Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng 'điểm tên' những vấn đề nóng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tại buổi họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 ngày 23/6, trả lời các câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN đã nêu bật những nội dung liên quan đến RCEP, Biển Đông, ứng phó Covid-19, các thách thức quốc tế... trong khuôn khổ Hội nghị.
TIN LIÊN QUAN
Lần đầu tiên ASEAN thảo luận về việc tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số
Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ tập trung trao đổi về hợp tác ứng phó dịch bệnh và tăng cường khả năng phục hồi
lan dau tien asean thao luan ve viec trao quyen cho phu nu
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời tại buổi họp báo chiều ngày 23/6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Việt Nam phải tổ chức các hội nghị cấp cao trực tuyến. Vậy trong quá trình tổ chức, Việt Nam đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì, thưa Thứ trưởng?

ASEAN từ lâu đã có ước mơ tăng cường tổ chức các cuộc họp trực tuyến để giảm bớt những vấn đề trong khâu di chuyển. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, mặc dù ASEAN đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa thực hiện được. Năm 2020, sự bùng phát của dịch Covid-19 đã buộc Việt Nam phải tổ chức các cuộc hội nghị trực tuyến. Có thể thấy, Việt Nam đã làm được và làm rất tốt. Tất nhiên, họp trực tuyến không giống như họp trực tiếp để có thể bày tỏ tình cảm, bắt tay, hoặc gặp song phương. Tuy nhiên, những gì Việt Nam muốn truyền tải thì đều truyền tải được thông qua các cuộc họp trực tuyến đó. Các phương tiện kỹ thuật hiện đại đã tạo điều kiện cho Việt Nam tổ chức các cuộc họp trực tuyến thành công và được đánh giá là không khác gì so với một cuộc họp trực tiếp, vẫn có những sự giao lưu, trao đổi rất thuận lợi.

Mặc dù vậy, vẫn không thể không kể đến khó khăn khi tổ chức một hội nghị trực tuyến. Khó khăn lớn nhất là sự chênh lệch về thời gian. Nếu là các nước trong ASEAN họp với nhau thì đơn giản hơn, vì thời gian không chênh lệch quá nhiều nhưng nếu có những cuộc họp với các nước đối tác khác thì đó thực sự là một khó khăn. Sắp tới đây, ASEAN sẽ có những cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)... Như vậy, việc xác định và lựa chọn thời gian cho cuộc họp là một trở ngại.

Bên cạnh đó, họp trực tuyến cũng phụ thuộc rất nhiều vào mặt kỹ thuật. Mặc dù quốc gia chủ trì buổi họp đóng vai trò quan trọng, tuy nhiên các đầu cầu khác cũng phải duy trì tốt nền tảng kỹ thuật. Việt Nam cũng phải tập trung rất nhiều và cũng rất cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như là các công ty thông tin công nghệ của Việt Nam thời gian qua đã hỗ trợ các cuộc họp trực tuyến với chất lượng tuyệt vời.

Thưa Thứ trưởng, những nỗ lực của ASEAN thời gian qua trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 cho thấy Chủ đề ASEAN 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng” phù hợp như thế nào?

Khi chúng tôi nghĩ ra chủ đề ASEAN 2020 “Gắn kết và Chủ động thích ứng” thì chưa có sự bùng phát của dịch Covid-19. Chúng tôi thấy, thời điểm hiện nay, định hướng lớn nhất của ASEAN là đoàn kết và gắn bó với nhau. Sự gắn kết là nhân tố tất yếu dẫn đến sự thành công của cộng đồng ASEAN. Đồng thời, muốn thành công hơn nữa trong một môi trường đang biến đổi rất mạnh mẽ và đặt ra nhiều thách thức mới cho ASEAN, việc chủ động thích ứng với tình hình đang thay đổi là hết sức cần thiết.

Thách thức đầu tiên của ASEAN sau khi chủ đề ASEAN 2020 được đưa ra là sự bùng phát của dịch Covid-19, cho thấy chủ đề của chúng ta rất đúng. Trong 6 tháng qua, hợp tác của ASEAN theo tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng” đã giúp ASEAN vững vàng để ứng phó với dịch Covid-19, trở thành hình mẫu của thế giới về ứng phó với dịch bệnh.

asean 36 se tap trung trao doi ve hop tac ung pho dich benh va tang cuong kha nang phuc hoi
Toàn cảnh buổi họp báo chiều 23/6. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Hiệp định RCEP được kỳ vọng ký kết trong năm nay, RCEP sẽ được đề cập như thế nào trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao lần này, thưa Thứ trưởng?

RCEP là một ưu tiên của ASEAN và các đối tác cùng tham gia RCEP bao gồm 6 quốc gia khác (cả Ấn Độ). Hiện đã có 15 quốc gia đàm phán xong hiệp định này. Ấn Độ tạm thời rút khỏi đàm phán. Với mong muốn Ấn Độ sẽ tham gia cùng với tất cả các quốc gia khác, các cuộc đàm phán vẫn đang mở cửa và tính đến các nội dung để đáp ứng thêm những yêu cầu từ phía Ấn Độ. Chúng tôi cũng không dám chắc từ giờ đến cuối năm, Ấn Độ có thể tham gia RCEP hay không. Các nước còn lại rất quyết tâm để có thể ký kết Hiệp định trong năm nay.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 lần này, vấn đề liên quan tới những diễn biến tại Biển Đông thời gian qua, Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) có được đề cập hay không, thưa Thứ trưởng?

Đáng tiếc là do đại dịch Covid-19 nên từ đầu năm đến nay chúng ta chưa có cuộc họp nào về COC. Cuộc họp gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2019 tại Đà Lạt. Lúc đó các nước đã sẵn sàng bước vào phòng đàm phán lần thứ hai. Vào ngày 1/7 sẽ có cuộc họp cấp SOM về hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc. Đây không phải là cuộc họp riêng về COC và DOC, tuy nhiên cuộc họp cũng là cơ hội để chúng tôi nhắc đến chuyện này, tính kế hoạch khởi động lại đàm phán COC.

Trong nội dung tất cả các cuộc họp của lãnh đạo có có phần trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Khi vấn đề được đưa ra thì không ai lẩn tránh và sẽ được các nhà lãnh đạo trao đổi, những gì diễn ra trong thực tế sẽ được thảo luận.

Theo Thứ trưởng, khi cạnh tranh nước lớn ngày càng căng thẳng, ASEAN sẽ gặp phải những khó khăn và thách thức như thế nào?

Chúng ta biết rằng cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung Quốc và giữa các nước lớn ngày càng căng thẳng, được thể hiện ở rất nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau. Điều này tạo nên một sự căng thẳng chung cho cả thế giới, gây ra khó xử cho cả thế giới, nhiều nước, nhiều khu vực, không riêng gì ASEAN.

Các nước lớn có những quan điểm khác nhau, đặt ra những vấn đề có thể gây chia rẽ trong quan điểm giữa các nước và nguy cơ phải chọn bên. Tuy vậy, ASEAN hay các nước thành viên của ASEAN đã xác định ASEAN sẽ không chọn bên mà lựa chọn lợi ích của ASEAN. Với quan điểm rõ ràng như vậy, ASEAN chứng minh đã có lập trường riêng của mình trong vấn đề quốc tế và khu vực như việc ASEAN đã thông qua “Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” của ASEAN, khẳng định lập trường riêng của ASEAN và các nguyên tắc của ASEAN. Đó là cách để ASEAN giữ vững vai trò trung tâm. Tôi tin rằng, tinh thần đó vẫn tiếp tục được thể hiện tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 cũng như Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Việt Nam sẵn sàng và hướng đến các Hội nghị ASEAN quan trọng

Việt Nam sẵn sàng và hướng đến các Hội nghị ASEAN quan trọng

TGVN. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần ...

Việt Nam tích cực chuẩn bị kế hoạch cho Hội nghị cấp cao ASEAN 36 vào cuối tháng 6

Việt Nam tích cực chuẩn bị kế hoạch cho Hội nghị cấp cao ASEAN 36 vào cuối tháng 6

TGVN. Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần ...

Covid-19: Điều chỉnh thời gian họp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 đến cuối tháng 6/2020

Covid-19: Điều chỉnh thời gian họp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 đến cuối tháng 6/2020

TGVN. Chiều ngày 19/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ các nước ASEAN và New Zealand để trao thư của ...

Thu Hiền

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 6/7/2022: Bảo Bình nên cảnh giác với người lạ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 6/7/2022: Bảo Bình nên cảnh giác với người lạ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/7/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Indonesia

Thúc đẩy hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Indonesia

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tin tưởng hoạt động hợp tác nghị viện sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.
Cận cảnh Mercedes-Maybach S680 tại Việt Nam giá 16 tỷ đồng

Cận cảnh Mercedes-Maybach S680 tại Việt Nam giá 16 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Mercedes-Benz Việt Nam vừa công bố giá bán chính thức của mẫu sedan siêu sang Mercedes-Maybach S680 với giá bán 15,99 tỷ VNĐ.
Covid-19 ở Đông Nam Á: Nhiều quan chức Singapore dương tính, Indonesia bắt buộc tiêm vaccine tăng cường

Covid-19 ở Đông Nam Á: Nhiều quan chức Singapore dương tính, Indonesia bắt buộc tiêm vaccine tăng cường

Baoquocte.vn. Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội của Singapore mắc Covid-19, Bộ trưởng Indonesia nhận định đại dịch vẫn chưa thể kết thúc trong 6 tháng tới...
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị tổng kết thực hiện Quy định số 228-QĐ/TW về nhiệm vụ, công tác quản lý đảng viên ở nước ngoài và góp ý dự thảo Quy định mới.
Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Lịch âm 6/7, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 6/7/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 6/7/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/7. âm lịch hôm nay 6/7. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/7/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 6 tháng 7 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/7/2022: Tuổi Ngọ nâng cao kỹ năng công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 6/7/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Những thống kê bất ngờ về quốc gia giàu nhất thế giới

Những thống kê bất ngờ về quốc gia giàu nhất thế giới

Baoquocte.vn. Đại công quốc Luxembourg, một quốc gia ở Tây Âu được biết đến với mức thu nhập cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, là quốc gia giàu nhất thế ...
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Baoquocte.vn. Ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, ...
Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Nga khai thác được gì qua 'chiến lợi phẩm' vũ khí phương Tây ở Ukraine?

Baoquocte.vn. Trong xung đột tại Ukraine, nhiều vũ khí mà NATO viện trợ cho Kiev đã bị Nga thu giữ và chuyển về nhà máy chế tạo để nghiên cứu.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Phiên bản di động