Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao

07/11/2018 21:00

Sáng 7/11, Học viện Ngoại giao (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao (FOSET) và Tọa đàm “Xây dựng chiến lược đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng”.

TIN LIÊN QUAN
le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao Bồi dưỡng về Đối ngoại đa phương cho cán bộ cấp Vụ các Bộ, ngành trong giai đoạn hội nhập
le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao Học viện Ngoại giao tổ chức Khóa bồi dưỡng kỹ năng đàm phán

Đến dự sự kiện có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Tô Anh Dũng; Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng cùng đông đảo cán bộ, chuyên gia nhiều thế hệ.

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao
Các vị lãnh đạo dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Giám đốc Trung tâm Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao (FOSET) TS Phạm Lan Dung thay mặt cho Học viện Ngoại giao và Trung tâm FOSET trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các vị Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã đến dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập FOSET.

TS Phạm Lan Dung bày tỏ lời tri ân sâu sắc đến Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Đặng Đình Quý - các đồng chí lãnh đạo Bộ đã trực tiếp chỉ đạo FOSET từ những ngày mới thành lập; Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga với vai trò cố vấn cao cấp của Trung tâm, đã hướng dẫn, dìu dắt Trung tâm trong suốt chặng đường 10 năm qua.

Bà cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt đến Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng và Trợ lý Bộ trưởng Tô Anh Dũng, các đồng chí lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ - đơn vị đã phối hợp chặt chẽ cùng FOSET trong mọi hoạt động đào tạo bồi dưỡng.

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao
Giám đốc Trung tâm FOSET Phạm Lan Dung phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

“FOSET chân thành cảm ơn nguyên Giám đốc Học viện PGS. TS Dương Văn Quảng, Giám đốc Học viện PGS. TS Nguyễn Vũ Tùng đã luôn tạo điều kiện tốt nhất cho FOSET hoàn thành nhiệm vụ, các đồng chí Giám đốc Trung tâm qua các giai đoạn - đồng chí Nguyễn Thanh Dũng, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường đã đưa Trung tâm vượt qua những bước khởi đầu khó khăn, thách thức, xây những viên gạch đầu tiên, khẳng định được vị thế và vai trò của Trung tâm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và xây dựng ngành”.

TS Phạm Lan Dung nhấn mạnh, FOSET được thành lập năm 2008. Mười năm không phải là chặng đường dài, nhưng cũng đủ để đánh dấu những nỗ lực không ngừng của FOSET để hoàn thành những trọng trách mà Lãnh đạo Bộ tin tưởng giao phó.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu bày tỏ vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập FOSET.

Thứ trưởng thay mặt cho Lãnh đạo Bộ gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập.

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ trưởng khẳng định, đây là dấu mốc quan trọng để cùng nhìn lại chặng đường 10 năm phát triển, đánh giá những thành công cũng như những tồn tại để từ đó rút ra bài học, định hướng cho những năm tiếp theo, để công tác đào tạo bồi dưỡng không chỉ cho cán bộ của Bộ Ngoại giao mà cho cán bộ làm công tác đối ngoại của tất cả các Bộ, ban, ngành và địa phương dần đi vào chiều sâu, thực chất, đúng trọng tâm, trọng điểm.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, Trung tâm với tư cách một đơn vị của Học viện Ngoại giao đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Bộ Ngoại giao và cán bộ làm công tác đối ngoại của các Bộ/ban/ngành và địa phương và doanh nghiệp.

“Về công tác đào tạo cán bộ của Bộ ta, chất lượng cán bộ thời gian gần đây được đánh giá là có năng lực, được bạn bè quốc tế đánh giá cao”, Thứ trưởng cho biết.

Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu về công tác cán bộ tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, Thứ trưởng cho rằng, thứ nhất “chúng ta cần tiếp tục coi trọng hơn nữa công tác đào tạo cán bộ ngoại giao, cả về trình độ, năng lực lẫn bản lĩnh chính trị, đặc biệt là bản lĩnh chính trị”.

Chính vì vậy các chương trình bồi dưỡng của Trung tâm trong thời gian tới cũng cần tập trung nhiều hơn nữa trong việc bồi dưỡng nhân cách, bản lĩnh chính trị cho cán bộ để cán bộ Ngoại giao vừa có tâm lại vừa có đức, vừa hồng lại vừa chuyên.

Thứ hai, cần xây dựng lộ trình đào tạo, bồi dưỡng xuyên suốt quá trình công tác, thể hiện rõ quá trình phát triển của công chức, viên chức từ lúc bắt đầu vào ngành qua từng giai đoạn. Từ đó giúp cho cá nhân xây dựng được kế hoạch tự học tập, nâng cao trình độ của bản thân mình, khuyến khích cán bộ tham gia các khóa đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng phục vụ công tác.

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Thứ ba, cần xây dựng bộ tiêu chí về phẩm chất, năng lực cần thiết của cán bộ ngoại giao trong thời kỳ mới để làm cơ sở cho việc xây dựng các khóa đào tạo, bồi dưỡng và các tiêu chí tiểu chuẩn tuyển dụng đáp ứng yêu cầu trong điều kiện và tình hình mới. Đồng thời cũng giúp cho công chức viên chức xác định trước đội ngũ kế cận cần những kiến thức, kỹ năng gì.

Thứ tư, cần thiết kế các chương trình để đáp ứng yêu cầu của các đối tượng cụ thể và nâng cao tính chuyên sâu cho các khóa kiến thức và thực hành cho các khóa kỹ năng. Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, Trung tâm nên và cần áp dụng các hình thức đào tạo tiên tiến, áp dụng công nghệ như: đào tạo từ xa, đào tạo online.

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Buổi sáng cùng ngày, dưới sự chủ trì của Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Tô Anh Dũng, Giám đốc Học viện Ngoại giao Nguyễn Vũ Tùng và Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga tọa đàm “Xây dựng chiến lược đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng” đã được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành Ngoại giao.

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao Lễ kỷ niệm 25 năm Tạp chí Nghiên cứu Quốc tế và 10 năm thành lập Trung tâm Thông tin Tư liệu

Ngày 6/11, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin - Tư liệu (Học viện Ngoại giao) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ...

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao Bế giảng khóa Bồi dưỡng kỹ năng đối ngoại và phiên dịch dành cho cán bộ Lào

Chiều ngày 20/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Bế giảng Khóa bồi dưỡng “Kiến thức, kỹ năng công tác ...

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao Bế giảng Khóa bồi dưỡng kỹ năng biên phiên dịch cho cán bộ, công chức ngoại vụ

Ngày 6/7, tại Học viện Ngoại giao (Hà Nội), khóa học “Bồi dưỡng Kỹ năng Biên-Phiên dịch các ngôn ngữ Anh, Pháp, Trung Quốc, Lào ...

le ky niem 10 nam thanh lap trung tam dao tao boi duong nghiep vu ngoai giao Học viện Ngoại giao tổ chức Diễn đàn Đại sứ ASEAN tháng 5/2018

Ngày 09/5, trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ 2018, Đại sứ Singapore Catherine Wong đã có buổi nói chuyện tại Học viện Ngoại giao ...

Trung Hiếu