Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Bỉ, Australia, Israel, Anh và Pháp

04/05/2019 22:19

Ngày 3/5, Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại  tại Bỉ, Australia, Israel, Anh và Pháp.  

TIN LIÊN QUAN
le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Myanmar, Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong (Trung Quốc)
le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Mông Cổ, Séc, Italy và Ấn Độ

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã trang trọng tổ chức lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tham dự lễ viếng có toàn thể cán bộ đảng viên, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại Công quốc Luxembourg, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Brussels, Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Vương quốc Bỉ. Trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p
Đại sứ Vũ Anh Quang đọc điếu văn trong lễ viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Anh Quang đã nhắc lại những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Đức Anh đối với Đảng và đất nước. Trải qua hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Đức Anh đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đặc biệt, đồng chí đã đóng vai trò rất quan trọng trong 10 năm đầu tiên của công cuộc Đổi mới và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Thời kỳ đồng chí Lê Đức Anh làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã chứng kiến những bước ngoặt to lớn trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam, nhất là việc đạt được giải pháp chính trị cho vấn đề Campuchia, bình thường hóa các mối quan hệ quốc tế, nhất là với Trung Quốc, Mỹ cũng như gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và nhiều tổ chức quốc tế…

Đến viếng và ghi Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng ngày còn có đoàn Đại diện Bộ ngoại giao Vương quốc Bỉ, Đại sứ quán các nước Brunei, Campuchia, Lào, Philippines, Tây Ban Nha, Honduras, Nigeria…

Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Vương Quốc Bỉ dự kiến kéo dài đến 18h ngày 4/5 (theo giờ địa phương).

Sáng 3/5 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Bắt đầu Lễ viếng, Đại sứ Ngô Hướng Nam cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và thân nhân, cùng các cán bộ thuộc các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán đã dành một phút mặc niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Ngô Hướng Nam ghi Sổ tang: “Đại tướng mất đi để lại bao niềm thương tiếc trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Australia xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đại tướng và nguyện nỗ lực học tập tinh thần làm việc, cống hiến của Đại tướng, góp phần phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp”.

Đại diện các đoàn ngoại giao, bà con Việt kiều cùng cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Canberra cũng đã vào viếng và ghi sổ tang.

Có mặt tại lễ viếng từ rất sớm, Đại sứ CHDCND Lào tại Australia Sisavath Inphachanh cùng đoàn cán bộ bày tỏ niềm thương tiếc Đại tướng Lê Đức Anh. Ông Inphachanh viết: “Thay mặt Đại sứ quán Lào tại Canberra, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cùng toàn thể gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh về sự mất mát to lớn này. Đại tướng Lê Đức Anh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam, góp phần xây dựng tình hữu nghị, đặc biệt là tình đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào”.

Các đại diện của Đại sứ quán các nước như Philippines, Cuba, Áo, Libya, Ethiopia, Bangladesh, Singapore, cùng một số cơ quan ngoại giao các nước khác tại Australia cũng đã đến chia buồn và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Cũng trong ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Các các bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán cùng các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Sydney, đại diện Tổng lãnh sự quán các nước, đông đảo bạn bè Australia và quốc tế và bà con Việt kiều đã tới viếng, ghi sổ tang, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam.

Cùng ngày, trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở Sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Thay mặt cán bộ nhân viên đại sứ quán, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng cùng tập thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt đã dành một phút mặc niệm và thắp hương tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Minh Hùng đã điểm lại tiểu sử của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh và nhấn mạnh đồng chí Lê Đức Anh đã từng trải qua nhiều cương vị công tác và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p
Đại sứ Myanmar tại Israel U Maung Maung Lynn ký sổ tang tại Đại sứ quán Việt Nam ỏ Israel.

Cũng trong ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel còn đón tiếp nhiều bà con Việt kiều, lưu học sinh và đại diện nước sở tại Israel, đại sứ các nước tại Israel tới viếng và ghi Sổ tang. Trong Sổ tang, đại diện các nước đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Đại tướng Lê Đức Anh, cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tổ chức trang trọng Lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ Trần Ngọc An cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt và Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p
Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Vương quốc Anh.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Trần Ngọc An đã ôn lại những dấu mốc lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh, nhắc lại những đóng góp to lớn của Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p
Đại sứ Trần Ngọc An đã ôn lại những dấu mốc lớn trong cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Lê Đức Anh, nhắc lại những đóng góp to lớn của Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Viết trong Sổ tang, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh, ông Mark Field đã thay mặt nhân dân và Chính phủ Anh bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Nhiều đại sứ các nước tại Anh như Đại sứ Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Hy Lạp, Nicaragua, Venezuela... cùng đại diện các đại sứ quán như Lào, Trung Quốc, Indonesia, CH Ireland, Qatar, CH Cyprus, Hàn Quốc cũng đã đến chia buồn, ghi sổ tang tại Đại sứ quán Việt Nam.

Đại sứ Philippines tại Anh, ông Antonio Manuel R. Lagdameo đã ca ngợi nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh là "một anh hùng trong sự nghiệp cách mạng và một lãnh đạo vĩ đại" của Việt Nam.

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại London sẽ kéo dài đến 16h ngày 4/5 (theo giờ địa phương).

Cũng trong ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức trang trọng Lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh.

Tại lễ viếng, Đại sứ Nguyễn Thiệp đã ôn lại những công lao to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cho công cuộc cách mạng của Đảng và Nhà nước ta.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, để tỏ lòng tiếc thương sâu sắc đối với nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và các cơ quan đại diện thường trú tại Paris đã dành một phút mặc niệm.

Đến viếng và ghi Sổ tang, bà Corine Crespel, Đại diện Vụ châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Pháp gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh, đồng thời nhấn mạnh đến vai trò to lớn của nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh trong việc củng cố mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam.

Cùng ngày, đại diện nhiều phái đoàn ngoại giao nước ngoài tại Pháp, trong đó có Lào, Campuchia, Malaysia, Cuba, Singapore, Thái Lan… cũng đã đến viếng và ghi Sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong Sổ tang, Đại sứ Lào Yong Chanthalangsy thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Lào tại Pháp và nhân dân Lào gửi lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và gia đình đồng chí Lê Đức Anh, tái khẳng định đồng chí Lê Đức Anh không chỉ là người bạn quan trọng của Nhà nước và nhân dân Lào mà còn luôn vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Về phần mình, trong lời chia buồn, Đại sứ Campuchia Chem Widhya tái khẳng định nhân dân Campuchia luôn ghi nhận những sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện và nhân dân Việt Nam đã giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Pháp sẽ tiếp tục được tổ chức trong ngày 6/5.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico tổ chức lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico (ĐSQ) đã tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên ...

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p

 

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Thái Lan, Nam Phi và Hà Lan

Ngày 3/5, Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức ...

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai bi australia israel anh va pha p

 

Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Hoa Kỳ, Canada và Ukraine

Ngày 3/5, Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức ...

(theo TTXVN)