Long trọng Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 72 của Ấn Độ tại Hà Nội

15/08/2019 21:00
Hoàng Trung Hiếu
15/08/2019 21:00

TGVN. Ngày 15/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Độc lập lần thứ 72 của nước Cộng hòa Ấn Độ (15/8/1947-15/8/2019).

TIN LIÊN QUAN
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Morocco tại Hà Nội
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn dự lễ kỷ niệm 209 năm Quốc khánh Colombia
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Tham dự Lễ kỷ niệm, có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Công Tạc cùng các vị đại sứ, đại diện các đoàn Ngoại giao nước ngoài, trưởng đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam, đông đảo những người bạn Việt Nam của đất nước Ấn Độ và những công dân Ấn Độ đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhiệt liệt chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Ấn Độ, đồng thời khẳng định "Nhân dân Việt Nam tự hào có người bạn lớn và thủy chung như Ấn Độ. Quan hệ hai nước đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, được các vị cha già dân tộc Mahatma Gandhi và Hồ Chí Minh đặt nền móng, và tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp".

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016 đã mở ra một chương mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp này. Việt Nam rất vui mừng vì sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương thời gian gần đây. Hai bên đã trao đổi 4 đoàn cấp cao trong hơn 1 năm qua, thể hiện sự tin cậy chính trị cao và khuôn khổ hợp tác sâu sắc toàn diện giữa hai nước.

Quốc phòng, an ninh tiếp tục là lĩnh vực hợp tác hiệu quả, trong khi hợp tác kinh tế thương mại song phương phát triển rất nhanh. Ấn Độ tiếp tục là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch gần 14 tỷ USD và hướng đến mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2020. Hiện Ấn Độ có hơn 230 dự án đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, ngân hàng…

Hợp tác trong các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, văn hóa, giao lưu nhân dân cũng phát triển hết sức mạnh mẽ, đặc biệt, hai nước sẽ sớm có đường bay trực tiếp trong năm nay. Việt Nam cảm ơn Ấn Độ đã sớm ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi
Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma khẳng định mối quan hệ thân thiết giữa Ấn Độ và Việt Nam trong suốt những năm vừa qua.

Ngài Đại sứ nhận định: Trong quá trình phát triển, Ấn Độ và Việt Nam đã kết nối với nhau trong một mối quan hệ thật đặc biệt.

Đại sứ nhấn mạnh, đối với Ấn Độ, Việt Nam là một đối tác chủ chốt trong chính sách Hành Động Hướng Đông và tầm nhìn cho cả khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Ấn Độ chúc Việt Nam thành công khi trở thành Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào năm 2020, đồng thời mong muốn cùng hợp tác để đạt những mục tiêu chung giữa hai bên.

Đông đảo quan khách cùng nâng cốc chúc mừng tình hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia, hai dân tộc, và cùng thưởng thức những món ăn ẩm thực truyền thống của đất nước Ấn Độ tươi đẹp.

long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và các quan khách chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung và các quan khách chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)
long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi Jammu - Kashmir và tầm nhìn người Ấn

TGVN. Bãi bỏ cơ chế tự trị cho Jammu và Kashmir chỉ là bước đầu trong kế hoạch tổng thể “chậm mà chắc” của Ấn ...

long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi Trung Quốc đề nghị HĐBA LHQ tổ chức họp kín giải quyết vấn đề Kashmir

TGVN. Theo một bản sao đề nghị mà TASS nhận được hôm 14/8, với tư cách là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo ...

long trong le ky niem quoc khanh lan thu 72 cua an do tai ha noi Ấn Độ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các lợi ích cốt lõi của nhau

TGVN. Ngày 14/8, Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ đưa tin, Ngoại trưởng S. Jaishankar kêu gọi nước này và Trung Quốc tìm kiếm ...