Kỷ niệm 224 năm thành lập thành phố Odessa, Ukraine

04/09/2018 17:30

Ngày 02/9, nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Ukraine và lãnh đạo thành phố Odessa, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn đã tham gia trong đoàn ngoại giao tham dự các hoạt động kỷ niệm 224 năm ngày thành lập thành phố Odessa (2/9/1794 - 2/9/2018).

TIN LIÊN QUAN
ky niem 224 nam thanh lap thanh pho odessa ukraine ĐSQ Việt Nam tại Ukraine làm việc với lãnh đạo tỉnh Poltava
ky niem 224 nam thanh lap thanh pho odessa ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine làm việc với Đoàn cán bộ Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên

Tham dự các hoạt động này còn có Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin và đại diện các bộ ngành của Ukraine. Trong số các hoạt động kỷ niệm, đáng chú là lễ thượng cờ của tỉnh Odessa và đêm hội Gala nhằm tôn vinh thành phố xinh đẹp với lịch sử oai hùng cho dù đây là thành phố trẻ, mới có 224 năm tuổi (so với các thành phố cổ khác của Ukraine và châu Âu).

ky niem 224 nam thanh lap thanh pho odessa ukraine
Các quan chức tham dự sự kiện.

Đúng 10 giờ sáng 2/9/2018, Lễ thượng cờ diễn ra trang trọng tại quảng trường Dumska, cạnh tòa nhà Hội đồng thành phố, với sự tham dự của đại diện 43 nước cùng Tỉnh trưởng Odessa Maksym Stepanov, Thị trưởng Odessa Gennadiy Trukhanov, công dân danh dự của thành phố, lãnh đạo khu vực, cán bộ các cơ quan điều hành của Hội đồng thành phố Odessa và đông đảo cư dân.

Tiếp theo, toàn bộ những người tham dự lễ thượng cờ cùng hơn 100.000 người dân Odessa đã tận hưởng đêm nhạc pháo hoa rực rỡ kỷ niệm 224 năm ngày thành lập Odessa vào lúc 19 giờ ngày 2/9/2018 tại khu quảng trường trung tâm nổi tiếng với tên gọi Potemkin Stairs.

Odessa là thành phố lớn thứ ba của Ukraine, sau Kyiv và Kharkiv. Đây là thành phố cảng nằm ở vùng biển phía nam Ukraine, có nền văn hóa đa sắc tộc và là một địa điểm du lịch nổi tiếng thuộc vùng biển Đen. Hiện nay, có khoảng hơn 3.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây. Thành phố này cũng là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ukraine.

ky niem 224 nam thanh lap thanh pho odessa ukraine

Khi chào và chúc mừng Tỉnh trưởng Odessa Maksym Stepanov, Thị trưởng Odessa Gennadiy Trukhanov, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã đề cập tới sự đóng góp của Cộng đồng người Việt Nam đối với Odessa và luôn coi Odessa là quê hương của mình và đề nghị Lãnh đạo tỉnh và thành phố Odessa quan tâm đến cuộc sống của bà con trong cộng đồng của người Việt Nam tại đây. 

Tỉnh trưởng và nhất là Thị trưởng Odessa Gennadiy Trukhanov đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa và khẳng định Odessa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng ta sống và làm việc tại đây.

Cũng nhân dịp Quốc khánh 2/9, Ngoại trưởng Klimkin, đoàn ngoại giao tại Ukraine và lãnh đạo Odessa đã chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 73 ngày thành lập nước. ĐSQ tổ chức chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh vào ngày 6/9 tại Kiev. 

ky niem 224 nam thanh lap thanh pho odessa ukraine Việt Nam - Ukraine: tạo điều kiện cho doanh nghiệp kết nối và hợp tác

Thực hiện Kế hoạch tham vấn giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ukraine giai đoạn 2018-2019, ngày 20/6 tại Hà Nội, ...

ky niem 224 nam thanh lap thanh pho odessa ukraine Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn thăm Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine

Ngày 14/5, tại trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SBU), Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn và đại diện ...

ky niem 224 nam thanh lap thanh pho odessa ukraine Gặp gỡ cựu chiến binh Việt Nam và Ukraine nhân ngày chiến thắng

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng Phát-xit 9/5 và hai năm ngày thành lập Hội, ngày 11/5, Hội Cựu chiến binh Việt Nam ...

VA