Kinh tế Mỹ: Đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Từ ô tô đã qua sử dụng, xăng dầu, gỗ đến thực phẩm đều tăng giá. Sự quay trở lại của lạm phát, sau một thời gian dài vắng bóng đang khiến các gia đình và doanh nghiệp phải chật vật phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Kinh tế Mỹ: Đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát?
Nền kinh tế Mỹ phát triển quá nóng và nỗi lo lạm phát đang ngày càng gia tăng. (Nguồn: Getty Images)

Theo nhiều cách, giá cả hàng hóa cao hơn có thể được coi là bằng chứng cho thấy các chính sách kinh tế của Tổng thống Joe Biden đang phát huy tác dụng.

Bên cạnh đó, ciệc triển khai thành công vaccine ngừa Covid-19 đang cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và người Mỹ tiếp tục đi du lịch, chi tiêu và làm việc. Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang được thúc đẩy bởi lãi suất chạm đáy và các biện pháp kích tài khóa chưa từng có trong lịch sử.

Hiện tại, rủi ro đối với Nhà Trắng là nền kinh tế phát triển quá nóng, nỗi lo lạm phát tại Mỹ gia tăng trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden mạnh tay triển khai các gói kích thích kinh tế và giá cả một số mặt hàng tăng nhanh. Điều này buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải hạ nhiệt bằng cách tăng lãi suất.

Kể từ tháng 3/2020, Fed đã cắt giảm mức lãi suất cho vay ngắn hạn xuống gần mức 0%/năm và bắt đầu mua vào ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, nhằm cung cấp thanh khoản để thúc đẩy kinh tế phục hồi.

Một số khu vực trong nền kinh tế lo lắng rằng, Fed có thể đã duy trì những chính sách này quá lâu, khi xem xét tới mức độ cao của các gói kích thích kinh tế.

Rủi ro lạm phát là có thật

Larry Summers, Bộ trưởng Tài chính Mỹ thời Tổng thống Bill Clinton đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát thông qua một loạt cảnh báo ngày càng cấp bách.

Trên tờ Washington Post, trong một bài báo có tiêu đề "Rủi ro lạm phát là có thật", ông Summers cho rằng, tăng trưởng quá nóng hiện là rủi ro chính mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt.

Rủi ro đối với Nhà Trắng là nền kinh tế phát triển quá nóng, nỗi lo lạm phát tại Mỹ gia tăng trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden mạnh tay triển khai các gói kích thích kinh tế và giá cả một số mặt hàng tăng nhanh.

Ông Summers cho biết, Fed có thể cần phải bắt đầu thắt chặt chính sách và thúc giục chính quyền Biden thay đổi các chính sách khẩn cấp trước đây, bao gồm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ngày càng tăng.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng lưu ý rằng, lạm phát tăng đột biến làm tổn thương người nghèo và có thể liên quan đến việc giảm lòng tin vào chính phủ.

Ông Summers nói: “Tin tốt là Fed và nhiều nhà kinh tế kỳ vọng, giá hàng hóa sẽ hạ nhiệt. Tuy nhiên, lạm phát thường gắn liền với khủng hoảng. Không ai thực sự biết lạm phát nhất thời hay sẽ tồn tại lâu. Chúng tôi chưa bao giờ giỏi trong việc dự báo. Và tôi hy vọng, lạm phát chỉ là tạm thời”.

Trái ngược với những lo lắng của Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Summers, Nhà Trắng đang đẩy lùi những lo lắng lạm phát này. Một quan chức Nhà Trắng cho hay: "Chúng tôi cho rằng, sẽ có sự mất cân bằng tạm thời giữa cung và cầu. Đây là những dấu hiệu của sự hồi phục”.

Quan chức này thừa nhận, việc tắc nghẽn chuỗi cung ứng sẽ cần thời gian để giải quyết, nhưng không có dấu hiệu của việc giá cả hàng hóa sẽ tăng dai dẳng hoặc lạm phát dài hạn.

Vị quan chức này nhấn mạnh: "Nhóm của chúng tôi giám sát chặt chẽ áp lực lạm phát nhưng lạm phát trước hết nằm trong tầm ngắm của Fed”.

Tuy nhiên, lạm phát không chỉ là vấn đề của Fed.

Ông Randall Kroszner, cựu thống đốc Fed, hiện là phó hiệu trưởng tại Trường Kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago nhấn mạnh, Fed không phải là "người chơi" duy nhất.

Lạm phát tại Mỹ cũng được nhiều chuyên gia nhìn nhận tiếp tục có áp lực tăng.

Hiện nền kinh tế lớn nhất thế giới có triển vọng tăng trưởng mạnh, GDP quý I/2021 tăng 6,4%, sau khi tăng 4% trong quý IV/2020 (cả năm 2020 tăng trưởng âm 3,5%). Nhưng sự hồi phục không diễn ra đồng đều, một số bộ phận của nền kinh tế vẫn đang chật vật chống đỡ với các khó khăn, thách thức, hàng triệu người tiếp tục chịu cảnh thất nghiệp.

Giám đốc điều hành Honeywell Darius Adamczyk cũng cảnh báo, Washington cần chú trọng đến vấn đề việc làm nhiều hơn nữa khi nền kinh tế đang nóng lên. Ông Adamczyk khẳng định: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​mức lạm phát đáng kể. Nó chắc chắn ở đây”.

"Liều thuốc" của Tổng thống Biden đang quá mạnh?

Greg Valliere, chiến lược gia chính sách của Mỹ tại AGF Investments cho biết: “Nếu chúng ta thấy giá xăng và giá thực phẩm tăng mạnh, điều đó có thể trở thành vấn đề đối với đảng Dân chủ vào năm 2022. 'Liều thuốc’ tiền tệ và tài chính của Tổng thống Biden có thể đang quá mạnh”.

Trong tháng 3/2021, Thượng viện đã thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD và gần đây, chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị một kế hoạch chi tiêu trị giá 3.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng và 4.000 tỷ cho Kế hoạch Việc làm Mỹ và Kế hoạch Gia đình Mỹ.

Sự trở lại của lạm phát cũng làm suy yếu những nỗ lực của Tổng thống Biden nhằm giảm bớt bất bình đẳng. Bởi giá các mặt hàng thiết yếu cao hơn là điều khó chịu nhất đối với các gia đình có thu nhập thấp, những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Một điều đáng lo ngại là kỳ vọng lạm phát của các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng đang tăng mạnh. Mọi người không còn hy vọng giá hàng hóa có thể trong tầm kiểm soát. Đó là một vấn đề lớn.

Aneta Markowska, chuyên gia kinh tế trưởng tại Jefferies nhận định: “Chúng ta bắt đầu nhận thấy sự thay đổi tâm lý xung quanh lạm phát. Nếu mọi người tin rằng áp lực giá sẽ kéo dài, điều đó sẽ thay đổi hành vi của người tiêu dùng”.

Tin liên quan
'Nút thắt cổ chai' trên chặng đường phục hồi kinh tế Mỹ

Những thay đổi hành vi như vậy có thể biến thành một vòng luẩn quẩn, với việc các doanh nghiệp dự trữ nhiều hàng hóa hơn và người tiêu dùng sẽ mạnh tay mua nhiều hàng hóa và tích trữ vì lo ngại giá sẽ tiếp tục tăng. Điều sẽ củng cố thêm áp lực lạm phát.

Geoff Freeman, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Thương hiệu Tiêu dùng, nhóm thương mại đại diện cho ngành thực phẩm, đồ uống và sản phẩm tiêu dùng trị giá 2,1 nghìn tỷ USD cho biết, chi phí của mọi thứ đang tăng lên, từ vận chuyển, xe tải, đường sắt đến đường biển...

Ông Freeman đã trực tiếp viết thư gửi Nhà Trắng và cảnh báo về một "cơn bão hoàn hảo" về nhu cầu tăng cao và chi phí gia tăng, đồng thời, thúc giục chính quyền Tổng thống Biden đánh giá lại các đề xuất về quy định và thuế, thực hiện các bước để giảm bớt tình trạng thiếu xe tải đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Vị Giám đốc này nhấn mạnh: “Hãy để thoát một ít hơi nước ra khỏi hệ thống trước khi nó quá nóng”.

Tương tự như Giám đốc Freeman, Cựu Bộ trưởng Tài chính Summers cũng thúc giục Tổng thống Biden điều chỉnh lại các chính sách, gói kích thích tài chính.

"Lương tối thiểu cao hơn, công đoàn được củng cố, tăng lợi ích cho nhân viên và tăng cường quy định đều là mong muốn, nhưng chúng cũng đẩy chi phí kinh doanh và giá cả lên cao", cựu Bộ trưởng Tài chính viết trong bài viết hôm thứ Hai.

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (21-27/5): Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng xuất nhập khẩu; Mỹ đề xuất dự luật chống gian lận thương mại
Giá vàng hôm nay 27/5: Vượt 1.900 USD, vàng sắp bước vào đợt tăng giá khủng?
'Nút thắt cổ chai' trên chặng đường phục hồi kinh tế Mỹ
Bidenomics và những thay đổi 'bây giờ hoặc không bao giờ'
Tình hình Myanmar: Hết tiền!
TIN LIÊN QUAN
(theo CNN)

Đọc thêm

XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

XSHCM 23/10/2021, Kết quả TP.Hồ Chí Minh hôm nay 23/10/2021. KQXSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 23/10. KQXSHCM 23/10. Xổ số TP.Hồ Chí Minh hôm nay ngày 23 tháng 16 năm 2021. Xo so TP Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Những vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 23/10?

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Những vấn đề nào sẽ được thảo luận trong ngày 23/10?

Baoquocte.vn. Ngày mai, 23/10, Quốc hội sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 4 theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội.
Kiến nghị ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 có cả bệnh nền

Kiến nghị ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19 có cả bệnh nền

Baoquocte.vn. Chính phủ kiến nghị cho phép sử dụng ngân sách nhà nước thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân Covid-19.
Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Tìm kiếm, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và bang Styria, Áo

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên thăm bang Styria, bang lớn thứ 2 của Áo, làm việc với chính quyền và tọa đàm với các doanh nghiệp ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Algeria tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Năm 2022, Việt Nam-Algeria kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước mong muốn hai bên sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm sự kiện ...
Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Tin thế giới 22/10: Nga tự tin về Dòng chảy phương Bắc 2; Mỹ thừa nhận ‘thua’ Nga và Trung Quốc; Nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ trang mới

Baoquocte.vn. Dòng chảy phương Bắc 2; Khủng hoảng năng lượng; Mỹ thua Nga và Trung Quốc trong phát triển tên lửa siêu thanh... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Covid-19 tối 22/10: Thêm 3.985 ca mắc mới, 5.202 người khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc Covid-19 tại 50 tỉnh, thành phố.
Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Quảng Tây, Trung Quốc dành lô hàng viện trợ đối ngoại lớn nhất cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Số vaccine và thiết bị vật tư y tế Quảng Tây tặng các địa phương Việt Nam lần này bao gồm 800.000 liều vaccine Verocell, cùng nhiều vật tư y ...
Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội ngày 22/10: Thêm 10 ca mắc mới, có 2 trường hợp ở cộng đồng

Baoquocte.vn. 10 ca Covid-19 mới của Hà Nội phát hiện trong ngày 22/10, được phân bố tại: Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Mỹ Đức.
Thông điệp mạnh mẽ của Mỹ tới Trung Quốc

Thông điệp mạnh mẽ của Mỹ tới Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mới trừng phạt những cá nhân và thực thể can dự vào các hoạt động đe dọa sự ổn ...
'Tiếp sức' cho nhà đầu tư FDI trở lại Việt Nam

'Tiếp sức' cho nhà đầu tư FDI trở lại Việt Nam

Baoquocte.vn. Với sự trở lại của dòng vốn FDI, nhiều địa phương cũng đang ở tâm thế sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón các nhà đầu tư nước ngoài đến đầu ...
Thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Tổ công tác với mục đích phối hợp các bộ ngành, địa phương kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.
Xuất khẩu ngày 18-22/10: Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất, xuất khẩu gạo 'rộng đường', doanh nghiệp thủy sản nỗ lực phục hồi

Xuất khẩu ngày 18-22/10: Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất, xuất khẩu gạo 'rộng đường', doanh nghiệp thủy sản nỗ lực phục hồi

Baoquocte.vn. Xuất khẩu gạo sớm khôi phục; Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam...là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 18-22/10.
Gia Lai sẵn sàng vững bước trên chặng đường mới

Gia Lai sẵn sàng vững bước trên chặng đường mới

Baoquocte.vn. Gia Lai đặt mục tiêu đưa địa phương phát triển nhanh bền vững, giàu bản sắc và trở thành vùng động lực của khu vực Tây Nguyên vào năm 2030.
Giá tiêu hôm nay 22/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, thị trường biến động, không nên ồ ạt mở rộng diện tích

Giá tiêu hôm nay 22/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, thị trường biến động, không nên ồ ạt mở rộng diện tích

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 22/10: Cung cầu ngày càng thắt chặt; Xu hướng tiêu thụ của thị trường Nhật Bản

Giá cà phê hôm nay 22/10: Cung cầu ngày càng thắt chặt; Xu hướng tiêu thụ của thị trường Nhật Bản

Baoquocte.vn. Giá cà phê Việt Nam được dự báo có thể tiếp tục tăng nhờ các tín hiệu tốt về nhu cầu trên thế giới khi EU và Mỹ đang phục hồi kinh tế trở lại.
Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nguồn cung hàng tại Hà Nội giảm kỷ lục, giá không giảm; dự án đầu tiên của Flamingo ở Thanh Hóa… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Còn đang bấn loạn với ‘bom nợ’ Evergrande, thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm loạt tin sốc

Baoquocte.vn. Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn.Chứng khoán Bảo Việt ra mắt tính năng bán chứng khoán lô lẻ sàn HOSE trên Online và triển khai mua chứng khoán lô lẻ HOSE định kỳ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10 - Đáo hạn Phái Sinh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10 - Đáo hạn Phái Sinh

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10 - lần 6 phá cứ điểm 1400?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10 - lần 6 phá cứ điểm 1400?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 18/10 - Phiên đi ngang thứ 5 liên tiếp

Thị trường chứng khoán ngày 18/10 - Phiên đi ngang thứ 5 liên tiếp

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Chứng khoán Bảo Việt vào Top 100 thương hiệu mạnh Việt Nam

Chứng khoán Bảo Việt vào Top 100 thương hiệu mạnh Việt Nam

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn.Lễ công bố & vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2020-2021 với chủ đề “Vượt thách thức”. Chứng khoán Bảo Việt năm thứ 7 liên tiếp nằm trong Top 100 thương hiệu mạnh Việt ...
Phiên bản di động