Kiều bào hân hoan, vinh dự, tự hào trước sự phát triển của quê hương Việt Nam

Hạnh Lê
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam tại Hội chợ Happy Tết 2023, ngày 13/1, các kiều bào tiêu biểu đã chia sẻ về niềm vui và hãnh diện khi quê hương Việt Nam đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt về kinh tế trong thời gian qua.
UNC triệu tập nhóm đặc biệt điều tra vụ xâm phạm bằng UAV của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị cải tổ hệ thống ứng phó trên không
Tiết mục văn nghệ khai mạc Hội chợ Happy Tết 2023 tại Hà Nội, ngày 13/1. (Ảnh: Quang Hòa)

Mở đầu cho chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Chương trình “Xuân Quê hương 2023”, Hội chợ Happy Tết 2023 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) cùng Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP. Hà Nội (UBND TP. Hà Nội) phối hợp tổ chức diễn ra từ ngày 13-15/1, tại KĐT Mailand Hà Nội - Bắc An Khánh (xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Nhằm giữ gìn giá trị Tết truyền thống, nét văn hóa dân tộc đặc sắc, cũng như thúc đẩy hoạt động xúc tiến giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương và quảng bá điểm đến du lịch tới người dân và du khách, Hội chợ Happy Tết 2023 có sự tham gia của gần 100 gian hàng, với đa dạng đặc sản của các vùng miền và những làng nghề trên cả nước.

Tại hội chợ, ông Đinh Vĩnh Cường, Chủ tịch Tập đoàn 365 Group (công ty đầu tư và hợp tác tại Nhật Bản) đã chia sẻ niềm vui và xúc động khi Ủy ban Nhà nước về NVNONN tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” với những hoạt động đầy ý nghĩa dành cho kiều bào. Ông cũng cho biết, khác với Nhật Bản - đất nước chỉ đón Tết Dương lịch và ngày đầu năm mới, Tết Nguyên đán ở Việt Nam có không khí đầm ấm, gia đình sum vầy và “không đâu đón Tết bằng quê hương mình”.

Bên cạnh đó, ông Đinh Vĩnh Cường cũng nhận định, sau hai năm đại dịch, Việt Nam đã lấy lại đà phát triển rất tốt, GDP năm 2022 hơn 8% - một con số đầy ấn tượng so với các nước cùng khu vực.

Theo Chủ tịch Tập đoàn 365 Group, bước vào năm 2023 với nhiều thách thức về kinh tế, Việt Nam cần quan tâm hơn tới các chính sách thu hút kiều vào và vốn đầu tư của kiều bào. Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa nếu biết tận dụng nguồn kiều hối, nguồn tài lực và trí lực của hơn 5,3 triệu kiều bào trên thế giới.

Cùng chia sẻ về niềm vinh dự khi được là một trong những kiều bào tiêu biểu về tham dự chương trình “Xuân Quê hương” năm nay, ông Nguyễn Lê Hùng, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan cho biết, sau 20 mới trở lại quê hương, ông thấy Việt Nam đã "khoác" lên mình một vẻ đẹp đổi mới và đặc biệt là không khí Xuân rất ấm cúng trong những ngày này.

Ông Hùng cho biết, ở Ba Lan hay những nước châu Âu khác, Tết Nguyên đán vẫn là ngày làm việc bình thường nên những sự kiện do Hội người Việt Nam hay Đại sứ quán tổ chức không thu hút được đông số lượng lớn kiều bào, nhưng vẫn có đầy đủ cây đào, bánh chưng, giò chả… Không đâu có không khí Tết cổ truyền đặc sắc như ở quê hương Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan, các tổ chức như Hội người Việt Nam ở nước ngoài cần có trách nhiệm lan tỏa bản sắc dân tộc cho các thế hệ sau, để thế hệ trẻ biết đến và không quên Tết, cũng như bản sắc văn hóa của quê nhà.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức cũng cần tiếp tục cố gắng để mang được không khí Xuân đến phương xa, để khi bà con kiều bào không có điều kiện về quê dịp này vẫn có được Tết ấm áp và gìn giữ tình yêu với đất nước.

UNC triệu tập nhóm đặc biệt điều tra vụ xâm phạm bằng UAV của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc chỉ thị cải tổ hệ thống ứng phó trên không
Kiều bào tham quan các gian hàng trưng bày tại Hội chợ Happy Tết 2023. (Ảnh: Quang Hòa)

Cũng đã rời xa quê hương từ rất lâu, bà Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Khóa IX, Chủ tịch Hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary khẳng định, chương trình “Xuân Quê hương” đã dần trở thành một điều rất đỗi thân thương với kiều bào và “nói đến Tết là nhớ đến Xuân Quê hương”.

Tuy có nhiều cơ hội được trở về đất nước vào dịp Tết, bà Bích Thiện chia sẻ, mỗi lần tham dự, “Xuân Quê hương” đều có điều bất ngờ và mang lại niềm vui mới cho kiều bào.

Theo bà, chương trình năm nay rất phong phú, ngoài các hoạt động thường niên, điểm đặc biệt ý nghĩa là Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao đã kết hợp với bên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội tổ chức buổi tọa đàm để lắng nghe những ý kiến và kiến nghị của kiều bào.

Bà Phan Bích Thiện nói: “Đây là lần đầu tiên kiều bào có thể phản ánh một cách trực tiếp đối với lãnh đạo Quốc hội, với đại diện của các bộ, ngành về những vấn đề pháp luật và chính sách đối với kiều bào”.

Ngoài ra, bà cũng cho biết, năm nay, đông đảo kiều bào đã rất phấn khởi và hào hứng được quay trở về, đặc biệt là sau hai năm dịch bệnh không thể về quê đón Tết. Hơn nữa, kiều bào cũng rất tự hào và hãnh diện về đất nước, vì dù trong bối cảnh phức tạp như đại dịch Covid, xung đột Nga-Ukraine… Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế và truyền thông thế giới nhắc đến nhiều lần như một điểm sáng trong cuộc chiến chống dịch bệnh, đồng thời duy trì được sự phát triển kinh tế, với mức tăng trưởng GDP cao trên thế giới.

Nữ kiều bào từ Hungary về nước nói: “Chúng ta không chỉ tự hào về con người, giá trị văn hóa truyền thống mà giờ đây, Việt Nam có thể tự hào cả về giá trị kinh tế. Bây giờ, đất nước chúng ta không còn lạc hậu nữa, mà đã có thể sánh vai với nhiều quốc gia khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực”.

Theo bà, Việt Nam đạt được những kết quả trên là bởi chính sách lãnh đạo tài tình và hiệu quả của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã duy trì sự ổn định về chính trị, song song với phát triển kinh tế trên tất cả các mô hình doanh nghiệp, từ công đến tư, đồng thời kêu gọi đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều kiều bào.

Chủ tịch Hiệp hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary Phan Bích Thiện cho rằng, để đất nước ngày càng phát triển hơn, cần 3 yếu tố.

Một là, cần đưa ra một số điều chỉnh sửa đổi, như cơ sở pháp luật để các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy Việt Nam đã, đang và sẽ là một điểm đến đầu tư an toàn và có hiệu quả. Trong đó, Nhà nước cần tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn để kiều bào quay trở về sinh sống và đầu tư, góp phần vào phát triển quê hương.

Hai là, Việt Nam cần chú trọng hơn vào ngành công nghệ cao. Tuy có lợi thế về nông nghiệp và du lịch, nhưng trong thời đại 4.0 này, nếu đưa việc chuyển đổi số vào nền kinh tế thì sẽ tận dụng được hiệu quả hơn những thế mạnh của đất nước.

Ba là, cố gắng tận dụng tiềm năng từ lớp nhân sự trẻ của Việt Nam, bởi đây là nguồn tài nguyên quý giá của đất nước. Đặc biệt, lớp trẻ trong độ tuổi từ 20-40 sẽ tạo ra thế mạnh lớn trong việc phát triển kinh tế.

Chương trình Xuân Quê hương đã trở thành “một món ăn tinh thần không thể thiếu”, là chương trình thường niên lớn nhất của Ủy ban Nhà nước về NVNONN dành cho cộng đồng hơn 5,3 triệu người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Chương trình Xuân Quê hương 2023 diễn ra trong ngày 13-14/1 cùng chủ đề Đất nước, niềm tin và khát vọng với chuỗi nhiều hoạt động ý nghĩa đã thu hút hơn 1.000 kiều bào về nước đăng ký tham dự trực tiếp.

Hương vị Tết cộng đồng - Xuân Quê hương Quý Mão 2023 tại Ấn Độ

Hương vị Tết cộng đồng - Xuân Quê hương Quý Mão 2023 tại Ấn Độ

Ngày 7/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Chương trình Tết cộng đồng - Xuân Quê hương Quý Mão 2023 tại ...

Ấm áp Tết cộng đồng mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Morocco

Ấm áp Tết cộng đồng mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Morocco

Ngày 8/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco đã tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Quý Mão 2023 với sự tham dự của ...

Đoàn kết, truyền thống và hữu nghị tại lễ hội Xuân Quê hương 2023, Fukuoka, Nhật Bản

Đoàn kết, truyền thống và hữu nghị tại lễ hội Xuân Quê hương 2023, Fukuoka, Nhật Bản

Lễ hội Xuân Quê hương 2023 tại Fukuoka, sự kiện thường niên đã thu hút sự được quan tâm đặc biệt của đông đảo kiều ...

Hàng trăm kiều bào dự Hội chợ Happy Tết 2023 và đường hoa Home Hanoi Xuan 2023

Hàng trăm kiều bào dự Hội chợ Happy Tết 2023 và đường hoa Home Hanoi Xuan 2023

Sáng 13/1, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức Tết cộng đồng mừng xuân Quý Mão

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức Tết cộng đồng mừng xuân Quý Mão

Đến với Tết cộng đồng, bà con kiều bào như được trở về ngôi nhà Việt Nam tại nơi xa xứ, vơi bớt phần nào ...

Đọc thêm

Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Baoquocte.vn. Ronaldo phá kỷ lục cầu thủ nam thi đấu nhiều nhất cho tuyển quốc gia sau chiến thắng của Bồ Đào Nha trước Liechtenstein tại vòng loại Euro 2024.
Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan phát triển thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát ...
Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Theo LHQ, giải pháp chính trị là con đường duy nhất cho tình hình Syria hiện nay, song cần tất cả các bên cùng tham gia.
Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Baoquocte.vn. Thủ môn Emiliano Martinez cùng các đồng đội đã rơi nước mắt vì xúc động trong trận giao hữu giữa đội tuyển Argentina với Panama rạng sáng 24/3.
Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel đã có bài phát biểu trên truyền hình, trong đó tuyên bố, sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn vào kế hoạch cải cách tư pháp.
Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng bệnh lao

Baoquocte.vn. Ngày 24/3 hàng năm là ngày thế giới phòng chống bệnh lao, Việt Nam là một trong 30 nước có tỷ lệ mắc bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất ...
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm đầu tiên tới Canada. Ông sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của xứ cờ hoa công du Ottawa kể từ năm 2016.
Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Baoquocte.vn. Trên thế giới và ở Việt Nam, trong lịch sử và đương đại, có rất nhiều sự kiện thể hiện vai trò của ngoại giao trong ngăn ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh.
Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Baoquocte.vn. Vài ngày qua,'omurice', hay cơm cuộn trứng chiên đã bất ngờ trở thành tâm điểm thú vị trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Baoquocte.vn. Mối quan hệ Anh-EU có thể trở nên hòa dịu hơn trước, song để nối lại tình thân sau những sóng gió đã trải qua, vẫn còn đó một chặng dài.
Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Washington D.C. sẽ là cơ hội để Thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ tìm kiếm giải pháp cho tình trạng 'chung hướng, khác đường' hiện nay.
Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Baoquocte.vn. Xung đột ở Ukraine được ví như cơn địa chấn chính trị, mà lực tác động, sóng xung kích, sốc nhiệt lan tỏa hầu như đến mọi khu vực trên Trái đất.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động