Lưu ý nhập cảnh châu Âu trong bối cảnh biến thể Omicron hoành hành (Kỳ 1)

Đức Mạnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhiều quốc gia châu Âu hiện đang tái áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong bối cảnh số ca lây nhiễm do biến thể Omicron ngày càng gia tăng.
Các quy tắc nhập cảnh châu Âu trong bối cảnh biến thể Omicron hoành hành (Kỳ 1)
Trong bối cảnh số ca nhiễm do biến thể Omicron tăng cao, Đức cấm những người chưa tiêm phòng vào các cơ sở kinh doanh không thiết yếu. (Nguồn: Reuters)

Thời gian gần đây, du lịch châu Âu có dấu hiệu khởi sắc trở lại dù nhiều quốc gia vẫn đang áp dụng các quy tắc phòng, chống dịch nghiêm ngặt. Sau đây là tổng quan về các hạn chế liên quan tới các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại một số quốc gia châu Âu và những quy định nhập cảnh được áp dụng, đặc biệt từ khi biến thể Omicron xuất hiện.

Đức

Theo quy định chung, bất kỳ du khách nào đến Đức - dù bằng máy bay, ô tô, tàu hỏa hay tàu thủy - đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, bằng chứng tiêm chủng hoặc tài liệu chứng minh đã hồi phục sau Covid-19.

Những người đến từ các vùng có nguy cơ cao và có biến thể virus nguy hiểm cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí bổ sung. Các cá nhân phải đăng ký thông tin về lịch sử tiêm chủng hoặc chứng cứ đã khỏi Covid-19 trước khi khởi hành.

Những người đến từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao mà không có bằng chứng về việc đã tiêm phòng đầy đủ hoặc hồi phục sau Covid-19 sẽ phải cách ly trong vòng 10 ngày. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ năm sau khi nhập cảnh, du khách sẽ được kết thúc cách ly.

EU đã cho ra mắt hệ thống bảng màu quy định mức độ dịch nhằm cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về tình hình dịch bệnh ở từng quốc gia thành viên. Ba màu đỏ, cam và xanh lá cây biểu thị các khu vực có mức độ rủi ro cao, trung bình và thấp trong khối EU. Các vùng màu xám biểu thị các khu vực không cung cấp đủ dữ liệu.

Bên cạnh đó, Đức đã đưa Vương quốc Anh, Nam Phi, Zimbabwe và nhiều quốc gia châu Phi vào danh sách các khu vực có biến thể Omicron.

Do đó, chỉ công dân Đức và những người có giấy phép cư trú của Đức mới có thể nhập cảnh từ các quốc gia này.

Ngoài ra, tất cả những những người nhập cảnh đều phải cách ly 14 ngày, ngay cả khi họ được tiêm phòng đầy đủ hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Đức đã phân loại một số quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao, trong đó có Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Áo, Croatia và Ukraine.

Trong bối cảnh số ca bệnh tăng cao, Đức cấm những người chưa được tiêm phòng vào hầu hết các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, bao gồm các quán bar và nhà hàng.

Các biện pháp phòng ngừa tiếp tục được áp dụng rộng rãi, chẳng hạn như quy định tuân thủ các quy tắc vệ sinh, giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét với người xung quanh và đeo khẩu trang ở những không gian kín cũng như trên các phương tiện giao thông công cộng.

Pháp

Khách du lịch có thể nhập cảnh vào Pháp nếu họ xuất trình được bằng chứng đã tiêm phòng, phục hồi sau Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính mới thực hiện. Tất cả người nhập cảnh phải điền vào mẫu đơn đăng ký nêu rõ rằng họ không có bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào.

Kể từ 4/12, tất cả những người không phải thuộc Liên minh châu Âu (EU) cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ, ngay cả khi họ đã được tiêm vaccine.

Những cá nhân chưa được tiêm phòng đến từ các quốc gia thuộc danh sách xanh - các nước thành viên EU cùng với Andorra, Canada, Iceland, Liechtenstein, Monaco, Na Uy, San Marino, Thụy Sỹ và một số nước khác - phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên hay bằng chứng đã hồi phục sau Covid-19.

Các cá nhân đã hoặc chưa được tiêm phòng đến từ các quốc gia nằm trong danh sách đỏ (các quốc gia nguy cơ cao) như Nam Phi, Lesotho, Botswana và Zimbabwe chỉ có thể nhập cảnh vào Pháp với những lý do cấp thiết. Khi nhập cảnh, họ sẽ phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 và cách ly trong vòng 10 ngày.

Bên cạnh đó, chỉ có những người sở hữu Pass Sanitaire, chứng chỉ thể hiện đã tiêm vaccine hoặc đã phục hồi sau Covid-19, mới có thể tham gia các sự kiện văn hóa, đến các địa điểm công cộng, quán bar, nhà hàng, trung tâm thương mại, bệnh viện và đi máy bay, tàu hỏa và xe buýt. Thay vì các điều kiện trên, những người mong muốn tham gia các hoạt động trên cũng có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trước đó không quá 24 giờ.

Đối với những du khách chưa tiêm phòng đầy đủ, một kỳ nghỉ ở Pháp có thể trở nên đắt đỏ vì xét nghiệm Covid-19 không còn miễn phí.

Các quy tắc nhập cảnh châu Âu trong bối cảnh biến thể Omicron hoành hành (Kỳ 1)
Pháp hiện vẫn áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. (Nguồn: euronews)

Trong khi các quy tắc đảm bảo vệ sinh và giãn cách xã hội vẫn được duy trì, lệnh giới nghiêm vào ban đêm của Pháp chính thức được dỡ bỏ vào ngày 20/6. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc ở những nơi công cộng có không gian kín, những khu vực đông người và khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng.

Một số khu vực của Pháp hiện đang có tỷ lệ mắc bệnh cao và được chính phủ Pháp phân loại là “vùng đỏ”.

Italy

Tại Italy, tỷ lệ nhiễm Covid-19 gia tăng kể từ tháng 10 và tình trạng khẩn cấp được kéo dài cho đến 3/2022.

Khách đến từ khối EU hoặc khu vực Schengen phải khai báo địa chỉ xuất phát, bằng chứng đã tiêm phòng đầy đủ hoặc đã khỏi Covid-19 và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Du khách chưa được tiêm phòng sẽ phải cách ly trong 5 ngày.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại giữa các quốc gia EU, Nghị viện châu Âu đã phê duyệt và triển khai Chứng chỉ kỹ thuật số về Covid-19 tại tất cả các quốc gia thuộc khối này. Chứng chỉ thể hiện các cá nhân đã được tiêm phòng đầy đủ hay chưa, hoặc xét nghiệm âm tính với virus hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Các nhà chức trách phân loại từng địa phương trên cả nước thành bốn khu vực với các mã màu trắng, vàng, cam và đỏ, ứng với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại từng khu vực.

Hiện tại, Calabria, Friuli Venezia Giulia, Liguria, Marche, PA Bolzano, PA Trento và Veneto được coi là các khu vực màu vàng, có tỷ lệ rủi ro trung bình. Phần lớn các vùng khác của Italy đều thuộc vùng trắng, ít rủi ro, cho phép mọi người có thể tự do đi lại.

Chỉ những người đã được tiêm phòng hoặc đã phục hồi sau Covid-19 được phép đến nhà hàng, quán bar, bảo tàng, nhà hát, hồ bơi, phòng tập thể dục, spa, công viên giải trí; tham dự các sự kiện thể thao, lễ hội, hội chợ.

Du khách muốn lên máy bay, tàu hỏa, tàu thuyền cũng phải đáp ứng một trong hai yêu cầu trên, hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính.

Việc đeo khẩu trang vẫn bắt buộc ở những nơi công cộng có không gian kín, khu vực đông người ngoài trời và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các tòa nhà chính phủ và một số cửa hàng quy định đo nhiệt độ của khách. Cùng với đó, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được khuyến khích.

Tây Ban Nha

Tỷ lệ lây nhiễm tại Tây Ban Nha tăng lên kể từ cuối tháng 10. Trong đó, Madrid là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tất cả các du khách đến Tây Ban Nha đều phải khai báo tình hình sức khỏe trước khi xuất phát.

Hầu hết các nước thuộc EU/EEA (Khu vực kinh tế châu Âu) - chẳng hạn như Pháp, Đức và Thụy Điển - hiện đang bị Tây Ban Nha coi là có nguy cơ lây nhiễm. Khách đến từ các khu vực này phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ, bằng chứng hồi phục sau Covid-19, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm kháng nguyên.

Vào đầu tháng 12, Tây Ban Nha đã đóng cửa biên giới đối với những người chưa được tiêm phòng đến từ Vương quốc Anh.

Trên toàn quốc, tất cả mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang trong không gian công cộng kín và trên các phương tiện giao thông công cộng, trừ khi ở ngoài trời và duy trì khoảng cách xã hội tối thiểu là 1,5 mét.

Biến thể Omicron: WHO nói dữ liệu còn lộn xộn; nguy cơ nhập viện thấp hơn Delta?

Biến thể Omicron: WHO nói dữ liệu còn lộn xộn; nguy cơ nhập viện thấp hơn Delta?

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật thông tin về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Hỗ trợ startup Việt trong bối cảnh dịch Covid-19

Hỗ trợ startup Việt trong bối cảnh dịch Covid-19

Với những nỗ lực từ phía Chính phủ và các tổ chức có liên quan, startup Việt sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá ...

(theo DW)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Singapore thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Baoquocte.vn. Đoàn công tác làm lễ tưởng niệm các cán bộ, chiến sĩ anh dũng chiến đấu, hy sinh trong sự kiện ngày 14/3/1988 ở Trường Sa.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 22/5/2022: Bảo Bình nên cảnh giác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 22/5/2022: Bảo Bình nên cảnh giác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Baoquocte.vn. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bảo toàn tỷ số 1-0 trước tuyển Thái Lan, qua đó tạo dấu mốc lịch sử khi lần thứ 3 liên tiếp đăng ...
Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện mừng nhân dịp bà Catherine Colonna được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp.
Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Italy Di Stefano, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua các hành động ngoại giao.
Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 963 người Mỹ bị cấm nhập cảnh, Tổng thống Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ ...
Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/5 phản bác yêu cầu Washington tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc' từ Bắc Kinh.
Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Baoquocte.vn. U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ chạm trán nhau ở sân Mỹ Đình lúc 19h00 ngày 22/5.
Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Baoquocte.vn. Đến nay cả nước đã có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời ...
Hàng trăm doanh nhân chung tay vì học trò nghèo, hiếu học

Hàng trăm doanh nhân chung tay vì học trò nghèo, hiếu học

Baoquocte.vn. Câu lạc bộ Doanh nhân 2030, không chỉ là sân chơi, cầu nối để gắn kết các thành viên cùng phát triển, mà còn là nơi để chung tay hành động vì cộng đồng.
Bộ GD&ĐT sẽ bỏ xếp hạng đạo đức nhà giáo?

Bộ GD&ĐT sẽ bỏ xếp hạng đạo đức nhà giáo?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, khi triển khai các Thông tư 01, 02, 03, 04, có ý kiến cho rằng việc phân chia đạo đức nhà giáo theo hạng là không phù hợp.
Hà Nội: Năm học tới, học phí có thể tăng gấp đôi

Hà Nội: Năm học tới, học phí có thể tăng gấp đôi

Baoquocte.vn. Học phí các cấp tại Hà Nội có thể tăng khoảng gấp đôi năm ngoái, trừ bậc THPT vùng 1 và 2 có mức học phí tăng từ 217.000 đồng lên 300.000 đồng.
Văn phòng Hessen trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội

Văn phòng Hessen trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ trao học bổng Hessen cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội.
Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Baoquocte.vn. Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Baoquocte.vn. Mới đây, tập đoàn Nova Group đã ký kết hợp tác cùng với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong việc triển khai và đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng.
Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Baoquocte.vn. Đến nay cả nước đã có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây...
WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

Baoquocte.vn. WHO tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây, phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.
Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Baoquocte.vn. Người mắc Covid-19 cần liên hệ ngay nhân viên y tế nếu cảm thấy khó thở khi hoạt động nhẹ, đau ngực, tim đập nhanh, có ý nghĩ tự tử…
Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Baoquocte.vn. ‘Mật mã ung thư- Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư’ cung cấp những hiểu biết mới nhất về căn bệnh được mệnh danh là 'hoàng đế của các loại bệnh'.
Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Cách ly 750 ngày vì... Covid-19

Baoquocte.vn. Sara Anne Willette, sống ở bang Iowa (Mỹ), đã trải qua hơn 750 ngày cách ly kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, do chứng suy giảm miễn dịch.
Covid-19 có thể là căn nguyên của bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Covid-19 có thể là căn nguyên của bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đã tiết lộ rằng có khả năng virus SARS-CoV-2 chính là lý do gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ở trẻ em trên toàn thế giới.
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 21/5 - SXMN 21/5/2022 - kết quả xổ số ngày 21 tháng 5 năm 2022

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 21/5 - SXMN 21/5/2022 - kết quả xổ số ngày 21 tháng 5 năm 2022

Baoquocte.vn. XSMN 21/5. xổ số miền Nam. xổ số hôm nay. SXMN 21/5/2022. Kết quả xổ số. XSMN 21/5/2022. xổ số hôm nay ngày 21 tháng 5. KQXS hom nay. KQSXMN.
XSMN 21/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam thứ 7 ngày 21/5/2022. xổ số hôm nay 21/5/2022

XSMN 21/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam thứ 7 ngày 21/5/2022. xổ số hôm nay 21/5/2022

Baoquocte.vn. XSMN 21/5. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 21/5/2022. xổ số hôm nay ngày 21 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 21/5. xổ số hôm nay 21/5
XSBP 21/5, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 21/5/2022. KQXSBP thứ 7

XSBP 21/5, kết quả xổ số Bình Phước hôm nay 21/5/2022. KQXSBP thứ 7

Baoquocte.vn. XSBP 21/5. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Phước nhanh nhất hôm nay - XSBP 21/5/2022. Ket qua xo so Binh Phuoc. KQXSBP.
XSHG 21/5, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 21/5/2022. KQXSHG thứ 7

XSHG 21/5, kết quả xổ số Hậu Giang hôm nay 21/5/2022. KQXSHG thứ 7

Baoquocte.vn. XSHG 21/5. Trực tiếp kết quả xổ số Hậu Giang nhanh nhất hôm nay - XSHG 21/5/2022. KQXSHG. Ket qua xo so Hau Giang
XSLA 21/5, kết quả xổ số Long An hôm nay 21/5/2022. KQXSLA thứ 7

XSLA 21/5, kết quả xổ số Long An hôm nay 21/5/2022. KQXSLA thứ 7

Baoquocte.vn. XSLA 21/5. Trực tiếp kết quả xổ số Long An nhanh nhất hôm nay - XSLA 21/5/2022. ket qua xo so Long An. KQXSLA
XSHCM 21/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 21/5/2022. XSHCM thứ 7

XSHCM 21/5, kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 21/5/2022. XSHCM thứ 7

Baoquocte.vn. XSHCM 21/5. Trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay - XSHCM 21/5/2022. xổ số thành phố. xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Phiên bản di động