Kỷ nguyên mới cho quan hệ Việt Nam - Australia

01/03/2018 14:20

Trò chuyện với Thế Giới & Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia  (26/2/1973 – 26/2/2018) Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Rebecca Bryant khẳng định, Australia và Việt Nam sắp bước vào một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương khi chuẩn bị nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược...

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180301141025 Báo Australia: Kỷ nguyên mới trong hành trình 45 năm quan hệ Việt Nam – Australia
tin nhap 20180301141025 Việt Nam - Australia nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới
tin nhap 20180301141025
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Rebecca Bryant.

Nhìn lại chặng đường 45 năm, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam Rebecca Bryant nhận định, quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia đang phát triển rất tốt đẹp, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước.

Những năm gầy đây, mối quan hệ này tiếp tục được thúc đẩy và có những bước tiến đáng kể. Hợp tác giữa hai nước trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ an ninh, quốc phòng, thương mại, đầu tư cho tới giáo dục, du lịch, đổi mới sáng tạo. Có được bước phát triển này là nhờ những cam kết mạnh mẽ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Năm 2017, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có chuyến thăm tới Việt Nam và dự kiến trong tháng Ba, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm Australia, tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia.

Mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia còn được thúc đẩy, tăng cường thông qua những hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và giao lưu văn hóa giữa hai nước. Hiện Việt Nam đang có hơn 60.000 cựu sinh viên từng theo học tại Australia và Australia cũng luôn là điểm đến hàng đầu của các du học sinh Việt Nam. Không chỉ vậy, vài năm trở lại đây, rất nhiều sinh viên Australia đã đến Việt Nam để du học và thực tập.

Đánh giá về triển vọng của quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia trong thời gian tới, Đại biện lâm thời Australia cho rằng, Australia và Việt Nam sắp bước vào một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương khi hai nước chuẩn bị nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để hai nước cùng nhau hợp tác, đảm bảo hòa bình và thịnh vượng cho người dân cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Một trong những điểm sáng của mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia, theo bà Rebecca Bryant là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Thời gian qua, Australia thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ Việt Nam phát triển khu vực kinh tế tư nhân, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao tay nghề, phát triển các cơ sở hạ tầng như xây dựng cảng, cầu…

tin nhap 20180301141025
Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia sắp bước vào một chương mới trong lịch sử quan hệ song phương khi chuẩn bị nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược...

“Thông qua những dự án của mình tại Việt Nam, Australia muốn chia sẻ những bài học kinh nghiệm của mình nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình cải cách kinh tế hướng đến thiết lập một môi trường tốt hơn, thuận lợi hơn cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư. Ngoài ra, thời gian tới, Australia cũng sẽ tập trung vào các cơ chế hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo nhằm chia sẻ những ý tưởng mới, công nghệ mới. Thông qua cơ chế này, chúng tôi mong muốn sẽ tăng cường kết nối giữa các ngành công nghiệp, các tổ chức nghiên cứu giữa Australia và Việt Nam”, bà Rebecca Bryant nhấn mạnh. 

Bà Rebecca Bryant cho hay, năm 2018 là một năm đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam và Australia khi hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao. Nhiều hoạt động kỷ niệm sẽ được hai nước tổ chức nhân dịp này.

Mở đầu cho chuỗi Chương trình hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước là Lễ ra mắt logo chính thức của năm kỷ niệm và lễ trao tặng 9 bảng giới thiệu thông tin di tích của Chính phủ Australia cho Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 17/1 tại Hà Nội.

Chương trình kỷ niệm của Australia trong năm 2018 sẽ bao gồm nhiều hoạt động kỷ niệm trên nhiều lĩnh vực từ văn hóa cho đến kinh tế, thương mại. Hai điểm nhấn của chương trình là Lễ khánh thành công trình cầu Cao Lãnh do Australia tài trợ và chương trình Taste of Australia lần thứ 3 của Chính phủ Australia tại Việt Nam. 

tin nhap 20180301141025
Khánh thành làng bích họa Australia - Việt Nam

Ngày 26/1, “Làng bích họa Australia - Việt Nam” đã chính thức ra mắt tại phường Tân Tích (thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

tin nhap 20180301141025
Việt Nam - Australia khởi động Chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao

Sáng nay (17/1), tại khu di tích lịch sử văn hóa Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Đại sứ quán Australia phối hợp với Bộ ...

tin nhap 20180301141025
Việt Nam quan tâm hợp tác với Australia về khoa học công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 30/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc ...

Bình Châu