Lan tỏa hình ảnh đẹp về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan

Phương Mai
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lực lượng mũ nồi xanh – những bộ đội Việt Nam tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bằng năng lực chuyên môn, sự chu đáo, gần gũi và chuẩn mực đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế. Tại Nam Sudan, hình ảnh đó được kể lại qua nhiều câu chuyện xúc động.

Trong nhiệm kỳ 2019-2020, 63 quân nhân của Bệnh viện dã chiến cấp 2 và năm sĩ quan theo hình thức cá nhân đã được triển khai tới Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan tại ba căn cứ.

Bệnh viện dã chiến và một sĩ quan được triển khai tại Bentiu thuộc Phân khu Unity, ba sĩ quan được triển khai tại Thủ đô Juba thuộc Phân khu Juba và ba sĩ quan được triển khai tại Aweil thuộc Phân khu Tây.

Những câu chuyện xúc động về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan
Khoảng cách đường bay từ căn cứ Aweil đến các cơ sở y tế tuyến trên. (Ảnh: NVCC)

Theo quy định của Liên hợp quốc, trong trường hợp có bệnh nhân nặng mà cơ sở y tế tại đó không đủ điều kiện điều trị thì phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Căn cứ Aweil chỉ được biên chế Phòng khám cấp 1.

Trong trường hợp tại đây có bệnh nhân phải chuyển tuyến, thì bệnh nhân sẽ được chuyển lên Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Wau (cách Aweil khoảng 130km) - đây là tuyến trên gần nhất cả về cự ly và quy mô bệnh viện.

Hơn nữa Wau là trụ sở Phân khu Tây và Aweil là một căn cứ thuộc Phân khu này. Nếu bệnh nhân nặng hơn có thể chuyển thẳng lên Bệnh viện dã chiến cấp 2+ tại Juba (cách Aweil khoảng 620km).

Vào trung tuần tháng 8/2020, Trung tá Nguyễn Quang Chiến, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tại căn cứ Bentiu/ bang Unity, gọi điện cho Trung tá Lê Ngọc Sơn, Quan sát viên Quân sự tại căn cứ Aweil/bang Northern Bahr El Ghazal.

Anh Chiến kể cho Trung tá Sơn nghe câu chuyện về một bệnh nhân từ căn cứ Aweil được đưa đến Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam cấp cứu trong một cơn đau co thắt, nghi ngờ nhồi máu cơ tim, vào tối ngày 10/8.

Theo tình trạng của bệnh nhân và quy định phân cấp chuyển tuyến, lẽ ra bệnh nhân phải được điều trị tại bệnh viện tuyến trên (2+) ở thủ đô Juba. Do lệnh giới nghiêm tại Nam Sudan cấm các phương tiện bay cất hạ cánh sau 18 giờ, nên chuyến bay chở bệnh nhân đến Juba không thể thực hiện được.

Khi đó, với sự lựa chọn đúng tuyến tiếp theo, bệnh nhân sẽ được chuyển lên Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Wau. Tuy nhiên, Chỉ huy Cơ quan Y tế Phái bộ đã quyết định đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam (không cùng Phân khu với căn cứ Aweil và xa gấp đôi so với cự ly đến bệnh viện đúng tuyến tại Wau).

Tại đó, nhờ có các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của Bệnh viện tận tình cứu chữa, bệnh nhân đã bình phục và được xuất viện. Cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên trước khi ra viện, ông kể thêm rằng: “Tại căn cứ nơi tôi làm việc cũng có một người Việt Nam tên là Sơn. Tôi rất quý mến anh ấy bởi sự chuyên nghiệp trong công việc, gần gũi, cởi mở, chuẩn mực trong sinh hoạt và đặc biệt rất yêu nước, chăm chỉ lao động. Anh ấy đã bỏ nhiều công sức cải tạo khu đất sỏi khô cằn, biến nó thành một công viên nhỏ với nhiều loại hoa tươi, rau xanh và treo lá cờ Việt Nam ở đó”.

Những câu chuyện xúc động về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan
Ông Thomas Mtaisi từng là bệnh nhân của Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Tháng 11/2020, bệnh nhân này quay trở lại căn cứ Aweil sau kỳ nghỉ phép dài do dịch bệnh, ông đã đến tận phòng làm việc của Trung tá Sơn để chào và nói lời cảm ơn Bệnh viện Việt Nam, cảm ơn bộ đội Việt Nam đã cứu mạng sống của ông.

Ông kể rằng, khi đến cấp cứu tại Bentiu, ông đã được đội ngũ y bác sĩ ra tận sân bay (cách căn cứ khoảng 6km) tiếp nhận. Cảm giác đầu tiên của ông là thấy mình đến đúng địa chỉ vì Bệnh viện đã thể hiện xuất sắc trong cách chăm sóc và xử trí.

Ông vui vẻ tâm sự: “Tính chuyên nghiệp trong thực hành chuyên môn luôn được thể hiện trong suốt quá trình tôi nằm viện, điều đó làm cho tôi cảm thấy bớt lo lắng, yên tâm hơn. Từ Phòng cấp cứu cho tới phòng điều trị tích cực, tôi thường xuyên được các bác sĩ (cả Phó Giám đốc chuyên môn) và điều dưỡng thăm khám, điều trị và động viên kịp thời.

Họ quan tâm một cách chân thành trước những lo lắng của tôi và luôn giải thích cho tôi các quy trình điều trị. Bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên của Bệnh viện rất thân thiện, thức ăn ở đó cũng rất ngon. Tôi đã có cơ hội tập sử dụng đũa ăn cơm”.

Bệnh nhân cũng rất biết ơn Bệnh viện của Việt Nam trước sự chăm sóc tận tình và đáp ứng tối đa mọi yêu cầu của ông. Ông nói thêm: “Tôi rất vui vì được biết đến bộ đội Việt Nam, các bạn thật tuyệt vời”.

Một ngày đầu tháng 10/2020, Trung tá Sơn, người Việt Nam duy nhất tại căn cứ Aweil tính đến thời điểm này, đang trên đường từ văn phòng về nhà thì nghe tiếng gọi: “Cậu có phải là người Việt Nam không?”. Ngoảnh quay lại, anh nhận ra đó là một người đàn ông lạ mà anh chưa từng gặp trước đây.

Người đàn ông nhanh chóng giới thiệu “Tôi là Thomas Mtaisi, Trưởng phòng Cứu trợ, Tái hòa nhập và Bảo vệ. Tôi mới chuyển về căn cứ Aweil. Tôi đoán cậu là người Việt Nam vì quân phục cậu đang mặc giống với quân phục của các nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Bentiu”. Thấy anh đang vội, ông Thomas hẹn sẽ gặp anh vào một ngày gần nhất để được kể chuyện về Bệnh viện dã chiến của Việt Nam tại đó.

Trước khi Trung tá Sơn về nước, ông Thomas đã gặp anh. Ông kể rằng ông đến từ Zambia và đã công tác tại 8 Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong suốt hơn 20 năm qua. Trước khi chuyển công tác về căn cứ Aweil vào ngày 30/9/2020, ông đã làm việc bốn năm tại căn cứ Bentiu. Ngày đầu khi ông mới chuyển tới Bentiu, tại đó chưa có bệnh viện dã chiến cấp 2. Sau đó, bệnh viện của Vương Quốc Anh được triển khai và tiếp đến Việt Nam triển khai lực lượng tiếp quản bệnh viện này.

Một ngày trong tháng 7/2019, vào nửa đêm ông bị ốm và sốt cao. Ngay lập tức ông được đưa đến Bệnh viện cấp 2 số 1 của Việt Nam để cấp cứu. Chỉ sau 3 giờ điều trị, đến gần sáng tình hình đã được cải thiện rõ rệt, ông đã giảm sốt và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Ông nói: “Không chỉ tôi mà cả hơn 2.200 đồng nghiệp công tác tại căn cứ Bentiu đều cảm thấy yên tâm công tác vì có bệnh viện của Việt Nam ở đó. Chúng tôi đánh giá cao về tính chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn, sự điều trị, phục vụ tận tình, chu đáo của tập thể bác sĩ, điều đưỡng của bệnh viện Việt Nam.

Bệnh viện Việt Nam đã trở thành một đơn vị gần gũi, tin cậy của các nhân viên tại đó. Sau này, nhiều lần tôi đến bệnh viện của Việt Nam để kiểm tra sức khỏe định kỳ”. Chính vì vậy ngay từ lần đầu nhìn thấy Trung tá Sơn trong bộ quân phục của lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam, ông đã thấy rất gần gũi nên bắt chuyện.

Những câu chuyện xúc động về bộ đội Việt Nam tại Nam Sudan
Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS tự đóng 31 bộ bàn ghế và làm 100 bộ chữ cái tặng học sinh Trường Tiểu học Bentiu, Nam Sudan. (Ảnh: NVCC)

Có thể nói, lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam tại các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, bằng năng lực chuyên môn, tính chuyên nghiệp, sự tận tình chu đáo, gần gũi và chuẩn mực trong sinh hoạt đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế. Hình ảnh đó tiếp tục được lan tỏa mỗi khi gặp gỡ hoặc có dịp được nói về bộ đội Việt Nam.

Năm 2014, Việt Nam bắt đầu cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ban đầu Việt Nam triển khai lực lượng dưới hình thức cá nhân và từ tháng 11/2018, Việt Nam triển khai thêm hình thức đơn vị.

Tới nay, lực lượng mũ nồi xanh Việt Nam ở cả hình thức cá nhân và đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và lan tỏa hình ảnh đẹp của bộ đội Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Bệnh viện dã chiến cấp hai số 2 trở về an toàn từ Cộng hòa Nam Sudan
Việt Nam chủ động tham gia trao đổi về tình hình Myanmar tại HĐBA LHQ
'Những bông hoa' của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh của bệnh viện dã chiến được tiêm vaccine ngừa Covid-19
Niềm tự hào của 'bóng hồng mũ nồi xanh' gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

Đọc thêm

Người nổi tiếng nhất thế giới có 38 vợ với 89 đứa con qua đời

Người nổi tiếng nhất thế giới có 38 vợ với 89 đứa con qua đời

Baoquocte.vn. Ông Ziona Chana đã qua đời hôm 13/6 vừa qua ở tuổi 76 - người nổi tiếng khắp thế giới vì có 38 người vợ và 89 đứa con.
Việt Nam chia sẻ quan điểm tại Hội thảo của WTO về kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ thương mại

Việt Nam chia sẻ quan điểm tại Hội thảo của WTO về kinh tế tuần hoàn và hỗ trợ thương mại

Baoquocte.vn. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ thương mại giai đoạn 2020-2022 thuộc Ủy ban Thương mại và Phát triển của WTO.
Điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được công bố trước ngày 1/7

Điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được công bố trước ngày 1/7

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT trước 1/7. Ngày xác nhận nhập học của học sinh lớp 10 là từ ngày 1 ...
Syria: Địa bàn kiểm soát hứng pháo kích lẫn thương vong lớn, Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận 'quăng đòn'

Syria: Địa bàn kiểm soát hứng pháo kích lẫn thương vong lớn, Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận 'quăng đòn'

Baoquocte.vn. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu tại thị trấn Tel Rifat ở miền Bắc Syria, nhằm trả đũa một vụ pháo kích trước đó tại ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6 - Giằng co lại vùng 1.350-1.370 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/6 - Giằng co lại vùng 1.350-1.370 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận những vấn đề gì?
Roland Garros 2021: Djokovic vô địch và tặng vợt cho fan nhí

Roland Garros 2021: Djokovic vô địch và tặng vợt cho fan nhí

Baoquocte.vn. Cậu bé nhảy nhót, hò hét trong vui sướng khi nhận chiếc vợt vừa đồng hành với Novak Djokovic trong trận chung kết kịch tính của Roland Garros.
Vấn đề Ukraine: G7 tuyên bố 'Nga là một bên trong xung đột', Tổng thống Ukraine rối rít cảm ơn

Vấn đề Ukraine: G7 tuyên bố 'Nga là một bên trong xung đột', Tổng thống Ukraine rối rít cảm ơn

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 ra tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh, trong đó ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Baoquocte.vn. Với Đại sứ Đặng Giang, ông Nguyễn Khắc Huỳnh vừa là thủ trưởng vừa là người thầy có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp ngoại giao của mình…
G7 đoàn kết 'hạ' thách thức từ Bắc Kinh, Trung Quốc nói 'những ngày này đã qua đi một cách tuyệt vọng'

G7 đoàn kết 'hạ' thách thức từ Bắc Kinh, Trung Quốc nói 'những ngày này đã qua đi một cách tuyệt vọng'

Baoquocte.vn. Các nhà lãnh đạo G7 chỉ trích Trung Quốc về những hành động liên quan khu vực Tân Cương và Hong Kong.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Điểm danh 3 vấn đề nổi cộm 'không thể ngó lơ'*

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận những vấn đề gì?
Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Thượng đỉnh G7: 'Hội nhà giàu' bắt tay xuất chiêu mới đối chọi Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tại hội nghị thượng đỉnh, G7 đang chứng minh rằng những nền dân chủ giàu có nhất thế giới có thể 'đối trọng' với tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.
Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Cơ hội cho Australia tại Thượng đỉnh G7: Thời tới cản không nổi!

Baoquocte.vn. Thủ tướng Australia Scott Morrison đến Cornwall, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2021 với vai trò khách mời đặc biệt.
Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden công du châu Âu: Bài toán 'khó nhằn' khi tập hợp liên minh đối phó Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden sẽ phải thuyết phục một châu Âu đầy thận trọng hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ để đối phó với Trung Quốc.
Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Thượng đỉnh G7: Đoàn kết hơn sau bài học bó đũa?

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh đại dịch và nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng... hội nghị năm nay là cơ hội để G7 thể hiện sự thống nhất.
Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức

Học giả Anh: G7 là cơ hội để các nước thể hiện sự thống nhất giữa vòng vây thách thức

Baoquocte.vn. Hội nghị Thượng đỉnh G7 là cơ hội ngoại giao để nhóm 7 nước có nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thể hiện sự thống nhất giữa muôn trùng thách thức.
Phiên bản di động