Đến hẹn lại lên, tháng cuối cùng của năm vừa chạm ngõ, cũng là lúc Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ VI do Cục phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) chủ trì tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Dù thời tiết Hà Nội khá lạnh xen lẫn lay phay mưa phùn, nhưng ngay từ sáng sớm, Khu Ngoại giao Đoàn Vạn Phúc đã tấp nập và cực kỳ sôi động.
Với những gian hàng trang trí bắt mắt, giới thiệu những sản phẩm đặc sắc, các đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo, cho thấy các đơn vị tham gia muốn tranh thủ cơ hội hiếm có này để giới thiệu với khách thăm quan hình ảnh đặc trưng nhất của mình tại Liên hoan Ẩm thực năm nay.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cùng Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quà từ thiện tại Sự kiện ngày 9/12. (Ảnh: Tuấn Anh) |
Tinh hoa ẩm thực hội tụ
Chỉ trong một ngày diễn ra sự kiện, công chúng Thủ đô được thưởng thức những hương vị ẩm thực độc đáo và phong phú từ khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là cơ hội có “một không hai” để các Đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, các đơn vị trong nước giới thiệu các món ăn đặc sắc, trưng bày những món đồ thủ công mỹ nghệ riêng có và biểu diễn các tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa của đất nước, của địa phương mình.
Trong phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Nhà bảo trợ của Chương trình đã gửi lời cảm ơn tới tấm chân tình và sự hiện diện của Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cùng các Đại sứ quán, các đơn vị, doanh nghiệp đã không ngại khó khăn, xa xôi để đến với Liên hoan Ẩm thực năm nay.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định, Liên hoan Ẩm thực quốc tế sẽ là cơ hội giao lưu, chia sẻ để góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị, tình bạn giữa cộng đồng quốc tế với nhân dân Việt Nam, là nơi để các cơ quan đại diện hội ngộ, gặp gỡ sau những tháng ngày làm việc căng thẳng. Sự kiện càng trở nên ý nghĩa khi mọi người đến đây không chỉ để thưởng thức ẩm thực mà còn cùng chung tay hướng tới những mảnh đời kém may mắn, đem lại niềm vui cho trẻ mồ côi, người khuyết tật và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Dạo qua hơn 130 gian hàng, khách tham quan như có một chuyến khám phá ẩm thực khắp thế giới ngay trong lòng Hà Nội. Đó là món shawarma, falafel đặc trưng của Palestine; món musaka, kufte từ Bulgaria hay món singara, biriyari khi ghé thăm gian hàng của Bangladesh....
Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam Hasanthi Dissanayake tâm sự, đây là lần thứ ba Đại sứ quán tham gia Lễ hội Ẩm thực quốc tế và công tác tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn. Theo Đại sứ, sự kiện rất thú vị để hiểu biết hơn về văn hóa của các quốc gia khác, đặc biệt là các món ăn và sản phẩm truyền thống. “Tôi đánh giá cao sự sắp xếp thuận tiện của Ban Tổ chức trong việc bố trí các gian hàng, khu vực sân khấu... Mặc dù thời tiết không ủng hộ lắm nhưng mọi người vẫn vui vẻ đến tham quan và trải nghiệm”, Đại sứ Hasanthi Dissanayake bày tỏ.
Còn với anh Sergei - cán bộ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam: “Tôi cùng hai con nhỏ đến tham gia sự kiện. Tôi muốn các cháu tìm hiểu thêm về văn hóa, ẩm thực các nước, đặc biệt là ẩm thực Việt Nam. Chúng tôi rất thích các món ăn truyền thống của Việt Nam như nem, phở, bún chả”.
Gian hàng của Báo Thế giới & Việt Nam luôn đông khách. (Ảnh: DK) |
Có lẽ, món nem của Việt Nam luôn ghi dấu ấn trong lòng thực khách quốc tế. Chẳng thế mà khi ghé thăm gian hàng nem hải sản của Báo Thế giới & Việt Nam Đại sứ Palestine Saadi Salama khẳng định chắc nịch: “Nem của các bạn rất ngon và ấn tượng”. Hay đôi bạn trẻ người Đức, cầm đĩa nem vàng ruộm trên tay, hồ hởi nói: “Món nem hải sản này vô cùng độc đáo, được ăn kèm cùng gia vị đậm đà, thêm một cốc bia hơi Hà Nội là tuyệt vời nhất”.
Chung một tấm lòng
Liên hoan ẩm thực Quốc tế 2018 có sự tham gia của 133 gian hàng đến từ 41 Đại sứ quán, Trung tâm Văn hóa, Tổ chức quốc tế, 21 đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao và 13 sở Ngoại vụ các địa phương và 17 Doanh nghiệp. |
Đến đầu giờ chiều, các gian hàng đều đã dần đóng cửa. Trên gương mặt ai cũng thoáng nét vui tươi, phấn khởi bởi một ngày bội thu. Điều đặc biệt, hầu hết các khoản tiền thu được từ các gian hàng đều được quyên góp từ thiện. Giống như những mùa Liên hoan trước, năm nay sự kiện tiếp nối tất cả các hoạt động nhân văn, nhân đạo, tình hữu nghị, chia sẻ, tương thân tương ái trong cộng đồng.
Theo thông tin của Ban Tổ chức, trong 5 năm qua, Quỹ từ thiện của Liên hoan Ẩm thực quốc tế đã tiếp nhận trên 1,813 tỉ đồng. Ban Tổ chức cũng trao tặng những món quà thiết thực cho 20 chương trình từ thiện để hỗ trợ các cháu vùng sâu vùng xa, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo vượt khó, trung tâm chăm sóc người già, chị em phụ nữ nghèo… ở nhiều vùng miền của gần 10 tỉnh thành cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Cụ thể, Quỹ đã ủng hộ xây dựng Trường Mầm non Bình Thuận, xã Bình Thuận, tỉnh Yên Bái và tỉnh Long An, tặng 10 xuất học bổng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ủng hộ từ thiện tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú, trường Tiểu học Ma Lé, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Trường Trung học cơ sở Vĩnh Phúc và từ thiện cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Nam Định…
Ngay tại Liên hoan Ẩm thực Quốc tế lần thứ VI, từ tấm lòng hảo tâm, đóng góp của các đơn vị, các cá nhân, Ban Tổ chức đã trao tặng 50 triệu đồng cho Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu, nhiều suất quà ý nghĩa cho trẻ em mồ côi và khuyết tật tại Trung tâm Vì ngày mai...
Một mùa Liên hoan Ẩm thực quốc tế lại kết thúc và dư âm để lại trong lòng người tham dự chính những hương vị chạm đến cả trái tim. Trên mỗi bước đường thiện nguyện, với tấm lòng nhỏ bé, chương trình đã giúp đỡ nhiều mảnh đời, mở ra vô vàn những hành trình mới, chắp cánh cho ước mơ của những trẻ em nghèo được bay cao, bay xa…