Kinh tế Ukraine: Phía sau những công bố tài trợ tỷ USD là gì?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Bế tắc, tổn thất ngày càng tăng nhanh hơn và nhiều hơn so với khả năng Kiev có thể dự tính. Cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ kéo dài đến bao giờ?... không ai có thể dự đoán được chính xác, nhưng nền kinh tế Ukraine sẽ sớm sụp đổ nếu không có thêm viện trợ ngay từ bây giờ.
abc
Kinh tế Ukraine: Phía sau những công bố tài trợ tỷ USD là gì? Trong ảnh: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến trong phiên khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ, tháng 5/2022. (Nguồn: EPA-EFE)

“Kế hoạch Marshall” cho Kiev

Trong nhiều tuần qua, các cuộc thảo luận của các nhà kinh tế, nhà hoạch định chính sách quốc tế và Ukraine tập trung chủ yếu vào một “Kế hoạch Marshall” cho Kiev, mổ xẻ các vấn đề kỹ thuật xung quanh việc tái thiết nền kinh tế đang bế tắc này, từ vấn đề chống tham nhũng đến chương trình nghị sự xanh.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc tái thiết Ukraine, điều quan trọng là phải xây dựng niềm tin và mang lại cho người dân nước này hy vọng.

Phương Tây đã đưa ra những lời hứa hào phóng, nhưng việc triển khai thực tế lại chậm một cách đáng thất vọng. Theo tính toán của Viện Kinh tế thế giới Kiel - cơ quan theo dõi các hỗ trợ tài chính đã cam kết cho Ukraine, tính lũy kế, Kiev hiện được các nhà tài trợ hứa hẹn hỗ trợ khoản ngân sách có giá trị hơn 31 tỷ Euro.

Nhưng thực tế, chỉ có khoảng 7,6 tỷ Euro thực sự được giải ngân trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến ngày 28/6. Đến tận cuối tháng 6 đầu tháng 7, dòng vốn mới bắt đầu vào đều đặn hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị viện trợ là khoảng 11 tỷ USD, vẫn thấp hơn một bậc so với các khoản thanh toán hydrocacbon cho Nga trong cùng thời kỳ.

Trong khi đó, dự trữ ngoại tệ của Ukraine vẫn đang "chảy máu". Ngày 20/7, Kiev đã phải yêu cầu các chủ sở hữu Eurobond cho hoãn thanh toán nợ, bởi việc trả nợ đối với họ đang trở thành gánh nặng quá lớn đối với ngân sách, cũng như với cán cân thanh toán trong tương lai.

Ukraine đang gánh khoản nợ nước ngoài kỷ lục gần 57 tỷ Hryvnia (tương đương 1,93 tỷ USD) từ tháng 9/2021, trong khi thu ngân sách nhà nước chỉ đủ chi trả cho 1/3 nhu cầu tài chính của quốc gia. Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) đã bán tới 1 tỷ USD mỗi tuần để theo kịp tốc độ nhu cầu ngoại tệ và để bảo vệ tỷ giá hối đoái.

Ngày 20/7, NBU đã quyết định điều chỉnh tỷ giá đồng nội tệ Hryvnia giảm 25% so với USD xuống 36,60 Hryvnias = 1 USD từ 29,25 Hryvnias = 1 USD.

Dự trữ ngoại tệ của Ukraine ở mức 23 tỷ USD vào cuối tháng Sáu. Với tốc độ tổn thất hiện tại, có nghĩa là Kiev sẽ sớm đứng trước bờ vực sụp đổ tài chính, nếu dòng vốn viện trợ không được đẩy nhanh.

Có một số lý do khiến dự trữ ngoại hối của nước này nhanh chóng "tụt dốc" và tất cả đều nằm ngoài tầm tay của Kiev. Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã phá hủy nền kinh tế và viện trợ nước ngoài dù được nhiều quốc gia mạnh mẽ tuyên bố vẫn không đủ để bù đắp lỗ hổng. Các khoản chi liên quan đến cuộc xung đột tăng vọt và tất cả các khoản chi tiêu khác đang được giữ ở mức tối thiểu.

Nguồn vốn nước ngoài khan hiếm đang buộc NBU phải mua trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách khổng lồ, đạt 4 tỷ USD vào tháng 5 và gần 6 tỷ USD vào tháng 6.

Từ tháng 3 đến tháng 5, nguồn thu của chính phủ Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ chiếm khoảng 40% chi tiêu cần thiết để điều hành đất nước và thanh toán các hóa đơn. 40% khác được NBU "gánh vác". Phần còn lại được tài trợ bởi các khoản viện trợ không hoàn lại (khoảng 7% chi tiêu trong ba tháng của cuộc xung đột), các khoản vay nước ngoài và phát hành trái phiếu địa phương.

Cuộc xung đột với Nga khiến nguồn tài nguyên và các ngả đường xuất khẩu của Ukraine bị chặn hầu hết. Xuất khẩu trước chiến dịch quân sự của Ukraine đạt 40% GDP, với hai nguồn thu lớn nhất là ngũ cốc và sản phẩm luyện kim. Nhưng giờ đây, hai trong số các nhà máy luyện kim quan trọng nhất của Ukraine đã bị phá hủy ở Mariupol và hiện đang bị chiếm đóng. Ngũ cốc ở các vùng chiến sự thuộc miền Nam Ukraine đều trong vòng phong tỏa của Nga.

Các mặt hàng xuất khẩu còn lại rất thiếu năng lực vận chuyển. Hàng hóa chủ yếu được vận chuyển qua đường biển và các cảng ở Biển Đen hiện đang bị các tàu chiến Nga phong tỏa.

Các cuộc đàm phán gần đây do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc điều tiết đã mở ra con đường xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ cảng Odessa. Nhưng cho đến nay, không ai dám khẳng định về một kết quả chắc chắn, bởi hàng loạt yếu tố bất định từ bên ngoài, hoàn toàn không phụ thuộc vào mong muốn của Kiev.

Trong khi đó, nhập khẩu vẫn đang gia tăng, được thúc đẩy bởi chế độ tỷ giá hối đoái cố định, nhu cầu tiêu dùng phục hồi sau cú sốc đầu tiên của cuộc xung đột với Moscow và giá năng lượng tăng mạnh.

Bế tắc - kinh tế Ukraine đang kêu cứu

Ukraine đã cố gắng hết sức để khắc phục khó khăn. Nhằm hỗ trợ đồng nội tệ, từ rất sớm, NBU đã đưa ra các hạn chế đối với thanh toán ở nước ngoài, với danh sách “hàng nhập khẩu quan trọng được phép” ngày một dài.

Đầu tháng 4/2022, để ngăn chặn tình trạng khan hiếm hàng hóa, thuế VAT và phí hải quan đã được dỡ bỏ đối với hầu hết các mặt hàng nhập khẩu. Ngày 1/7, các quy tắc thuế VAT và thuế hải quan trước xung đột được khôi phục nhằm giảm bớt áp lực đối với tài chính công và góp phần làm cho hàng hóa Ukraine trở nên cạnh tranh hơn và cải thiện cán cân thương mại.

abc
Các tình nguyện viên phát thức ăn ở Kharkov, Ukraine. (Nguồn: UPI)

Trong khi đó, những người rời khỏi Ukraine đi lánh nạn vẫn đang tiêu tiền từ các tài khoản thuộc nước này trên toàn thế giới. Tính đến tháng Sáu, tổng số người rời Ukraine được ước tính là hơn 5 triệu và không phải tất cả họ đều nghèo và phải sống bằng trợ cấp xã hội. Nhiều người vẫn tiếp tục làm việc từ xa cho các tổ chức Ukraine, phụ nữ và trẻ em được nhận được hỗ trợ tài chính từ những người chồng và người cha ở lại đất nước.

Theo ước tính, tổng cộng, người Ukraine ở nước ngoài chi tiêu gần 1,5 tỷ USD/tháng thông qua thanh toán từ thẻ ngân hàng Hryvnia của họ. Số tiền này cũng góp phần làm cạn kiệt nguồn dự trữ của NBU.

Có thể nói, cho đến nay, NBU và Bộ Tài chính Ukraine đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ duy trì khả năng phục hồi của nền kinh tế và khu vực tài chính của đất nước. Các ngân hàng đang hoạt động hiệu quả, lương hưu và phúc lợi được thực hiện và lương vẫn đang được chi trả đều đặn.

Tuy nhiên, không thể tránh khỏi một giới hạn đối một quốc gia đang có xung đột quân sự - những tác động của suy thoái kinh tế nghiêm trọng, cơ sở hạ tầng tiếp tục bị phá hủy, nhà ở và tài sản sản xuất không được đầu tư.

Nếu Ukraine mất ổn định kinh tế và tài chính, chiến tuyến cũng sẽ tan vỡ. Hậu phương cần đảm hoạt động để tiền tuyến "yên tâm" hoàn thành mục tiêu. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể xảy ra nếu những lời hứa về vũ khí vẫn còn trên giấy và hỗ trợ tài chính không được biến thành tiền thật.

Một nhóm các nhà kinh tế Ukraine đã xây dựng một số nguyên tắc với hy vọng các khoản tài trợ có thể đúng và trúng, hỗ trợ Kiev bảo vệ sự ổn định kinh tế của nước này:

Thứ nhất, cần hành động nhanh chóng để đảm bảo Ukraine không thua về kinh tế. Tuy nhiên, thời gian rất quan trọng. Dư địa cho việc tăng thuế hoặc cắt giảm chi tiêu ở Ukraine hiện rất hạn chế, nên một dòng tài chính nhanh chóng và ổn định là cần thiết.

Số tiền tài trợ được kỳ vọng sẽ bù đắp được khoảng thiếu hụt ngân sách, bao gồm cả nhu cầu phục hồi nhanh chóng ở các khu vực đang còn xung đột. Không cần phải đợi chiến dịch quân sự của Nga kết thúc mới khởi động nỗ lực tái thiết.

Người dân ở các thị trấn và làng mạc bị tàn phá cần một nơi ở, cơ sở hạ tầng phải được sửa chữa trước khi mùa Đông đến, trẻ em phải đi học và người già, người bệnh cần được tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Thứ hai, các khoản tài trợ được ưu tiên hơn các khoản vay. Dù các khoản vay ưu đãi và dài hạn cũng rất quan trọng, nhưng chính phủ Ukraine tiếp tục phải chịu gánh nặng nợ nần, điều đó sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế thời hậu chiến.

Theo các điều kiện hiện tại, tỷ lệ nợ/GDP có thể tăng từ mức trước chiến tranh là 50% lên 100%. Tuy nhiên, hiện chỉ có 18% viện trợ là dưới hình thức viện trợ không hoàn lại, phần còn lại đều là các khoản vay dài hạn.

Một nguyên tắc nữa được đưa ra là mọi sự hỗ trợ tài chính và các nỗ lực tái thiết phải bao trùm và không phân biệt đối xử. Trong đó, việc xác định đối tượng thụ hưởng, khuyến khích các quyết định và thực hiện sát sườn nhất với những người bị ảnh hưởng trong cộng đồng và khu vực bị tác động do cuộc xung đột.

Cuối cùng, giới phân tích Ukraine ca ngợi, mọi viện trợ quân sự, nhân đạo và tài chính cho Ukraine, nhưng cho rằng, phần lớn các khoản viện trợ thiếu tính cấp bách, bị "ru ngủ" bởi các cuộc đàm phán về sự phục hồi lâu dài và một tương lai EU cho Ukraine.

Vấn đề cấp bách là, cuộc xung đột Nga-Ukraine còn kéo dài đến khi nào thì không ai có thể dự tính được và Kiev cần các khoản hỗ trợ ngay bây giờ.

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Khi tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn trên toàn cầu chậm lại do lạm phát cao, trầm trọng hơn bởi cuộc xung đột ...

Giá vàng hôm nay 19/8: Giá vàng lại mắc kẹt dưới 1.800 USD, sức mạnh phục hồi khó cản của 'đối thủ', vàng vẫn là 'ngôi sao' trong thế giới đầy bất ổn

Giá vàng hôm nay 19/8: Giá vàng lại mắc kẹt dưới 1.800 USD, sức mạnh phục hồi khó cản của 'đối thủ', vàng vẫn là 'ngôi sao' trong thế giới đầy bất ổn

Giá vàng hôm nay 19/8 bị mắc kẹt dưới 1.800 USD/ounce một lần nữa và bị chi phối bởi USD. Các nhà phân tích cho ...

Cuộc đua chất bán dẫn: 'Bơm' thêm 52 tỷ USD để dẫn đầu, liệu Mỹ có thể đánh bại Trung Quốc?

Cuộc đua chất bán dẫn: 'Bơm' thêm 52 tỷ USD để dẫn đầu, liệu Mỹ có thể đánh bại Trung Quốc?

Các chuyên gia và những đại diện của ngành bán dẫn lại tỏ ra không quá lạc quan về khả năng Mỹ sẽ chiếm vị ...

Chủ tịch Duma Quốc gia Volodin: Không thể phát triển kinh tế toàn cầu mà không có Liên bang Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Volodin: Không thể phát triển kinh tế toàn cầu mà không có Liên bang Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin gia nhận định lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga giống như một chiếc boomerang.

Hút vốn vào các khu kinh tế đặc biệt, Indonesia 'tung' loạt ưu đãi thuế chưa từng có

Hút vốn vào các khu kinh tế đặc biệt, Indonesia 'tung' loạt ưu đãi thuế chưa từng có

Chính phủ Indonesia đã cam kết đưa các đặc khu kinh tế (SEZ) trở thành ưu tiên chính sách nhằm thu hút đầu tư nước ...

(theo Foreignpolicy)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 2/10, Giá vàng gây thất vọng, kim loại quý bị vùi dập, tìm ‘tia lửa’ kích hoạt giá ở đâu? Vàng SJC thuận đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 2/10, Giá vàng gây thất vọng, kim loại quý bị vùi dập, tìm ‘tia lửa’ kích hoạt giá ở đâu? Vàng SJC thuận đà lao dốc

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 2/10, Giá vàng vẫn gây thất vọng. Vàng đối mặt khó khăn, nhưng việc giữ kim loại quý có ý nghĩa nhất định. Vàng SJC tiếp ...
Giá tiêu hôm nay 2/10, sụt giảm mạnh trên thị trường xuất khẩu, tiêu Việt ‘thống lĩnh’ thị phần tại Mỹ

Giá tiêu hôm nay 2/10, sụt giảm mạnh trên thị trường xuất khẩu, tiêu Việt ‘thống lĩnh’ thị phần tại Mỹ

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 63.000 - 65.500 đ/kg.
Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc

Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc

Baoquocte.vn. Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” được tổ chức tại Hải Dương với sự tham gia của 68 học sinh đến từ trường trung học cơ sở Văn ...
Cạn nguồn từ Nga, đường ống Baltic kịp thời chuyển khí đốt từ Na Uy đến Ba Lan

Cạn nguồn từ Nga, đường ống Baltic kịp thời chuyển khí đốt từ Na Uy đến Ba Lan

Nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt của Ba Lan GAZ-System thông báo đường ống dẫn khí đốt Baltic bắt đầu vận hành, cung cấp khí đốt từ Na ...
Đức nối lại xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

Đức nối lại xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Truyền thông Đức ngày 30/9 đưa tin, chính phủ liên minh nước này đã thông qua các thỏa thuận xuất khẩu vũ khí mới cho Saudi Arabia.
Tổng giám đốc nhà máy Zaporizhzhia bị bắt, IAEA hành động ngay

Tổng giám đốc nhà máy Zaporizhzhia bị bắt, IAEA hành động ngay

Baoquocte.vn. IAEA yêu cầu Nga làm rõ thông tin về việc Tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia bị Nga bắt giữ.
XSMB 2/10, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 2/10/2022. dự đoán XSMB 2/10/2022

XSMB 2/10, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay Chủ Nhật 2/10/2022. dự đoán XSMB 2/10/2022

Baoquocte.vn. XSMB 2/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, Chủ Nhật 2/10/2022. kết quả xổ số hôm nay 2/10. xổ số miền Bắc Chủ Nhật. SXMB ...
HLV futsal Nhật Bản: Đấu tuyển futsal Việt Nam như chung kết

HLV futsal Nhật Bản: Đấu tuyển futsal Việt Nam như chung kết

Baoquocte.vn. HLV Kenichiro Kogure khẳng định mục tiêu của tuyển futsal Nhật Bản là giành ngôi vô địch giải futsal châu Á 2022, vì thế sẽ đánh bại tuyển futsal Việt ...
Link xem trực tiếp Chelsea vs Crystal Palace (21h00 ngày 1/10) vòng 9 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Chelsea vs Crystal Palace (21h00 ngày 1/10) vòng 9 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Chelsea vs Crystal Palace vòng 9 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 1/10 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton (21h00 ngày 1/10) vòng 9 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton (21h00 ngày 1/10) vòng 9 Ngoại hạng Anh

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Liverpool vs Brighton vòng 9 Ngoại hạng Anh 21h00 ngày 1/10 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Giá tiêu hôm nay 2/10, sụt giảm mạnh trên thị trường xuất khẩu, tiêu Việt ‘thống lĩnh’ thị phần tại Mỹ

Giá tiêu hôm nay 2/10, sụt giảm mạnh trên thị trường xuất khẩu, tiêu Việt ‘thống lĩnh’ thị phần tại Mỹ

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 63.000 - 65.500 đ/kg.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Việt Nam tích cực ngăn chặn lạm phát

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Việt Nam tích cực ngăn chặn lạm phát

Baoquocte.vn. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho hay, Việt Nam đang tích cực ngăn chặn lạm phát, chống lạm phát.
Giá trị thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng, đạt 431 tỷ USD

Giá trị thương hiệu của Việt Nam tiếp tục tăng, đạt 431 tỷ USD

Baoquocte.vn. Giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam đã tăng tới 11% trong năm nay, từ 388 tỷ USD lên 431 tỷ USD, theo Brand Finance.
Giá heo hơi hôm nay 1/10: Giá heo hơi miền Nam biến động trái chiều, Trung Quốc 'xả hàng' dự trữ

Giá heo hơi hôm nay 1/10: Giá heo hơi miền Nam biến động trái chiều, Trung Quốc 'xả hàng' dự trữ

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 1/10 ghi nhận khu vực miền Bắc điều chỉnh tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.
Giá tiêu hôm nay 1/10: Thị trường tiêu phản ứng trái chiều, lý do tiêu Campuchia chủ yếu bán sang Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 1/10: Thị trường tiêu phản ứng trái chiều, lý do tiêu Campuchia chủ yếu bán sang Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 1/10: Robusta vừa chớm tăng đã 'tắt', lo ngại nguồn cung giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 1/10: Robusta vừa chớm tăng đã 'tắt', lo ngại nguồn cung giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta tiếp tục giảm mạnh trong phiên cuối tuần. Không được thông tin cơ bản hỗ trợ, nhịp tăng phục hồi không nhiều
Bất động sản mới nhất: Người vay ngân hàng mua nhà ‘ngồi trên đống lửa’, bỏ quy định 80% đồng ý là thu hồi đất, lý do hủy kết quả 5 gói thầu

Bất động sản mới nhất: Người vay ngân hàng mua nhà ‘ngồi trên đống lửa’, bỏ quy định 80% đồng ý là thu hồi đất, lý do hủy kết quả 5 gói thầu

Baoquocte.vn. Lãi suất tăng, người vay mua nhà lo ngay ngáy, không thu hồi khi 80% người có đất đồng ý… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư có dấu hiệu ‘đuối sức’, Vingroup tiếp tục 'rót' tiền sản xuất Pin Lithium, 3 phân khúc được ưa chuộng

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư có dấu hiệu ‘đuối sức’, Vingroup tiếp tục 'rót' tiền sản xuất Pin Lithium, 3 phân khúc được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Lựa chọn phân khúc an toàn, xuất hiện dấu hiệu bắt đáy lướt sóng, cách xác định diện tích đất vi phạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Baoquocte.vn. Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TPHCM, đấu giá đất ngoại thành Thủ đô giá khởi điểm thấp nhất 1 triệu đồng/m2… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Baoquocte.vn. Dự đoán diễn biến thị trường sau quyết định ‘nới room’ tín dụng, giá nhà cao ngất ngưởng dù thanh khoản kém… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo mua nhà trên giấy, chốt thời điểm bàn giao mặt bằng tuyến Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thêm 1 thành phố dừng tách thửa

Baoquocte.vn. Chốt thời điểm bàn giao mặt bằng sạch toàn tuyến Vành đai 4, chi tiết thủ tục đo đạc, xác định lại ranh giới đất… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản tại Đồng Nai hưởng lợi từ kinh tế phát triển

Bất động sản tại Đồng Nai hưởng lợi từ kinh tế phát triển

Baoquocte.vn. Trước những thông tin được nới room tín dụng cho thị trường BĐS, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường BĐS vẫn chịu nhiều tác động từ những thách thức chung về ...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 10/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 10/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tăng mạnh thời gian qua, thậm chí, nhiều ngân hàng tung thêm ưu đãi về cộng lãi suất hay tặng quà hấp dẫn để thu khách.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc xanh không có phao cứu sinh, rớt tiếp xuống mốc 111,77

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc xanh không có phao cứu sinh, rớt tiếp xuống mốc 111,77

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9, tỷ giá USD, tỷ giá Euro, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng đô la Canada, Bảng Anh, Yên Nhật Bản...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE ra tay làm đồng Bảng Anh tăng vọt, USD mất đà rớt giá

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE ra tay làm đồng Bảng Anh tăng vọt, USD mất đà rớt giá

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE của Anh 'ra tay'; đồng USD mất đà rớt xuống mốc 112,75.
Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Nghị định 65/2022/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Sức ép đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Sức ép đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... sức ép đang đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc.
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một số mức lãi suất

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh một số mức lãi suất

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành các quyết định điều chỉnh một số mức lãi suất có hiệu lực từ ngày 23/9.
Phiên bản di động