Làng định cư không đàn ông

Để kiếm miếng cơm manh áo đắp đổi qua ngày, thanh niên rủ nhau vào rừng đi rà phế liệu, mặc cho cái chết luôn rình rập. Ban ngày cả làng không có đàn ông!
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Làng không sợ tử thần

Năm 2006, hàng trăm hộ dân ở thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) buộc phải di dời đến nơi ở mới trước sự đe dọa của tình trạng sụt lún. Sau gần 2 năm đến định cư ở làng mới Tân Hiệp, người dân lại phải đối mặt với cảnh không có đất sản xuất.

Bí thư Đảng ủy xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) bấm tay nhẩm tính và cho biết: Trong xã có khoảng vài trăm người làm nghề đi rà phế liệu. Trong đó, người dân làng tái định cư Tân Hiệp chiếm đến 80% số người tham gia nghề hiểm nguy này. Nhiều người đã bỏ mạng trong rừng.

Trong làng chỉ còn người già và trẻ con. Ảnh: VNN

Theo lời giới thiệu của cán bộ xã, chúng tôi ngược con đường đất đỏ bụi bay mù mịt, dưới cái nắng rát mặt của gió Lào đến với làng Tân Hiệp. Dạo quanh làng tái định cư này, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì dân cư ở đây rất thưa thớt, chủ yếu là những người già, trẻ con. Hỏi thăm mới biết là mấy hôm nay, thanh niên trong làng đã kéo nhau qua tận biên giới Việt - Lào để đào phế liệu.

Rót cốc chè xanh mời khách, bà Vũ Thị Tháp (50 tuổi) ở làng Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) bồi hồi kể: “Trước đây, người dân trong làng chủ yếu đi rà phế liệu ở các khu rừng gần nhà, sau 1-2 ngày sẽ trở về nhà đem theo những chiến lợi phẩm”.

“Thời gian gần đây, ngày càng nhiều người đã băng suối lội rừng cuốc bộ hàng chục cây số đến Lao Bảo, Khe Sanh, thậm chí có người đến tận biên giới Việt - Lào để đào sắt, đào đồng” - bà Vũ Thị Tháp cho biết.

Anh Đào Văn Lợi, công an viên làng Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (TT-Huế) nhớ lại: “Trước đây khi ở làng cũ, đất đai sản xuất của bà con bạt ngàn, màu mỡ lắm, nhưng từ khi đến tái định cư ở làng mới này, đất sản xuất vừa thiếu trầm trọng lại vừa cằn cỗi, nên mấy mùa liên tiếp, bà con nông dân trong làng thất thu vì trồng trọt”.

“Đất ở đây rất cằn cỗi, mỗi năm chỉ làm được một vụ đậu còn lại bỏ hoang do nguồn nước tưới tiêu không có. Do thiếu đất, thiếu việc làm nên những người đàn ông trụ cột trong gia đình và thanh niên trai tráng trong làng hàng ngày phải vào rừng rà tìm phế liệu”- anh Đào Văn Lợi cho biết thêm.

Bà Trần Thị Lé, một người sống lâu năm trong làng cho biết, mỗi năm ở thôn Tân Hiệp này ước tính có từ 5 đến 6 người tử nạn do rà gặp phải bom. Người chết đã đành, đám thanh niên trong làng nhiều người bị cụt tay, chân, để lại thương tật suốt đời.

Chị Trần Thị Chìa (42 tuổi) ở làng Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), chồng là Trần Văn Đạt qua đời trong lúc tìm phế liệu, nói với chúng tôi trong nước mắt: “Trong một lần rà phế liệu để tìm đồng, tìm sắt, không may ông ấy gặp trúng mìn nên đã tử nạn trong rừng. May là cũng nhờ những bạn nghề đi cùng thương tình bó xác trong chiếu gánh từ trong rừng về”.

Chị Trần Thị Chìa và Trần Thị Gái, hai goá phụ của làng Tân Hiệp. Ảnh:VNN

Cùng cảnh ngộ với chị Trần Thị Chìa, chị Trần Thị Gái, Mai Thị Thương, Nguyễn Thị Thu… khóc nức nở khi nhớ lại cảnh chồng qua đời do rà phế liệu. Vẫn biết tử thần luôn rình rập, cái chết có thể xảy ra trong gang tấc, nhưng sau khi chồng mình qua đời, chị Mai Thị Thương lại tiếp tục nối nghiệp của chồng.

Chị Nguyễn Thị Thu ở làng Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) với vẻ mặt thất thần khi nhớ lại cái chết của chồng trên đường rà phế liệu. Vậy mà, hiện tại chị buộc phải cho 2 con trai theo làm nghề này khi tuổi chưa tới 20. "Không đi lấy gì mà sống” - chị Thu nói.

“Bữa nay nghề rà phế liệu cũng rất khó khăn. Hôm nào trúng mánh mới kiếm được 50 ngàn đồng, những ngày ít chỉ kiếm được 20-30 ngàn và cũng có hôm đi rà mà về tay không”- anh Nguyễn Văn Sinh (30 tuổi) có thâm niên trong nghề rà phế liệu được 18 năm cho biết.

Con đường mưu sinh khó khăn, vì vậy thời gian gần đây, một số người cơm đùm gạo bới qua tận biên giới Việt - Lào ở lại 10 ngày đến 15 ngày mới trở về nhà. Đằng sau những chuyến rà phế liệu dài ngày, những người trụ cột trong gia đình đã đem lại không ít "chiến lợi phẩm" để nuôi con. Tuy nhiên, thương vong, bệnh tật… cũng luôn rình rập họ.

Chính quyền cũng "bí"

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng trên, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền Nguyễn Thanh Trung nói với giọng chua xót: “Đúng là xã không có chủ trương để người dân tham gia nghề rà phế liệu, nhưng do đời sống của họ rất nghèo khó, chạy ăn từng bữa, vì vậy nghề rà phế liệu đã trở thành cứu cánh của họ”.

Ban ngày làng tân Hiệp vắng hoe! Ảnh:VNN

Trước đây, khi đưa người dân làng Tân Hiệp đến vùng tái định cư, huyện và xã đã tạo điều kiện cho bà con mở các cơ sở làm nấm rơm, chổi đót và mây tre, nhưng nguồn nguyên liệu cạn kiệt dần nên bà con không bám trụ được.

“Giải quyết công ăn việc làm cho người dân về lâu dài là việc làm ngoài tầm tay của địa phương. Để hạn chế số người tham gia rà phế liệu ở làng Tân Hiệp cũng như các thôn trên địa bàn xã, chúng tôi rất mong muốn cấp trên tạo điều kiện cấp thêm đất sản xuất cho địa phương. Hiện, địa phương rất bí đất sản xuất” - Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ thừa nhận.

Một thực tế đáng buồn là, theo con số thống kê chưa đầy đủ, năm vừa qua xã Cam Tuyền có khoảng 40-50 học sinh bỏ học giữa chừng, chiếm tỉ lệ cao nhất huyện. Con số "giật mình" này cũng đã khiến chính quyền địa phương rất trăn trở. Tuy nhiên, với cuộc sống khó khăn, số học sinh sau khi bỏ học này cũng theo nghề rà phế liệu để kiếm kế sinh nhai, phụ giúp gia đình.

Giải quyết việc làm cho người dân làng tái định cư Tân Hiệp và một số người dân ở xã Cam Tuyền khi họ đang đánh đu với tử thần với nghề rà phế liệu là bài toán đang rất cần sự tác động, hỗ trợ từ phía huyện và tỉnh Quảng Trị.

Theo VNN

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 19/7/2026 tăng vào phút chót, thêm một tuần 'thất bại', nhà đầu tư Phố Wall bi quan nhất trong nhiều tuần

Giá vàng hôm nay 19/7/2026 tăng vào phút chót, thêm một tuần 'thất bại', nhà đầu tư Phố Wall bi quan nhất trong nhiều tuần

Giá vàng hôm nay 19/7/2026 tăng vào phút chót, thêm một tuần 'thất bại', nhà đầu tư Phố Wall bi quan nhất trong nhiều tuần. Dự báo giá vàng tuần ...
NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

Danh hiệu Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2026 khẳng định uy tín thương hiệu của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.
VinFast thúc đẩy mở rộng thị trường tại Đông Nam Á

VinFast thúc đẩy mở rộng thị trường tại Đông Nam Á

Ngày 18/7, VinFast chính thức ra mắt 3 mẫu xe máy điện đầu tiên tại thị trường Indonesia, gồm Evo, Feliz II và Viper.
Hà Nội khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thủ đô

Hà Nội khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thủ đô

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa Phật giáo Thủ đô.
Diễn viên Lan Phương cân bằng cuộc sống sau ly hôn, tập trung chăm sóc hai con và trở lại nghệ thuật

Diễn viên Lan Phương cân bằng cuộc sống sau ly hôn, tập trung chăm sóc hai con và trở lại nghệ thuật

Sau khi kết thúc cuộc hôn nhân, diễn viên Lan Phương dần ổn định cuộc sống, trở lại với nghệ thuật và tập trung chăm sóc hai con.
Đức tăng cường cạnh tranh trên mạng lưới đường sắt bất chấp điều này

Đức tăng cường cạnh tranh trên mạng lưới đường sắt bất chấp điều này

Đức thông qua quy định nhằm tăng cường cạnh tranh trên mạng lưới đường sắt quốc gia, bất chấp những lo ngại từ một số bang.
Phường Quy Nhơn: Khát vọng vươn lên từ nền tảng mới

Phường Quy Nhơn: Khát vọng vươn lên từ nền tảng mới

Hội tụ đầy đủ lợi thế về vị trí, văn hóa và con người, phường Quy Nhơn đứng trước cơ hội lớn để bứt phá, trở thành phường kiểu mẫu của Gia Lai.
Thành phố Moscow tăng cường thu hút du khách Việt Nam

Thành phố Moscow tăng cường thu hút du khách Việt Nam

Thủ đô của nước Nga vừa chính thức ra mắt phiên bản tiếng Việt của "Discover Moscow" – hệ sinh thái thông tin du lịch chính thức của thành phố.
Concert - điểm hẹn hấp dẫn của văn hóa Hà Nội

Concert - điểm hẹn hấp dẫn của văn hóa Hà Nội

Hà Nội đang chứng kiến một không gian văn hóa mới, nơi âm nhạc trở thành động lực thúc đẩy du lịch, kinh tế sáng tạo và quảng bá hình ảnh Thủ đô.
Quảng Ninh chuyển hoá 'kho báu' di sản, văn hoá thành nguồn lực phát triển du lịch bền vững

Quảng Ninh chuyển hoá 'kho báu' di sản, văn hoá thành nguồn lực phát triển du lịch bền vững

Quảng Ninh đang đẩy mạnh khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử và thiên nhiên để tạo động lực phát triển du lịch bền vững.
Giá heo hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên khởi sắc, cả nước dao động trong khoảng 61.000 - 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 13/7: Miền Bắc và Trung - Tây Nguyên khởi sắc, cả nước dao động trong khoảng 61.000 - 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 13/7, miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên khởi sắc với nhiều tín hiệu phục hồi, miền Nam chưa ghi nhận biến động mới.
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chia sẻ mất mát trong vụ tai nạn tại Phú Quốc, tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chia sẻ mất mát trong vụ tai nạn tại Phú Quốc, tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, gửi lời thăm hỏi tới những người bị thương và mong các nạn nhân sớm bình phục.
Sân khấu thực cảnh: Sứ giả của những vùng đất

Sân khấu thực cảnh: Sứ giả của những vùng đất

Những chương trình thực cảnh liên tiếp ra đời trong vài năm gần đây cho thấy một tín hiệu đáng mừng của công nghiệp văn hóa Việt Nam.
Nâng cao vai trò Việt Nam trong hợp tác văn hóa - xã hội ASEAN

Nâng cao vai trò Việt Nam trong hợp tác văn hóa - xã hội ASEAN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịvừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch chiến lược Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam.
Lãnh địa của kỷ nguyên số

Lãnh địa của kỷ nguyên số

Cuốn sách ‘Chủ nghĩa phong kiến công nghệ’ của Yanis Varoufakis đặt ra câu hỏi lớn về quyền lực, tự do và tương lai của con người trong kỷ nguyên số.
Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết ‘Thép dưới cỏ’

Nhà thơ Hữu Thỉnh ra mắt tiểu thuyết ‘Thép dưới cỏ’

Nhà thơ Hữu Thỉnh vừa ra mắt độc giả tiểu thuyết đầu tay có tên ‘Thép dưới cỏ’ viết về sự kiện Tà Mây - Làng Vây của binh chủng Tăng - Thiết giáp.
Ẩm thực gây ấn tượng đặc biệt tại Festival văn hoá 'Rực rỡ Việt Nam'

Ẩm thực gây ấn tượng đặc biệt tại Festival văn hoá 'Rực rỡ Việt Nam'

Sự kiện Festival văn hoá "Rực rỡ Việt Nam" diễn ra từ 26-28/6 tại Czech thu hút sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế.
Khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026

Cục Điện ảnh phối hợp với Hãng phim Quốc gia Belarus (Belarusfilm) tổ chức lễ khai mạc Những ngày phim Belarus tại Việt Nam năm 2026.
Đánh thức ký ức về một nền văn minh

Đánh thức ký ức về một nền văn minh

Hơn 80 năm kể từ cuộc khai quật đầu tiên của các nhà khảo cổ học, mỗi lần lòng đất Óc Eo mở ra lại mang đến thêm những phát hiện mới.
‘Theo bước di sản cộng đồng 2026’: Khai mở tiềm năng sáng tạo từ di sản Việt

‘Theo bước di sản cộng đồng 2026’: Khai mở tiềm năng sáng tạo từ di sản Việt

Ngày 17/7 tại Hà Nội, cuộc thi ‘Theo bước di sản cộng đồng 2026’ chính thức được phát động.
Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật của cán bộ đi B ‘Thanh xuân gửi lại’ - Tái hiện ký ức của một thời hoa lửa

Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật của cán bộ đi B ‘Thanh xuân gửi lại’ - Tái hiện ký ức của một thời hoa lửa

Ngày 17/7, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ đã khai mạc Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật của cán bộ đi B ‘Thanh xuân gửi lại’.
Dự án kết nối nghệ thuật sơn mài Việt Nam và Nhật Bản

Dự án kết nối nghệ thuật sơn mài Việt Nam và Nhật Bản

Hanoi Grapevine vừa chính thức khởi động Dự án Con đường Sơn mài Việt – Nhật, hợp tác cùng TAKI Corporation (Tokyo, Nhật Bản).
Văn Miếu - Quốc Tử Giám nghiên cứu mở rộng không gian tiếp cận di sản bằng công nghệ số

Văn Miếu - Quốc Tử Giám nghiên cứu mở rộng không gian tiếp cận di sản bằng công nghệ số

Tọa đàm "Số hóa di sản ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Cuộc đối thoại liên ngành, nhìn từ dự án Tầm chân" vừa được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
An Giang chuẩn bị đón đoàn ICOMOS thẩm định hồ sơ Di sản thế giới Óc Eo - Ba Thê

An Giang chuẩn bị đón đoàn ICOMOS thẩm định hồ sơ Di sản thế giới Óc Eo - Ba Thê

Đoàn chuyên gia Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế đến khảo sát, thẩm định hồ sơ đề cử Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê trình UNESCO ghi danh ...
Phiên bản di động