Kỳ lạ đôi bàn tay đàn ông được cấy ghép vào phụ nữ biến đổi thành 'nữ tính'

TGVN. Một phụ nữ trẻ ở Ấn Độ bị mất cả hai tay trong một tai nạn xe buýt đã nhận được tay từ một người hiến tặng da sẫm màu.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh Mỹ: Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn quốc
ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh Ảnh hiếm về những loài động vật bị tuyệt chủng do bàn tay con người
ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh
Đôi bàn tay của cô Shreya Siddanagowder sau khi được cấy ghép. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, làn da của bàn tay cấy ghép của cô gái đã khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ khi biến đổi màu da sáng và thon thả hơn.

Sau tai nạn năm 2016, cánh tay của Shreya Siddanagowder 18 tuổi ở Ấn Độ đã bị cắt cụt dưới khuỷu tay. Năm 2017, cô đã trải qua ca phẫu thuật cấy ghép kéo dài 13 giờ được thực hiện bởi đội ngũ 20 bác sĩ phẫu thuật và 16 bác sĩ gây mê.

Bàn tay cấy ghép của cô đến từ một người đàn ông 21 tuổi chết sau tai nạn xe đạp. Trong một năm rưỡi tiếp theo, vật lý trị liệu đã cải thiện khả năng kiểm soát vận động của cánh tay và bàn tay của Siddanagowder. Nhưng điều đáng chú ý là cánh tay được ghép từ người đàn ông quá cố bất ngờ dần dần trở nên thon thả hơn so với thời điểm cấy ghép.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, có một sự thay đổi bất ngờ khác đó là da trên các chi mới của cô có màu sáng hơn, trong khi tay người đàn ông sẫm màu. Do đó, nó phù hợp hơn với màu da của Siddanagowder hơn.

Các bác sĩ điều trị cho Siddanagowder nghi ngờ rằng cơ thể cô sản xuất ít melanin hơn so với người hiến tặng, điều này có thể giải thích cho việc làm sáng phần tay mới của cô (melanin là sắc tố cho màu da).

“Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận nguyên nhân dẫn đến tình trạng này”, bác sĩ Uday Khopkar, trưởng khoa da liễu tại Bệnh viện King Edward Memorial ở Mumbai, nói.

Ca phẫu thuật của Siddanagowder thời quan qua đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận khi là ca ghép tay đầu tiên được thực hiện ở châu Á. "Tôi là phụ nữ đầu tiên trên thế giới có bàn tay nam như vậy", Siddanagowder cho biết trong một video được chia sẻ trên Facebook vào tháng 6/2019.

Các bác sĩ của Siddanagowder đang theo dõi những thay đổi về màu sắc và hình dạng da của bàn tay cô và họ hy vọng sẽ công bố chi tiết cấy ghép và phục hồi của cô trong một báo cáo cụ thể. Nhiều bằng chứng sẽ được yêu cầu giải trình để hiểu những gì đang thúc đẩy những thay đổi này trong bàn tay được cấy ghép của Siddanagowder.

Thông thường, để được ghép tay, những bệnh nhân có nhu cầu ghép phải trải qua các đánh giá và tư vấn có thể kéo dài hàng tháng. Các chuyên gia đánh giá sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, tiến hành xét nghiệm máu và chụp X-quang và đánh giá chức năng thần kinh ở các chi bị cắt cụt. Các ứng viên đủ điều kiện sau đó được đưa vào danh sách chờ và được kết hợp với các nhà tài trợ tay dựa trên các yếu tố như màu da, kích thước bàn tay và nhóm máu.

ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh Bàn tay khổng lồ trên sa mạc Atacama

Đây là công trình bậc nhất của nghệ thuật điêu khắc nằm trong sa mạc khô cằn nhất thế giới ở Chile. Hàng năm, dòng ...

ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh VĐV Nguyễn Thị Phương: Khoảnh khắc đôi bàn tay

Tại SEA Games 26, hình ảnh về sự nỗ lực dùng tay chạm đích khi đã ngã sấp trên đường đua của nữ vận động ...

ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh “Bàn tay vô hình” trên chính trường!

Nếu như trong kinh tế có thuyết “Bàn tay vô hình" của Adam Smith, thì trong chính trường, vị Tổng thống thứ 4 của Mỹ ...

Anh Hải (theo Dân trí, IFL Science)

Đọc thêm

SEA Games 33: Golf Thái Lan trước thời cơ viết tiếp chương vàng

SEA Games 33: Golf Thái Lan trước thời cơ viết tiếp chương vàng

Hơn hai thập kỷ qua, golf Thái Lan luôn giữ vị thế cường quốc tại Đông Nam Á, 12 kỳ SEA Games gần nhất, đều giành ít nhất hai huy ...
Sách thiếu nhi: Nhịp cầu thúc đẩy giao lưu văn hoá - giáo dục Việt Nam và New Zealand

Sách thiếu nhi: Nhịp cầu thúc đẩy giao lưu văn hoá - giáo dục Việt Nam và New Zealand

Sự kiện ra mắt sách thiếu nhi New Zealand tại Việt Nam mang đến một cách tiếp cận mới mẻ trong hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia.
Điện mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Điện mừng nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, các lãnh Việt Nam đã gửi điện chúc mừng.
Lằn ranh tập 26: Chấn lộ clip nóng

Lằn ranh tập 26: Chấn lộ clip nóng

Lằn ranh tập 26, Chấn bị Thiệu đe dọa bằng clip nóng, gây thêm căng thẳng trong mối quan hệ gia đình và công việc.
Tin thế giới 5/12: NATO đứng trước mối đe dọa hỗn hợp, Singapore triệt phá đường dây lừa đảo, Mỹ bán hơn 3.400 quả bom BLU-111 cho Canada

Tin thế giới 5/12: NATO đứng trước mối đe dọa hỗn hợp, Singapore triệt phá đường dây lừa đảo, Mỹ bán hơn 3.400 quả bom BLU-111 cho Canada

Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số tin tức đáng chú ý 24h qua.
Ba địa phương Thái Lan gia nhập mạng lưới 425 Thành phố học tập của UNESCO

Ba địa phương Thái Lan gia nhập mạng lưới 425 Thành phố học tập của UNESCO

Các Thành phố học tập biến việc học thành nhịp sống thường ngày, nâng kỹ năng lao động đến thích ứng kỷ nguyên AI, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, bước ngoặt lịch sử hay khoảng lặng tạm thời

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, bước ngoặt lịch sử hay khoảng lặng tạm thời

Tình hình Trung Đông đột biến. Israel và Hamas đồng ý thỏa thuận ngừng bắn, hướng tới chấm dứt xung đột kéo dài 2 năm.
Thử thách với ‘bà đầm thép’ Nhật Bản

Thử thách với ‘bà đầm thép’ Nhật Bản

Đưa Nhật Bản bước vào một kỷ nguyên mới đang thử thách 'bà đầm thép' Takaichi Sanae.
Gần một thập kỷ Brexit, nước Anh tụt hậu cả về thương mại và tăng trưởng

Gần một thập kỷ Brexit, nước Anh tụt hậu cả về thương mại và tăng trưởng

Ngày 3/12, tờ Euro News dẫn báo cáo của Decision Maker Panel về tình hình kinh tế của Anh sau một thập kỷ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Thấy gì qua mô hình quản lý di cư mới của Uzbekistan?

Thấy gì qua mô hình quản lý di cư mới của Uzbekistan?

Uzbekistan đang mở rộng chính sách di cư lao động theo quy định, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở cả châu Âu và châu Á.
Nước Đức loay hoay vực dậy vị thế kinh tế đang 'rơi tự do'

Nước Đức loay hoay vực dậy vị thế kinh tế đang 'rơi tự do'

Đức đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc, khiến Berlin phải tìm kiếm giải pháp để vực dậy vị thế kinh tế vốn đang 'rơi tự do' này.
‘Sứ mệnh Genesis’: Bí mật cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực AI

‘Sứ mệnh Genesis’: Bí mật cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực AI

Việc Mỹ công bố 'Sứ mệnh Genesis' được đánh giá là hành động vén bức màn bí mật trong cạnh tranh Mỹ-Trung trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Quan hệ với Mỹ 'căng như dây đàn', Nam Phi chuyển hướng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc nhanh tay 'chớp thời cơ'

Quan hệ với Mỹ 'căng như dây đàn', Nam Phi chuyển hướng đa dạng hóa thị trường, Trung Quốc nhanh tay 'chớp thời cơ'

Trung Quốc hưởng lợi đáng kể khi Nam Phi tìm cách đa dạng hóa thị trường và dần tách khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ.
Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Thấy gì qua chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin?

Theo nhận định của học giả Saima Afzal, chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thu hút sự chú ý của phương Tây.
Phiên bản di động