Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Singapore, New Zealand, Đức và Thụy Sĩ

04/05/2019 10:15

Ngày 3/5, Lễ viếng Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức trọng thể tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, New Zealand, Đức và Thụy Sĩ.

TIN LIÊN QUAN
le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai singapore new zealand duc va thuy si Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Indonesia, Mozambique, Belarus, Bangladesh và LB Nga
le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai singapore new zealand duc va thuy si Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Myanmar, Thượng Hải (Trung Quốc)

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã mở cửa trong hai ngày 3-4/5 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Singapore, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao có thể tới viếng và ghi Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Singapore và đại diện cộng đồng đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai singapore new zealand duc va thuy si
Ông Maliki Osman, Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Singapore ghi sổ tang. (Nguồn: TTXVN)

Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương ghi sổ tang: "Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán, Cộng đồng người Việt Nam ở sở tại vô cùng thương tiếc Đại tướng Lê Đức Anh. Hơn 80 năm hoạt động Cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của dân tộc. Đồng chí đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore phát triển nhanh chóng và ngày càng sâu sắc. Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo tài năng! Xin trân trọng gửi đến Gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh lời chia buồn sâu sắc nhất."

Thay mặt Chính phủ Singapore, ông Maliki Osman - Quốc Vụ khanh phụ trách Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Ông Maliki Osman nhấn mạnh "nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo đáng kính và là một người bạn tốt của Singapore. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam. Nhân dân Singapore luôn sát cánh cùng nhân Việt Nam trước tổn thất quá lớn này."

Ngay trong ngày 3/5, được tin nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần, Đại sứ các nước tại Singapore gồm: Campuchia, Cuba, Nhật Bản, Anh, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Ai Cập, Nigeria, Rumani, Rwanda; Đại biện Trung Quốc, Đại biện Lào, cùng đại diện ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế đã tới viếng, gửi vòng hoa và chia buồn.

Trước đó, do bận lịch công tác không thể trực tiếp tới ghi sổ tang, Đại sứ Nga Andrey Tatarinov đã gửi thư chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Singapore sẽ diễn ra đến hết ngày 4/5.

Cũng trong sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Tham dự lễ viếng có toàn thể cán bộ Đại sứ quán, đại diện bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand. Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Tạ Văn Thông đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đông đảo các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài thường trú tại Wellington, cùng đại diện các cơ quan chính phủ và bạn bè New Zealand đã đến ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Trong hai ngày 3 và 4/5, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Đức đã mở cửa để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Đức, chính quyền nước sở tại, cũng như các phái đoàn ngoại giao có thể tới viếng và ghi Sổ tang Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Đức đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai singapore new zealand duc va thuy si
Tập thể cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Đức dành một phút mặc niệm, tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh. (Nguồn: TTXVN)

Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ ghi Sổ tang: "Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vô cùng thương tiếc Đại tướng Lê Đức Anh. Hơn 80 năm hoạt động Cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của dân tộc. Đại tướng mất đi để lại bao niềm thương tiếc trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh Đại tướng và nguyện nỗ lực học tập tinh thần làm việc, cống hiến của Đại tướng, góp phần phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp. Xin trân trọng gửi đến Gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh lời chia buồn sâu sắc nhất.”

Trong ngày 3/5, Đại sứ các nước tại Đức, bao gồm Tây Ban Nha, Cộng hòa Costa Rica, Ukraine, Jamaica, Campuchia, Malaysia, Buskina Faso... cùng đại diện ngoại giao đoàn, Hội hữu nghị Đức-Việt Nam và bạn bè quốc tế đã tới viếng và chia buồn.

Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Đức diễn ra đến hết 12 giờ ngày 4/5.

Cùng ngày, tại Geneva (Thụy Sĩ), Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tổ chức lễ viếng, mở Sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo, nhà quân sự lớn đã có nhiều cống hiến quan trọng cho sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva nhắc lại những cống hiến to lớn của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và dân tộc. Là một trong số ít người đã trải qua các cuộc chiến tranh từ năm 1945-1989, cuộc đời binh nghiệp của đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh gắn trực tiếp với những sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất và bảo vệ độc lập chủ quyền của đất nước.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai singapore new zealand duc va thuy si
Cán bộ, nhân viên ngoại giao Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. (Nguồn: TTXVN)

Trải qua các cuộc chiến tranh khốc liệt, với tính nhân văn, trọng tình trọng nghĩa, đồng chí luôn ghi nhớ và dành sự quan tâm đặc biệt tới chế độ, chính sách đối với các chiến sỹ và gia đình có công với Cách mạng. Đồng chí là người đã đề xuất và triển khai việc phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, một chính sách đầy tính nhân văn cao cả, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, sự biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với sự hy sinh, cống hiến của các Mẹ.

Trên cương vị là Chủ tịch nước từ năm 1992 - 1997, đồng chí Lê Đức Anh đã để lại những dấu ấn quan trọng, được xem là “kiến trúc sư,” “người mở đường” cho quá trình triển khai lộ trình phá thế bao vây cấm vận của Mỹ, bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, Mỹ và gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặt nền móng cho tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của đất nước những năm tiếp theo.

Đại sứ Dương Chí Dũng cho biết, trong những ngày qua, rất nhiều Phái đoàn, các tổ chức quốc tế gửi lời chia buồn tới Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva, cũng như chuyển đến chính phủ, nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc, bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam.

Phái đoàn Việt Nam tại Geneva mở Sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong hai ngày 3 và 4/5.

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai singapore new zealand duc va thuy si

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Sáng 3/5, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Lễ viếng đồng chí Nguyên Chủ tịch nước, Đại ...

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai singapore new zealand duc va thuy si

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đại tướng Lê Đức Anh - vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc, một nhân cách đức độ

Tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài viết tựa đề "Đại tướng ...

le vieng va mo so tang nguyen chu tich nuoc le duc anh tai singapore new zealand duc va thuy si

Thủ tướng tiếp lãnh đạo Campuchia và Lào sang dự Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Chiều 2/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen dẫn đầu ...

(theo TTXVN)