Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Hoa Kỳ, Canada và Ukraine

04/05/2019 12:48

Ngày 3/5, Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Canada và Ukraine.    

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chia buồn về việc nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở Sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại sứ, đại diện các nước, lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và bà con người Việt đã ghi Sổ tang bày tỏ sự kính trọng nguyên Chủ tịch Lê Đức Anh và chuyển lời chia buồn sâu sắc tới gia quyến và tới Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh những cống hiến to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam.

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, lúc sinh thời, cùng với tập thể Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác đối ngoại với tầm nhìn chiến lược, trong đó có những quyết định then chốt trong thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine
Đại sứ Hà Kim Ngọc xúc động và thành kính đọc lời tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đại diện các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ, các tổ chức đoàn thể và các Cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington D.C đã đến viếng và ký Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, trong đó có quyền Phó Trợ lý Ngoại trưởng Susan Parker-Burns; Cục trưởng Cục Lễ tân Bộ Ngoại giao Sean Lawler, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Bộ Quốc phòng Chris Johnstone; Đại sứ, đại biện các nước Lào, Brunei, Myanmar, Philippines, Malaysia và các nước khác trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); đại diện đại sứ quán các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga...; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Washington D.C.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Susan Parker-Burns gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt những bước tiến quan trọng tiến tới hòa giải, thiết lập quan hệ hợp tác, tạo nền tảng quan trọng cho quan hệ tốt đẹp của hai nước ngày hôm nay.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine
Thay mặt Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Vụ trưởng Chris Johnstone gửi lời chia buồn sâu sắc, đồng thời bày tỏ trân trọng tầm nhìn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đối với tương lai tích cực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Chris Johnstone thay mặt Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gửi lời chia buồn sâu sắc, đồng thời bày tỏ trân trọng tầm nhìn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đối với tương lai tích cực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Khamphan Anlavan bày tỏ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh - một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Việt Nam, người bạn thân thiết của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, đồng thời chia sẻ sự mất mát lớn lao này của dân tộc Việt Nam.

Trong Sổ tang, bà Ann Mills-Griffiths, Chủ tịch Hiệp hội các gia đình tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (POW/MIA) viết: “Chủ tịch Lê Đức Anh là người đã có đóng góp to lớn trong việc xây dựng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, trong đó có việc ủng hộ và thúc đẩy chính sách nhân đạo của Việt Nam đối với công tác POW/MIA, góp phần củng cố quan hệ giữa hai nước”.

Sáng ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức trang trọng Lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hòa và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Đức Hòa viết trong Sổ tang: "Tổ quốc và nhân dân luôn ghi công những đóng góp to lớn của đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, vị tướng tài ba, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, trong sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc giành độc lập, tự do, xây dựng và phát triển đất nước".

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine
Cán bộ và nhân viên cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ottawa dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Đại diện các nước trong đoàn ngoại giao tại Ottawa (Cuba, Indonesia, Ấn Độ, Kazakhstan, Myanmar, Mông Cổ, Moldova, Nepal…), các cơ quan chính phủ Canada, bà con kiều bào, và các bạn bè Canada đã đến viếng và ký Sổ tang, bày tỏ chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh.

Cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vancouver đã tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. Đông đảo bà con kiều bào đã đến viếng và bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của đồng chí đối với Việt Nam, cũng như đối với việc củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức trang trọng Lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán dâng hương, hoa và dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, người có sự nghiệp gắn liền với nhiều thời kỳ cách mạng, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc cũng như trong công cuộc tái thiết đất nước sau chiến tranh.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine
Tập thể cán bộ và nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trân trọng ghi vào Sổ tang: “Đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh không những là một vị tướng, một nhà chỉ huy quân sự tài giỏi của Quân đội Nhân dân Việt Nam mà còn là một nhà chiến lược xuất sắc của đất nước, đã đưa ra nhiều quyết sách chiến lược quan trọng để tái thiết đất nước ta sau chiến tranh, đưa đất nước ngày càng phồn vinh và phát triển như mong ước của Bác Hồ kính yêu. Trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí Lê Đức Anh luôn quan tâm đến ngành ngoại giao và chính sách đối ngoại của đất nước. Ông là người đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng để phá thế bao vây cấm vận, không ngừng mở rộng quan hệ đối ngoại của Việt Nam, đưa đất nước ta ngày càng hội nhập có hiệu quả vào thế giới và khu vực.”

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine
Đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine đến viếng và ghi vào Sổ tang. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Tiếp sau đó, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine và đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, cơ quan lãnh sự tại Thủ đô Kiev, đại diện Hội Hữu nghị Ukraine - Việt Nam, lãnh đạo trường PTTH mang tên Hồ Chí Minh và đại diện các hội, đoàn của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine đã đến viếng, ghi Sổ tang hoặc gửi điện chia buồn, tỏ lòng thương tiếc, gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam và toàn thể gia quyến đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Lễ viếng và ghi Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại các nước kéo dài đến hết ngày 4/5.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Indonesia, Mozambique, Belarus, Bangladesh và LB Nga

Sáng 3/5, Lễ viếng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ...

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Myanmar, Thượng Hải (Trung Quốc)

Sáng 3/5, Lễ viếng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã ...

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai hoa ky canada va ukraine Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Sáng 3/5, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Lễ viếng đồng chí Nguyên Chủ tịch nước, Đại ...

PV.