"Hai nửa thế giới": Chuyện ít biết về cộng đồng người Việt tại Mỹ

24/04/2019 17:35

Chọn một đề tài cực khó nhưng với cách tiếp cận thông minh và tinh tế, những câu chuyện về một bộ phận người Việt rời Việt Nam đến Mỹ năm 1975 trong VTV Đặc biệt “Hai nửa thế giới” được chuyển tải đến khán giả chân thực, gây xúc cảm mạnh và rất nhân văn.

TIN LIÊN QUAN
hai nua the gioi chuyen it biet ve cong dong nguoi viet tai my Anh Tuấn tái ngộ Diễm Quỳnh trong “Quán thanh xuân”
hai nua the gioi chuyen it biet ve cong dong nguoi viet tai my VTV bị vi phạm bản quyền, World Cup có thể dừng phát sóng

Được dẫn dắt xuyên suốt bởi nữ giáo sư người Mỹ gốc Việt Kiều Linh Caroline Valverde, tác giả công trình nghiên cứu về những bí mật trong đời sống của cộng đồng người Việt tại Mỹ, VTV Đặc biệt “Hai nửa thế giới” lần đầu tiên giúp khán giả VTV có cơ hội tìm hiểu một cách trực diện và sâu sắc về một bộ phận cộng đồng người Việt tại Mỹ, những người rời quê hương ngay trước và sau năm 1975.

hai nua the gioi chuyen it biet ve cong dong nguoi viet tai my
"Hai nửa thế giới" hé lộ những câu chuyện ít biết về cộng đồng người Việt tại Mỹ. (Nguồn: VTV)

Đó có thể là một doanh nhân, ra đi với hai bàn tay trắng, dần gây dựng nên nghiệp lớn và không lúc nào thôi đau đáu về quê hương. Đó là một cựu du học sinh từng đi đầu trong các phong trào biểu tình chống đối nhà nước Việt Nam tại Mỹ, giờ trở thành một người tích cực với các hoạt động đóng góp cho đất mẹ.

Hay câu chuyện của một người Mỹ gốc Việt đã nhiều lần xâm nhập vào dải đất hình chữ S với kế hoạch đánh bom tại TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ, đến phút chót lại dừng tay, quay về Mỹ. Khi trở thành nghị viên hội đồng thành phố Houston năm 2009, ông đã nỗ lực trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Mỹ…

Mỗi người mỗi hoàn cảnh và mỗi lựa chọn con đường đi của mình. Nhưng tất cả họ đã tạo nên một bức tranh sống động về đời sống của một bộ phận người Việt tại Mỹ.

hai nua the gioi chuyen it biet ve cong dong nguoi viet tai my
Nhóm làm phim đã chọn phương thức làm phim không lời bình và tôn trọng những suy nghĩ, chia sẻ của nhân vật. (Nguồn: VTV)

Tôn trọng tối đa cảm xúc, để nhân vật tự dẫn dắt và kể chuyện, bằng cách kể chuyện tinh tế, kết hợp nhuần nhuyễn giữa tư liệu, nhân chứng và tái hiện, nhóm làm phim gồm BTV Thu Hà, quay phim Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại), BTV Lê Minh, quay phim Trọng Đức (Văn phòng Thường trú Đài THVN tại Califonia) đã lần đầu tiên giúp khán giả hiểu hơn về thách thức, khó khăn, những chuyển biến tâm lý cũng như phần nào lý giải về quyết định mang tính bước ngoặt của các nhân vật trong phim.

Tính chất độc đáo, cũng là điều làm nên sự đặc biệt của “Hai nửa thế giới” là sự góp mặt lần đầu tiên trên sóng truyền hình Việt Nam của những nhân vật từng ở “nửa bên kia của thế giới” và những hình ảnh tư liệu đắt giá có được trong quá trình 4 năm dày công nghiên cứu đề tài của nhóm tác giả.

Phim lên sóng 20h10 ngày 24/4 trên VTV1.

VTV Đặc biệt (tên quốc tế VTV Special) là khung giờ tập hợp những chương trình được đầu tư đặc biệt về nội dung và hình thức thể hiện của VTV, thể hiện mạnh mẽ khát vọng nâng cao chất lượng lên tầm quốc tế của Đài truyền hình quốc gia.

Đề cao tính mới trong phát hiện đề tài, tính độc đáo trong cách thể hiện tác phẩm và tính nhân văn trong những thông điệp truyền tải, các chương trình được lựa chọn phát trong khung giờ VTV Đặc biệt đề cập đến đa dạng lĩnh vực tuy nhiên đều là những tác phẩm được đầu tư công phu, được sản xuất bởi các ê kíp tâm huyết, giàu kinh nghiệm và được cố vấn bởi đội ngũ những nhà sản xuất chương trình giỏi nhất của VTV.

VTV Đặc biệt được lựa chọn phát sóng giờ vàng trên các kênh của VTV.

hai nua the gioi chuyen it biet ve cong dong nguoi viet tai my Gần 500 tác phẩm dự Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37 (LHTHTQ 37) sẽ diễn ra từ ngày 13/12 - 16/12 tại Sầm Sơn (Thanh Hóa) nhằm ...

hai nua the gioi chuyen it biet ve cong dong nguoi viet tai my “Góc nhìn môi trường” lên sóng VTV2

“Góc nhìn môi trường” - một chương trình mới về môi trường sẽ chính thức lên sóng số đầu tiên vào 9h10 ngày 10/5 và ...

hai nua the gioi chuyen it biet ve cong dong nguoi viet tai my “Con thuyền số phận” lên sóng VTV1

Sau “Chỉ có thể là yêu”, khán giả truyền hình sẽ gặp lại nam diễn viên trẻ Hồng Đăng trong bộ phim “Con thuyền số ...

Mai Liên