Kinh tế thế giới: Những cảnh báo không thể bỏ qua!

Phan Thanh
Nền kinh tế thế giới lao đao bởi một loạt vấn đề hóc búa, từ lo ngại về xung đột tại Ukraine, khủng hoảng nợ toàn cầu, lạm phát cao và “sức khỏe” của ngành ngân hàng...
Theo dõi Baoquocte.vn trên
IMF dự báo kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 1990. (Nguồn: Current Affairs)
IMF dự báo kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 1990. (Nguồn: Current Affairs)

Trong bối cảnh đó, tại Hội nghị mùa Xuân 2023 của WB và IMF (từ ngày 10-16/4) với chủ đề “Con đường phía trước: Xây dựng khả năng phục hồi và định hình lại sự phát triển”, IMF đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 1990. Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của IMF, “về trung hạn, nền kinh tế thế giới hiện không được kỳ vọng sẽ quay trở lại với tốc độ tăng trưởng như trước đại dịch”.

Bi quan về triển vọng trung hạn

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại từ 6% năm 2021 xuống 2,8% trong năm nay, sau đó dao động ở mức khoảng 3% vào các năm tiếp theo đến 2028. Đây là mức dự báo năm năm thấp nhất kể từ khi tổ chức này bắt đầu đưa ra dự báo tăng trưởng năm năm vào năm 1990.

Theo các nhà phân tích, rủi ro lây lan của hệ thống ngân hàng vừa qua đã được ngăn chặn nhờ hành động chính sách mạnh mẽ sau sự thất bại của hai ngân hàng Mỹ và việc sáp nhập bắt buộc của Credit Suisse. Chính tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực này tạo thêm bất ổn khác cho triển vọng kinh tế toàn cầu, hệ quả từ chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế mức lạm phát cao và dai dẳng, tác động lan tỏa từ cuộc xung đột tại Ukraine và sự chia rẽ về kinh tế ngày càng tăng, làm giảm hoạt động cũng như các sản lượng kinh tế.

IMF dự báo lạm phát toàn cầu sẽ giảm xuống 7% trong năm nay, thấp hơn so với mức 8,7% của năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà nhiều ngân hàng trung ương đề ra. Trong khi đó, những điểm yếu tiềm ẩn trên các thị trường tài chính có nguy cơ bùng phát thành một cuộc khủng hoảng mới và ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu. Những điểm yếu đó có thể đơn giản chỉ là thiếu sự chuẩn bị để ứng phó với tác động của việc tăng lãi suất.

Trong khi đó, các chuyên gia WB cho rằng, các cuộc khủng hoảng đa chiều và liên tiếp vài năm gần đây đã chấm dứt thời kỳ tăng trưởng bền vững của nền kinh tế thế giới trong hơn hai thập niên qua.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó nổi bật là đại dịch và xung đột tại Ukraine, cùng rủi ro trong lĩnh vực tài chính ở Mỹ và châu Âu, khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc. WB từng dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 1,7% trong năm 2023.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho rằng, lạm phát vẫn là vấn đề đáng lo ngại và việc ổn định giá cần được ưu tiên giải quyết hơn. Theo ông, “các ngân hàng trung ương không nên ngừng cuộc chiến chống lạm phát vì những rủi ro về ổn định tài chính, có vẻ “rất khó kiểm soát”.

Tác động từ khủng hoảng ngân hàng có đáng sợ?

Nền kinh tế toàn cầu bị cảnh báo về những rủi ro do mất ổn định tài chính vì sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng. Lãi suất tăng gây áp lực lên các khoản nợ, dẫn đến “căng thẳng” ở các nền kinh tế hàng đầu, bao gồm cả ngân hàng cho vay.

Báo cáo mới nhất của IMF bao gồm hai kịch bản với tăng trưởng toàn cầu trong các điều kiện tình hình tài chính tệ vừa phải hoặc rối loạn nghiêm trọng.

Trong kịch bản thứ nhất “có thể xảy ra”, khi căng thẳng đối với các ngân hàng dễ bị tổn thương tạo ra một tình huống mà “các điều kiện cấp vốn của tất cả các ngân hàng đều thắt chặt”, các điều kiện tài chính này có thể làm giảm 0,3% tăng trưởng toàn cầu cho năm 2023, xuống còn 2,5% và mức tăng trưởng của các nền kinh tế tiên tiến giảm xuống dưới 1%.

Ở kịch bản suy thoái nghiêm trọng, với tác động rộng lớn hơn nhiều từ rủi ro bảng cân đối kế toán ngân hàng, dẫn đến việc cắt giảm mạnh hoạt động cho vay ở Mỹ và các nền kinh tế phát triển khác, sự sụt giảm lớn trong chi tiêu hộ gia đình và dòng vốn đầu tư. Khi đó, các nền kinh tế thị trường mới nổi sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do nhu cầu xuất khẩu giảm, đồng tiền mất giá và lạm phát bùng phát.

Theo các nhà phân tích, kịch bản xấu nhất này có 15% xác suất xảy ra, có thể làm giảm mức tăng trưởng năm 2023 tới 1,8%, xuống còn 1,0%, có nghĩa là tăng trưởng GDP bình quân đầu người gần như bằng 0. Tác động tiêu cực có thể bằng khoảng 1/4 tác động suy thoái của cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Các rủi ro tiêu cực khác được nhấn mạnh, bao gồm lạm phát cao liên tục đòi hỏi phải tăng lãi suất mạnh mẽ hơn của ngân hàng trung ương, leo thang xung đột Nga-Ukraine và những thất bại trong quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc sau Covid-19, bao gồm cả những khó khăn ngày càng trầm trọng trong lĩnh vực bất động sản.

Kinh tế thế giới: Những cảnh báo không thể bỏ qua!
Tại Hội nghị mùa Xuân 2023, các quan chức IMF và WB cảnh báo về những sai lầm có thể xảy ra trong thời gian tới. (Nguồn: IMF)

Lạm phát sẽ là phép thử

Gặp mặt tại Hội nghị mùa Xuân lần này, các quan chức tài chính hàng đầu và các quan chức ngân hàng trung ương cổ vũ nhau về chặng đường khó khăn mà các nền kinh tế vừa vượt qua. Tuy nhiên, lạm phát chính là phép thử, kiểm định sự phục hồi mong manh của nền kinh tế toàn cầu sau khi vượt qua Covid-19 và xung đột Nga-Ukraine.

Nền kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng 3,4% trong năm ngoái ngay cả trong tác động từ xung đột, thúc đẩy giá năng lượng và thực phẩm. Mặc dù mức tăng trưởng dự kiến của năm nay là 2,8% không phải là xuất sắc, vẫn tốt hơn nhiều so với những sụt giảm năm 2020 trong bối cảnh đại dịch.

Tuy nhiên, các quan chức IMF và WB cảnh báo về những sai lầm có thể xảy ra trong thời gian tới. Lạm phát vẫn dai dẳng ở Mỹ và nhiều quốc gia, khiến khả năng ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất rất cao.

Lãi suất cao hơn ở Mỹ, giá USD cao hơn có thể làm trầm trọng những khó khăn của nhiều quốc gia đang phát triển, vốn đã phải đối mặt với chi phí thực phẩm và năng lượng nhập khẩu tăng vọt và các khoản nợ phình to.

Hiệu ứng Mona Lisa

Giới quan sát cho rằng, với những dự báo liên tục được cập nhật và thay đổi, nền kinh tế toàn cầu đang trải qua hiệu ứng Mona Lisa.

Nếu bức họa nổi tiếng của danh họa Leonardo Da Vinci đã đạt đến hiệu ứng mơ hồ, khiến người xem không thể xác định chính xác nụ cười của nàng Mona Lisa trên bức tranh, thì hiện người ta cũng không chắc chuyện gì đang xảy ra với nền kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế hậu đại dịch được ví như bức tranh nàng Mona Lisa, mỗi lần nhìn sẽ thấy một cái gì đó khác nhau. Sau sự hỗn loạn trong ngành ngân hàng, nhiều nhà phân tích tin rằng, nền kinh tế thế giới đang hướng tới một cuộc suy thoái “hạ cánh cứng”.

Dường như rất ít người mong đợi một kịch bản “không hạ cánh”, trong đó nền kinh tế không bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng. Đây là quan điểm mới xuất hiện chỉ vài tuần trước, thay thế quan điểm phổ biến vào cuối năm 2022, rằng chắc chắn chỉ có một cuộc suy thoái nhẹ.

Tóm lại, hiệu ứng Mona Lisa đang cho thấy, mọi dự đoán đều đang rất mông lung.

Thế giới liêu xiêu trước 'gió ngược' nhưng Trung Quốc, Ấn Độ sẽ vẫn tỏa sáng

Thế giới liêu xiêu trước 'gió ngược' nhưng Trung Quốc, Ấn Độ sẽ vẫn tỏa sáng

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc và Ấn Độ - hai quốc gia đông dân nhất thế giới - dự kiến ​​sẽ ...

Kinh tế tuần hoàn - xu thế không thể đảo ngược

Kinh tế tuần hoàn - xu thế không thể đảo ngược

Trước những thách thức về cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên,ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… đang tác động tiêu cực đến quá ...

Tiềm năng còn lâu mới cạn kiệt, kinh tế Trung Quốc bắt kịp Mỹ - xu thế không thể đảo ngược?

Tiềm năng còn lâu mới cạn kiệt, kinh tế Trung Quốc bắt kịp Mỹ - xu thế không thể đảo ngược?

Kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 5% trong năm 2023 - tại sao lại đặt mục tiêu thấp nhất trong hàng chục năm ...

Cỗ máy kinh tế đang bị tổn thương, Trung Quốc vẫn tự tin với vị thế 'công xưởng thế giới'

Cỗ máy kinh tế đang bị tổn thương, Trung Quốc vẫn tự tin với vị thế 'công xưởng thế giới'

Trung Quốc có thể mất một thời gian nữa để vận hành lại cỗ máy kinh tế đang bị tổn thương, nhưng quốc gia này ...

Cỗ máy kinh tế đang bị tổn thương, Trung Quốc vẫn tự tin với vị thế 'công xưởng thế giới'

Cỗ máy kinh tế đang bị tổn thương, Trung Quốc vẫn tự tin với vị thế 'công xưởng thế giới'

Trung Quốc có thể mất một thời gian nữa để vận hành lại cỗ máy kinh tế đang bị tổn thương, nhưng quốc gia này ...

Đọc thêm

Newcastle lập thành tích 95 năm có 1 trước Man Utd

Newcastle lập thành tích 95 năm có 1 trước Man Utd

Vượt qua Man Utd theo kịch bản không tưởng tại vòng 29, Newcastle đạt thành tích hiếm thấy trước Quỷ đỏ ở đấu trường số 1 nước Anh.
Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump hé lộ thông tin chính thức cho vị trí 'ghế nóng' tân Chủ tịch Fed

Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Xác định đối thủ của Atletico Madrid ở chung kết cúp nhà vua

Xác định đối thủ của Atletico Madrid ở chung kết cúp nhà vua

Vượt qua Athletic Bilbao, Real Sociedad giành vé vào chung kết cúp nhà vua Tây Ban Nha và sẽ gặp Atletico Madrid ở trận tranh chức vô địch.
Mỹ nói gì về thông tin đang mưu tính hành động nhắm vào Tổng thống lâm thời Venezuela?

Mỹ nói gì về thông tin đang mưu tính hành động nhắm vào Tổng thống lâm thời Venezuela?

Bộ Tư pháp Mỹ đã bác bỏ thông tin về việc chuẩn bị một bản cáo trạng hình sự bí mật chống lại Tổng thống lâm thời của Venezuela Delcy ...
Man Utd nhận bàn thua chưa từng thấy trong lịch sử Ngoại hạng Anh

Man Utd nhận bàn thua chưa từng thấy trong lịch sử Ngoại hạng Anh

Man Utd lần đầu tiên nhận thất bại tại Ngoại hạng Anh vì bàn thua ở phút 90 do một cầu thủ vào sân thay người ghi, trong trận ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3: Đồng USD bất ngờ quay đầu giảm vì nguyên nhân này

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3: Đồng USD bất ngờ quay đầu giảm vì nguyên nhân này

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3 cho thấy đà giảm của đồng USD khi xung đột tại Trung Đông có khả năng chấm dứt sớm.
Chủ tịch HĐTV Agribank Tô Huy Vũ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 8, TP. Hà Nội

Chủ tịch HĐTV Agribank Tô Huy Vũ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 8, TP. Hà Nội

Chủ tịch HĐTV Agribank Tô Huy Vũ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 8, TP. Hà Nội.
Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Ngọc Sơn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4, TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Ngọc Sơn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4, TP Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Ngọc Sơn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 4, TP Hồ Chí Minh.
Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP. Hồ Chí Minh.
Giá heo hơi hôm nay 4/3: Rớt giá mạnh tại miền Bắc và Trung, miền Nam duy trì ổn định

Giá heo hơi hôm nay 4/3: Rớt giá mạnh tại miền Bắc và Trung, miền Nam duy trì ổn định

Giá heo hơi hôm nay 4/3, biến động trái chiều, miền Bắc và Trung tiếp tục rớt giá mạnh, miền Nam duy trì ổn định.
Giá nông sản hôm nay 4/3/2026: Giá cà phê 'tâm thế thận trọng' sau cú sốc bất ngờ; Các hãng vận tải biển đồng loạt ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz

Giá nông sản hôm nay 4/3/2026: Giá cà phê 'tâm thế thận trọng' sau cú sốc bất ngờ; Các hãng vận tải biển đồng loạt ngừng hoạt động qua Eo biển Hormuz

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 4/3/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá vàng hôm nay 4/3/2026 giảm 'không phanh', diễn biến thị trường có bất thường khi tình trạng bất ổn vẫn nghiêm trọng ở Trung Đông?

Giá vàng hôm nay 4/3/2026 giảm 'không phanh', diễn biến thị trường có bất thường khi tình trạng bất ổn vẫn nghiêm trọng ở Trung Đông?

Giá vàng hôm nay 4/3/2026 giảm 'không phanh', diễn biến thị trường có bất thường khi tình trạng bất ổn vẫn nghiêm trọng ở Trung Đông?
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3: Đồng USD bất ngờ quay đầu giảm vì nguyên nhân này

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3: Đồng USD bất ngờ quay đầu giảm vì nguyên nhân này

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/3 cho thấy đà giảm của đồng USD khi xung đột tại Trung Đông có khả năng chấm dứt sớm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại lạm phát

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3: Đồng USD tiếp tục tăng do lo ngại lạm phát

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/3 ghi nhận đà tăng của đồng USD trước những lo ngại về lạm phát.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3: Đồng USD bật tăng, củng cố vai trò trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3: Đồng USD bật tăng, củng cố vai trò trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/3 cho thấy đà tăng mạnh của đồng USD, qua đó củng cố vai trò trú ẩn an toàn của đồng tiền này.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3: Đồng USD chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/3 cho thấy đồng USD hiện đang chờ đợi 'chất xúc tác mới' để bứt phá trong tháng 3.
Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Thúc đẩy đồng tiền kỹ thuật số với bước đi thần tốc, Trung Quốc muốn gửi thông điệp gì tới Mỹ?

Trung Quốc đang thúc đẩy một loại tiền kỹ thuật số tập trung, thách thức trực tiếp hệ thống tiền tệ toàn cầu do Mỹ thống trị.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2: Đồng USD dao động hẹp do vai trò trú ẩn bị suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 27/2 cho thấy đồng USD dao động hẹp do ​​​​​​​vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh bị suy giảm.
Phiên bản di động