Kinh tế ASEAN hậu Covid-19: Sự gắn kết quyết định tất cả

26/06/2020 20:08
Phương Nga
26/06/2020 20:08

TGVN. Tờ Jakarta Post số ra mới đây có đăng bài viết của tác giả Donald Kanak, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN, với tựa đề: “Gắn kết quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế ASEAN sau Covid-19”. 

TIN LIÊN QUAN
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 - Thể hiện bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN
Hội nghị Cấp cao ASEAN 36: Vị thế mới thời thích ứng
kinh te asean hau covid 19 su gan ket quyet dinh tat ca
Giới chuyên gia nhận định ASEAN có vị trí tốt để thành công, với dân số trẻ và dễ thích nghi, tỷ lệ đô thị hóa cao và mức độ sử dụng internet và vị trí địa lý. (Nguồn: RFI)

Nội dung bài viết nhận định thế giới đang sống trong thời kỳ khác thường, khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trở thành tình trạng khẩn cấp kinh tế toàn cầu, tạo ra căng thẳng chưa từng có trên tất cả các khía cạnh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lại có một vị thế tốt để nổi lên mạnh mẽ hơn và được trang bị tốt hơn để nắm bắt các cơ hội trong tương lai. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã họp thảo luận về các chiến lược phục hồi kinh tế sau đại dịch cho khu vực.

Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN, cơ quan kinh doanh châu Âu tại Đông Nam Á và Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN - cùng với một loạt các tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp từ Mỹ, Vương quốc Anh, Australia, New Zealand, Canada, Ấn Độ, Nga, Đông Á, cũng như các doanh nhân trẻ gần đây đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi một cách tiếp cận nhằm tạo điều kiện để ASEAN chứng minh sức mạnh giảm thiểu tác động xấu nhất của đại dịch, đồng thời đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài và sự khỏe mạnh của người dân thông qua hành động nhanh chóng. Trong đó, việc lập kế hoạch nhanh, hiệu quả và thực hiện các biện pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch là ưu tiên hàng đầu.

Tin liên quan
Covid-19 là ‘lời cảnh tỉnh’ về hợp tác nội khối trong aseanCovid-19 là ‘lời cảnh tỉnh’ về hợp tác nội khối trong ASEAN

Tuyên bố chung kêu gọi một Ủy ban đặc biệt cấp cao được các nhà lãnh đạo ASEAN giao nhiệm vụ lên kế hoạch phục hồi nhằm cải thiện khả năng ứng phó với đại dịch hiện tại và tương lai, cũng như đảm bảo rằng, ASEAN sẽ mạnh mẽ hơn, hội nhập hơn và có khả năng ứng phó tốt hơn với các thách thức toàn cầu và tận dụng tốt các cơ hội.

Sự phục hồi kinh tế sau đại dịch sẽ không dễ dàng và điều bình thường mới đòi hỏi những cách tiếp cận mới. Kinh tế thế giới sẽ chứng kiến quá trình số hóa và tự động hóa tăng tốc, sự thay đổi trong chuỗi cung ứng khi các doanh nghiệp tìm cách đa dạng hóa nguồn gốc của các thành phần thiết yếu; mang đến nhu cầu cấp thiết và sâu sắc hơn về việc đào tạo lại nhân công và điều chỉnh các hoạt động giáo dục hiện tại theo mô hình mới. 

Giới chuyên gia nhận định, ASEAN có vị trí tốt để thành công, với dân số trẻ và dễ thích nghi, tỷ lệ đô thị hóa cao và mức độ sử dụng internet và vị trí địa lý. Các gói kích thích lớn mà các chính phủ trong khu vực đã đưa ra sẽ làm dịu "cú đòn" kinh tế do Covid-19.

Một số hành động cần thiết và cơ bản như xác định và nới lỏng dòng di chuyển của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu hoặc thiết lập các quy tắc rõ ràng và hiệu quả để mở lại du lịch trong khu vực. Các hành động khác đòi hỏi những bước táo bạo hơn để trang bị cho lực lượng lao động tài năng ASEAN và giải phóng sức mạnh của 650 triệu người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, ASEAN cần đẩy nhanh tiến độ như đã hứa về thị trường đơn lẻ và cơ sở sản xuất, đồng nghĩa với việc hành động để loại bỏ các rào cản phi thuế quan đối với thương mại trong khu vực, bắt đầu bằng các hạn chế kiểm soát giá, hạn ngạch nhập khẩu và hạn chế quyền sở hữu, kiểm soát.

Ngoài ra, ASEAN cũng cần nhanh chóng hài hòa các tiêu chuẩn trên phạm vi rộng nhất có thể của các lĩnh vực; đơn giản hóa và tự động hóa các thủ tục hải quan, cho phép sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số.

Những điều này sẽ làm cho khu vực trở thành địa điểm ưa thích để đầu tư mới vì các công ty ở khắp mọi nơi đang tìm cách đa dạng hóa khỏi việc phụ thuộc quá nhiều vào một nguồn cung cấp để chuỗi cung ứng trở nên linh hoạt hơn, do đó kết quả là sản xuất, nghiên cứu và phát triển tiên tiến và việc làm được trả lương cao hơn.

Thứ trưởng ngoại giao nguyễn quốc dũng 'điểm tên' những vấn đề nóng tại hội nghị cấp cao asean 36

 

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng 'điểm tên' những vấn đề nóng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

TGVN. Tại buổi họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 ngày 23/6, trả lời các câu hỏi của phóng ...

Một cách khác để tăng tốc phục hồi sau Covid-19 là đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững. Việc tạo ra việc làm trong ngắn hạn và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững lâu dài sẽ có lợi cho ASEAN và công dân của khối.

Trong khi đó, thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng, tài chính và bảo hiểm là những lĩnh vực chuyên môn mà ASEAN có thể học hỏi từ các ngành công nghiệp châu Âu. Điều tương tự cũng có thể được áp dụng trong các nền tảng cơ sở hạ tầng vật lý truyền thống như đường bộ, đường sắt, sân bay, hệ thống điện và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bao gồm các thành phố thông minh và y tế kỹ thuật số.

Kế hoạch phục hồi mạnh mẽ sẽ thiết lập nền tảng cho tăng trưởng và mở ra sự đổi mới, nâng cao phúc lợi của người dân sống trong ASEAN, đồng thời đảm bảo sự phát triển kinh tế và xã hội bao trùm, rộng khắp. Hợp tác giữa khu vực công và tư có thể giúp chuẩn bị lực lượng lao động cho một tương lai ngày càng số hóa và đổi mới, bao gồm đào tạo nghề nhiều hơn, tăng tính cơ động của lực lượng lao động và các chương trình đào tạo và thực tập trong khu vực.

ASEAN sẽ cần phải đi đầu trong cuộc "chinh phục" của mình. Sức mạnh của ASEAN, 10 quốc gia và tất cả các bên liên quan làm việc cùng nhau, sẽ là một lực lượng tốt cho khu vực và thế giới.

ASEAN 36 công bố tuyên chủ tịch về kết quả hội nghị cấp cao và thông qua hai bố, ghi nhận 9 văn kiện

 

ASEAN 36 công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao và thông qua hai tuyên bố, ghi nhận 9 văn kiện

TGVN. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, các Nhà Lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp ...

ASEAN - quyết không chùn bước trước những thách thức

 

ASEAN - Quyết không chùn bước trước những thách thức

TGVN. Dịch bệnh Covid-19 đã để lại những hệ lụy nặng nề với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia ...

3 mục tiêu quan trọng giúp kinh tế asean sớm hồi phục 'chấn thương' hậu covid-19

 

3 mục tiêu quan trọng giúp kinh tế ASEAN sớm hồi phục 'chấn thương' hậu Covid-19

TGVN. ASEAN có thể đánh bại đối thủ vô hình - đại dịch Covid-19 và giảm bớt các tác động kinh tế bất lợi bằng những ...

(theo Jakarta Post)