệm hơn 555 triệu đồng sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2023

Cả nước tiết kiệm hơn 555 triệu đồng sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2023

Baoquocte.vn. Tại Việt Nam, chiến dịch Giờ Trái đất đã tạo sự chuyển biến rất lớn về nhận thức cũng như trong hành động của người dân trong việc sử dụng ...
Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Hồi phục sau 1 tuần 'hụt hơi'

Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Hồi phục sau 1 tuần 'hụt hơi'

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 26/3, tuần này dầu thế giới đã trải nghiệm một tuần tăng sau khi bị 'hụt hơi' ở tuần trước.
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 26/3 tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Hồi phục sau 1 tuần 'hụt hơi'

Giá xăng dầu hôm nay 26/3: Hồi phục sau 1 tuần 'hụt hơi'

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 26/3, tuần này dầu thế giới đã trải nghiệm một tuần tăng sau khi bị 'hụt hơi' ở tuần trước.
Giá cà phê hôm nay 26/3/2023: Giá cà phê đột ngột tăng mạnh mẽ, giá trong nước vọt trên 48.000 đồng/kg, khả năng các điều kiện tín dụng bị thắt chặt

Giá cà phê hôm nay 26/3/2023: Giá cà phê đột ngột tăng mạnh mẽ, giá trong nước vọt trên 48.000 đồng/kg, khả năng các điều kiện tín dụng bị thắt chặt

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta đang được hỗ trợ sau khi Volcafe dự báo thị trường cà phê robusta niên vụ 2023/24 toàn cầu sẽ thâm hụt kỷ lục 5,6 triệu bao.
Giá tiêu hôm nay 26/3/2023: Triển vọng thị trường tích cực, nguồn cung giảm do mất mùa, người trồng thua lỗ, vẫn găm hàng đợi giá

Giá tiêu hôm nay 26/3/2023: Triển vọng thị trường tích cực, nguồn cung giảm do mất mùa, người trồng thua lỗ, vẫn găm hàng đợi giá

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
KTS Group khai trương công ty chi nhánh đầu tiên tại Singapore

KTS Group khai trương công ty chi nhánh đầu tiên tại Singapore

Baoquocte.vn. Việc khai trương AIO IT Solutions được xem là một bước tiến quan trọng của KTS Group trong việc thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Singapore.
Tận dụng EVFTA, doanh nghiệp Bỉ khám phá tiềm năng, tìm cơ hội kinh doanh tại Bình Định

Tận dụng EVFTA, doanh nghiệp Bỉ khám phá tiềm năng, tìm cơ hội kinh doanh tại Bình Định

Baoquocte.vn. Liên minh Bỉ-Việt sẽ làm cầu nối giữa hai thị trường, hỗ trợ các công ty phát triển kinh doanh tại Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng.
Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Bất động sản mới nhất: 4 dự án sắp triển khai ở Hà Nội, Đà Nẵng thu hồi loạt căn hộ, không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm

Baoquocte.vn. Điểm mới trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi, Lâm Đồng không điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Baoquocte.vn. Thị trường 'cắt lỗ' sâu, thời điểm nên bắt đáy, Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh trấn tĩnh, tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... * Có tỷ giá XNK mới.
BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

Baoquocte.vn. BIDV triển khai các gói vay ưu đãi trung dài hạn quy mô 100.000 tỷ đồng và gói vay ưu đãi ngắn hạn với quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất vay hấp dẫn.
BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Baoquocte.vn. BIDV triển khai hiệu quả việc tiếp nhận nhu cầu vay vốn trực tuyến, giúp gia tăng tốc độ xử lý, rút ngắn quy trình, đáp ứng nhu cầu vốn của DNNVV.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm như dự đoán.
Phiên bản di động