Liệu có thể tạo ra vũ khí laser?

25/06/2020 21:02

TGVN. Việc chế tạo các loại vũ khí laser có khả năng phá hủy tên lửa và các thiết bị quân sự khác, giống như vũ khí thông thường hiện nay là không thể, do mâu thuẫn với các định luật vật lý.

TIN LIÊN QUAN
Nga chế tạo loại súng lục nhỏ gọn dễ che giấu cho lực lượng cơ động
Nga sẽ chế tạo tổ hợp phòng không Tor-M2 phiên bản lội nước có thể chịu đựng mọi điều kiện thời tiết
lieu co the tao ra vu khi laser
Vũ khí laser của Nga. (Nguồn: Sputnik)

Ý kiến trên của ông Viktor Murakhovsky - thành viên Hội đồng chuyên gia thuộc Ủy ban tổ hợp công nghiệp quân sự Liên bang Nga trong chia sẻ với Sputnik.

Ông Viktor đã bình luận về bài báo "Peresvet: Hệ thống laser di động của Nga làm mù vệ tinh đối phương", được xuất bản trước đó trên cổng thông tin trực tuyến The Space Review tại Mỹ, theo đó chức năng chính của hệ thống laser mới nhất "Peresvet" là "chiếu sáng" các vệ tinh.

Hơn nữa, bài báo dẫn ra sự khác biệt giữa thuật ngữ "bùng sáng" và "làm mù". "Bùng sáng" khiến các thiết bị quang học và quang điện tử mất đi tạm thời khả năng hoạt động của chúng bằng tia sáng cường độ lớn hơn so với thiết bị chúng đang cố gắng hiển thị. "Làm mù" gây thiệt hại không thể khắc phục cho các hệ thống như vậy.

"Có những ranh giới vật lý khách quan có thể áp dụng vào công nghệ laser. Những ranh giới này đã được "chạm đến" vào thế kỷ trước nhờ kết quả của nhiều nghiên cứu và thử nghiệm. Khi tôi nghe thấy tuyên bố "dũng cảm" của người Mỹ rằng, họ sẽ bắn hạ tên lửa hay bất cứ thứ gì khác bằng tia laser, thì điều đó trở nên nực cười", Murakhovsky nói.

Lĩnh vực ứng dụng

Chuyên gia nhắc lại trong các chương trình phát triển laser quân sự được phát triển tích cực tại Liên Xô, đã có những mẫu thử nghiệm như Terra-3 và Stilet được tạo ra, kết quả sử dụng giúp chúng ta có thể hiểu được các lĩnh vực ứng dụng thực sự của công nghệ laser trong mục đích quân sự: dùng laser xác định vị trí, áp chế quang điện điện tử các hệ thống khác nhau, thông tin liên lạc ở khoảng cách ngắn và dẫn đường.

"Nói một cách dễ hiểu, sẽ không có sự bùng nổ - không thể đánh lừa các định luật vật lý. Cần có công suất rất cao để có được tia laser tập trung. Hiệu suất của laser khá thấp - nếu đạt 15%, thì được coi là một chỉ số cực kỳ xuất sắc. Năng lượng sử dụng cho laser, phần dư thừa còn lại cần phải chuyển đi đâu - thì cần phải có bộ tản nhiệt. Ngoài ra, với việc thay đổi điều kiện khí quyển, cần phải bố trí hệ thống tự động tập trung quang học", Murakhovsky giải thích.

Kỹ thuật "đỏng đảnh"

Chuyên gia nói thêm việc không thể sử dụng tia laser làm vũ khí quân sự cũng liên quan đến thực tế loại thiết bị này khá "nguy hiểm".

"Điều kiện lý tưởng để laser hoạt động là những ngọn núi cao, ở nhiệt độ dưới 0 và không có gió. Nếu trên mặt đất, nơi có bụi, sương mù, tuyết và những thứ khác, thì hiệu quả giảm đi nhiều lần đáng kể".

Thành công trong việc phát triển một loại laser có khả năng bắn hạ máy bay không người lái đã được Mỹ công bố. Tháng 5/2020, Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ công bố video thử nghiệm trình diễn Hệ thống vũ khí laser trạng thái rắn, được bố trí trên tàu vận tải đổ bộ USS Portland, dựa vào đó kết luận có thể bắn hạ UAV.

Lần đầu tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai về các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Nga, trong số đó có vũ khí laser Peresvet trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang vào ngày 1/3/2018. Sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, tướng Sergei Shoigu thông báo tổ hợp Peresvet từ ngày 1/12/2018 đã bắt đầu tham gia nhiệm vụ trực chiến — thử nghiệm.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov lưu ý, kể từ tháng 12/2019, tổ hợp này đã được sử dụng để bảo vệ các hệ thống tên lửa di động của Nga.

Facebook thêm tính năng hữu ích dành cho các bậc phụ huynh

 

Facebook thêm tính năng hữu ích dành cho các bậc phụ huynh

TGVN. Facebook vừa bổ sung tính năng mới, cho phép các bậc phụ huynh hay những người chuẩn bị làm cha mẹ có thể dễ ...

'Chùm tia laser bay chết chóc' của quân đội mỹ có thực sự nguy hiểm như kỳ vọng?

 

'Chùm tia laser bay chết chóc' của quân đội Mỹ có thực sự nguy hiểm như kỳ vọng?

TGVN. Mỹ dự kiến lắp pháo laser với công suất 60 kilowatt lên máy bay hỏa lực hạng nặng AC-130 (Gunship). Theo các chuyên gia ...

Nga dự định sản xuất bộ quân trang chiến đấu thế hệ mới  

 

Nga dự định sản xuất bộ quân trang chiến đấu thế hệ mới  

TGVN. Hồ sơ kỹ thuật phát triển bộ quân trang chiến đấu thế hệ thứ ba để thay thế bộ quân trang Ratnik có thể ...

QT

(theo Sputnik)