Kinh tế Việt Nam 2021: Không thể lãng phí một cuộc khủng hoảng

Khánh An
TGVN. Khủng hoảng và các cú sốc được nhắc đến như một phần của sức sáng tạo và khả năng xoay chuyển của người Việt.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Kinh tế Việt Nam 2021: Không thể lãng phí một cuộc khủng hoảng
Việt Nam có mức tăng trưởng dịch vụ tài chính số ấn tượng nhất khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Trong rất nhiều lý do để nói rằng, đây là thời điểm nền kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam “ghi bàn”, khủng hoảng và các cú sốc được nhắc đến như một phần của sức sáng tạo và khả năng xoay chuyển của người Việt.

Đi tuần tự như trước, còn lâu mới đến lượt Việt Nam

Hơn 2 giờ sáng ngày 21/4/2020, như thông lệ, TS. Lê Xuân Sang, Phó viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam mở máy tính theo dõi hoạt động của các thị trường trên thế giới.

“Dấu âm (-) nhấp nháy trên màn hình giao dịch giá dầu thô giao tháng 5, tháng 6/2020 khiến tôi không tin vào mắt mình. Chưa bao giờ chuyện này xảy ra. Lúc đó, tôi hiểu Covid-19 sẽ làm đảo lộn mọi thứ”, ông Sang kể.

Gần một năm sau, tháng 1/2021, khi trực tiếp báo cáo về Tình hình kinh tế Việt Nam 2020 tại Viện Kinh tế Việt Nam trong buổi công bố Báo cáo, ông Sang lại hào hứng kể về một start-up trong lĩnh vực chữa bệnh từ xa (telehealth).

“Tôi là mentor (người cố vấn - PV) của start-up này. Họ vừa nhận được khoản đầu tư khá lớn, tốc độ tăng trưởng vượt các dự tính trước đó. Rồi học trực tuyến, nói bao năm chưa làm được mấy, chỉ 1 năm vừa qua đã thay đổi vượt bậc. Tương tự, thanh toán không dùng tiền mặt dường như đã là lựa chọn tất yếu của người tiêu dùng... Nhờ Covid-19 cả”, ông Sang nói vui, nhưng hàm ý khá rõ về sự trỗi dậy mạnh mẽ và không thể ngờ của các ngành liên quan đến thương mại điện tử và số hóa.

Riêng dịch vụ tài chính số, đặc biệt trong lĩnh vực ngân hàng, Việt Nam hiện có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong khu vực.

Tất nhiên, những ngành gặp khó khăn vẫn chiếm số đông trong bảng đánh giá các ngành chịu tác động bất lợi của ông Sang và cộng sự, song thực trạng này cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa cuộc khủng hoảng do đại dịch và khủng hoảng tài chính những năm 2008 - 2009, khi mà hầu hết các ngành bị ảnh hưởng.

"Nếu đi tuần tự như hàng trăm, hàng chục năm trước, doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có lúc lớn mạnh, nhưng chắc sẽ phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt" - ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Doanh nghiệp Việt Nam.

Trong nghiên cứu này, khủng hoảng kinh tế - tài chính thường xuất hiện do những yếu kém mang tính nội sinh, đó là những yếu kém trầm trọng của cơ cấu kinh tế, hệ thống tài chính. Điều này khiến việc hồi phục cần có sự cứu trợ của Chính phủ, các tổ chức quốc tế.

Nhưng khủng hoảng Covid-19 là khủng hoảng y tế, tác động lên nền kinh tế vốn đang bình thường, “khỏe mạnh” hoặc “không đến nỗi tồi”. Sự đứt gãy chuỗi cung ứng, giảm cầu là do các chính phủ, doanh nghiệp tự làm đứt, thay vì thị trường. Nếu dịch bệnh không gây trầm trọng, không kéo dài, thì khả năng tự hồi phục cao, một vài lĩnh vực thậm chí không cần sự can thiệp của nhà nước.

Covid-19 đang tác động trầm trọng. Nhiều hành vi của chính người dân, doanh nghiệp thay đổi, thậm chí thay đổi vĩnh viễn khi nền kinh tế tiếp xúc chứa đựng nhiều rủi ro.

Song chính điều này lại tạo nên cú hích quan trọng ban đầu đối với quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam, đặt các doanh nghiệp Việt Nam vào thế phải chọn, chứ không phải theo xu thế, hay vì những mục đích quảng bá đơn thuần.

Đặc biệt, chưa bao giờ tham vọng về việc tạo dấu ấn của Việt Nam trên thị trường nghiên cứu và phát triển lại rõ nét như bây giờ. Tin tốt liên tục xuất hiện, như việc VNPT phủ sóng 5G, VinFast bắt đầu nhận đặt hàng ô tô điện tự lái hay Navetco nghiên cứu thành công vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi...

Khi nhắc đến những thương hiệu Việt trên, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam rất hào hứng.

“Nếu đi tuần tự như hàng trăm, hàng chục năm trước, doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có lúc lớn mạnh, nhưng chắc sẽ phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt. Nhưng Covid-19 là cuộc thử nghiệm vĩ đại cho cách tiếp cận thị trường thời đại số, phương thức kinh doanh thời đại số và cả cách thức quản trị thời đại số của cả thế giới. Nhiều doanh nghiệp lớn đã bứt phá, đúng nghĩa đen là... một bước... lên mây, vì trước cú sốc, nếu không thay đổi là chết”, ông Lộc lý giải.

Không thể bỏ lỡ một cuộc khủng hoảng

Tuy nhiên, vị Chủ tịch VCCI cũng đang lo ngại, khi Covid-19 đi qua, sự hào hứng hay nỗ lực chuyển đổi số liệu có chùng xuống.

“Người Việt nào cũng có niềm kiêu hãnh trong người, thành bại vô cùng quan trọng, nên có cơ hội là sẽ vượt lên rất nhanh. Lúc này cũng vậy, có hệ sinh thái tốt, có thể chế tốt, doanh nghiệp sẽ đổ tiền vào nghiên cứu, phát triển, vào giáo dục, đào tạo. Chỉ nhìn vào số lượng học sinh trở về Việt Nam qua các chuyến bay giải cứu công dân của Chính phủ, sẽ thấy người Việt đầu tư cho giáo dục lớn thế nào. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt vẫn chủ yếu ở quy mô nhỏ và vừa, nguồn lực còn yếu”, ông Lộc bày tỏ.

Kinh tế Việt Nam 2021: Không thể lãng phí một cuộc khủng hoảng
Việt Nam vẫn rất thiếu lực lượng đẳng cấp cao để tiếp cận được cơ hội thực sự từ các hiệp định thương mại tự do đẳng cấp cao. (Nguồn: VTV)

Trong lý thuyết về cơ hội sau đại dịch mà Viện Kinh tế Việt Nam nghiên cứu, các chuyên gia đã nhắc đến tác động tích cực đối với tăng trưởng cả về lượng và chất của một số ngành hàng, thông qua thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu một số ngành theo hướng đẩy mạnh tăng trưởng các ngành kinh tế phi tiếp xúc; đặc biệt là chuyển đổi số, buộc tái cơ cấu, cắt giảm chi phí đối với các ngành kinh tế tiếp xúc, nhất là các ngành dịch vụ (như du lịch, nhà hàng...) cũng như ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động, thiếu kỹ năng...

Song, việc duy trì xu hướng chuyển dịch này lại phụ thuộc rất lớn vào sự thay đổi của Chính phủ trong thể chế, cách thức quản lý, giám sát, đặc biệt là cách can thiệp vào nền kinh tế nhằm ứng phó dịch bệnh và giảm nhẹ tổn hại về kinh tế, nhân lực và ổn định xã hội.

Năm 2020, mặc dù kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng dương, nhưng về cơ bản, Việt Nam vẫn theo quán tính của mô hình kinh tế dựa trên sự gia tăng của các yếu tố đầu vào.

PGS-TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng lo lắng về thực trạng này. Trong con mắt của ông, kinh tế Việt Nam như người chạy trên máy chạy, tốc độ có thể nhanh, nhưng vẫn ở nguyên chỗ đó, nên rất thiếu lực lượng đẳng cấp cao để tiếp cận được cơ hội thực sự từ các hiệp định thương mại tự do đẳng cấp cao mà Chính phủ đã rất nỗ lực đàm phán, ký kết.

“Chúng ta cần phải chạy ra ngoài căn phòng đó, phải nâng đẳng cấp của mình lên. Tăng trưởng hay tái cơ cấu nền kinh tế phải theo nghĩa này, thì mới có doanh nghiệp đẳng cấp được. Tôi nhìn thấy cơ hội này từ cuộc khủng hoảng mà Covid-19 đang gây ra”, ông Thiên nói.

Du lịch là ngành ông Thiên lấy làm ví dụ để chứng minh. Cho tới thời điểm này, đây là ngành bị tác động nặng nề nhất, nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa, số còn lại thiệt hại vô cùng lớn.

Ông kể, ông vừa hỏi các “thủ phủ” du lịch như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng rồi Vân Đồn... tính thế nào. Các kịch bản được đưa ra để vừa chọn khách đông nhằm khôi phục nhanh, nhưng về lâu dài sẽ chọn khách chất lượng.

“Như vậy, chúng ta phải có thể chế để bán tiềm năng, lợi thế du lịch xứ nóng, du lịch biển với giá cao, đẳng cấp cao, để không có chỗ cho du lịch 0 đồng. Tương tự, cấu trúc công nghiệp cũng phải khác, theo chuỗi, theo mạng, nhưng là chuỗi mới chứ không phải cứ duy trì quá lâu giá trị xuất khẩu cao, nhưng giá trị gia tăng thấp...”, ông Thiên phân tích.

Tin liên quan
Bức tranh sáng của kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế Bức tranh sáng của kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế

Thậm chí, ông Thiên đã nhắc đến các loại robot đơn giản mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã làm được trong giai đoạn Covid-19, như robot phục vụ người bệnh, các loại máy rửa tay tự động, rồi cả ATM gạo... để nói về sự sẵn sàng của các doanh nghiệp, người dân.

“Doanh nghiệp sáng tạo cần có cấu trúc thể chế khác, vì nguồn lực lúc này ở trí tuệ, là dữ liệu, chứ không còn là vốn, đất đai, tài nguyên. Lúc này, cần có hệ thống thiết kế chính sách cho bình thường mới, để không bỏ lỡ một cuộc khủng hoảng, như bà Victoria Kwakwa đã nói”, ông Thiên nhấn mạnh.

Câu nói đầy đủ này là: “Không nên lãng phí một cuộc khủng hoảng ở cấp toàn cầu, cấp quốc gia. Tuy nhiên, chỉ có thể hiện thực hóa cơ hội khi quốc gia sẵn sàng và thực hiện cải cách cần thiết”.

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (Ngân hàng Thế giới - WB), khi đó đang ở đại bản doanh của WB tại Washington DC (Mỹ) tham dự Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam năm 2020 qua kênh trực tuyến. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn có nhiều diễn giả không có mặt trực tiếp tại sự kiện.

Trong quan điểm của bà Victoria Kwakwa, việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hình thành liên minh kinh tế mới đang là cơ hội cho các quốc gia như Việt Nam.

Nhưng, thách thức rất lớn, khi Việt Nam mới đứng thứ 55 trên thế giới trong chuỗi giá trị, với quy mô tham gia là 20,4 tỷ USD. Mức này chưa bằng 1/4 so với các quốc gia tiếp theo trong ASEAN là Philippines (80 tỷ USD, đứng thứ 34 trên thế giới). Nếu tăng thêm 1% tỷ trọng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu sẽ làm thu nhập bình quân đầu người Việt Nam tăng thêm hơn 1%, cao hơn 2 lần so với giá trị mà thương mại truyền thống đem lại.

Mặt khác, điều này sẽ giúp Việt Nam cải thiện năng suất lao động, tạo thu nhập cao, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Đây có phải là lúc kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tiếp theo của cải cách, vẫn là cải cách bên trong, nhưng là để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, để bước lên nấc thang cao hơn của quá trình phát triển?

Việt Nam sau Đổi mới là một kỳ tích, một ngạc nhiên đầy thú vị

Việt Nam sau Đổi mới là một kỳ tích, một ngạc nhiên đầy thú vị
Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam

Chuyên gia Ấn Độ ấn tượng với thành tựu kinh tế của Việt Nam
Báo Trung Quốc: Đại hội XIII

Báo Trung Quốc: Đại hội XIII 'kê đơn thuốc mới' khiến Việt Nam thu hút đầu tư mạnh nhất Đông Nam Á
Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể không đạt được mức tăng trưởng như năm 2020

Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể không đạt được mức tăng trưởng như năm 2020
EuroCham: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố

EuroCham: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố
(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/3/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 3 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 26/3/2026, Lịch vạn niên ngày 26 tháng 3 năm 2026

Lịch âm 26/3. Lịch âm hôm nay 26/3/2026? Âm lịch hôm nay 26/3. Lịch vạn niên 26/3/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/3/2026: Tuổi Dần tiền bạc may mắn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 26/3/2026: Tuổi Dần tiền bạc may mắn

Xem tử vi 26/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 26/3/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Không giới hạn tập 32: Phong cho nổ tung căn cứ, Lam Anh gặp nguy hiểm

Không giới hạn tập 32: Phong cho nổ tung căn cứ, Lam Anh gặp nguy hiểm

Không giới hạn tập 32, Lam Anh đối mặt nguy hiểm khi trong tay của Trang và Phong.
Nhà Vua Anh Charles III chuẩn bị thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, sẽ có một hành động lịch sử

Nhà Vua Anh Charles III chuẩn bị thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Mỹ, sẽ có một hành động lịch sử

Trong tháng 4, Nhà Vua Charles III của Anh sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Washington và sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội ...
Chơi lớn, Man Utd chi 100 triệu Euro chiêu mộ Fermin Lopez

Chơi lớn, Man Utd chi 100 triệu Euro chiêu mộ Fermin Lopez

Theo truyền thông Tây Ban Nha, Man Utd sẵn sàng trả Barcelona 100 triệu Euro để chiêu mộ Fermin Lopez ở kỳ chuyển nhượng mùa Hè năm nay.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với đối tác hàng đầu của Việt Nam về dầu khí

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc với đối tác hàng đầu của Việt Nam về dầu khí

Thủ tướng đề nghị Zarubezhneft phối hợp với Petrovietnam tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hoạt động đầu tư các dự án thăm dò khai thác dầu khí mới.
Giá vàng hôm nay 25/3/2026 trở nên khó lường, cuộc giằng co giữa tài sản trú ẩn và rủi ro, vàng đang ở trạng thái 'tăng trong bất định'

Giá vàng hôm nay 25/3/2026 trở nên khó lường, cuộc giằng co giữa tài sản trú ẩn và rủi ro, vàng đang ở trạng thái 'tăng trong bất định'

Giá vàng hôm nay 25/3/2026 trở nên khó lường, cuộc giằng co giữa tài sản trú ẩn và rủi ro, vàng đang ở trạng thái 'tăng trong bất định'.
Ngành Halal Thái Lan hướng tới vai trò trung tâm toàn cầu

Ngành Halal Thái Lan hướng tới vai trò trung tâm toàn cầu

Ngành công nghiệp Halal của Thái Lan có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, theo nhận định của Hiệp hội Thương mại Hồi giáo Thái Lan (TMTA).
Giá phân bón tăng vọt, nông dân Mỹ thêm gánh nặng trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông

Giá phân bón tăng vọt, nông dân Mỹ thêm gánh nặng trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông

Áp lực ngày càng lớn đối với ngành nông nghiệp Mỹ có thể kéo theo đà tăng giá mạnh hơn tại các siêu thị.
Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Kinh tế thế giới 2026: Thích ứng với bất định và rủi ro

Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục thể hiện khả năng phục hồi trước nhiều thách thức.
Thấy gì từ chính sách bảo đảm an ninh năng lượng của các quốc gia?

Thấy gì từ chính sách bảo đảm an ninh năng lượng của các quốc gia?

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu và giá nhiên liệu lên cao, các nước đã ban hành nhiều chính sách để bảo đảm an ninh năng lượng.
Bồ Đào Nha tiến sát ngưỡng khủng hoảng năng lượng do giá khí đốt tăng mạnh

Bồ Đào Nha tiến sát ngưỡng khủng hoảng năng lượng do giá khí đốt tăng mạnh

Giá khí đốt leo thang khiến Bồ Đào Nha tiến gần các tiêu chí của Liên minh châu Âu (EU) để kích hoạt cơ chế khủng hoảng năng lượng.
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ 23/2, các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư tại Hà Nội sẽ do cấp xã, phường giải quyết

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường tại Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư.
Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Thị trường nhà ở Hà Nội từ năm 2026: Ngoại thành dẫn dắt chu kỳ phát triển mới

Năm 2026, thị trường nhà ở Hà Nội được dự báo bước vào giai đoạn phát triển ổn định và chọn lọc hơn, với xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoại thành.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3: Đồng USD bất ngờ tăng giá vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3: Đồng USD bất ngờ tăng giá vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/3 ghi nhận đà tăng giá của đồng USD​​​​​​​ khi nhà đầu tư giảm kỳ vọng về khả năng chấm dứt xung đột Trung Đông.
ROBA Coffee – Hành trình tìm lại tinh túy nguyên bản và nghệ thuật hòa quyện hương vị

ROBA Coffee – Hành trình tìm lại tinh túy nguyên bản và nghệ thuật hòa quyện hương vị

ROBA Coffee không đặt Robusta hay Arabica ở thế đối lập, mà xem đó là hai mảnh ghép có thể bổ sung và nâng đỡ lẫn nhau trong cùng một trải nghiệm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục suy giảm vì một động thái của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3: Đồng USD tiếp tục suy giảm vì một động thái của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/3 ghi nhận đà suy giảm của đồng USD sau khi Mỹ quyết định tạm hoãn tấn công Iran.
Chương trình thi quỹ Trader hàng hóa SACT 2026: Điều kiện và Quyền lợi

Chương trình thi quỹ Trader hàng hóa SACT 2026: Điều kiện và Quyền lợi

Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) chính thức khởi động chương trình “SACT Pro Trader Selection” – một chương trình thi quỹ hàng hóa nhằm tìm kiếm và cấp ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3: Đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định cứng rắn của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3: Đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định cứng rắn của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/3 cho thấy đà suy yếu của đồng USD sau quyết định cứng rắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3: Đồng USD tiếp tục giảm trước áp lực lạm phát và giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3: Đồng USD tiếp tục giảm trước áp lực lạm phát và giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/3 ghi nhận đà giảm của đồng USD trước áp lực lạm phát và giá dầu.
Phiên bản di động