Lữ đoàn 962, Quân khu 9: Sáng mãi phẩm chất tốt đẹp ‘Bộ đội Cụ Hồ'

Tâm Phan
Với tinh thần 'chống dịch như chống giặc', cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 962, Quân khu 9 luôn sát cánh cùng các cấp, các ngành và toàn dân tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, góp phần lan tỏa hình ảnh cao quý, phẩm chất tốt đẹp 'Bộ đội Cụ Hồ' trong thời bình.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Là đơn vị binh chủng đứng chân trên địa bàn tỉnh An Giang, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Lữ đoàn 962 đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Lữ đoàn ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, đơn vị đã quán triệt công văn đến toàn thể các bộ, chiến sĩ trong toàn Lữ đoàn, cùng với các văn bản chỉ đạo của Quân khu và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp để tổ chức thực hiện nghiêm túc, không để cho dịch bệnh lây lan, xâm nhập vào đơn vị.

Lữ đoàn thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và triển khai nhiều biện pháp như tăng cường canh gác tại các chốt, vọng gác; trực đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe bộ đội.

Lữ đoàn 962, Quân khu 9: Sáng mãi phẩm chất ‘Bộ đội Cụ Hồ'
Đại úy Trần Hoàng Em (ở giữa) trực tiếp chỉ huy làm nhiệm vụ ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến đầu biên giới. (Ảnh: Tâm Phan)

Trong huấn luyện, đơn vị luôn bảo đảm giữ khoảng cách an toàn, lực lượng quân y thường xuyên bám sát và bảo đảm dung dịch sát khuẩn cho cán bộ, chiến sĩ, cũng như thường xuyên vệ sinh doanh trại sạch sẽ, duy trì nghiêm chế độ thể dục sáng, thể thao chiều để nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cán bộ, chiến sĩ.

Chống dịch nơi biên giới

Thượng úy Lê Văn Phát, Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 chia sẻ: “Đã hơn 6 tháng nay tôi chưa về thăm gia đình. Không chỉ riêng tôi mà nhiều đồng chí cán bộ khác nữa ở các cơ quan đơn vị cũng lâu rồi không được về thăm nhà, đặc biệt là anh em cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Vĩnh Xương, tỉnh An Giang và Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp.

Chúng tôi xác định càng khó khăn càng phải nổ lực, khắc phục vượt qua. Bản thân tôi cũng nhận thức được đợt bùng phát dịch lần thứ tư này là rất khó khăn, và mức độ lây lan cao hơn nhiều so với các lần trước, nhất là sau khi biển chủng delta”.

Theo Thượng úy Phát, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên động viên cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Lữ đoàn luôn chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh lây lan vào trong đơn vị; vừa chủ động phòng dịch, vừa huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật; thông qua cán bộ, chiến sĩ kết hợp tuyên truyền cho gia đình quân nhân hiểu và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị an tâm tư tưởng, xác định tốt nhiệm vụ.

Trung sĩ Lê Nhật Trường - chiến sĩ súng pháo Đại đội 3, Tiểu đoàn 2 tâm sự nhập ngũ tháng 2/2020. Trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, anh và đồng đội được chỉ huy các cấp tạo điều kiện cho đi học lớp súng pháo tại Lữ đoàn. Sau khi học xong, anh đã tiếp tục ở lại đơn vị công tác, dù bản thân cũng muốn về thăm gia đình, nhưng dịch bệnh diễn biến phức tạp nên phải gác lại.

Anh chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi xa nhà lâu như vậy, nhưng được sinh hoạt học tập chung với đồng đội, nên tôi thấy rất vui và vơi đi nỗi nhớ nhà. Chúng tôi cũng thường xuyên được cán bộ, chỉ huy các cấp động viên, cũng như tuyên truyền, giáo dục về tình hình dịch bệnh, mức độ lây lan và các biện pháp phòng chống nhất là thực hiện tốt 5K.

Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tịch cực học tập và huấn luyện theo kế hoạch và quyết tâm học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị sẳn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi tin tưởng chắc chắn dịch bệnh Covid-19 sẽ được khống chế và đẩy lùi, để cuộc sống trở lại bình thường như trước đây”.

Từ tháng 6/2021, đại dịch ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và lây lan nhanh trên địa bàn Quân khu nói chung và tỉnh An Giang nói riêng.

Thực hiện mệnh lệnh của Quân khu, Lữ đoàn 962 đã thành lập Biên đội gồm 46 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và 7 phương tiện lên đường thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống đại dịch Covid-19 tại của khẩu Vĩnh Xương, tỉnh An Giang và Thường Phước tỉnh Đồng Tháp.

Quán triệt tư tưởng “chống dịch như chống giặc” và nêu cao tinh thần “vì nhân dân quên mình”, “vì nhân dân phục vụ”, đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ đơn vị chấp nhận xa gia đình, xung phong lên đường làm nhiệm vụ.

Và những hy sinh thầm lặng

Trong những ngày làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn gặp rất nhiều khó khăn, hiểm nguy, nhiệm vụ mới và chưa có tiền lệ.

Mặt khác, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp mưa dông, gió lốc, chưa kể nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh luôn hiện hữu, cùn với đó là các đối tượng, phần tử quá khích từ bên kia biên giới rất hung hăng và manh động, sẵn sàng sử dụng hung khí chống trả lực lượng của đơn vị khi làm nhiệm vụ.

Đại úy Trần Hoàng Em - Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962, là cán bộ điển hình, trưởng thành từ nhân viên chuyên môn kỹ thuật trở thành cán bộ Tiểu đoàn, ở cương vị công tác nào anh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Gia đình Đại úy Trần Hoàng Em gặp rất nhiều khó khăn, nhà neo người, vợ có bầu, sức khỏe yếu, những anh vẫn xung phong tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch trên cương vị biên đội trưởng.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, vợ sinh non thiếu tháng (mới hơn 7 tháng), bé nhẹ cân (1,2kg) phải nuôi lồng kính, mặc dù được chỉ huy các cấp tạo điều kiện về chăm sóc vợ con, nhưng anh vẫn gác lại việc gia đình, nhờ hai bên nội ngoại chăm sóc,bản thân ở lại để chỉ huy Biên đội thực hiện nhiệm vụ. Bởi hơn ai hết, anh hiểu nhiệm vụ phòng, chống dịch trên tuyến biên giới vô cùng khó khăn, gian nan, phức tạp, mình không thể vì việc riêng mà ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của đơn vị.

Trên cương vị Biên đội trưởng, Trần Hoàng Em đã trực tiếp chỉ huy biên đội tham gia điều động 90 lượt phương tiện tuần tra, kiểm soát ổn định tình hình trên tuyến biên giới; tham gia ngăn chặn đẩy lùi 23 nhà nổi, bè cá và 120 lượt phương tiện xuồng, ghe các loại; tuyệt đối không để dịch bệnh Covid-19 và người Campuchia gốc Việt từ biên giới xâm nhập vào nước ta.

Bên cạnh đó, anh chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra nắm chắc địa bàn kịp thời tham mưu cho Ban chỉ đạo xử lý tốt các tình huống xảy ra, được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang và Đồng Tháp biểu dương, khen thưởng.

Còn Thiếu úy Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Vũ Kiệt – Nhân viên máy tàu, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 962, cũng có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Sau 8 năm quen nhau và tìm hiểu với cô kế toán Phan Như Huỳnh đến tháng 3/2021 họ quyết định làm đám cưới.

Chung sống được khoảng 20 ngày thì Kiệt hết phép lên đơn vị, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư và anh xung phong tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên tuyến biên giới An Giang, Đồng Tháp.

Lữ đoàn 962, Quân khu 9: Sáng mãi phẩm chất ‘Bộ đội Cụ Hồ'
Đại úy Trần Hoàng Em (ở giữa) quán triệt, triển khai công việc trước khi thực hiện giao nhiệm vụ. (Ảnh: Tâm Phan)

Chị Phan Như Huỳnh chia sẻ: “Thực sự khi nghe chồng nói đi chống dịch, em cũng rất lo lắng, vợ chồng ở với nhau chưa 'quen hơi' đã phải xa nhau, nhưng khi được anh ấy động viên nên em cũng yên tâm. Em thường xuyên xem đài báo, truyền hình nên cũng biết được không chỉ chồng em mà còn nhiều anh em khác nữa cũng xung phong lên tuyến đầu chống dịch... Giờ em chỉ mong anh ấy thật nhiều sức khỏe, chung sức đồng lòng sớm đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới”.

Còn rất nhiều những hy sinh thầm lặng của những cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 962 trong chiến dịch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên tuyến biên giới. Nhưng những tình cảm, sự tin yêu nơi hậu phương là liều “vaccine tinh thần” để mỗi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị “chiến đấu không đơn độc” làm lan tỏa tình cảm yêu thương gia đình, trách nhiệm với Tổ quốc, làm cho hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng lan tỏa trong lòng nhân dân.

Đại tá Lê Thanh Nhã - Chính ủy Lữ đoàn 962 cho biết: “Từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đều phải thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, vừa làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ có người thân ốm đau, bệnh tật, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thậm chí người thân mất nhưng họ không thể về nhà. Biết được những thiệt thòi của cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn tìm mọi cách để động viên, giúp đỡ yên tâm công tác. Ngược lại, cán bộ, chiến sĩ cũng đã xác định tư tưởng, lập trường, nên ai cũng nổ lực vượt qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 – Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Hải quân nhân dân Việt Nam

Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 – Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Hải quân nhân dân Việt Nam

Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế ...

Hải đội 135: Đơn vị huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao

Hải đội 135: Đơn vị huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao

Hải đội 135 - Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân là hải đội tàu tên lửa - phóng lôi, có nhiệm vụ huấn luyện ...

Bài viết cùng chủ đề

Đường biên hòa bình

Đọc thêm

Văn khấn Tết 2026: Bài cúng Mùng 2 Tết Bính Ngọ 2026 chính xác nhất

Văn khấn Tết 2026: Bài cúng Mùng 2 Tết Bính Ngọ 2026 chính xác nhất

Lễ cúng ngày mùng 2 Tết vô cùng quan trọng, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với các bậc bề trên là ông bà tổ tiên và ...
Kết nối cộng đồng, ‘truyền lửa’ cho thế hệ trẻ kiều bào tại Lào

Kết nối cộng đồng, ‘truyền lửa’ cho thế hệ trẻ kiều bào tại Lào

Ngày 17/2, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng cán bộ Đại sứ quán đã tới thăm, chúc Tết các gia đình kiều bào tiêu biểu tại ...
Cụm công trình trọng điểm phục vụ APEC 2027 thi công xuyên Tết

Cụm công trình trọng điểm phục vụ APEC 2027 thi công xuyên Tết

Không khí thi công trên nhiều công trường hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn duy trì cường độ cao, đặc biệt là cụm công trình phục vụ APEC 2027.
Giá vàng hôm nay 18/2/2026 giảm mạnh ngày đầu năm, biến động mạnh đang dần định hình thị trường, mục tiêu tiếp theo là 5.800 USD

Giá vàng hôm nay 18/2/2026 giảm mạnh ngày đầu năm, biến động mạnh đang dần định hình thị trường, mục tiêu tiếp theo là 5.800 USD

Giá vàng hôm nay 18/2/2026 giảm mạnh ngày đầu năm, biến động mạnh đang dần định hình thị trường, mục tiêu tiếp theo là 5.800 USD.
Mùng 1 Tết, Cảnh sát giao thông ra quân đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc

Mùng 1 Tết, Cảnh sát giao thông ra quân đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc

Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương ...
Sao Việt khoe khoảnh khắc đón Tết Bính Ngọ 2026 bên người thân, gia đình

Sao Việt khoe khoảnh khắc đón Tết Bính Ngọ 2026 bên người thân, gia đình

Ngày đầu năm mới, nhiều sao Việt khoe trọn khoảnh khắc đón Tết Bính Ngọ 2026 bên người thân và gia đình.
Doanh nhân, Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Thu: Đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp bằng trải nghiệm và niềm tin vào tri thức

Doanh nhân, Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Thu: Đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp bằng trải nghiệm và niềm tin vào tri thức

Không đặt mình vào vai trò người truyền dạy hay diễn giả, Doanh nhân -Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Thu lựa chọn một cách tiếp cận lặng lẽ nhưng bền bỉ, đồng hành cùng sinh ...
Anh quyết liệt lấp lỗ hổng pháp lý đối với chatbot AI và mạng xã hội

Anh quyết liệt lấp lỗ hổng pháp lý đối với chatbot AI và mạng xã hội

Tháng trước, chính phủ Anh công bố kế hoạch tham vấn về lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ em dưới 16 tuổi theo mô hình của Australia.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao Việt Nam-Đức

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy nguồn nhân lực chất lượng cao Việt Nam-Đức

Đại sứ Đức tại Việt Nam Helga Margarete Barth khuyến khích thanh niên Việt Nam tiếp tục theo đuổi cơ hội học tập và đào tạo nghề tại Đức.
Một 'tiết học Lịch sử' ngoài trang sách

Một 'tiết học Lịch sử' ngoài trang sách

Các học sinh, phụ huynh và giáo viên lớp 10 Sử 2, Trường THPT Chuyên Chu Văn An (Hà Nội) tổ chức hành trình 'Chạm 2026' tại Làng Hữu nghị Việt Nam.
Công bố Quy chế tuyển sinh đại học 2026: Giảm điểm sàn, tăng số nguyện vọng

Công bố Quy chế tuyển sinh đại học 2026: Giảm điểm sàn, tăng số nguyện vọng

Quy chế tuyển sinh đại học 2026 với nhiều điều chỉnh: giảm điểm sàn xuống 15, tăng tối đa 15 nguyện vọng và siết quy định phương thức xét tuyển.
Lần đầu có quy định riêng về chế độ làm việc cho giáo viên giáo dục thường xuyên

Lần đầu có quy định riêng về chế độ làm việc cho giáo viên giáo dục thường xuyên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 04/2026/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên tại các cơ sở giáo dục thường xuyên.
Mùng 1 Tết, Cảnh sát giao thông ra quân đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc

Mùng 1 Tết, Cảnh sát giao thông ra quân đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn trên toàn quốc

Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện.
Một Hà Nội bình yên hiếm có ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026

Một Hà Nội bình yên hiếm có ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026

Sáng mùng 1 Tết, Hà Nội chìm trong bầu không khí yên bình và vắng lặng hiếm có. Nhiều người dân lựa chọn mở đầu năm mới bằng các hoạt động chạy bộ, lễ chùa...
Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy khi thắp hương và đốt vàng mã dịp Tết

Khuyến cáo an toàn phòng cháy chữa cháy khi thắp hương và đốt vàng mã dịp Tết

Hướng dẫn an toàn phòng cháy chữa cháy khi thắp hương, đốt vàng mã dịp Tết, hạn chế nguy cơ cháy nổ trong mùa lễ hội và gia đình.
Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp nối hành trình đưa những người lính trở về qua ‘Hồ sơ chứng tích chiến tranh’

Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp nối hành trình đưa những người lính trở về qua ‘Hồ sơ chứng tích chiến tranh’

Đươc kỳ vọng là nhịp cầu kết nối quá khứ và hiện tại, dự án 'Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh’ dự kiến triển khai từ năm 2026.
Những loại pháo hoa người dân được và không được phép sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán

Những loại pháo hoa người dân được và không được phép sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán

Theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP, người dân không được phép sử dụng pháo nổ, pháo hoa, là sản phẩm chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp.
Ăn nhiều đồ nếp dịp Tết dễ gây đầy bụng, khó tiêu

Ăn nhiều đồ nếp dịp Tết dễ gây đầy bụng, khó tiêu

Việc sử dụng các món làm từ gạo nếp trong nhiều ngày liên tiếp có thể gây cảm giác đầy bụng, chậm tiêu, đặc biệt khi ăn với số lượng lớn.
Điều chỉnh thói quen ăn uống để đường ruột luôn khỏe ngày Tết

Điều chỉnh thói quen ăn uống để đường ruột luôn khỏe ngày Tết

Chỉ cần điều chỉnh vài thói quen ăn uống trong ngày Tết, hệ tiêu hóa sẽ nhẹ nhàng hơn và cơ thể ít mệt sau mỗi bữa.
Bảy bữa sáng giản đơn giảm cân lành mạnh trong tuần

Bảy bữa sáng giản đơn giảm cân lành mạnh trong tuần

Trong những ngày Tết bận rộn, duy trì bữa sáng lành mạnh giúp cơ thể ổn định năng lượng, hạn chế tăng cân và giữ vóc dáng sau kỳ nghỉ.
Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2026

Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2026

Trong những ngày Tết Nguyên đán, nguy cơ ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng do thói quen chế biến nhiều, bảo quản kéo dài và sử dụng rượu bia.
Những lưu ý khi ăn bánh chưng ngày Tết

Những lưu ý khi ăn bánh chưng ngày Tết

Nếu ăn không đúng cách, bánh chưng có thể trở thành “thủ phạm” gây tăng cân, đầy bụng và làm trầm trọng các bệnh mạn tính.
Loại rau gia vị quen thuộc và lợi ích tiêu hóa đáng chú ý

Loại rau gia vị quen thuộc và lợi ích tiêu hóa đáng chú ý

Không chỉ là loại rau gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn Việt, rau răm còn được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ khả năng hỗ trợ tiêu hóa.
Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Nipah

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Nipah

Ngày 13/2/2026, Bộ Y tế ban hành Quyết định về việc ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Nipah (NiV).
Phiên bản di động