Lọc 18 triệu email gắn mã độc mỗi ngày, Google cảnh báo tin tặc đang tận dụng nỗi sợ hãi do Covid-19

17/04/2020 12:41

TGVN. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trở thành mối quan tâm hàng đầu trên thế giới, các tin tặc lợi dụng tâm lý "cả tin" của người dùng để gia tăng các chiêu trò lừa đảo. 

TIN LIÊN QUAN
loc 18 trieu email gan ma doc moi ngay google canh bao tin tac dang tan dung noi so hai do covid 19 Google Doodle lần đầu tiên tôn vinh bánh mì Việt Nam
loc 18 trieu email gan ma doc moi ngay google canh bao tin tac dang tan dung noi so hai do covid 19 Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam
loc 18 trieu email gan ma doc moi ngay google canh bao tin tac dang tan dung noi so hai do covid 19
Google cho biết đa số các phương thức lừa đảo được phát hiện không hề mới, nhưng vẫn có hiệu quả do đánh đúng tâm lý của người dùng. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trong một bài blog được đăng tải hôm 16/4, Google cho biết đội ngũ bảo mật của họ đã phát hiện hàng triệu email gắn mã độc trong bối cảnh người dùng tìm kiếm và quan tâm nhiều tới thông tin về đại dịch Covid-19.

"Chỉ trong tuần qua, chúng tôi phát hiện hơn 18 triệu email lừa đảo, gắn mã độc mỗi ngày. Đây chỉ là phần nổi của hơn 240 triệu email, tin nhắn spam mỗi ngày liên quan tới những câu chuyện, mẩu tin tức, hay cập nhật số liệu về dịch Covid-19", Google cho biết.

Mặc dù đội ngũ an ninh của Google đã chặn đứng hầu hết email này, nhưng công ty cảnh báo người dùng cần hết sức thận trọng do tin tặc đang "cố gắng tận dụng nỗi sợ hãi và không chắc chắn xung quanh đại dịch Covid-19" để gia tăng các hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài khoản, hoặc thông tin cá nhân.

Một số kiểu lừa đảo phổ biến, dễ bắt gặp có thể kể đến như mạo danh các cơ quan y tế cộng đồng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi người dân quyên góp tiền ủng hộ vào một tài khoản nặc danh, hoặc phát tán phần mềm chứa mã độc.

Hacker cũng thường bắt chước các cơ quan chính phủ để lừa đảo doanh nghiệp - những người đang đợi gói cứu trợ và phải hoạt động tại nhà do cách ly.

loc 18 trieu email gan ma doc moi ngay google canh bao tin tac dang tan dung noi so hai do covid 19
Một email lừa đảo, mạo danh làm cơ quan chính phủ bị Gmail phát hiện và cảnh báo người dùng. (Nguồn: Dân trí)

Google cho biết các biện pháp bảo vệ của họ hiện nay chủ yếu dựa trên công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) giúp lọc 99,9% thư rác, lừa đảo và phần mềm độc hại.

Công ty đã làm việc với WHO trong việc triển khai phương thức xác thực tin nhắn và tên miền (viết tắt là DMARC) nhằm gây khó khăn hơn cho những kẻ lừa đảo mạo danh WHO, và chuyển hướng các email này vào phần thư rác.

Theo Google, đa số các phương thức lừa đảo được phát hiện không hề mới, nhưng vẫn đạt hiệu quả cao. Do đó, hơn bao giờ hết, người dùng cần đề cao cảnh giác, duy trì sự tỉnh táo trong việc tiếp nhận thông tin, đặc biệt là trước những email, tin nhắn có nội dung bất thường.

Google cũng đặc biệt khuyến nghị người dùng Internet không click vào các liên kết trong email có thể gây nghi ngờ, hoặc đến từ những địa chỉ lạ. Người dùng cũng nên nhìn kỹ đường link xem có thực sự đúng hay không, vì đa số liên kết lừa đảo có cấu trúc copy gần giống như nguyên bản.

loc 18 trieu email gan ma doc moi ngay google canh bao tin tac dang tan dung noi so hai do covid 19 'Chị Google' bất ngờ lộ diện

TGVN. Người lồng tiếng cho tính năng đọc văn bản và trợ lý ảo Google Assistant bằng tiếng Việt đã bất ngờ lộ diện trước ...

loc 18 trieu email gan ma doc moi ngay google canh bao tin tac dang tan dung noi so hai do covid 19 Đối phó với lệnh cấm của Mỹ, Huawei phát hành điện thoại mới có sử dụng dịch vụ của Google

TGVN. "Gã khổng lồ công nghệ" Trung Quốc đã loại bỏ phần mềm của Google, bao gồm các phiên bản mới nhất của hệ thống Android, ...

loc 18 trieu email gan ma doc moi ngay google canh bao tin tac dang tan dung noi so hai do covid 19 Google hợp tác với các báo lớn biến Assistant trở thành trợ lý ảo cung cấp tin tức

Bằng việc sử dụng các thuật toán thông minh trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo của Google giờ đây sẽ trở thành người trợ ...

QT

(theo Dân trí)