Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh do Covid-19 tổ chức theo hình thức trực tuyến

Thanh Hằng
Chủ tịch Quốc hội cho biết, MTTQ Việt Nam cùng các địa phương sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh do Covid-19 bằng hình thức trực tuyến.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Thông tin này được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết khi phát biểu kết luận phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vào sáng 11/11.

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo với Quốc hội, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã có chủ trương giao MTTQ Việt Nam phối hợp với TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh do đại dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bằng hình thức trực tuyến.

Lễ tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ hy sinh do Covid-19 tổ chức theo hình thức trực tuyến
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

"Đây là vấn đề mà một số đại biểu Quốc hội quan tâm, đề xuất trong phiên họp này. Đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh và các địa phương để tổ chức thật tốt lễ tưởng niệm", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bộ trưởng trả lời đầy đủ, thẳng thắn và thỏa đáng

Khái quát lại một số nội dung, Chủ tịch Quốc hội cho biết, phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chiều qua và sáng nay đã có 32 đại biểu đăng ký chất vấn, 1 ý kiến tranh luận.

"Phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, cơ bản bám sát nội dung chủ đề đã đặt ra, có trọng tâm, trọng điểm với tinh thần thẳng thắn, khách quan, xây dựng và trách nhiệm rất cao đối với đồng bào và cử tri cả nước", Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo ông, các đại biểu nêu câu hỏi chất vấn đúng và trúng, nội dung ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống mà người dân, lao động và người sử dụng lao động đang rất quan tâm.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nắm chắc tình hình, thực trạng, vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, đã trả lời đầy đủ, thẳng thắn và thỏa đáng, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể cho thời gian tới.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp thu, giải trình thêm những ý kiến đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội tổng kết, qua phần chất vấn đã tập trung và làm rõ thêm những vấn đề cơ bản. Cụ thể, dịch Covid-19, nhất là đợt bùng phát từ ngày 27/4 đến nay đã tác động nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh, sinh kế, việc làm và đời sống của người dân, doanh nghiệp. Đợt dịch này có hơn 1,3 triệu người dân rời bỏ TP. HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam về quê.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các thành viên Chính phủ cần phân tích, đánh giá làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan. Đồng thời, Chính phủ cần có giải pháp tổng thể để phục hồi, phát triển thị trường lao động trong cả nước, chú trọng giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm, giải quyết việc làm cho người lao động của các tỉnh, thành khác trong cả nước khi mà người lao động đã trở về quê.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý đến việc tiếp tục đẩy nhanh triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ lao động và người lao động bảo đảm cho mọi người được tiếp cận thuận lợi nhất, nhanh nhất. Cùng đó, tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi tiêu cực, trục lợi chính sách đồng thời tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các gói hỗ trợ thiết thực, khả thi đặt trong tổng thể chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn.

Làm rõ vấn đề dư luận quan tâm

Một nội dung khác được Chủ tịch Quốc hội khái quát là việc tăng cường công tác bảo vệ quyền trẻ em, đặc biệt là bảo trợ xã hội đối với trẻ em mồ côi do dịch Covid-19, tuyệt đối không để các em bị bỏ rơi, không nơi nương tựa.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tiếp tục tăng cường phòng, chống xâm hại trẻ em, nâng cao trách nhiệm, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác trợ giúp xã hội và công tác thiện nguyện. Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, các địa phương khẩn trương làm rõ vấn đề dư luận quan tâm và dị nghị, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân nếu có sai phạm và tiêu cực trong lĩnh vực này, đồng thời tiếp tục hoàn thiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực.

Ngoài ra, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quan tâm giải quyết những vấn đề quan trọng, bức xúc như đổi mới hệ thống giáo dục nghề nghiệp, chính sách xã hội hóa về bảo trợ xã hội, tình trạng người lao động bán sổ bảo hiểm xã hội, chính sách tiền lương đối với những nhóm đối tượng có mức lương thấp, nghỉ hưu trước năm 1995, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững… đặt trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương nghiên cứu tổng thể việc sắp xếp, phân bố lại dân cư, lao động trong phạm vi cả nước gắn với xây dựng, bảo đảm nhà ở, cơ sở vật chất, các thiết chế y tế, giáo dục, văn hóa cho người lao động nhằm phát triển thị trường lao động bền vững, tiếp tục củng cố quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Kháng thể Covid-19 ở người đã khỏi bệnh tồn tại bao lâu?

Kháng thể Covid-19 ở người đã khỏi bệnh tồn tại bao lâu?

Nhiều người từng mắc Covid-19 vẫn còn kháng thể sau 12 tháng, nhưng mức độ suy giảm dần so với 6 tháng trước đó.

Covid-19 tác động lên não bộ như thế nào?

Covid-19 tác động lên não bộ như thế nào?

Các nhà khoa học phát hiện, ngay cả những ca bệnh Covid-19 nhẹ cũng bị suy giảm chất xám.

Đọc thêm

Ngành dầu Saudi Arabia chịu tác động mạnh; Algeria đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu; Israel trở thành cửa ngõ năng lượng ở Địa Trung Hải

Ngành dầu Saudi Arabia chịu tác động mạnh; Algeria đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu; Israel trở thành cửa ngõ năng lượng ở Địa Trung Hải

Tình hình Trung Đông đã làm thay đổi đáng kể bản đồ năng lượng toàn cầu.
Thanh niên với sứ mệnh vun đắp hạt giống trên cánh đồng hữu nghị Việt-Trung

Thanh niên với sứ mệnh vun đắp hạt giống trên cánh đồng hữu nghị Việt-Trung

Sứ mệnh của thanh niên Việt Nam và Trung Quốc là tiếp tục vun đắp những 'hạt giống đỏ' từ thế hệ tiền bối để cánh đồng hữu nghị Việt-Trung ...
Iran 'mạnh tay' xử lý tàu chiến qua eo biển Hormuz; Israel doạ phá huỷ năng lực hạt nhân Tehran; vòng đàm phán thứ ba tại Pakistan sắp bắt đầu

Iran 'mạnh tay' xử lý tàu chiến qua eo biển Hormuz; Israel doạ phá huỷ năng lực hạt nhân Tehran; vòng đàm phán thứ ba tại Pakistan sắp bắt đầu

Đây là những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình Trung Đông.
Hệ lụy từ sân trường thiếu bóng cây xanh

Hệ lụy từ sân trường thiếu bóng cây xanh

Sân trường ngày càng bị bê tông hóa, thiếu vắng mảng xanh dẫn đến hệ lụy oi bức và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và cảm xúc học ...
Tổng thống Trump: 'Không quan trọng' việc đạt được thỏa thuận với Iran vì Mỹ đã ở thế thượng phong

Tổng thống Trump: 'Không quan trọng' việc đạt được thỏa thuận với Iran vì Mỹ đã ở thế thượng phong

Tổng thống Trump cho biết, ông không bận tâm đến kết quả của các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran tại Pakistan.
Dự báo thời tiết hôm nay 12/4: Một số khu vực nắng nóng gay gắt, độ ẩm tương đối thấp

Dự báo thời tiết hôm nay 12/4: Một số khu vực nắng nóng gay gắt, độ ẩm tương đối thấp

Khu vực Tây Bắc Bộ, TP. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ...
Hệ lụy từ sân trường thiếu bóng cây xanh

Hệ lụy từ sân trường thiếu bóng cây xanh

Sân trường ngày càng bị bê tông hóa, thiếu vắng mảng xanh dẫn đến hệ lụy oi bức và ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần và cảm xúc học sinh.
Khởi động Chương trình Samsung Solve for Tomorrow 2026

Khởi động Chương trình Samsung Solve for Tomorrow 2026

Samsung Việt Nam phối hợp cùng NIC tổ chức cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow nhằm thúc đẩy giáo dục STEM tại Việt Nam.
Gần 1.000 bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Gần 1.000 bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Sáng 10/4, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tốt nghiệp sau đại học năm 2025, trao bằng cho 945 tân khoa.
Tăng cường kiểm tra, chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Tăng cường kiểm tra, chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa để tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tập huấn nhằm tăng cường kiểm tra, bảo đảm an ninh cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026.
Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội

Đại biểu Quốc hội đề xuất cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội

Đại biểu Quốc hội đưa ra đề xuất nghiên cứu cấm hoặc hạn chế trẻ em sử dụng mạng xã hội để bảo vệ sức khỏe và an toàn của trẻ.
Hôm nay (10/4), học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký thi vào lớp 10

Hôm nay (10/4), học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký thi vào lớp 10

Học sinh Hà Nội chính thức bước vào giai đoạn đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập từ ngày 10/4 đến 17/4.
Hãy cẩn trọng với sự tràn lan của các loại thuốc giảm cân Ozempic giá rẻ dưới dạng thuốc generic ở châu Á

Hãy cẩn trọng với sự tràn lan của các loại thuốc giảm cân Ozempic giá rẻ dưới dạng thuốc generic ở châu Á

Thuốc semaglutide giá rẻ hơn khi bằng sáng chế hết hạn là tin tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng việc quản lý lỏng lẻo cũng đồng nghĩa với nguy cơ lạm dụng bởi ...
Nghiên cứu mới: Sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?

Nghiên cứu mới: Sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?

Kết quả nghiên cứu mới về việc liệu sản phẩm chức năng có thực sự hiệu quả trong chống lão hóa?
Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Ăn quả bơ đúng cách để kiểm soát cholesterol và bảo vệ tim mạch

Bác sĩ Kin Yuen (Trung tâm y khoa Đại học California, Mỹ) cho biết, bơ là lựa chọn đáng chú ý khi bạn quan tâm tới sức khỏe tim mạch.
Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Phụ nữ ở độ tuổi nào cần cẩn trọng khi uống cà phê để bảo vệ nội tiết?

Sau tuổi 40, cà phê không chỉ ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo mà còn có thể làm rối loạn nội tiết nếu uống sai cách.
Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Chuối xanh với chuối chín: Lựa chọn nào tốt hơn cho sức khỏe đường huyết?

Thành phần dinh dưỡng của chuối thay đổi khi quả chuyển từ xanh sang chín. Tùy nhu cầu cá nhân, bạn có thể lựa chọn loại chuối phù hợp.
Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu tiết nhiều dầu: 5 giải pháp đơn giản giúp tóc luôn sạch khỏe

Da đầu dầu khiến tóc nhanh bết? Khám phá 5 cách đơn giản giúp kiểm soát bã nhờn, giữ tóc sạch khỏe và giảm tình trạng tóc dầu hiệu quả.
Phiên bản di động