Luật sư Hoàng Duy Hùng: Tìm về niềm tin ở đất nước

25/12/2019 00:00
TRỌNG VŨ
25/12/2019 00:00

TGVN. Từng đặt lòng yêu nước không đúng chỗ, phải tự điều chỉnh và thay đổi, luật sư người Mỹ gốc Việt Hoàng Duy Hùng, trong dịp về thăm Quê hương và đón Tết năm nay đã chia sẻ về niềm tin ở đất nước...

TIN LIÊN QUAN
luat su hoang duy hung va niem tin o dat nuoc Người truyền nghề nail trên đất Mỹ
luat su hoang duy hung va niem tin o dat nuoc Sandy Hòa Đặng: “Chất xám” rồi sẽ quay về!

Trong cuộc trò chuyện với TG&VN, người đàn ông gốc Việt ấy đã thể hiện niềm vui trước sự phát triển vượt bậc của đất nước, chia sẻ suy nghĩ về hòa hợp dân tộc.

Đã bao lâu rồi ông mới về nước và lý do của lần trở lại này?

Tôi về nước cách đây 6 năm. Khi ấy, tôi về với tư cách là nghị viên của thành phố Houston đến giao lưu và tạo điều kiện hợp tác tốt đẹp trong nước. Lần này tôi về để gặp gỡ những người bạn bè và đón Tết tại quê hương.

Cảm nhận của ông về đất nước sau chừng đó thời gian?

Năm 2013, khi tôi về tới Hà Nội, sân bay Nội Bài vẫn chưa có phi trường quốc tế. Nhưng trong lần về nước này, sân bay đã có tòa nhà phi trường quốc tế theo đúng tiêu chuẩn thế giới, đường từ Nội Bài về Thủ đô rộng rãi, khang trang, sạch đẹp, với nhiều tòa nhà cao tầng... Điều này đã nói lên sự phát triển chóng mặt của đất nước hôm nay.

Và khi tôi tham dự những buổi gặp gỡ, vào một nhà dân, mâm cơm no đủ của họ đã nói lên khả năng của một đất nước. Những bữa cơm cho thấy công dân bình thường đã có dư khả năng chăm lo dinh dưỡng cho cả gia đình. Như vậy, điều kiện sống của người Việt Nam chúng ta đã được cải thiện rất tốt rồi. Ngoài ra, cách cư xử, ứng xử văn hóa của con người ngày càng văn minh, hội nhập.

Đây chính là một sự phát triển rất tốt đẹp cho Việt Nam và tôi nghĩ sẽ còn phát triển hơn nữa. Trước khi về, tôi đã được đọc những báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam ước đạt khoảng 7%, thuộc hàng cao nhất thế giới và khu vực.

Nhưng cảm nhận của ông về đất nước có khác biệt gì so những gì ông nghe người ta nói về Việt Nam khi ở nước ngoài?

Khi ở nước ngoài, tôi tiếp nhận rất nhiều thông tin không chính xác. Có những người làm tin để đáp ứng một mục đích, mưu đồ riêng nên bịa tin hoặc giấu tin tức. Chẳng hạn như mới đây, khi đoàn Việt Nam tham gia SEA Games tại Philippines với thành tích đứng thứ 2 chỉ sau nước chủ nhà thì truyền thông hải ngoại có nơi nói đoàn Việt Nam đến đó không có khả năng ở khách sạn...

Họ vẫn miêu tả mâm cơm của người Việt Nam trong nước còn thiếu thốn lắm và những hình ảnh rất nhếch nhác về Việt Nam giống như còn ở thời chiến tranh... Họ đã tô vẽ không trung thực và khi tôi về nước tôi nhận thấy rõ sự khác biệt một trời một vực. Bởi vậy, tôi đã cố gắng làm những clip gửi lên Youtube để cho cộng đồng thấy quang cảnh và cuộc sống thật sự ở Việt Nam hôm nay.

Theo ông, phải ứng xử thế nào trước những luồng thông tin đa chiều này?

Tôi biết trong những năm qua, Nhà nước ta đã thực thi Nghị quyết 36 và tạo nhiều kênh nhằm đưa những thông tin chính thống đến với kiều bào. Tuy nhiên, bên phía hải ngoại có một thế lực cực kỳ bảo thủ vẫn phán kháng. Trong năm qua, đài VTV4 đã phát sóng ở California giúp bà con tiếp nhận thông tin, hiểu về đất nước nhiều hơn. Tôi tin trong tương lai những thế lực bảo thủ sẽ dần dần bị dẹp đi để nhường chỗ cho những người đưa thông tin trung thực đến với cộng đồng. Tôi nghĩ chỉ khoảng ba đến năm năm nữa, những thông tin bóp méo sự thật về đất nước sẽ bị xóa bỏ.

Tôi cũng có một góp ý là Nhà nước hiện có các Đại sứ quán và Lãnh sự quán. Nếu như trong tương lai, chúng ta mở thêm một kênh như phòng tiếp dân ở đây - nơi tiếp nhận những ý kiến, thắc mắc của người Việt ở nước ngoài và có người trả lời trực tiếp thì thông tin sẽ được lan truyền tốt, nhanh chóng và xác thực nhất.

Là cộng đồng có số lượng lớn nhất thế giới, người Việt tại Mỹ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước ta. Cá nhân ông có nhận xét gì lòng yêu nước của bà con?

Người Việt ở Mỹ hiện có khoảng 2,2 triệu người. Mặc dù, cộng đồng người Việt ở Mỹ còn nhiều thành phần phức tạp những tôi tin những người Việt có tâm hướng về đất nước rất nhiều. Không ồn ào nhưng phải có đến hàng triệu người đã bỏ phiếu để quay về quê hương đất Tổ, mỗi năm họ trở về quê hương ăn Tết và thực hiện các công việc ý nghĩa khác... Họ không nói, nhưng chỉ bằng hành động, rất rõ ràng là họ đã bỏ phiếu cho sự hòa hợp dân tộc.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Duy Hùng sinh năm 1962, là một luật sư người Mỹ gốc Việt; ông từng đắc cử nghị viên Hội đồng thành phố Houston, thuộc tiểu bang Texas trong cuộc bầu cử ngày 12/12/2009. Hoàng Duy Hùng cũng là tác giả của khoảng 10 cuốn sách về các vấn đề Việt Nam.
luat su hoang duy hung va niem tin o dat nuoc Du học sinh Việt chinh phục nước Mỹ

TGVN. Những người chiến thắng Cuộc thi Thách thức giới hạn của sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 2019” đã chia sẻ câu chuyện thú ...

luat su hoang duy hung va niem tin o dat nuoc "Hai nửa thế giới": Chuyện ít biết về cộng đồng người Việt tại Mỹ

Chọn một đề tài cực khó nhưng với cách tiếp cận thông minh và tinh tế, những câu chuyện về một bộ phận người Việt ...

luat su hoang duy hung va niem tin o dat nuoc Chàng trai Việt ấn tượng trên đất Mỹ

Từng được quỹ từ thiện của Bill Gates tài trợ, những nghiên cứu của Nguyễn Đức Thành đã được công bố trên các tạp chí ...

TRỌNG VŨ

(thực hiện)