Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Morocco tại Hà Nội

30/07/2019 22:36
Hoàng Trung Hiếu
30/07/2019 22:36

TGVN. Tối 30/7, Đại sứ quán Vương quốc Morocco tại Hà Nội đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Morocco. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường là khách mời danh dự.    

TIN LIÊN QUAN
long trong ky niem quoc khanh vuong quoc morocco tai ha noi Câu chuyện trồng “vàng đỏ” của người dân Morocco
long trong ky niem quoc khanh vuong quoc morocco tai ha noi Việt Nam và Morocco có nhiều điểm tương đồng để thúc đẩy mối quan hệ hai nước
long trong ky niem quoc khanh vuong quoc morocco tai ha noi
Đại sứ Moroco tại Việt Nam Jamale Chouaibi phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Lễ kỷ niệm còn có sự tham dự của bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng đông đảo các vị đại sứ, trưởng đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, đại diện các ban, ngành và doanh nghiệp Việt Nam cùng cộng đồng người Morocco sinh sống và công tác tại Việt Nam...

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Morocco tại Hà Nội, ông Jamale Chouaibi cảm ơn bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, các vị đại sứ đồng nghiệp, các nhà ngoại giao và toàn thể quan khách có mặt nhân kỷ niệm 20 năm ngày lên ngôi của Quốc vương Mohammed VI.

Đại sứ Jamale Chouaibi cho biết, Morocco và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử gắn bó và phát triển tốt đẹp từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 27/3/1961.

Đại sứ nhắc lại công trình tôn tạo Cổng Morocco ở Ba Vì vào tháng 11/2018, là công trình tu bổ tôn tạo di tích lịch sử duy nhất của Morocco ở châu Á, phản ánh tình hữu nghị truyền thống và mối quan hệ lịch sử giữa hai nước.

Đại sứ cho biết, năm 2019 được đánh dấu bằng các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm rất thành công của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Morocco từ ngày 27 đến 30 tháng 3 năm 2019. Trong chuyến thăm đó, nhiều thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ về môi trường, thương mại và công nghiệp đã được ký kết.

Đại sứ khẳng định Morocco mở rộng hợp tác với các nước Đông Nam Á, chủ yếu là Việt Nam, tiếp tục phát triển trong khuôn khổ hợp tác với các nước ASEAN.

Nhân dịp này, Đại sứ nhắc lại lời chúc mừng Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và bày tỏ quyết tâm của Vương quốc Morocco trong việc hợp tác với Việt Nam nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước.

long trong ky niem quoc khanh vuong quoc morocco tai ha noi
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trung Hiếu)

Trong không khí thắm tình hữu nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã thay mặt Chính phủ Việt Nam chúc mừng Vương quốc Morocco nhân ngày lễ trọng đại này.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường phát biểu nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, và bày tỏ mong muốn hai bên cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương lên một tầm cao mới.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cảm ơn và đánh giá cao vai trò tích cực của Đại sứ và bày tỏ tin tưởng, với nền tảng hữu nghị và nỗ lực chung, quan hệ Việt Nam - Morocco sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, các vị quan khách đã cùng thưởng thức những làn điệu âm nhạc dân gian truyền thống đặc sắc của Morocco cùng những món ăn truyền thống của đất nước vùng Tây Bắc Phi tươi đẹp.

long trong ky niem quoc khanh vuong quoc morocco tai ha noi
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường cùng Đại sứ Jamale Chouaibi và các vị quan khách chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Trung Hiếu)
long trong ky niem quoc khanh vuong quoc morocco tai ha noi

 

Morocco: "Cát tặc" hoành hành tại các bãi biển

Các bãi biển của Morocco - "thanh nam châm" thu hút khách du lịch, đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa do hoạt động ...

long trong ky niem quoc khanh vuong quoc morocco tai ha noi

 

5 khách du lịch Anh bị bắt tại Morocco vì buôn tiền giả

Hãng thông tấn nhà nước (MAP) của Morocco cho biết 5 du khách người Anh đã bị bắt tại nước này trong một chiến dịch ...

long trong ky niem quoc khanh vuong quoc morocco tai ha noi

 

Ba Vì có Cổng Ma Rốc độc đáo

Cổng Ma Rốc và câu chuyện lịch sử của nó là "độc nhất vô nhị", chỉ có ở Việt Nam.