Kỷ niệm Ngày Quốc khánh Việt Nam tại Sihanoukville

29/08/2017 13:55

Tối 28/8, tại khách sạn Chhne Thmei (New Beach), thành phố Sihanoukville (Campuchia), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2017).

TIN LIÊN QUAN
ky niem ngay quoc khanh viet nam tai sihanoukville Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Sihanoukville
ky niem ngay quoc khanh viet nam tai sihanoukville Bay thẳng đến thiên đường Sihanoukville

Tham dự sự kiện có Tổng Lãnh sự Nguyễn Thế Cường cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán.

Về phía khách mời, có sự hiện diện của ông Chev Kimheng - Nghị sỹ Quốc hội tỉnh Preah Sihanouk, ông Chheam Him - Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia tỉnh Preah Sihanouk, ông Chhin Seng Nguon - Quyền Tỉnh trưởng, Ủy ban tỉnh Preah Sihanouk; ông Lou Kimchhun - thành viên Chính phủ, Tổng Giám đốc Cảng Preah Sihanouk cùng đại diện các sở, ban, ngành và lực lượng vũ trang các binh chủng đóng trên địa bàn của tỉnh.

Ngoài ra, buổi Lễ còn có sự tham dự của đại diện Hội người Campuchia gốc Việt, đại diện Hội cứu chiến binh quân tình nguyện Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk và đại diện của một số doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại thành phố, trong đó có Viettel.

Phát biểu chào mừng, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thế Cường đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9 và khẳng định đây là dịp để những người Việt yêu nước có cơ hội  nhìn lại lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Lịch sử mà chỉ từ khi có sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa - nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

ky niem ngay quoc khanh viet nam tai sihanoukville
Ông Chhin Seng Nguon - Quyền Tỉnh trưởng Preah Sihanouk phát biểu tại buổi lễ.

Ông Nguyễn Thế Cường cũng đã điểm lại những thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam trên chặng đường 72 năm qua; nhất là sau khi đất nước đã bước vào thời kỳ đổi mới (1986), mở ra một giai đoạn phát triển toàn diện của đất nước. Qua 31 năm nỗ lực phấn đấu trên con đường đổi mới, Việt Nam đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, Việt Nam đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, để trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; đời sống nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững.

Về đối ngoại, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thế Cường nhấn mạnh trên tinh thần “Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm” trong cộng đồng quốc tế, quan hệ đối ngoại của đất nước ngày càng mở rộng, uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao. Trong quan hệ với Campuchia, với phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, Việt Nam luôn luôn vun đắp cho mối quan hệ láng giềng, gắn bó lâu đời của hai dân tộc được xây đắp bằng xương máu của nhiều thế hệ. Điều này đã được Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định lại một lần nữa nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni vừa qua.

ky niem ngay quoc khanh viet nam tai sihanoukville
Tổng Lãnh sự Nguyễn Thế Cường (giữa) cùng cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville.

Thay mặt Hội đồng, Ủy ban tỉnh, lãnh đạo các sở, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk, ông Chhin Seng Nguon - Quyền Tỉnh trưởng nhiệt liệt chúc mừng nhân dịp Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam. Ông chuyển lời chúc mừng tới Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cán bộ cùng toàn thể lực lượng vũ trang các cấp và toàn thể nhân dân Việt Nam. 

Nhân dịp này, ông Chhin Seng Nguon bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã thường xuyên giúp đỡ, ủng hộ Chính phủ và nhân dân Campuchia. Chúc mừng tân Tổng lãnh sự Nguyễn Thế Cường, ông hy vọng sự hợp tác giữa các cơ quan trong tỉnh với Tổng Lãnh sự ngày càng tốt đẹp và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc.

“Chúng tôi không bao giờ quên sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng và giải phóng đất nước ngày 7/1/1979. Chúng tôi luôn ghi nhớ tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác cao cả này”, ông Chhin Seng Nguon nói.

ky niem ngay quoc khanh viet nam tai sihanoukville Kỷ niệm ngày Quốc khánh tại Bangladesh

Nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, ngày 24/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh ...

ky niem ngay quoc khanh viet nam tai sihanoukville Những món quà ấm áp tình quê hương

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sihanoukville đã trao quà do Báo Thế giới & Việt Nam quyên góp được, đến lớp học tiếng ...

ky niem ngay quoc khanh viet nam tai sihanoukville Kỷ niệm ngày Quốc khánh Việt Nam tại Trung Quốc

Tối 30/8, lễ kỷ niệm lần thứ 68 Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2013) ...

M.C

(từ Sihanoukville)