Lý do khiến Trung Quốc phải "tăng tốc" triển khai mạng 5G

13/06/2019 16:55
Linh Chi
13/06/2019 16:55

TGVN. Giữa cuộc chiến thương mại và công nghệ với Washington, Bắc Kinh nên đương đầu với thách thức để tiếp tục đạt được những bước tiến lớn về công nghệ.

TIN LIÊN QUAN
ly do khien trung quoc phai tang toc trien khai mang 5g Hàn Quốc: Mạng 5G của Huawei không đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia
ly do khien trung quoc phai tang toc trien khai mang 5g Tấn công Huawei, Mỹ chắc thắng mấy phần?
ly do khien trung quoc phai tang toc trien khai mang 5g
Căng thẳng thương mại leo thang, Trung Quốc tiếp tục đạt được những bước tiến lớn về công nghệ. (Nguồn: New.qq)

Không thể phủ nhận những lợi ích của mạng 5G đối với cuộc sống hiện đại. Những chiếc xe tự lái, thế hệ tiếp theo cho trí tuệ nhân tạo và các thành phố thông minh là lý do để Bắc Kinh "tăng tốc" triển khai mạng 5G trên khắp Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc ban đầu đã lên kế hoạch ra mắt mạng 5G trên toàn quốc vào năm 2020. Tuy nhiên, quốc gia này đang phải đối mặt với sự cản trở trong việc triển khai mạng này bởi căng thẳng thương mại đang leo thang với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump coi những tiến bộ về công nghệ của Trung Quốc là “mối đe dọa đối với sự thống trị của Mỹ”.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra những tuyên bố ảnh hưởng tới việc kinh doanh của các công ty công nghệ Trung Quốc, cụ thể là “gã khổng lồ” công nghệ Huawei. Huawei phải đối mặt với lệnh cấm mua thiết bị từ Mỹ nếu không có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ, Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh tẩy chay Huawei. Ngoài ra, Chính quyền Tổng thống Trump còn không ngần ngại đưa Huawei vào “danh sách đen” với lý do Huawei đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

ly do khien trung quoc phai tang toc trien khai mang 5g

Đằng sau câu chuyện hệ điều hành riêng của Huawei

TGVN. Việc Google bị buộc phải hạn chế việc kinh doanh với Huawei và “gã khổng lồ” công nghệ này nằm trong “danh sách đen” ...

Các chiến lược của Mỹ nhằm mục đích ngăn chặn Huawei khỏi các mạng 5G nước ngoài, “bỏ đói” công ty này khỏi các linh kiện từ các nhà cung cấp ở Mỹ. Từ đó, kìm hãm Huawei nói riêng và Trung Quốc nói chung trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu của mạng 5G và điện thoại thông minh 5G.

Lý do chính đáng tiếp theo để Trung Quốc thực hiện chuyển đổi mạng 5G sớm hơn đó là mạng 5G cung cấp tốc độ internet nhanh hơn, thời gian phản hồi nhanh hơn và khả năng kết nối thiết bị tốt hơn.

Hơn thế, các nhà nghiên cứu Trung Quốc dự đoán, 5G có thể chiếm 3,2% GDP của Trung Quốc vào năm 2025 và tạo ra 8 triệu việc làm.

Để thực hiện được điều này, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ phải đương đầu với những thách thức như đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ và đưa ra lịch trình để xây dựng mạng lưới 5G. Liệu đây có phải là cách tốt nhất để Trung Quốc thông báo cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông rằng, các chiến thuật để loại bỏ “đối thủ đáng gườm” của họ về công nghệ sẽ thất bại?

ly do khien trung quoc phai tang toc trien khai mang 5g

Brazil không cấm thiết bị 5G của Huawei

Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourao tuyên bố tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei sẽ không bị cấm hoạt động trong mạng lưới di ...

ly do khien trung quoc phai tang toc trien khai mang 5g

Hàn Quốc: Mạng 5G của Huawei không đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia

Ngày 7/6, một quan chức cấp cao giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã trấn an người dân không cần quá lo ngại ...

ly do khien trung quoc phai tang toc trien khai mang 5g

Mới "chân ướt chân ráo" triển khai 5G, Samsung đã bắt đầu nghiên cứu 6G

Mới "chân ướt chân ráo" trong việc triển khai 5G, song nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc cho thấy tham vọng thống trị toàn ...

(theo SCMP)