Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine khiến cuộc khủng hoảng năng lượng thêm trầm trọng, lạm phát Mỹ giảm, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, Đức ‘ngấm đòn’ giá khí đốt tăng… là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ
Nga cho rằng, các thủ tục mang tính kỹ thuật liên quan đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 không thể hoàn thành do các lệnh trừng phạt chống lại Moscow của châu Âu. Đó chính là lý do các nước EU rơi vào tình trạng khủng hoảng năng lượng. (Nguồn: Getty Images)

Kinh tế thế giới

Nhu cầu than thế giới năm 2022 có thể trở lại mức cao kỷ lục của năm 2013

Thông báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, cuộc khủng hoảng khí đốt, chủ yếu do xung đột ở Ukraine, đã khiến nhu cầu than toàn cầu tăng mạnh. Ước tính mức tiêu thụ than toàn cầu sẽ tăng 0,7% vào năm 2022.

Trong một báo cáo mới đây về thị trường than, IEA tiết lộ, mức tiêu thụ toàn cầu của loại nhiên liệu này dự kiến sẽ tăng 0,7% vào năm 2022, đạt 8 tỷ tấn, với giả định nền kinh tế Trung Quốc phục hồi như dự kiến trong nửa cuối năm. Do đó, năm nay nhu cầu về nhiên liệu này nhiều khả năng sẽ đạt mức kỷ lục được ghi nhận cách đây gần 10 năm.

Từ năm ngoái, sản lượng than tiêu thụ đã tăng trở lại, khoảng 6%. Theo số liệu của IEA, tiêu thụ than toàn cầu trong năm 2021 đã lên 7,947 tỷ tấn.

Hiện tượng này một mặt có thể được giải thích bởi sự gia tăng các hoạt động sản xuất và kinh tế sau cú sốc của đại dịch, mặt khác là do giá khí đốt tự nhiên tăng lên khiến nhiều nước có xu hướng chuyển sang sử dụng than đá.

IEA cảnh báo: "Việc tiếp tục đốt một lượng lớn than trên khắp thế giới sẽ làm gia tăng mối lo ngại về khí hậu, vì than là nguồn chính phát thải CO2 liên quan đến năng lượng".

Kinh tế Mỹ

* Lạm phát tiêu dùng hằng năm tại Mỹ đã giảm xuống mức 8,5% vào tháng 7/2022 sau khi chạm mức cao nhất trong vòng 40 năm qua là 9,1% vào tháng 6/2022 trong bối cảnh giá xăng tiếp tục giảm.

Ngày 10/8, theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không thay đổi trong tháng 7. Theo đó, chỉ số năng lượng trong tháng 7/2022 đã tăng 32,9% hằng năm, thấp hơn mức 41,6% trong tháng 6/2022. (TTXVN)

* Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service nhận định dự luật mới được Thượng viện Mỹ thông qua hôm 7/8 với mục đích chống biến đổi khí hậu, hạ giá dược phẩm và tăng một số loại thuế áp lên doanh nghiệp sẽ giúp làm giảm lạm phát trong trung và dài hạn, đồng thời cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Thượng viện Mỹ hôm 7/8 đã thông qua dự luật có tên Đạo luật Giảm lạm phát trị giá 430 tỷ USD và sẽ gửi gói biện pháp này tới Hạ viện để bỏ phiếu.

Ngoài việc tăng thuế doanh nghiệp, dự luật trên còn nhằm giảm chi phí thuốc kê đơn bằng cách cho phép Medicare, chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho người già và người tàn tật do chính phủ điều hành, thương lượng giá đối với một số loại thuốc hạn chế. (Reuters)

Kinh tế Trung Quốc

* Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 10/8 cho biết, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc, chỉ báo đo lường giá xuất xưởng của hàng hóa, đã tăng 4,2% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái.

Đà tăng trên đã giảm tốc từ mức tăng theo năm 6,1% ghi nhận trong tháng Sáu. So với tháng trước đó, chỉ số PPI của Trung Quốc giảm 1,3% trong tháng Bảy.

Trong 40 lĩnh vực công nghiệp được khảo sát, 35 lĩnh vực ghi nhận giá tăng trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với con số 37 lĩnh vực hồi tháng Sáu. (THX)

Tin liên quan
Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu Xung đột Nga-Ukraine và những bài học đắt giá cho an ninh lương thực toàn cầu

* Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khi phải vật lộn để phục hồi sau ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong tháng trước, lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 18% so với một năm trước đó, tốc độ nhanh nhất trong năm nay, cao hơn so với mức tăng 17,9% trong tháng Sáu và cũng như dự báo 15% trước đó của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng trong những tháng tới xuất khẩu sẽ đi xuống khi kinh tế toàn cầu đứng trước nguy cơ giảm tốc nghiêm trọng, do đà tăng của lạm phát và lãi suất. (Reuters)

Kinh tế châu Âu

* Trả lời phỏng vấn trên kênh Times Radio ngày 7/8, Phó Đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cho hay, các thủ tục mang tính kỹ thuật liên quan đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 không thể hoàn thành do các lệnh trừng phạt chống lại Moscow của châu Âu. Đó chính là lý do các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào tình trạng khủng hoảng năng lượng.

Trả lời câu hỏi tại sao Nga cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, ông Polyansky cho biết: “Liên quan đến tình hình hiện tại của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, tôi tin đã được giải thích chi tiết, rằng có một số quy trình kỹ thuật nhất định cần được hoàn thành nhờ thiết bị của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, và điều này không thể thực hiện được do các lệnh trừng phạt chống Nga”.

Quan chức trên khẳng định: “Nga đã và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy cho châu Âu". (TTXVN)

* Theo một cuộc khảo sát do Viện Nghiên cứu Kinh tế (IFO) của Đức thực hiện và công bố ngày 9/8, ngành công nghiệp hóa chất của nước này bị ảnh hưởng nặng nề do giá khí đốt tăng cao.

Cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trong ngành công nghiệp hoá chất ở Đức. Kỳ vọng kinh doanh trong ngành này đã giảm xuống -44,4 điểm trong tháng 7/2022 so với mức +11,8 điểm cùng kỳ năm ngoái.

Hiện giá khí đốt ở châu Âu đang cao hơn hai lần so với trước khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine. Giá khí đốt giao tương lai TTF của châu Âu ngày 9/8 được giao dịch ở mức khoảng 190 Euro (195 USD)/megawatt giờ. (TTXVN)

* Ngày 9/8, Transpetrol, nhà điều hành đường ống của Slovakia, cho biết, lượng dầu mỏ mà Nga cung cấp cho Slovakia đã bị công ty Ukrtransnafta của Ukraine chặn lại, sau khi khoản thanh toán cho hoạt động trung chuyển do công ty Transneft của Nga thực hiện đã được trả lại cho công ty này.

Trước đó, cùng ngày, công ty Transneft cho biết hoạt động cung cấp dầu mỏ của Nga cho Hungary, Slovakia và Czech qua lãnh thổ của Ukraine đã phải tạm dừng ngày 4/8 do các lệnh trừng phạt cản trở việc thanh toán./. (TTXVN)

* Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Nga ngày 5/8, nước này sẽ hạ dự báo xuất khẩu ngũ cốc trong niên vụ 2022-2023 (từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023) xuống mức 50 triệu tấn nếu sản lượng thu hoạch không đạt mục tiêu 130 triệu tấn.

Tốc độ thu hoạch vụ mùa ở Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, hiện đang chậm hơn so với dự kiến do mùa Xuân lạnh dẫn đến việc bắt đầu thu hoạch muộn, cũng như mưa và thiếu phụ tùng thay thế cho các thiết bị nông nghiệp nước ngoài.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev khẳng định những điều này đang khiến Nga có thể không đạt được mục tiêu thu hoạch 130 triệu tấn ngũ cốc mà Tổng thống Vladimir Putin đưa ra hồi tháng Năm. (Reuters)

* Chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thoả thuận được Liên hợp quốc hậu thuẫn ngày 10/8 đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi có thông tin chuyến tàu này cuối cùng đã tìm thấy người mua.

Các trang web theo dõi hải trình cho biết tàu Razoni đã cập cảng Mersin trên Địa Trung Hải sau vài ngày thả neo cách đó không xa. Cơ quan Hàng hải Ashram cho hay "hàng hoá đã được bán. Hàng sẽ được bốc dỡ tại cảng Mersin". (TTXVN)

* Czech là một trong những nước thành viên EU có giá thực phẩm và dịch vụ tăng nhanh nhất trong năm nay.

Số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho biết, Czech đang đứng đầu EU về tốc độ tăng giá bột mì khi loại nguyên liệu này tăng giá tới gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá dầu ăn cũng tăng tới 55,8% và giá đường tăng 41,1%. Bên cạnh đó, giá sữa tại Czech đã tăng 37,4%, giá bánh mì tăng 28,7% và giá thịt gia cầm cũng cao hơn 32,8% so với cùng kỳ năm 2021. (TTXVN)

Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ
Tàu Razoni, mang cờ Sierra Leone, chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine, tại Biển Đen ngoài khơi Kilyos, gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 3/8. (Nguồn: Reuters)

* Theo tính toán của tờ Financial Times dựa trên dữ liệu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngân hàng này đã bơm 17 tỷ Euro (17,3 tỷ USD) vào các thị trường nợ Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp trong tháng 6-7/2022, đồng thời cho phép danh mục nợ của Đức, Hà Lan và Pháp giảm hơn một chút.

ECB đã kết thúc mua ròng theo chương trình mua trái phiếu thời đại dịch vào tháng Ba và hiện đang tập trung tái đầu tư trái phiếu đáo hạn vào các thành viên yếu hơn của EU.

Động thái này nhấn mạnh cách thức ECB đang tìm cách giới hạn chi phí đi vay đối với các quốc gia như Italy và ngăn chặn lợi suất tăng cao khi họ rút khỏi lập trường thích nghi đã hỗ trợ khu vực trong nhiều năm. (TTXVN)

Kinh tế Nhật Bản và Hàn Quốc

* Theo báo cáo thống kê của công ty Teikoku Databank, số lượng công ty tại Nhật Bản phá sản trong tháng 7/2022 vì lý do vật giá leo thang là 31 doanh nghiệp, tăng hơn 8 doanh nghiệp so với tháng 6/2022.

Đây là con số cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát được bắt đầu vào năm 2018 và khả năng sẽ có nhiều vụ phá sản hơn xảy ra trong thời gian tới, chủ yếu tập trung ở các công ty vừa, nhỏ và siêu nhỏ khó chuyển chi phí vật giá gia tăng vào giá thành hàng hóa. (Kyodo)

* Hàn Quốc ngày 10/8 thông báo lượng việc làm bổ sung tăng tháng thứ 17 liên tiếp trong tháng 7/2022, nhưng tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại so với tháng trước giữa bối cảnh kinh tế gia tăng bất ổn.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (SK), lượng người có việc làm trong tháng Bảy tăng 826.000 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 28,48 triệu người.

Tốc độ tăng trưởng việc làm trong tháng Bảy vừa qua đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đà tăng trưởng chậm lại. Trước đó, tỷ lệ tăng trưởng việc làm của tháng 5-6/2022 so với cùng kỳ năm trước lần lượt là 935.000 việc làm và 841.000 việc làm. (Yonhap)

* Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) ngày 7/8 cho biết, nền kinh tế nước này đứng trước nguy cơ tăng trưởng sụt giảm ngày càng tăng, do lạm phát cao và điều kiện kinh tế bên ngoài xấu đi.

Theo KDI, Hàn Quốc đang trên đà phục hồi tăng trưởng nhẹ, nhưng rủi ro kinh tế sụt giảm đang ngày càng tăng trong ngành sản xuất.

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng Bảy tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, kéo dài đà tăng của lĩnh vực này sang tháng thứ 21 liên tiếp. Tuy nhiên, “xứ sở kim chi” phải chịu thâm hụt thương mại trong tháng thứ tư liên tiếp do giá năng lượng toàn cầu tăng cao. (Yonhap)

Kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

* Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) hôm 9/8 thông báo sẽ khởi động một chương trình nghiên cứu kéo dài một năm về đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở nước này. Chương trình sẽ tập trung vào những lợi ích kinh tế tiềm năng mà một đồng CBDC có thể mang lại.

Theo thông báo chính thức, RBA đang làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Tài chính Kỹ thuật số (DFCRC), một tổ chức được chính phủ hậu thuẫn trong chương trình trên.

Dự án sẽ tìm cách xác định các cách thức sử dụng sáng tạo cùng những mô hình kinh doanh mà CBDC có thể hỗ trợ, đồng thời hiểu rõ hơn về một số cân nhắc về mặt công nghệ, pháp lý và quy định của việc phát hành một đồng CBDC như vậy. (Reuters)

* Theo CNN, chính phủ Indonesia ngày 9/8 đã ban hành 13 Dự án Chiến lược quốc gia (PSN) mới, trải dài trên nhiều vùng và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau.

13 PSN mới bao gồm các lĩnh vực tưu tiên như: công nghệ; nông, lâm nghiệp; nước sạch và vệ sinh; du lịch; cơ sở hạ tầng; đê điều; năng lượng. (CNN)

* Ngày 9/8, Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia (MOSTI) đã công bố 5 Lộ trình công nghệ quốc gia nhằm tăng cường nỗ lực của Malaysia trở thành nhà phát triển công nghệ, cũng như giảm sự phụ thuộc vào công nghệ và lao động nước ngoài.

Năm lộ trình bao gồm sự phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện và điện tử (E&E), công nghệ blockchain quốc gia, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ vật liệu tiên tiến quốc gia và robot quốc gia, trong giai đoạn 2021-2030. (TTXVN)

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Tin thế giới 10/8: Mỹ sẽ giúp ‘bảo vệ chủ quyền’ Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan

Mỹ sẽ giúp “bảo vệ chủ quyền” Ukraine, EU nói Nga ‘gây nguy hiểm’, Trung Quốc cứng rắn trong vấn đề Đài Loan…là tin thế ...

Kinh tế thế giới nổi bật (29/7-4/8): Nga ‘đánh tiếng’ về Dòng chảy phương Bắc 2, EU loay hoay giải bài toán khó khí đốt, nhà bán lẻ Mỹ vẫn lạc quan

Kinh tế thế giới nổi bật (29/7-4/8): Nga ‘đánh tiếng’ về Dòng chảy phương Bắc 2, EU loay hoay giải bài toán khó khí đốt, nhà bán lẻ Mỹ vẫn lạc quan

Xung đột Nga-Ukraine khiến thị trường năng lượng thế giới lao đao, OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu khai thác, ông Putin nói Dòng ...

Đọc thêm

Triển lãm giáo dục đại học Pháp 'Bienvenue en France' 2022

Triển lãm giáo dục đại học Pháp 'Bienvenue en France' 2022

Baoquocte.vn. Năm nay triển lãm giáo dục đại học Pháp "Bienvenue en France!" do Campus France Vietnam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức.
Ngân hàng tái thiết Đức và NovaGroup trao tặng tiết học chuẩn quốc tế trị giá 400.000 Euro

Ngân hàng tái thiết Đức và NovaGroup trao tặng tiết học chuẩn quốc tế trị giá 400.000 Euro

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, NovaGroup phối hợp với DEG Impulse – công ty thành viên của Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) công bố và giới thiệu Dự ...
Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị trừng phạt, ‘run rẩy’ trước ‘cơn gió lớn’, vàng SJC nối dài đà giảm

Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị trừng phạt, ‘run rẩy’ trước ‘cơn gió lớn’, vàng SJC nối dài đà giảm

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 27/9, Giá vàng bị đè nặng bởi đồng USD mạnh và lợi tức kho bạc Mỹ, triển vọng ảm đạm. Vàng SJC tiếp tục lao dốc.
Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 60 của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi

Baoquocte.vn. Phát biểu tại Hội nghị thường niên của Tổ chức Tham vấn pháp luật Á-Phi, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương.
Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru)

Thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru)

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4 (bão Noru).
Vụ xả súng trường học ở Nga: Nghi phạm là bệnh nhân tâm thần

Vụ xả súng trường học ở Nga: Nghi phạm là bệnh nhân tâm thần

Baoquocte.vn. Một kẻ đã nổ súng tại một trường học ở miền Trung nước Nga khiến 15 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương, sau đó tự sát.
Dự báo: Bão số 4 sẽ đi vào đất liền Trung Trung Bộ, gió vùng tâm bão giật cấp 14-15

Dự báo: Bão số 4 sẽ đi vào đất liền Trung Trung Bộ, gió vùng tâm bão giật cấp 14-15

Baoquocte.vn. Hồi 19h ngày 26/9, vị trí tâm bão số 4 ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 115,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông.
Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Baoquocte.vn. 10,21% là mức tăng trưởng ấn tượng mà Quảng Ninh đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022.
Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Baoquocte.vn. Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại 'Gửi tiền trúng tiền' với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá giải thưởng gần 4 tỷ đồng cho khách hàng ...
Tin thế giới 26/9: Nga không đóng cửa biên giới, bầu cử Italy, Mỹ-Nhật lên tiếng về Eo biển Đài Loan

Tin thế giới 26/9: Nga không đóng cửa biên giới, bầu cử Italy, Mỹ-Nhật lên tiếng về Eo biển Đài Loan

Baoquocte.vn. Nga chỉ trích ‘vụ tấn công khủng bố’ trường học, bầu cử Italy, Malaysia và Indonesia muốn mua UAV Thổ Nhĩ Kỳ…là tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Vượt 'bão táp', kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng ấn tượng, bí quyết là gì?

Baoquocte.vn. 10,21% là mức tăng trưởng ấn tượng mà Quảng Ninh đạt được trong 9 tháng đầu năm 2022.
Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Cơ hội trúng 600 triệu đồng khi gửi tiết kiệm tại Vietcombank

Baoquocte.vn. Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại 'Gửi tiền trúng tiền' với 11.010 giải thưởng tiền chuyển khoản, tổng trị giá giải thưởng gần 4 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiết kiệm tại Vietcombank.
Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26

Baoquocte.vn. Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ diễn ra từ 13 – 14/10 tại TP. Hồ Chí Minh hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26.
Xuất khẩu ngày 23-25/9: Bộ Công Thương tổ chức đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường; Việt Nam đứng đầu ASEAN về xuất khẩu sang Bắc Âu

Xuất khẩu ngày 23-25/9: Bộ Công Thương tổ chức đấu giá nhập khẩu 109.000 tấn đường; Việt Nam đứng đầu ASEAN về xuất khẩu sang Bắc Âu

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 23-25/9.
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?

Baoquocte.vn. Những nguyên nhân giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023, như dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Hết thời tiền giá rẻ, doanh nghiệp 'đau đầu' cơ cấu vốn

Hết thời tiền giá rẻ, doanh nghiệp 'đau đầu' cơ cấu vốn

Baoquocte.vn. Lãi suất tăng là khó tránh, buộc doanh nghiệp phải sử dụng vốn thận trọng và tiết kiệm hơn.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Baoquocte.vn. Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TPHCM, đấu giá đất ngoại thành Thủ đô giá khởi điểm thấp nhất 1 triệu đồng/m2… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Baoquocte.vn. Dự đoán diễn biến thị trường sau quyết định ‘nới room’ tín dụng, giá nhà cao ngất ngưởng dù thanh khoản kém… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Baoquocte.vn. Chốt thời điểm bàn giao mặt bằng sạch toàn tuyến Vành đai 4, chi tiết thủ tục đo đạc, xác định lại ranh giới đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản tại Đồng Nai hưởng lợi từ kinh tế phát triển

Bất động sản tại Đồng Nai hưởng lợi từ kinh tế phát triển

Baoquocte.vn. Trước những thông tin được nới room tín dụng cho thị trường BĐS, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường BĐS vẫn chịu nhiều tác động từ những thách thức chung về ...
Đô thị đa chức năng: xu hướng quy hoạch bền vững cho Long Thành

Đô thị đa chức năng: xu hướng quy hoạch bền vững cho Long Thành

Baoquocte.vn. Theo quy hoạch phát triển của Đồng Nai, Long Thành sẽ được phát triển thành một trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế tầm nhìn đến năm 2040 ...
Bất động sản mới nhất: Rầm rộ rao bán cắt lỗ ảo, căn hộ mini bỗng dưng được săn đón, giữ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Bất động sản mới nhất: Rầm rộ rao bán cắt lỗ ảo, căn hộ mini bỗng dưng được săn đón, giữ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn

Baoquocte.vn. Đề xuất 2 phương án về quy định thời hạn sở hữu chung cư, rao bán cắt lỗ ảo, giá căn hộ mini tăng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... đồng bạc xanh duy trì sức mạnh ấn tượng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... đồng bạc xanh duy trì sức mạnh ấn tượng

Baoquocte.vn. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9, được cập nhật lúc 9h30. Đồng bạc xanh duy trì sức mạnh ấn tượng với tỷ giá USD, 1 USD = 23.334 VND.
Sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu

Sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu

Baoquocte.vn. Chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp dưới áp lực lãi suất tăng, trong khi sắc đỏ cũng lan rộng trên các thị trường chứng khoán châu Âu.
Vì sao ngân hàng hỗ trợ lãi suất 2%/năm nhưng khách vẫn không mặn mà?

Vì sao ngân hàng hỗ trợ lãi suất 2%/năm nhưng khách vẫn không mặn mà?

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng tỷ lệ giải ngân còn thấp làm nghi ngờ khả năng hỗ trợ, thủ tục phức tạp… đã sinh ra tâm lý e ngại của khách hàng.
Vietcombank và J&T Express phối hợp ứng dụng QR động trong thanh toán đơn hàng

Vietcombank và J&T Express phối hợp ứng dụng QR động trong thanh toán đơn hàng

Baoquocte.vn. Vietcombank cùng hãng chuyển phát nhanh J&T Express triển khai hình thức quét mã QR động, kết nối trực tiếp hệ thống thanh toán của ngân hàng với hệ thống quản lý khoản phải thu ...
Bộ Tài chính thông tin về cổ phiếu 'họ' FLC

Bộ Tài chính thông tin về cổ phiếu 'họ' FLC

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Bộ Tài chính trả lời về vấn đề liệu các cổ phiếu của Tập đoàn FLC có thể được giao dịch trở lại hay không.
Room tín dụng tác động lợi nhuận ngân hàng cuối năm, cổ phiếu vua nào sẽ có cơ hội?

Room tín dụng tác động lợi nhuận ngân hàng cuối năm, cổ phiếu vua nào sẽ có cơ hội?

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của FiinGroup, triển vọng lợi nhuận cuối năm của các ngân hàng không giống nhau, tùy thuộc nhiều yếu tố, cơ hội với cổ phiếu vua cũng khác nhau.
Phiên bản di động