Lần đầu tiên ASEAN thảo luận về việc tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số

23/06/2020 17:06

TGVN. Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 lần đầu tiên sẽ tổ chức Phiên họp đặc biệt của các nhà Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số. 

TIN LIÊN QUAN
Hội đồng điều phối ASEAN lần đầu tiên họp trực tuyến
Hội đồng Bảo an lần đầu tiên thảo luận tăng cường hợp tác giữa LHQ và ASEAN
lan dau tien asean thao luan ve viec tang quyen nang cho phu nu trong thoi dai so
Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 lần đầu tiên tổ chức Phiên họp đặc biệt của các nhà Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đây là sáng kiến do Việt Nam đề xuất nhằm khẳng định cam kết của các Nhà lãnh đạo ASEAN trong thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của phụ nữ trong quá trình xây dựng Cộng đồng, phát triển kinh tế-xã hội trong ASEAN. Hoạt động này cũng nhằm kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về thúc đẩy các quyền của phụ nữ.

Khách mời của phiên họp này là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jack Hoi, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Giám đốc điều hành Ủy Ban Kinh tế Xã hội châu Á-Thái Bình Dương  của Liên hợp quốc Armida Alisjahbana,

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu đại diện cho Việt Nam tại phiên họp đặc biệt về tăng quyền năng phụ nữ trong thời đại số.

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra nhanh chóng, việc thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền cho phụ nữ trong ASEAN sẽ tạo ra nhiều cơ hội để tiếp tục các nỗ lực chung, đóng góp vào việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trong khu vực.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới vì các nhà lãnh đạo ASEAN lần đầu tiên thảo luận chính thức về việc trao quyền cho phụ nữ.

Các khách mời nữ của khu vực, thế giới và Việt Nam được mời phát biểu, đánh giá về tình hình phụ nữ trong ASEAN hiện nay có vấn đề gì không để đưa ra các đề xuất, giải pháp, ý tưởng thúc đẩy bình đẳng giới.

Đây cũng là dịp để rà soát các cơ chế pháp lý, các quy định pháp luật ASEAN chưa đảm bảo quyền phụ nữ. Các nước sẽ trao đổi các kinh nghiệm mô hình, các cách làm tốt để Việt Nam học hỏi trong thúc đẩy quyền năng của phụ nữ.

Ngoại trưởng hàn quốc thảo luận với tổng thư ký asean về hợp tác chống covid-19

 

Ngoại trưởng Hàn Quốc thảo luận với Tổng Thư ký ASEAN về hợp tác chống Covid-19

TGVN. Ngày 15/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã điện đàm với Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim ...

Khai mạc cuộc họp lần thứ 31 của uỷ ban liên chính phủ asean về nhân quyền theo hình thức trực tuyến

 

Khai mạc cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến

TGVN. Cuộc họp lần thứ 31 của Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) diễn ra từ ngày 9-10/6 theo hình thức họp ...

Bộ trưởng kinh tế các nước asean thảo luận về cách ứng phó dịch covid-19

 

Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN thảo luận về cách ứng phó dịch Covid-19

TGVN. Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức họp theo hình thức trực ...

Nguyễn Hồng