3 mục tiêu quan trọng giúp kinh tế ASEAN sớm hồi phục 'chấn thương' hậu Covid-19

Ngọc Dương
TGVN. ASEAN có thể đánh bại đối thủ vô hình - đại dịch Covid-19 và giảm bớt các tác động kinh tế bất lợi bằng những chương trình hành động phối hợp tầm khu vực và sự lãnh đạo mạnh mẽ. Để thành công, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 cần đạt được ít nhất ba mục tiêu quan trọng.
TIN LIÊN QUAN
Tái cấu trúc chuỗi cung ứng để phục hồi nền kinh tế ASEAN
Covid-19 khiến kinh tế ASEAN đi vào 'thế bí'
3 muc tieu quan trong giup kinh te asean som hoi phuc chan thuong hau covid 19
Nếu đạt được những mục tiêu đề ra, ASEAN chắc chắn sẽ cải thiện được niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư vào khả năng khu vực sẽ sớm vượt qua các thách thức chưa từng thấy do đại dịch Covid-19. (Nguồn: Nikkei Asian Review) 

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào ngày 26/6 tại Hà Nội diễn ra trong bối cảnh niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp bị tổn hại nghiêm trọng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Sống chung và giảm thiểu sự lây lan của đại dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN, cùng với đó là những nỗ lực hợp tác để củng cố hệ thống y tế công cộng. 

Thách thức chưa từng có 

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang nỗ lực mở cửa lại nền kinh tế sau khi phong tỏa vì đại dịch thì một số nước ASEAN, điển hình như Việt Nam đang nổi lên là điểm sáng về phòng chống dịch Covid-19 và nhanh chóng phục hồi kinh tế.

Tin liên quan
Ba định hướng ưu tiên trong trụ cột kinh tế ASEAN năm 2020 Ba định hướng ưu tiên trong trụ cột kinh tế ASEAN năm 2020

Chỉ trong vòng một tháng sau khi Việt Nam chính thức kết thúc chiến dịch cách ly xã hội trên toàn quốc ngày 22/4 và bước vào giai đoạn bình thường mới, cuộc sống của người dân sau đại dịch đã trở lại nhịp độ đáng kinh ngạc và không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các nước khác trong khu vực cũng đang thực hiện các chiến lược phòng chống Covid-19 và quá trình phục hồi kinh tế với các gói kích thích kinh tế với quy mô và phạm vi chưa từng có.

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nhiều người đối mặt với nguy cơ về sức khỏe, mất sinh kế, các công ty thuộc nhiều ngành nghề sụt giảm doanh thu, dẫn đến thu hẹp sản xuất và cắt giảm nhân công. Một cuộc suy thoái trầm trọng là không thể tránh khỏi. Các chuyên gia kinh tế dự đoán, đại dịch có thể tạo ra những thách thức kinh tế với quy mô cùng mức độ tàn phá còn khủng khiếp hơn cả hai cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 và 2008 và ảnh hưởng sẽ còn kéo dài.

Trong khi từng quốc gia đang phải nỗ lực vật lộn với đại dịch, những chiến lược hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch Covid-19 lại gặp nhiều trở ngại nghiêm trọng. Kể từ lúc dịch bệnh bùng phát vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cho tới ngày 25/3/2020 khi Liên hợp quốc phát động Kế hoạch ứng phó nhân đạo toàn cầu trị giá 2 tỷ USD, hầu hết các quốc gia chủ yếu vẫn hành động riêng lẻ.

Ở quy mô của một tổ chức khu vực, các quốc gia ASEAN đã có nhiều biện pháp phòng chống Covid-19 dù không rõ khu vực này có nhận được hỗ trợ từ Kế hoạch của Liên hợp quốc hay không. Ngày 14/4, dưới sự chủ trì của Việt Nam, ASEAN đã tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19 lần đầu tiên theo hình thức trực tuyến. 

Các biện pháp phòng chống Covid-19 như phong tỏa, cách ly xã hội, cấm các chuyến bay quốc tế, hạn chế vận chuyển hàng hóa đã được nhiều nước ASEAN áp dụng dựa trên tỷ lệ lây nhiễm và năng lực của hệ thống y tế công cộng của từng nước.

Ba mục tiêu quan trọng

Các chuyên gia kinh tế nhận định, ASEAN có thể đánh bại đối thủ vô hình - đại dịch Covid-19 và giảm bớt các tác động kinh tế bất lợi bằng những chương trình hành động phối hợp tầm khu vực và sự lãnh đạo mạnh mẽ. Để thành công, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 cần đạt được ít nhất ba mục tiêu quan trọng.

Thứ nhất, các nhà lãnh đạo ASEAN cần sẵn sàng phối hợp để thực hiện các kế hoạch khu vực đã được công bố và triển khai từ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19 ngày 14/4. Các nhà lãnh đạo phải tập trung vào các hành động chung để phòng chống dịch bệnh cũng như tạo thêm việc làm cho các khu vực kinh tế. 

3 muc tieu quan trong giup kinh te asean som hoi phuc chan thuong hau covid 19 1
Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19 ngày 14/4. (Nguồn: The Jakarta Post)

Thứ hai, ASEAN cần thể hiện vai trò tiên phong kích thích nền kinh tế toàn cầu bằng việc nhanh chóng đẩy lùi các áp đặt và hạn chế thương mại do đại dịch và sớm đi đến ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Thực tế 3 năm gần đây cho thấy, những trở ngại về thuế quan có thể làm chậm quá trình tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vì vậy, việc sớm kết thúc các cuộc đàm phán RCEP đã giúp vực dậy niềm tin kinh doanh và kích thích tăng trưởng. Đây cũng là một “phát súng” cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu, nhất là trong bối cảnh của đại dịch.

Cuối cùng, quan trọng hơn cả, các nhà lãnh đạo ASEAN cần đưa ra một kế hoạch kích thích tài khóa đồng bộ với quy mô lớn hơn gói kich thích đã được khối này công bố. Theo các chuyên gia kinh tế, các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ nên được thiết kế linh hoạt để chống chọi với suy thoái kinh tế kéo dài trên quy mô toàn cầu và giữ vững mạng lưới sản xuất của ASEAN. Các biện pháp kích thích kinh tế cũng sẽ là một cơ hội để đầu tư vào quá trình chuyển đổi kinh tế và đổi mới công nghệ cần thiết nhằm mang lại sự phát triển bền vững cho khu vực.

Nếu làm được những điều này, ASEAN chắc chắn sẽ cải thiện được niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư vào khả năng khu vực sẽ sớm vượt qua các thách thức chưa từng thấy do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong khi các nước ASEAN có cơ cấu tài chính và công nghiệp khác nhau, biện pháp hiệu quả duy nhất giúp các quốc gia phục hồi nền kinh tế là phải huy động được toàn bộ hệ thống tài chính: thị trường trái phiếu, hệ thống ngân hàng, thậm chí cả hệ thống hưu trí.

Việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ như cho vay ưu đãi, bảo lãnh cho vay hay giảm thuế có thể hỗ trợ cho việc chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn carbon thấp và tăng cường khả năng phục hồi của các hệ thống sản xuất của ASEAN.

Các kế hoạch đầu tư và thương mại nhằm vực dậy nền kinh tế đóng vai trò rất quan trọng đối với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm đạt được các cam kết toàn cầu vào năm 2030, cũng như các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc và Thỏa thuận Khí hậu Paris.

Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?

 

Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?

TGVN. Trong bài viết ngày 4/5 trên tờ The Business Times, TS. Sithanonxay Suvannaphakdy - chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Yusof ...

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam

 

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam

TGVN. Ngày 10/3, các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức nhóm họp trong khuôn ...

20 năm nữa, ASEAN đã

 

20 năm nữa, ASEAN đã "già"?

20 năm tới - năm 2040, khi ASEAN đã bước qua tuổi 70, liệu rằng Hiệp hội có còn được phát triển gắn kết và ...

(theo Jakarta Post)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

tin tuc bao so 5 bao gay mua lon va gio giat manh canh bao mua dong loc lu quet sat lo dat ngap ung cung bien dong manh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
thu giai phau quan he eu trung quoc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
bau cu my 2020 muc dich than thanh hoa cong cu

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
quan he eu nga qua chuyen navalny giua yeu va han

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
thu tuong nhat shinzo abe tro lai de loi hai hon

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
chinh sach phong toa thoi covid 19 cong than hay toi do

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
tan thu tuong nhat ban co the xoa diu cang thang nhat han

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
du luan quoc te noi gi ve noi cac moi o nhat ban tam tu ky vong noi niem bat an

Dư luận quốc tế nói gì về nội các mới ở Nhật Bản: 'Tâm tư' kỳ vọng, 'nỗi niềm' bất an

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide công bố nội các mới. Dư luận quốc tế có những đánh giá với nhiều sắc thái về nội các chính quyền mời ở Nhật Bản.
Phiên bản di động