Kỳ lạ đôi bàn tay đàn ông được cấy ghép vào phụ nữ biến đổi thành 'nữ tính'

15/03/2020 14:13

TGVN. Một phụ nữ trẻ ở Ấn Độ bị mất cả hai tay trong một tai nạn xe buýt đã nhận được tay từ một người hiến tặng da sẫm màu.

TIN LIÊN QUAN
ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh Mỹ: Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn quốc
ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh Ảnh hiếm về những loài động vật bị tuyệt chủng do bàn tay con người
ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh
Đôi bàn tay của cô Shreya Siddanagowder sau khi được cấy ghép. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, làn da của bàn tay cấy ghép của cô gái đã khiến các nhà nghiên cứu bất ngờ khi biến đổi màu da sáng và thon thả hơn.

Sau tai nạn năm 2016, cánh tay của Shreya Siddanagowder 18 tuổi ở Ấn Độ đã bị cắt cụt dưới khuỷu tay. Năm 2017, cô đã trải qua ca phẫu thuật cấy ghép kéo dài 13 giờ được thực hiện bởi đội ngũ 20 bác sĩ phẫu thuật và 16 bác sĩ gây mê.

Bàn tay cấy ghép của cô đến từ một người đàn ông 21 tuổi chết sau tai nạn xe đạp. Trong một năm rưỡi tiếp theo, vật lý trị liệu đã cải thiện khả năng kiểm soát vận động của cánh tay và bàn tay của Siddanagowder. Nhưng điều đáng chú ý là cánh tay được ghép từ người đàn ông quá cố bất ngờ dần dần trở nên thon thả hơn so với thời điểm cấy ghép.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, có một sự thay đổi bất ngờ khác đó là da trên các chi mới của cô có màu sáng hơn, trong khi tay người đàn ông sẫm màu. Do đó, nó phù hợp hơn với màu da của Siddanagowder hơn.

Các bác sĩ điều trị cho Siddanagowder nghi ngờ rằng cơ thể cô sản xuất ít melanin hơn so với người hiến tặng, điều này có thể giải thích cho việc làm sáng phần tay mới của cô (melanin là sắc tố cho màu da).

“Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận nguyên nhân dẫn đến tình trạng này”, bác sĩ Uday Khopkar, trưởng khoa da liễu tại Bệnh viện King Edward Memorial ở Mumbai, nói.

Ca phẫu thuật của Siddanagowder thời quan qua đã thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận khi là ca ghép tay đầu tiên được thực hiện ở châu Á. "Tôi là phụ nữ đầu tiên trên thế giới có bàn tay nam như vậy", Siddanagowder cho biết trong một video được chia sẻ trên Facebook vào tháng 6/2019.

Các bác sĩ của Siddanagowder đang theo dõi những thay đổi về màu sắc và hình dạng da của bàn tay cô và họ hy vọng sẽ công bố chi tiết cấy ghép và phục hồi của cô trong một báo cáo cụ thể. Nhiều bằng chứng sẽ được yêu cầu giải trình để hiểu những gì đang thúc đẩy những thay đổi này trong bàn tay được cấy ghép của Siddanagowder.

Thông thường, để được ghép tay, những bệnh nhân có nhu cầu ghép phải trải qua các đánh giá và tư vấn có thể kéo dài hàng tháng. Các chuyên gia đánh giá sức khỏe tổng thể của bệnh nhân, tiến hành xét nghiệm máu và chụp X-quang và đánh giá chức năng thần kinh ở các chi bị cắt cụt. Các ứng viên đủ điều kiện sau đó được đưa vào danh sách chờ và được kết hợp với các nhà tài trợ tay dựa trên các yếu tố như màu da, kích thước bàn tay và nhóm máu.

ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh Bàn tay khổng lồ trên sa mạc Atacama

Đây là công trình bậc nhất của nghệ thuật điêu khắc nằm trong sa mạc khô cằn nhất thế giới ở Chile. Hàng năm, dòng ...

ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh VĐV Nguyễn Thị Phương: Khoảnh khắc đôi bàn tay

Tại SEA Games 26, hình ảnh về sự nỗ lực dùng tay chạm đích khi đã ngã sấp trên đường đua của nữ vận động ...

ky la doi ban tay dan ong duoc cay ghep vao phu nu bien doi thanh nu tinh “Bàn tay vô hình” trên chính trường!

Nếu như trong kinh tế có thuyết “Bàn tay vô hình" của Adam Smith, thì trong chính trường, vị Tổng thống thứ 4 của Mỹ ...

Anh Hải

(theo Dân trí, IFL Science)