Tái hiện nét du mục
Theo Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav, đến với Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm nay, Đại sứ quán tự hào giới thiệu món buuz, khuushuur, trà sữa Mông Cổ và nước ép hắc mai biển hữu cơ.
Những món ăn này đại diện cho tinh hoa của truyền thống ẩm thực Mông Cổ. Đặc biệt, buuz và khuushuur là những món ăn phổ biến trong các dịp lễ hội, tượng trưng cho sự ấm áp, lòng hiếu khách và gắn kết gia đình.
Buuz là món ăn phổ biến trong các dịp lễ hội, tượng trưng cho sự ấm áp, lòng hiếu khách và gắn kết gia đình. (Nguồn: Ingmar) |
Bên cạnh đó, trà sữa tái hiện hình ảnh về lối sống du mục, trong khi nước ép hắc mai biển phản ánh sự phong phú của các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ từ Mông Cổ.
“Tất cả những món ăn cùng hòa quyện, thể hiện sự hài hòa giữa truyền thống và thiên nhiên – nét đặc trưng của ẩm thực Mông Cổ”, Đại sứ Sereejav nhấn mạnh.
Tin liên quan |
Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024: Cầu nối văn hóa và hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc |
Nhà ngoại giao Mông Cổ cũng bày tỏ niềm vui khi được giới thiệu ẩm thực của đất nước thảo nguyên tới thực khách Việt Nam, góp phần đẩy mạnh trao đổi văn hóa, tăng cường hiểu biết đối với di sản ẩm thực của đất nước du mục.
Sau sự kiện, Đại sứ quán dự định tiếp tục quảng bá ẩm thực Mông Cổ thông qua các sự kiện văn hóa.
“Chúng tôi mong muốn giới thiệu các sản phẩm hữu cơ Mông Cổ như thịt và nước ép đặc trưng đến thị trường Việt Nam, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai quốc gia”, Đại sứ Sereejav khẳng định.
Nỗ lực rút ngắn khoảng cách văn hoá
Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam đang tích cực thúc đẩy quảng bá văn hóa Pakistan, nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia thông qua nghệ thuật, âm nhạc, khiêu vũ, dệt may và ẩm thực.
Pakistan có nhiều sắc tộc và tôn giáo, mỗi cộng đồng đều sở hữu khẩu vị ẩm thực riêng. Đại sứ Kohdayar Marri cho biết, tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế sắp tới, Đại sứ quán Pakistan tại Việt Nam sẽ giới thiệu ba món ăn tiêu biểu của đất nước Nam Á. Đầu tiên là món kabab chapli bò, một đặc sản của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa (KP), có nguồn gốc từ thành phố Peshawar. Tiếp theo là món mutton seekh kabab thuộc ẩm thực Mughlai, được chế biến từ thịt cừu xay nhuyễn, hòa quyện cùng hành, thảo mộc và gia vị, trở thành món nướng phổ biến nhất trên khắp Pakistan.
Cuối cùng là tawa butter chicken masala, một món ăn đặc trưng của Nam Á với gà nướng tẩm ướp, kết hợp trong nước sốt kem đậm đà và thơm ngon, đồng thời cũng là món ăn yêu thích của cá nhân ông Marri.
Gian hàng ẩm thực của Đại sứ quán Pakistan tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2022. (Ảnh: Anh Sơn) |
Ngoài ra, Đại sứ quán đang nỗ lực quảng bá mọi khía cạnh của văn hóa Pakistan, từ lịch sử đến hiện đại.
“Chúng tôi mong muốn hợp tác với các nhà hàng Pakistan khác và tổ chức thêm nhiều sự kiện tại Đại sứ quán. Tại đây, mọi người có thể gặp gỡ, giao lưu, trao đổi ý tưởng và thưởng thức ẩm thực độc đáo của chúng tôi”, nhà ngoại giao Pakistan khẳng định.
| Đại sứ quán Morocco tại Việt Nam lan tỏa văn hóa và giá trị nhân ái tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 Tham gia Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 (7-8/12) ở Hà Nội, Đại sứ quán Morocco tại Việt Nam hứa hẹn đem đến không ... |
| Đại sứ Mexico Alejandro Negrin Muñoz: Làm sống dậy văn hoá truyền thống Mexico tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 Là một phần của Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024, Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam hứa hẹn mang đến một hành trình ... |
| Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024: Khi ẩm thực là 'nguyên liệu' cho ngoại giao văn hoá Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam, Đại sứ Cộng hòa Argentina tại Việt Nam, Đại biện lâm thời Đại sứ quán ... |
| Chuẩn bị diễn ra Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin ... |