Kinh tế Việt Nam 2021: Không thể lãng phí một cuộc khủng hoảng

Khánh An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Khủng hoảng và các cú sốc được nhắc đến như một phần của sức sáng tạo và khả năng xoay chuyển của người Việt.
Kinh tế Việt Nam 2021: Không thể lãng phí một cuộc khủng hoảng
Việt Nam có mức tăng trưởng dịch vụ tài chính số ấn tượng nhất khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Trong rất nhiều lý do để nói rằng, đây là thời điểm nền kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam “ghi bàn”, khủng hoảng và các cú sốc được nhắc đến như một phần của sức sáng tạo và khả năng xoay chuyển của người Việt.

Đi tuần tự như trước, còn lâu mới đến lượt Việt Nam

Hơn 2 giờ sáng ngày 21/4/2020, như thông lệ, TS. Lê Xuân Sang, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam mở máy tính theo dõi hoạt động của các thị trường trên thế giới.

“Dấu âm (-) nhấp nháy trên màn hình giao dịch giá dầu thô giao tháng 5, tháng 6/2020 khiến tôi không tin vào mắt mình. Chưa bao giờ chuyện này xảy ra. Lúc đó, tôi hiểu Covid-19 sẽ làm đảo lộn mọi thứ”, ông Sang kể.

Gần một năm sau, tháng 1/2021, khi trực tiếp báo cáo về Tình hình kinh tế Việt Nam 2020 tại Viện Kinh tế Việt Nam trong buổi công bố Báo cáo, ông Sang lại hào hứng kể về một start-up trong lĩnh vực chữa bệnh từ xa (telehealth).

“Tôi là mentor (người cố vấn - PV) của start-up này. Họ vừa nhận được khoản đầu tư khá lớn, tốc độ tăng trưởng vượt các dự tính trước đó. Rồi học trực tuyến, nói bao năm chưa làm được mấy, chỉ 1 năm vừa qua đã thay đổi vượt bậc. Tương tự, thanh toán không dùng tiền mặt dường như đã là lựa chọn tất yếu của người tiêu dùng... Nhờ Covid-19 cả”, ông Sang nói vui, nhưng hàm ý khá rõ về sự trỗi dậy mạnh mẽ và không thể ngờ của các ngành liên quan đến thương mại điện tử và số hóa.

Riêng dịch vụ tài chính số, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, Việt Nam hiện có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong khu vực.

Tất nhiên, những ngành gặp khó khăn vẫn chiếm số đông trong bảng đánh giá các ngành chịu tác động bất lợi của ông Sang và cộng sự, song thực trạng này cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa cuộc khủng hoảng do đại dịch và khủng hoảng tài chính những năm 2008 - 2009, khi mà hầu hết các ngành bị ảnh hưởng.

"Nếu đi tuần tự như hàng trăm, hàng chục năm trước, doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có lúc lớn mạnh, nhưng chắc sẽ phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt" - ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Doanh nghiệp Việt Nam.

Trong nghiên cứu này, khủng hoảng kinh tế - tài chính thường xuất hiện do những yếu kém mang tính nội sinh, đó là những yếu kém trầm trọng của cơ cấu kinh tế, hệ thống tài chính. Điều này khiến việc hồi phục cần có sự cứu trợ của Chính phủ, các tổ chức quốc tế.

Nhưng khủng hoảng Covid-19 là khủng hoảng y tế, tác động lên nền kinh tế vốn đang bình thường, “khỏe mạnh” hoặc “không đến nỗi tồi”. Sự đứt gãy chuỗi cung ứng, giảm cầu là do các chính phủ, doanh nghiệp tự làm đứt, thay vì thị trường. Nếu dịch bệnh không gây trầm trọng, không kéo dài, thì khả năng tự hồi phục cao, một vài lĩnh vực thậm chí không cần sự can thiệp của nhà nước.

Covid-19 đang tác động trầm trọng. Nhiều hành vi của chính người dân, doanh nghiệp thay đổi, thậm chí thay đổi vĩnh viễn khi nền kinh tế tiếp xúc chứa đựng nhiều rủi ro.

Song chính điều này lại tạo nên cú hích quan trọng ban đầu đối với quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam, đặt các doanh nghiệp Việt Nam vào thế phải chọn, chứ không phải theo xu thế, hay vì những mục đích quảng bá đơn thuần.

Đặc biệt, chưa bao giờ tham vọng về việc tạo dấu ấn của Việt Nam trên thị trường nghiên cứu và phát triển lại rõ nét như bây giờ. Tin tốt liên tục xuất hiện, như việc VNPT phủ sóng 5G, VinFast bắt đầu nhận đặt hàng ô tô điện tự lái hay Navetco nghiên cứu thành công vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi...

Khi nhắc đến những thương hiệu Việt trên, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam rất hào hứng.

“Nếu đi tuần tự như hàng trăm, hàng chục năm trước, doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có lúc lớn mạnh, nhưng chắc sẽ phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt. Nhưng Covid-19 là cuộc thử nghiệm vĩ đại cho cách tiếp cận thị trường thời đại số, phương thức kinh doanh thời đại số và cả cách thức quản trị thời đại số của cả thế giới. Nhiều doanh nghiệp lớn đã bứt phá, đúng nghĩa đen là... một bước... lên mây, vì trước cú sốc, nếu không thay đổi là chết”, ông Lộc lý giải.

Không thể bỏ lỡ một cuộc khủng hoảng

Tuy nhiên, vị Chủ tịch VCCI cũng đang lo ngại, khi Covid-19 đi qua, sự hào hứng hay nỗ lực chuyển đổi số liệu có chùng xuống.

“Người Việt nào cũng có niềm kiêu hãnh trong người, thành bại vô cùng quan trọng, nên có cơ hội là sẽ vượt lên rất nhanh. Lúc này cũng vậy, có hệ sinh thái tốt, có thể chế tốt, doanh nghiệp sẽ đổ tiền vào nghiên cứu, phát triển, vào giáo dục, đào tạo. Chỉ nhìn vào số lượng học sinh trở về Việt Nam qua các chuyến bay giải cứu công dân của Chính phủ, sẽ thấy người Việt đầu tư cho giáo dục lớn thế nào. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt vẫn chủ yếu ở quy mô nhỏ và vừa, nguồn lực còn yếu”, ông Lộc bày tỏ.

Kinh tế Việt Nam 2021: Không thể lãng phí một cuộc khủng hoảng
Việt Nam vẫn rất thiếu lực lượng đẳng cấp cao để tiếp cận được cơ hội thực sự từ các hiệp định thương mại tự do đẳng cấp cao. (Nguồn: VTV)

Trong lý thuyết về cơ hội sau đại dịch mà Viện Kinh tế Việt Nam nghiên cứu, các chuyên gia đã nhắc đến tác động tích cực đối với tăng trưởng cả về lượng và chất của một số ngành hàng, thông qua thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu một số ngành theo hướng đẩy mạnh tăng trưởng các ngành kinh tế phi tiếp xúc; đặc biệt là chuyển đổi số, buộc tái cơ cấu, cắt giảm chi phí đối với các ngành kinh tế tiếp xúc, nhất là các ngành dịch vụ (như du lịch, nhà hàng...) cũng như ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động, thiếu kỹ năng...

Song, việc duy trì xu hướng chuyển dịch này lại phụ thuộc rất lớn vào sự thay đổi của Chính phủ trong thể chế, cách thức quản lý, giám sát, đặc biệt là cách can thiệp vào nền kinh tế nhằm ứng phó dịch bệnh và giảm nhẹ tổn hại về kinh tế, nhân lực và ổn định xã hội.

Năm 2020, mặc dù kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng dương, nhưng về cơ bản, Việt Nam vẫn theo quán tính của mô hình kinh tế dựa trên sự gia tăng của các yếu tố đầu vào.

PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng lo lắng về thực trạng này. Trong con mắt của ông, kinh tế Việt Nam như người chạy trên máy chạy, tốc độ có thể nhanh, nhưng vẫn ở nguyên chỗ đó, nên rất thiếu lực lượng đẳng cấp cao để tiếp cận được cơ hội thực sự từ các hiệp định thương mại tự do đẳng cấp cao mà Chính phủ đã rất nỗ lực đàm phán, ký kết.

“Chúng ta cần phải chạy ra ngoài căn phòng đó, phải nâng đẳng cấp của mình lên. Tăng trưởng hay tái cơ cấu nền kinh tế phải theo nghĩa này, thì mới có doanh nghiệp đẳng cấp được. Tôi nhìn thấy cơ hội này từ cuộc khủng hoảng mà Covid-19 đang gây ra”, ông Thiên nói.

Du lịch là ngành ông Thiên lấy làm ví dụ để chứng minh. Cho tới thời điểm này, đây là ngành bị tác động nặng nề nhất, nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa, số còn lại thiệt hại vô cùng lớn.

Ông kể, ông vừa hỏi các “thủ phủ” du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng rồi Vân Đồn... tính thế nào. Các kịch bản được đưa ra để vừa chọn khách đông nhằm khôi phục nhanh, nhưng về lâu dài sẽ chọn khách chất lượng.

“Như vậy, chúng ta phải có thể chế để bán tiềm năng, lợi thế du lịch xứ nóng, du lịch biển với giá cao, đẳng cấp cao, để không có chỗ cho du lịch 0 đồng. Tương tự, cấu trúc công nghiệp cũng phải khác, theo chuỗi, theo mạng, nhưng là chuỗi mới chứ không phải cứ duy trì quá lâu giá trị xuất khẩu cao, nhưng giá trị gia tăng thấp...”, ông Thiên phân tích.

Tin liên quan
Bức tranh sáng của kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế Bức tranh sáng của kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế

Thậm chí, ông Thiên đã nhắc đến các loại robot đơn giản mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã làm được trong giai đoạn Covid-19, như robot phục vụ người bệnh, các loại máy rửa tay tự động, rồi cả ATM gạo... để nói về sự sẵn sàng của các doanh nghiệp, người dân.

“Doanh nghiệp sáng tạo cần có cấu trúc thể chế khác, vì nguồn lực lúc này ở trí tuệ, là dữ liệu, chứ không còn là vốn, đất đai, tài nguyên. Lúc này, cần có hệ thống thiết kế chính sách cho bình thường mới, để không bỏ lỡ một cuộc khủng hoảng, như bà Victoria Kwakwa đã nói”, ông Thiên nhấn mạnh.

Câu nói đầy đủ này là: “Không nên lãng phí một cuộc khủng hoảng ở cấp toàn cầu, cấp quốc gia. Tuy nhiên, chỉ có thể hiện thực hóa cơ hội khi quốc gia sẵn sàng và thực hiện cải cách cần thiết”.

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (Ngân hàng Thế giới - WB), khi đó đang ở đại bản doanh của WB tại Washington DC (Mỹ) tham dự Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam năm 2020 qua kênh trực tuyến. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn có nhiều diễn giả không có mặt trực tiếp tại sự kiện.

Trong quan điểm của bà Victoria Kwakwa, việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hình thành liên minh kinh tế mới đang là cơ hội cho các quốc gia như Việt Nam.

Nhưng, thách thức rất lớn, khi Việt Nam mới đứng thứ 55 trên thế giới trong chuỗi giá trị, với quy mô tham gia là 20,4 tỷ USD. Mức này chưa bằng 1/4 so với các quốc gia tiếp theo trong ASEAN là Philippines (80 tỷ USD, đứng thứ 34 trên thế giới). Nếu tăng thêm 1% tỷ trọng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu sẽ làm thu nhập bình quân đầu người Việt Nam tăng thêm hơn 1%, cao hơn 2 lần so với giá trị mà thương mại truyền thống đem lại.

Mặt khác, điều này sẽ giúp Việt Nam cải thiện năng suất lao động, tạo thu nhập cao, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Đây có phải là lúc kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tiếp theo của cải cách, vẫn là cải cách bên trong, nhưng là để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, để bước lên nấc thang cao hơn của quá trình phát triển?

Việt Nam sau Đổi mới là một kỳ tích, một ngạc nhiên đầy thú vị

Việt Nam sau Đổi mới là một kỳ tích, một ngạc nhiên đầy thú vị
Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam

Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam
Báo Trung Quốc: Đại hội XIII

Báo Trung Quốc: Đại hội XIII 'kê đơn thuốc mới' khiến Việt Nam thu hút đầu tư mạnh nhất Đông Nam Á
Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể không đạt được mức tăng trưởng như năm 2020

Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể không đạt được mức tăng trưởng như năm 2020
EuroCham: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố

EuroCham: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 25/01/2022 19:01 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+14,307 2,171,527
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 97 514,398
Bình Dương 31 292,414
Hà Nội 2,801 111,838
Đồng Nai 23 99,724
Tây Ninh 158 88,076
Khánh Hòa 159 60,969
Cà Mau 191 54,801
Vĩnh Long 152 52,680
Đồng Tháp 51 47,127
Bình Phước 382 44,253
Cần Thơ 29 44,099
Long An 40 41,453
Trà Vinh 93 37,553
Bến Tre 134 36,496
An Giang 36 35,467
Tiền Giang 19 35,247
Bạc Liêu 60 34,882
Kiên Giang 78 32,751
Sóc Trăng 21 32,135
Bà Rịa – Vũng Tàu 95 30,639
Bình Định 363 29,835
Bình Thuận 64 28,894
Đà Nẵng 958 26,673
Hải Phòng 733 26,183
Bắc Ninh 335 20,702
Thừa Thiên Huế 259 19,928
Thanh Hóa 585 16,646
Hưng Yên 644 15,409
Hậu Giang 78 15,142
Đắk Lắk 0 15,050
Lâm Đồng 196 14,576
Bắc Giang 292 12,871
Quảng Ngãi 387 12,779
Nghệ An 306 12,139
Quảng Nam 270 11,898
Hà Giang 106 11,214
Quảng Ninh 404 10,966
Gia Lai 86 9,668
Hải Dương 342 9,642
Phú Yên 105 9,556
Vĩnh Phúc 297 8,235
Nam Định 355 7,917
Đắk Nông 51 7,767
Ninh Thuận 26 6,662
Thái Nguyên 288 6,460
Phú Thọ 295 6,194
Hòa Bình 278 5,963
Thái Bình 174 5,807
Quảng Bình 148 5,547
Hà Nam 124 4,735
Quảng Trị 125 4,049
Lạng Sơn 133 3,656
Sơn La 109 3,296
Ninh Bình 107 3,263
Tuyên Quang 87 2,936
Hà Tĩnh 112 2,511
Lào Cai 115 2,406
Yên Bái 95 2,295
Kon Tum 85 1,966
Điện Biên 44 1,920
Cao Bằng 70 1,507
Lai Châu 26 849
Bắc Kạn 0 816
(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Việt Nam nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine Covid-19; các nước cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam

Việt Nam nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine Covid-19; các nước cam kết tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam

Baoquocte.vn. 6,27 triệu liều vaccine Covid-19 mà Việt Nam vừa mới tiếp nhận ngày 25/1 thông qua cơ chế COVAX đến từ Đức, Luxembourg, Bồ Đào Nha và Anh.
XSDN 26/1, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 26/1/2022. KQXSDN thứ 4

XSDN 26/1, kết quả xổ số Đồng Nai hôm nay 26/1/2022. KQXSDN thứ 4

Baoquocte.vn. XSDN 26/1. Trực tiếp kết quả xổ số Đồng Nai nhanh nhất hôm nay - XSDN 26/1/2022. KQXSDN. Ket qua xo so dong nai
XSST 26/1, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 26/1/2022. KQXSST thứ 4

XSST 26/1, kết quả xổ số Sóc Trăng hôm nay 26/1/2022. KQXSST thứ 4

Baoquocte.vn. XSST 26/1. Trực tiếp kết quả xổ số Sóc Trăng nhanh nhất hôm nay - XSST 26/1/2022. KQXSST. Ket qua xo so dong nai
XSCT 26/1, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 26/1/2022. KQXSCT thứ 4

XSCT 26/1, kết quả xổ số Cần Thơ hôm nay 26/1/2022. KQXSCT thứ 4

Baoquocte.vn. XSCT 26/1. Trực tiếp kết quả xổ số Cần Thơ nhanh nhất hôm nay - XSCT 26/1/2022. KQXSCT. Ket qua xo so dong nai
Covid-19 tối 25/1: Gần 15.700 ca mắc mới; Bắc Ninh, Bến Tre và Hà Nội số ca nhiễm tăng cao nhất; kỷ lục 62.889 người khỏi bệnh

Covid-19 tối 25/1: Gần 15.700 ca mắc mới; Bắc Ninh, Bến Tre và Hà Nội số ca nhiễm tăng cao nhất; kỷ lục 62.889 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Ngày 25/1, có 15.699 ca mắc mới Covid-19 tại 61 tỉnh thành, các địa phương có số ca nhiễm tăng cao nhất là Bắc Ninh, Bến Tre và Hà Nội.
XSMB 26/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/1/2022. dự đoán XSMB

XSMB 26/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 26/1/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 26/1. xổ số hôm nay 26/1/2022. trực tiếp xổ số miền Bắc 26/1/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ tư. KQXSMB.
Tự hào cùng cà phê Việt

Tự hào cùng cà phê Việt

Baoquocte.vn. Khi nghiên cứu sự phát triển của Làn sóng thứ ba của cafe, CEO của Nguyen Coffee Supply nhận thấy một thứ rất quan trọng còn thiếu trong văn hóa ...
Mỹ: Người phụ nữ trên đường tìm bố mẹ đẻ lại tìm thấy cả... con ruột dù chưa từng mang bầu

Mỹ: Người phụ nữ trên đường tìm bố mẹ đẻ lại tìm thấy cả... con ruột dù chưa từng mang bầu

Baoquocte.vn. Trên đường đi tìm bố mẹ đẻ, bà Kristin Schoonveld đã bất ngờ có thêm một người con nuôi, một người con ruột và chị gái ruột.
Xuân Quê hương 2022 trực tuyến với kiều bào tại Italy và Cyprus: Lan tỏa văn hóa và tài năng Việt

Xuân Quê hương 2022 trực tuyến với kiều bào tại Italy và Cyprus: Lan tỏa văn hóa và tài năng Việt

Baoquocte.vn. Chương trình Xuân Quê hương diễn ra vui tươi, trang trọng, đầy màu sắc và âm thanh, từ âm nhạc cổ truyền của Việt Nam đến các tiết mục kể ...
Từ 'vùng đỏ' về quê ăn Tết, người dân có phải cách ly?

Từ 'vùng đỏ' về quê ăn Tết, người dân có phải cách ly?

Baoquocte.vn. Người dân về quê ăn Tết, thậm chí từ vùng đỏ, nếu không thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang trong khu phong tỏa đều không phải cách ly ...
Kinh tế Đức khởi sắc đầu năm mới bất chấp làn sóng Omicron

Kinh tế Đức khởi sắc đầu năm mới bất chấp làn sóng Omicron

Baoquocte.vn. Nền kinh tế của Đức đã có một khởi đầu năm mới tốt một cách đáng ngạc nhiên bất chấp làn sóng Omicron đang gia tăng nhanh chóng.
Lạm phát tăng phi mã, Fed sẽ ‘tung đòn mạnh’ đến mức nào?

Lạm phát tăng phi mã, Fed sẽ ‘tung đòn mạnh’ đến mức nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Fed được cho là sẽ sớm nối bước theo sau.
Giá vàng hôm nay 25/1, Giá vàng tăng mạnh, rủi ro địa chính trị, nên đổ tiền vào vàng? SJC nối gót?

Giá vàng hôm nay 25/1, Giá vàng tăng mạnh, rủi ro địa chính trị, nên đổ tiền vào vàng? SJC nối gót?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/1 bất ngờ tăng vọt lên mức cao nhất hai tháng đạt được ở tuần trước. Trong danh mục đầu tư nên có vàng?
Giá vàng hôm nay 24/1, Vàng thẳng tiến ngưỡng 1.900 USD, vàng trong nước có lý do vượt đỉnh 62 triệu VND?

Giá vàng hôm nay 24/1, Vàng thẳng tiến ngưỡng 1.900 USD, vàng trong nước có lý do vượt đỉnh 62 triệu VND?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 24/1 khởi động tuần mới với tâm lý lạc quan về khả năng thiết lập một ngưỡng giá mới, tiến thẳng ngưỡng 1.900 USD trong tuần này?
Nguồn cung thắt chặt, giá dầu tăng tuần thứ 5 liên tiếp

Nguồn cung thắt chặt, giá dầu tăng tuần thứ 5 liên tiếp

Baoquocte.vn. Nhu cầu tiêu thụ lớn, nguồn cung dầu thô thắt chặt… là những yếu tố đẩy giá dầu thô có tuần giao dịch tăng giá thứ 5 liên tiếp.
Giá vàng hôm nay 23/1, Giá vàng gây bất ngờ lớn, vàng sẽ vướng bẫy đi ngang? Cơn gió ngược với SJC?

Giá vàng hôm nay 23/1, Giá vàng gây bất ngờ lớn, vàng sẽ vướng bẫy đi ngang? Cơn gió ngược với SJC?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 23/1 giữ đà tăng. Tuần tới có ý nghĩa then chốt, vàng có bứt phá hay bị mắc kẹt khi giá đi ngang một lần nữa?
Bất động sản mới nhất: 2 phân khúc giá tăng vọt, thi tuyển kiến trúc xây nhà ga T2 Cát Bi, diện tích đất tối thiểu để tách sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: 2 phân khúc giá tăng vọt, thi tuyển kiến trúc xây nhà ga T2 Cát Bi, diện tích đất tối thiểu để tách sổ đỏ

Baoquocte.vn. Biệt thự, nhà liền kề tăng giá mạnh, yêu cầu thi tuyển kiến trúc xây dựng nhà ga T2 Cát Bi… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường nhiều áp lực, khó giảm nhiệt trong năm 2022, vì sao Lâm Đồng dừng phân lô, tách thửa?

Bất động sản mới nhất: Thị trường nhiều áp lực, khó giảm nhiệt trong năm 2022, vì sao Lâm Đồng dừng phân lô, tách thửa?

Baoquocte.vn. Nhiều yếu tố tác động mạnh đến thị trường, giá địa ốc dự đoán tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thay đổi ‘khẩu vị’ đầu tư đất Quảng Ninh 2022, shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy

Bất động sản mới nhất: Thay đổi ‘khẩu vị’ đầu tư đất Quảng Ninh 2022, shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy

Baoquocte.vn. Shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy, đất chưa đấu giá ở Thủ Thiêm sẽ ra sao sau vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá căn hộ Hà Nội tăng cao nhất 5 năm, đề xuất xây đô thị nghỉ dưỡng ở khu du lịch Tam Chúc, hệ lụy từ vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc

Bất động sản mới nhất: Giá căn hộ Hà Nội tăng cao nhất 5 năm, đề xuất xây đô thị nghỉ dưỡng ở khu du lịch Tam Chúc, hệ lụy từ vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc

Baoquocte.vn. Giá nhà Hà Nội tăng 13% trong năm 2021, đề xuất xây đô thị nghỉ dưỡng ở khu du lịch tâm linh Tam Chúc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá tăng dựng đứng, sốt đất 'bỏng tay', chật vật với bài toán an cư; động thổ phân khu biệt thự tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Giá tăng dựng đứng, sốt đất 'bỏng tay', chật vật với bài toán an cư; động thổ phân khu biệt thự tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Giá đất không ngừng tăng, thời điểm 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm phải nộp đủ tiền… là những tin bất động sản mới nhất.
Điều kiện mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/3/2022

Điều kiện mới về kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/3/2022

Baoquocte.vn. Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.
Ngân hàng số sẽ thúc đẩy cuộc đua Fintech tại Việt Nam

Ngân hàng số sẽ thúc đẩy cuộc đua Fintech tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ông Henry Nguyễn - Tổng Giám đốc Ngân hàng số Timo đã chia sẻ về chiến lược và định hướng phát triển Timo trong thời gian tới.
Hội thảo Go Stock 2022: Sự trái chiều trong kỳ vọng

Hội thảo Go Stock 2022: Sự trái chiều trong kỳ vọng

Baoquocte.vn. Đó là chủ đề hội thảo vừa được Câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên SSC trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức vào ngày 15/01/2022 với sự góp mặt của 4 diễn ...
GO STOCK 2022: Sự trái chiều trong kỳ vọng - Khi 'Người khổng lồ' rút chân ra khỏi thị trường hưng phấn

GO STOCK 2022: Sự trái chiều trong kỳ vọng - Khi 'Người khổng lồ' rút chân ra khỏi thị trường hưng phấn

Baoquocte.vn. GO STOCK là hội thảo về lĩnh vực Kinh tế - Tài chính - Chứng khoán được tổ chức thường niên bởi Câu lạc bộ Chứng khoán Sinh viên SSC trực thuộc Hội Sinh viên ...
Vietcombank năm 2021 - Vững tin vượt khó

Vietcombank năm 2021 - Vững tin vượt khó

Baoquocte.vn. Vietcombank đã tiên phong bám sát các chỉ đạo của Chính phủ và NHNN trong việc thực hiện mục tiêu kép, góp phần chung tay trong phòng, chống dịch...
Chứng khoán Bảo Việt tiếp tục ghi danh trong top 10 - nhóm vốn hoá vừa

Chứng khoán Bảo Việt tiếp tục ghi danh trong top 10 - nhóm vốn hoá vừa

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (Mã CK: BVS), tiếp tục được vinh danh trong Top 10 doanh nghiệp niêm yết 2021 có Báo cáo Thường niên Tốt nhất - Nhóm vốn hóa ...
Vietcombank triển khai nhiều giải pháp giao dịch hiệu quả, an toàn dịp cuối năm

Vietcombank triển khai nhiều giải pháp giao dịch hiệu quả, an toàn dịp cuối năm

Baoquocte.vn. Bộ giải pháp số mới dành cho doanh nghiệp SME, Vietcombank hướng tới sự đồng bộ, liền mạch khi giao dịch, giúp DN giao dịch nhanh chóng và quản lý tài chính hiệu quả.
Phiên bản di động