Kinh tế nền tảng - hoạt động tất yếu trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão

ThS. Hà Linh
Theo dõi TGVN trên
Cán bộ dự án và nghiên cứu kinh tế của Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam
Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 là thời điểm để các chủ thể của nền kinh tế nhận ra vai trò của kinh tế số và sự cần thiết của các nền tảng. Đây có thể là động lực để tạo nên bước ngoặt lớn cho Việt Nam hoặc sẽ là niềm nuối tiếc lớn nếu chúng ta bỏ lỡ.

Kinh tế số nói chung và kinh tế nền tảng nói riêng được cho là trụ cột của xã hội trong tương lai.

Kinh tế nền tảng - hoạt động tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0
Th.S Hà Linh là Cán bộ dự án và nghiên cứu kinh tế của Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tại Việt Nam.

Năm 2020, thế giới chứng kiến nhiều biến động do đại dịch Covid-19 và nguy cơ khủng hoảng toàn cầu, nhưng một số các nền tảng số như Amazon, eBay, Alibaba… không chỉ chống chọi tốt với bất ổn của thị trường mà còn có xu hướng phát triển nhanh và mạnh.

Một số nghiên cứu cho rằng, tổ chức kinh doanh trên các nền tảng số hoặc khởi nghiệp trên các mô hình số sẽ là giải pháp cứu nguy cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong cuộc chiến chưa biết đến hồi kết với đại dịch Covid-19. Đồng thời, cấu trúc nền kinh tế thế giới sẽ hoàn toàn thay đổi sau đại dịch.

Kinh tế nền tảng là gì?

Sự bùng nổ của các công ty Dotcom (công ty sử dụng Internet là nền tảng chính trong hoạt động kinh doanh) vào những năm 1990 và sự ra đời của nền tảng đấu giá trực tuyến Ebay là những mảnh ghép quan trọng trong lịch sử của kinh tế nền tảng.

Trong suốt hơn 20 năm từ đó đến nay, một số lượng ngày càng lớn các doanh nghiệp tham gia kinh doanh qua các nền tảng số nhằm duy trì tính cạnh tranh như Airbnb, Uber, Amazon, Salesforce, Facebook và Amazon. Các công ty này tạo nên mạng lưới trực tuyến để cá nhân thực hiện những tương tác điện tử (Deloitte, 2019).

Nói một cách cụ thể hơn, các nền tảng xây dựng kết cấu hạ tầng và hệ thống quy định vận hành để cấu trúc lõi có thể vận hành những tương tác có giá trị cho tất cả những người tham gia trong quá trình trao đổi hàng hóa, dịch vụ và tiền tệ.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, kết cấu hạ tầng ngày càng được thiết kế phức tạp, tạo ra những cách thức tương tác khác nhau của người sản xuất và tiêu dùng đồng thời cũng đòi hỏi một hệ thống quy định có tính cá thể hơn.

Các nền tảng không trực tiếp tham gia quá trình sản xuất sản phẩm, dịch vụ và vốn, tất cả đều phụ thuộc vào bên thứ ba. Đơn cử như việc Uber - ứng dụng gọi xe lớn nhất thế giới không sở hữu bất kì chiếc xe nào, Alibaba - nhà bán lẻ với doanh thu khổng lồ cũng không sở hữu hàng hóa trong kho.

Các nền tảng chỉ đóng vai trò cung cấp quyền tiếp cận đến các nguồn tài nguyên. Hay nói cách khác, các cơ hội được tiếp cận đến nguồn tài nguyên chính là sản phẩm đầu ra của nền tảng.

Vai trò không nhỏ

Kinh tế nền tảng là nhánh cơ bản của kinh tế số.

Theo Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM), việc thực hiện cách mạng công nghệ 4.0 ở cả ba mức thấp, trung và cao có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tăng từ 28,5-62,1 tỷ USD, tương đương 7-16% GDP đến năm 2030.

Tương tự như vậy, Cameron và cộng sự dự báo, nếu kịch bản tốt nhất xảy ra, Việt Nam thực hiện chuyển đổi số rộng khắp trên các ngành và xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin, truyền thông (ICT), GDP có thể tăng thêm 3750 nghìn tỷ đồng trong 20 năm tới, tăng trưởng thêm 1,3% mỗi năm.

Trong đó, kinh tế nền tảng đóng vai trò không nhỏ.

Dù vậy, việc đánh giá tác động của kinh tế nền tảng số đến tăng trưởng kinh tế không hề đơn giản, bởi lẽ tiềm ẩn nhiều thành phần kinh tế phi chính thức, kinh tế ngầm tại các nền tảng số.

Sự tồn tại của các nền tảng kinh tế số là hoạt động tất yếu mà mỗi quốc gia đều trải qua trong “cuộc đua” của thời đại công nghiệp 4.0 và Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó. Vậy nên, thay vì đặt câu hỏi điều chỉnh hay không điều chỉnh, Việt Nam nên tìm cách để điều hành các nền tảng kinh tế số một cách hiệu quả.

Trên thị trường tài chính, tiền tệ có xu hướng chuyển sang hình thức kỹ thuật số thông qua các nền tảng. Các mô hình kinh doanh lớn trên thế giới như Paypal, MasterCard Labs, Visa… tạo ra cách thức mới trong việc thực hiện giao dịch thanh toán, đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Các ngân hàng cũng không ngừng áp dụng và cải tiến các nền tảng số được tối ưu hoá riêng cho mình để tham gia cuộc đua số hoá.

Theo Vụ Thanh toán (thuộc Ngân hàng Nhà nước), đến cuối năm 2021, cả nước có trên 80 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai thanh toán qua Internet và 44 tổ chức triển khai thanh toán qua điện thoại di động. Số liệu cho thấy, sự thâm nhập ngày càng sâu của các nền tảng số vào thị trường tài chính tiền tệ và dần thay đổi diện mạo, cách thức vận hành của thị trường này.

Kinh tế nền tảng - hoạt động tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0
Các ngân hàng cũng không ngừng áp dụng và cải tiến các nền tảng số được tối ưu hoá riêng cho mình để tham gia cuộc đua số hoá. (Nguồn: Tạp chí Tài chính)

Ảnh hưởng kinh tế nền tảng đến sức cạnh tranh của Việt Nam

Theo khung đánh giá năng lực cạnh tranh toàn cầu 4.0 của Diễn đàn kinh tế thế giới, các trụ cột quyết định khả năng cạnh tranh bao gồm: Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, môi trường kinh doanh thuận lợi, thị trường và nguồn nhân lực.

Thứ nhất, kinh tế nền tảng là một bộ phận của nền kinh tế quốc gia. Do vậy, để tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam, trước hết, tự thân các nền tảng phải trở nên cạnh tranh hơn. Chiến lược mà nhiều quốc gia đang sử dụng là tạo dựng hệ sinh thái nền tảng, ở đó sự hợp tác và đồng sáng tạo kết nối các nền tảng với nhau.

Tại Việt Nam, mỗi nền tảng đã bắt đầu xây dựng hệ sinh thái của mình nhằm tăng tính cạnh tranh về mặt thương hiệu, dẫn đầu là Zalo - ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí hoạt động trên di động và máy tính xuất hiện 2012, nay mở rộng Zalo Pay (thanh toán điện tử), Zalo Bank (kết nối người cho vay và người vay), Zalo Shop (hỗ trợ doanh nghiệp mở và quản lý cửa hàng online).

Thứ hai, sự phát triển của các nền tảng sẽ là động lực để các doanh nghiệp truyền thống gia tăng sức cạnh tranh và thúc đẩy nhà hoạch địch chính sách sớm ban hành những hành lang pháp lý thích hợp, cải cách thể chế. Sự xuất hiện của Grab tại Việt Nam là động lực khiến các hãng taxi truyền thống như Mai Linh, Vinasun… cố gắng duy trì giá ở mức ổn định, đối xử công bằng, minh bạch với khách hàng và nhà nước. Đồng thời áp dụng những công nghệ mới để tăng tính thuận tiện cho người dùng, mặt khác thúc đẩy nhà nước thực hiện mô hình thí điểm và cuối cùng là ra quy định quản lý hành chính.

Nếu chỉ bàn đến lợi ích của người dân, thì sự tồn tại của Be, Grab, Fast-go… vô cùng cần thiết để người dùng tiếp cận dịch vụ tốt với mức giá thấp hơn, cùng với đó môi trường kinh doanh cũng được thúc đẩy để năng động, cạnh tranh dưới một hệ thống luật pháp chặt chẽ hơn.

Bên cạnh các hoạt động giao dịch, các nền tảng cũng là nơi thích hợp để diễn ra các hoạt động, giáo dục, đào tạo, trao đổi kiến thức kĩ năng nhằm nâng cao chất lượng lao động. Một số nền tảng nổi bật trong lĩnh vực này của Việt Nam như Topica, Edumall, Kyna, Học mãi… cũng đang phát triển nhanh chóng.

Hiện tại, chưa có thống kê về số lao động làm việc trong các nền tảng tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở một số nước khác con số này là không hề nhỏ.

Theo Tạp chí Foreign Policy của Mỹ, Trung Quốc có nền kinh tế nền tảng lớn nhất thế giới với hơn 110 triệu người, bao gồm cả tài xế, người trông giữ thú cưng, người dọn dẹp nhà cửa, người đưa thư… chiếm 15% tổng lực lượng lao động (so với 10% ở Mỹ và 4,4% ở Anh).

Có thể thấy, các nền tảng đóng vai trò nhất định trong giải quyết thất nghiệp và thiếu việc làm, thông qua đó cải thiện kĩ năng của những người lao động, giúp họ thích ứng với công nghệ hơn.

Các nền tảng kỹ thuật số như cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hệ sinh thái của các tác nhân xã hội sẽ tiếp tục thay đổi toàn bộ các ngành công nghiệp.

Tại Việt Nam, các nền tảng hoạt động trên nhiều lĩnh vực, thậm chí một số mô hình truyền thống chuyển đổi hoàn toàn sang nền tảng, bởi lẽ công nghệ là trợ thủ đắc lực giúp các công ty mở rộng thị trường với mức chi phí thấp.

Zalo được sử dụng tại các nước Việt Nam, Mỹ, Myanmar, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Malaysia, Arab Saudi, Angola, Sri Lanka, Czech, Nga, trong khi các nhà mạng cung ứng dịch vụ gọi điện, nhắn tin truyền thống như Viettel, Vinaphone, Mobiphone cần rất nhiều thời gian và chi phí để mở rộng hoạt động tại nước ngoài.

Mặc dù Việt Nam chưa thể đo lường được mức độ đóng góp của kinh tế nền tảng vào các chỉ số kinh tế vĩ mô, nhưng phải ghi nhận rằng sự vận động và phát triển không ngừng của các nền tảng tại thị trường nội địa tạo nên động lực cạnh tranh đáng kể.

Các nền tảng không chỉ nâng cao tính đổi mới, sáng tạo của thị trường mà còn hỗ trợ các mô hình truyền thống trong quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng suất lao động, tính cạnh tranh.

Sự tồn tại của các nền tảng kinh tế số là hoạt động tất yếu mà mỗi quốc gia đều trải qua trong “cuộc đua” của thời đại công nghiệp 4.0 và Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó. Vậy nên, thay vì đặt câu hỏi điều chỉnh hay không điều chỉnh, Việt Nam nên tìm cách để điều hành các nền tảng kinh tế số một cách hiệu quả.

Lạm phát gây sốc, nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái?

Lạm phát gây sốc, nền kinh tế Mỹ sẽ suy thoái?

Người dân Mỹ đã trả giá cao hơn rất nhiều cho các loại hàng hóa trong tháng 6/2022, khi lạm phát tiếp tục kìm hãm ...

Đông Nam Á trước cơ hội và thách thức từ làn sóng công nghệ số

Đông Nam Á trước cơ hội và thách thức từ làn sóng công nghệ số

Nền kinh tế kỹ thuật số của châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng đã phát triển đáng kể trong những năm gần ...

Đọc thêm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Baoquocte.vn. Chiều 21/3, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn thăm Việt Nam.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thành công các sự kiện quan trọng ở Campuchia

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thành công các sự kiện quan trọng ở Campuchia

Baoquocte.vn. Chiều 21/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn.
Giá tiêu hôm nay 22/3/2023: Xuất khẩu tăng về lượng, giảm về giá, sẽ không có chuyện đơn hàng ‘tấp nập’ như trước

Giá tiêu hôm nay 22/3/2023: Xuất khẩu tăng về lượng, giảm về giá, sẽ không có chuyện đơn hàng ‘tấp nập’ như trước

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 64.000 - 66.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 22/3/2023: Giá vàng tăng chỉ để giảm, thị trường bấp bênh đợi Fed 'xuống tay', giá lại sắp có biến?

Giá vàng hôm nay 22/3/2023: Giá vàng tăng chỉ để giảm, thị trường bấp bênh đợi Fed 'xuống tay', giá lại sắp có biến?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 22/3/2023 bất ngờ quay đầu giảm trong xu hướng tăng mạnh liên tục. Giá vàng được dự báo sẽ có biến động mạnh trong ngắn hạn.
Tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, hai Ban Đối ngoại Trung ương Việt Nam-Campuchia

Tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, hai Ban Đối ngoại Trung ương Việt Nam-Campuchia

Baoquocte.vn. Đồng chí Lê Hoài Trung và đồng chí Prak Sokhonn trao đổi, đánh giá về tình hình hợp tác giữa hai Đảng, hai Ban Đối ngoại Trung ương.
Hội nghị Nước 2023 của Liên hợp quốc và câu chuyện biến nước thải thành nước uống của 'đảo quốc sư tử'

Hội nghị Nước 2023 của Liên hợp quốc và câu chuyện biến nước thải thành nước uống của 'đảo quốc sư tử'

Baoquocte.vn. Tìm hiểu những nội dung chính của Hội nghị Nước năm 2023 của Liên hợp quốc và học hỏi kinh nghiệm về quản lý nguồn nước hiệu quả của Singapore.
Giá vàng hôm nay 22/3/2023: Giá vàng tăng chỉ để giảm, thị trường bấp bênh đợi Fed 'xuống tay', giá lại sắp có biến?

Giá vàng hôm nay 22/3/2023: Giá vàng tăng chỉ để giảm, thị trường bấp bênh đợi Fed 'xuống tay', giá lại sắp có biến?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 22/3/2023 bất ngờ quay đầu giảm trong xu hướng tăng mạnh liên tục. Giá vàng được dự báo sẽ có biến động mạnh trong ngắn hạn.
Một số nước EU muốn giảm tiếp mức giá trần dầu Nga, phản ứng của G7 thế nào?

Một số nước EU muốn giảm tiếp mức giá trần dầu Nga, phản ứng của G7 thế nào?

Baoquocte.vn. G7 nhiều khả năng chưa xem xét lại mức áp giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga trong tuần này.
UBS mua lại Credit Suisse: Nhân viên lo bị sa thải, vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của London lung lay?

UBS mua lại Credit Suisse: Nhân viên lo bị sa thải, vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của London lung lay?

Baoquocte.vn. Các lãnh đạo ngân hàng ở London đang chuẩn bị cho khả năng hàng trăm việc làm bốc hơi, sau thương vụ ngân hàng UBS mua lại Credit Suisse.
Cuộc chiến chất bán dẫn: Trung Quốc đang bước lùi, Mỹ có thể tự mãn?

Cuộc chiến chất bán dẫn: Trung Quốc đang bước lùi, Mỹ có thể tự mãn?

Baoquocte.vn. Trong cuộc chiến chất bán dẫn, đúng là Trung Quốc đang chật vật trong cuộc cạnh tranh giành vị trí, nhưng liệu Mỹ đã nắm chắc phần thắng?
Tổng thống Nga Putin: 'Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen chỉ được thực hiện toàn diện nếu...'

Tổng thống Nga Putin: 'Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen chỉ được thực hiện toàn diện nếu...'

Baoquocte.vn. Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen chỉ được thực hiện toàn diện nếu như các lập trường của phía Nga được cân nhắc.
LNG Nga ùn ùn sang Trung Quốc, Đức lo mùa Đông khó khăn vì thiếu Moscow

LNG Nga ùn ùn sang Trung Quốc, Đức lo mùa Đông khó khăn vì thiếu Moscow

Baoquocte.vn. Trong tháng 1/2023, Nga đứng đầu về khối lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cung cấp cho Trung Quốc.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Baoquocte.vn. Thị trường 'cắt lỗ' sâu, thời điểm nên bắt đáy, Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Doanh nghiệp ‘khốn đốn’; có thể coi đây là cuộc chơi thanh lọc; cưỡng chế thuế chủ đầu tư dự án ‘ngâm’ đất

Bất động sản mới nhất: Doanh nghiệp ‘khốn đốn’; có thể coi đây là cuộc chơi thanh lọc; cưỡng chế thuế chủ đầu tư dự án ‘ngâm’ đất

Baoquocte.vn. Lý do TPHCM vỡ kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch, cưỡng chế thuế chủ đầu tư 2 dự án chậm tiến độ… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm như dự đoán.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 20/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Lợi suất trái phiếu giảm mạnh, đồng bạc xanh 'ngã'.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Các ông lớn tài chính cầm cương, đồng bạc xanh ổn định, giảm rất nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Các ông lớn tài chính cầm cương, đồng bạc xanh ổn định, giảm rất nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... SCB vít ‘cổ’ Credit Suisse rớt thấp nhất mọi thời đại, đồng bạc xanh t

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... SCB vít ‘cổ’ Credit Suisse rớt thấp nhất mọi thời đại, đồng bạc xanh t

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... SCB vít ‘cổ’ Credit Suisse rớt thấp, USD tăng mạnh.
Giảm 0,5% mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam

Giảm 0,5% mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 14/3, NHNN ban hành Quyết định 314/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Hết sốc, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Hết sốc, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Phiên bản di động