Kỷ niệm 23 năm Việt Nam gia nhập ASEAN tại Mexico

03/08/2018 14:03

Ngày 2/8, nhân kỷ niệm 23 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2018), Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức buổi gặp mặt các Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN ở sở tại, gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao Mexico.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 23 nam viet nam gia nhap asean tai mexico Chào mừng "tuổi vàng 50" của ASEAN
ky niem 23 nam viet nam gia nhap asean tai mexico Hành trình Việt Nam khẳng định vị thế trong ASEAN

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hoài Dương khẳng định, trong hơn hai thập kỷ qua, Việt Nam đã tham gia, đóng góp tích cực vào nhiều hoạt động, thúc đẩy mở rộng Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), kết nạp các nước Lào, Campuchia và Myanmar vào đại gia đình của khối gồm 10 quốc gia thành viên.

Đồng thời, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế. Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực, cùng các quốc gia thành viên, tham gia xây dựng tầm nhìn cộng đồng ASEAN, với mục tiêu đưa liên kết ASEAN sâu rộng hơn qua con đường hội nhập và đối thoại.

ky niem 23 nam viet nam gia nhap asean tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cùng Phu nhân và các Đại sứ, Đại biện của Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan, và đại diện Bộ Ngoại giao Mexico. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đánh giá việc hình thành Cộng đồng ASEAN với ba trụ cột về chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội sẽ góp phần nâng cao hơn nữa vị thế và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình. Đây là thành quả to lớn của ASEAN sau gần 51 năm ra đời (8/8/1967), đánh dấu mốc lịch sử trong tiến trình liên kết khu vực và tạo thêm xung lực cho ASEAN bước sang giai đoạn phát triển mới.

ASEAN ngày nay đã trở thành một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết, có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là đối tác quan trọng của nhiều nước và tổ chức quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực của mình, tiếp tục đồng hành cùng ASEAN vì mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

ky niem 23 nam viet nam gia nhap asean tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cùng Đại sứ Thái Lan (nữ) và Đại biện Malaysia. (Nguồn: ĐSQ)

Về phần mình, các đại sứ, đại biện của Malaysia, Indonesia, Philippnes, Thái Lan đã đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong suốt chặng đường đã qua, kể từ khi gia nhập chính thức ASEAN; đồng thời mong muốn Việt Nam tiếp tục nỗ lực cùng các nước thành viên trong việc xây dựng mái nhà chung ASEAN hòa bình và thịnh vượng.

Trong khi đó, Đại sứ Alfonso de Maria y Campos, Tổng Vụ trưởng châu Á - Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico, bày tỏ mong muốn ASEAN tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác trên mọi mặt với Mexico, đặc biệt là các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa.

ky niem 23 nam viet nam gia nhap asean tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và Đại sứ Philippines. (Nguồn: ĐSQ)

Hiện, ASEAN - cộng đồng với hơn 600 triệu dân có tổng GDP 3.000 tỷ USD, cùng lực lượng lao động dồi dào đứng thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ, được dư luận quốc tế đánh giá là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất.

ky niem 23 nam viet nam gia nhap asean tai mexico “ASEAN - 48 năm hòa bình, phát triển và 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN”

Đó là chủ đề cuộc triển lãm ảnh với hơn 100 bức ảnh chất lượng cao, thể hiện những thành tựu nổi bật mà mỗi ...

ky niem 23 nam viet nam gia nhap asean tai mexico Lễ ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967-8/8/2015) và 20 năm ngày Việt ...

ky niem 23 nam viet nam gia nhap asean tai mexico Việt Nam - ASEAN: 20 năm đã qua và 20 năm sắp tới

Ngày 28/7/2015 kỷ niệm tròn 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, bước ngoặt quan trọng mở ra một thời kỳ hội nhập và phát ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)